lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Tin Tức Thời Sự Việt Nam Quốc Tế 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Pax Americana

Trần Trung Chính

Luận  về một đề tài chính trị (người  ta thường dùng 2 chữ “chính luận” cho ngắn gọn) bằng tiếng Việt mà lại để tựa bài bằng tiếng La tinh thì có vẻ bất ổn, nhưng tựa đề bằng tiếng  La tinh có nghĩa rộng hơn tựa đề bằng tiếng Việt, do vậy độc giả có thể hiểu PAX  AMERICANA có nghĩa là “ HÒA BÌNH KIỂU MỸ “, hay “ HÒA BÌNH CỦA NƯỚC MỸ “ , hoặc là “ HÒA BÌNH CHO NƯỚC MỸ”  thì cũng không sai với thực tế là mấy !

Trong quá khứ,  các nhà sử học đã ghi nhận PAX  ROMANA  của vùng Địa Trung Hải và  PAX  SINICA của Trung Hoa lục địa  (tôi không bàn thêm về nguồn gốc và diễn biến của 2 biến cố lịch sử này, vì bài viết này không có ý định trở thành một tài liệu giáo khoa về Sử Thế Giới). Từ 1991, sau khi Liên Sô sụp đổ, đế quốc Cộng Sản tan vỡ, Chiến Tranh Lạnh kết thúc : Hoa Kỳ đương nhiên trở thành siêu cường số một ( hạng nhất ) và duy nhất (chỉ có một) . Tổng Thống Hoa Kỳ lúc bấy giờ là George H. Bush (thường được các nhà báo gọi là Tổng Thống  Bush cha) đã phác họa một học thuyết chính trị (political doctrine) mới, đó là học thuyết TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI, nhưng tôi lại cho rằng học thuyết TRẬT TỰ THẾ GIỚI MỚI chỉ là phần nổi (phần biểu kiến) của PAX  AMERICANA.

Học thuyết này không được người kế nhiệm là Tổng Thống Bill Clinton áp dụng triệt để, một phần vì ông Bill Clinton chưa hiểu gì mấy đến học thuyết này, phần khác Tổng Thống Bill Clinton và đảng Dân Chủ đang là lãnh đạo của Hoa Kỳ (cũng là của thế giới) nhưng chưa ý thức được “vai trò lãnh đạo thế giới” một cách đúng mức, cho nên về mặt “đối ngoại” Hành Pháp của ông Clinton đã có những bước đi lạng quạng (trộn lẫn với qườ quạng). Từ vai trò của Hoa Kỳ tại vùng “sừng châu Phi” như ở Somalia, Erythrea, Ethiopia…cho đến chiến cuộc ở Bosnia, Nam Tư cũ, rồi ngay cả khi 2 tòa đại sứ của Hoa Kỳ ở Phi Châu bị khủng bố (số thương vong lên đến hàng trăm người) và chiến hạm Cole bị phá hoại tại hải cảng Aden của Nam Yemen, hành pháp Clinton cũng chỉ trả đũa chiếu lệ qua việc cho các tàu hải quân bắn hỏa tiễn Tomahawk vào các vùng rừng núi Afghanistan (không ai biết bọn khủng bố có bị thiệt hại hay không ). Ý kiến riêng của tôi là Osama Bin Laden và tổ chức al-quaida đã thăm dò phản ứng của chính phủ Bill Clinton, thấy chính phủ Clinton phản ứng yếu ớt và chiếu lệ, cho nên  tổ chức khủng bố Hồi Giáo mới tiến hành kế hoạch tấn công triệt hạ nước Mỹ vào ngày 11 tháng 9 năm 2001 trong nhiệm kỳ đầu tiên của Tổng Thống George W. Bush.

Phản ứng đầu tiên để trả đũa bọn khủng bố Hồi Giáo, Tổng Thống Bush hạ lệnh xuất quân tấn công vào Afghanistan để lật đổ chính chuyền Taliban đã và đang bảo trợ cho al-quaida. Mọi người đều e sợ rằng Hoa Kỳ sẽ rơi vào vũng lầy Afghanistan như Liên Sô trước đó mới 10 năm vì ai cũng biết người Afghanistan hiếu chiến và cuồng tín cực độ, nhưng chỉ trong 3 tuần lễ quân đội Hoa Kỳ đã lật đổ chính quyền Taliban, đuổi các thủ lãnh của Taliban chạy trốn vào vùng  rừng núi giáp ranh với Pakistan. Phản ứng thứ hai là quốc hội Hoa Kỳ thông qua luật Patriot Act cho phép Hành Pháp “nghe lén” các phương tiện thông tin của đại chúng để truy tìm những âm mưu khủng bố phá hoại nước Mỹ. Mặt khác thanh lọc những phần tử đáng nghi ngờ không cho nhập cảnh vào nước Mỹ ( thanh lọc ngay từ các tòa đại sứ Mỹ tại các quốc gia khác) đồng thời trục xuất những phần tử có dính líu đến bọn khủng bố Hồi Giáo hiện đang cư ngụ tại Hoa Kỳ.

Luật Patriot Act được Lưỡng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ thông qua mà chỉ có 01 phiếu chống của một nữ dân biểu da đen thuộc đơn vị Oakland Bắc Cali (bà này chống cho phải phép vì chẳng lẽ biểu quyết ở xứ dân chủ như Hoa Kỳ mà lại có tới 100% các phiếu thuận thì giống mấy xứ Cộng Sản quá ), tỷ lệ như vậy thì coi như đạt 99.9%, và nói theo kiểu của Việt Cộng : luật Patriot Act được thông qua với “tuyệt đại đa số”các nghị sĩ và dân biểu liên bang Hoa Kỳ. Một bình luận gia chính trị trên đài truyền hình Mỹ (tôi quên mất tên) mà trong cuộc bầu cử năm 2000 đã bênh vực ứng cử viên Al Gore , đã khen Tổng Thống Bush quyết định sáng suốt bằng những lời phát biểu như là : “…cũng may là ông  Bush đắc cử Tổng Thống Hoa Kỳ, chứ nếu ông Al Gore đắc cử thì tôi không biết ông Gore phải làm gì trong thời kỳ dầu sôi lửa bỏng như thế này…”. Những chính trị gia người Mỹ cũng khôn lắm, thiếu gì những “đại gia” về Luật mà tại sao họ lại chọn giáo sư Đinh Đồng Phụng Việt làm trưởng nhóm soạn thảo luật Patriot Act ? Câu trả lời là giáo sư Việt không có tham vọng chính trị và cũng không có ý định tranh cử, các ông bà luật gia dù Mỹ trắng hay Mỹ đen cũng đều sợ đứng đầu ủy ban soạn thảo luật Patriot Act sẽ ảnh hưởng bất lợi cho cá nhân họ khi ra tranh cử về sau, cho nên họ đã chọn giáo sư Đinh Việt – một người tỵ nạn Cộng Sản, soạn thảo luật chống khủng bố toàn cầu, gần giống như luật chống Cộng của VNCH ngày xưa  vậy !!!  Sau khi luật Patriot Act được thông qua, phân khoa Luật của trường Đại Học Luật Khoa của Đại Học Texas “offer” cho ông một ghế  Giáo Sư Thực Thụ, giáo sư Đinh Việt liền rời chức Thứ Trưởng Tư Pháp về làm giáo sư tại đại học Texas.

Mặc dù ẩn mình trong khu rừng núi giữa biên giới Afghanistan và Pakistan, Osama bin Laden vẫn có khả năng điều khiển hệ thống al-quaida - đã ảnh hưởng và khống chế toàn thể chính quyền các quốc gia Arab và Bắc Phi.  Để vô hiệu hóa hiệu năng của hệ thống al-quaida, Tổng Thống George W. Bush quyết định đem đại quân tiến vào Trung Đông. Cho đến nay (2014), người ta cũng chưa hiểu rõ là chỉ với tin tức tình báo chưa rõ rệt (là Saddam Hussein đang thủ đắc vũ khí hóa học có khả năng giết người hàng loạt ) mà Tổng Thống Bush quyết định tấn công Iraq vào năm 2003, để rồi sau đó không tìm ra chứng cớ hữu hiệu nào cả. Tôi không chủ quan khi đưa ra nhận định là : Tổng Thống Bush quyết định đưa đại quân Hoa Kỳ sang Trung Đông với 2 mục đích là giải cứu các chính quyền Trung Đông thoát khỏi sự cướp đoạt chính trị từ tổ chức al-quaida và rồi sau đó dẹp tan tổ chức này. Iraq được chọn làm chiến trường chính vì Saddam Hussein đang có tham vọng làm trùm khối Hồi Giáo Sunni để hình thành đế quốc Hồi Giáo, quân đội Hoa Kỳ trú đóng tại Iraq sẽ là miếng mồi thu hút các chiến binh Hồi Giáo quá khích của toàn vùng Trung Đông tìm đến Iraq để được làm “Thánh Tử Vì Đạo” . Và quân đội Hoa Kỳ với  vũ khí hiện đại sẽ giúp những chiến binh Hồi Giáo quá khích mau chóng lên gặp đấng Allah để hưởng trinh tiết của 72 gái còn trinh – (theo như kinh thánh của họ) mà không gặp sự lên án của thế giới vì các Thánh Tử Vì Đạo này không có quốc tịch Iraq !!!

Chú thích của người viết : Tổng Thống Bush khi ra Quốc Hội Hoa kỳ đọc bản báo cáo đặc biệt do cựu Ngoại Trưởng James Baker III cầm đầu, ông đã bỏ không đọc 5 trang báo cáo của ủy ban nói về các ông hoàng  + các bà công chúa trong vương triều  Arab Seoud đã phải đút lót cho tổ chức al-quaida để bọn này để cho họ yên ( mặt khác các ông hoàng +các bà công chúa xứ Arab Seoud cầu viện Hoa Kỳ trừ khử bọn quái ác này - mà họ không có khả năng). Đó là lý do chính để Tổng Thống Bush đem đại quân qua Trung Đông, chỉ có Saddam Hussein là ngu, mặc dù đại sứ Iraq tại Liên Hiệp Quốc đã báo động cho Saddam là Hoa Kỳ sẽ đem quân qua Iraq là thật chứ không phải là hù dọa, ông đại sứ này khuyến cáo là nên đáp ứng các đòi hỏi  của Hoa Kỳ như là cho phái đoàn vào thanh sát các địa điểm tình nghi chứa vũ khí sát hại hàng loạt… Saddam không nghe vì tin tưởng vào 3 đại cường Nga, Trung Cộng, Pháp có quyền phủ quyết tại Hội Đồng Bảo An (khổ nỗi Hoa Kỳ “bypass” không cần họp nên 3 đại cường “bồ tèo” của Saddam không có dịp thi thố “quyền phủ quyết” ), Saddam cũng nghĩ rằng quân lực Iraq dư sức chận đứng quân đội Hoa Kỳ tại biên giới, để rồi sau đó y sẽ bỏ tiền túi vận động kêu gọi bọn phản chiến la gào đòi rút quân như hồi chiến tranh Việt Nam. Khi quân đội Hoa Kỳ chuẩn bị xong, sắp đến giờ N là khởi hành, Saddam loan báo là sẽ đồng ý cho phái đoàn Hoa Kỳ vào Iraq thanh sát các địa điểm bị tình nghi chứa chấp các loại vũ khí tàn sát hàng loạt, thì đã “ too late ”.

Trận chiến Iraq hồi năm 2003, quân đội Hoa Kỳ đánh bại quân đội Iraq chỉ trong 3 tuần lễ và một thời gian ngắn sau đó, 2 con trai của Saddam bị giết trước khi Saddam Hussein bị bắt : sau 5 tuần lễ, Tổng Thống George W. Bush tuyên bố trên một chiến hạm đậu ngoài khơi San Diego rằng “các chiến dịch hành quân lớn trên chiến trường Iraq chấm dứt”. Bộ trưởng quốc phòng Donald Rumfield xin từ chức, Tổng Thống Bush yêu cầu ông Rumfield ngồi lại Bộ Quốc Phòng trong khi chờ đợi ông tìm người thay thế. Đa số các nhà bình luận thời sự cho rằng ông Rumsfield xin từ chức vì không thành công trong việc mang lại hòa bình và ổn định cho Iraq, họ bình luận trên những gì mà họ thấy bên ngoài Tòa Bạch Ốc và như chúng ta được biết : những gì thể hiện bên ngoài thì không phải là thực chất bên trong chính sách của chính phủ Mỹ.

Ông Rumfield được Tổng Thống Bush khen ngợi vì thành quả trận tấn công Iraq chỉ là kết quả của bài TEST của ông Rumfield đệ trình lên Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ ngay từ thời ông Bush chưa là ứng cử viên được Đảng Cộng Hòa đề cử. Qua chiến thắng tại Iraq, tôi nhận thấy 3 thành quả lớn lao của ông Rumfield :

1/Thành quả thứ nhất : Ông Rumfield đã vận chuyển 183,000 quân nhân Hoa Kỳ tham chiến tại Iraq chỉ trong vòng 72 giờ, ông đã sử dụng tất cả phi cơ vận tải của quân đội để chuyển quân đã đành, mà ông còn trưng dụng tất cả các phi cơ dân dụng của tất cả các hãng máy bay của Hoa kỳ để chuyển quân (trong khi đó chính phủ Hoa Kỳ trả tiền cho các hãng hàng không dân sự để thuê bao các máy bay ngoại quốc chuyên chở hành khách Hoa Kỳ  thay thế). Chúng ta nên để ý rằng, chức vụ Chủ Tịch Ban Tham Mưu Liên Quân Hỗn Hợp của Hoa Kỳ (tương đương với chức vụ Tổng Tham Mưu Trưởng của quân đội các quốc gia khác) thông thường do một Đại Tướng Lục Quân hay do một Đô Đốc Hải Quân phụ trách, nhưng trong thời  ông Rumfield làm Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng, một Đại Tướng Không Quân (tôi không nhớ tên) làm Chủ Tịch Ban Tham Mưu Liên Quân Hỗn Hợp, điều đó cũng có nghĩa là cuộc chiến sắp tới tại Trung Đông , Không Quân Hoa Kỳ sẽ nắm phần trọng trách.

2/Thành quả thứ hai:  Sử dụng Không Lực Hoa Kỳ làm mũi nhọn chính -  để tránh trở ngại do các quốc gia lân cận của Iraq không cho không lực Hoa Kỳ quá cảnh, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ đã đặt hàng mua các phi cơ oanh tạc chiến lược bay thẳng từ các căn cứ quân sự ở tiểu bang Arkansas sang Iraq tác chiến (dĩ nhiên phải tiếp tế nhiên liệu trên không từ các phi cơ vận tải C-130 , C-141 và Galaxy C-5 từ đảo Guam trên Thái Bình Dương và đảo San Diego Garcia tại Ấn Độ Dương).

3/Thành quả thứ ba : Phát minh chiến thuật dùng các đơn vị cấp đại đội của Ranger (tương tự như đơn vị Biệt Động Quân của QL/VNCH) và các đơn vị cấp đại đội của Special Force (tương tự như các đơn vị Biệt Kích của Lực Lượng Đặc Biệt của QL/VNCH) dùng trực thăng nhảy vào sau lưng các đại đơn vị của địch để cắt đứt các đường tiếp liệu nước và thực phẩm cũng như vũ khí đạn được của quân địch. Người ta ngạc nhiên vì quân đội Iraq thiện chiến đã “cù cưa” với quân đội Iran suốt 8 năm trời bất phân thắng bại, vậy mà vào năm 2003 các tư lệnh chiến trường của quân đội Iraq lại bỏ chạy hay đầu hàng quá mau chóng như vậy ? Có người còn phỏng đoán rằng CIA đã mua chuộc các tướng lãnh của Iraq rồi hay sao ?  Iraq là một xứ sở có nhiều sa mạc lại ít mưa không như miền đồng bằng sông Cửu Long của VNCH, cho nên khi biết đường tiếp viện nước uống bị cắt đứt thì các tướng tư lệnh các sư đoàn bộ binh hay sư đoàn thiết giáp của Iraq phải bỏ chạy hay đầu hàng vì con người có thể nhịn đói 1 tuần hay 10 ngày chứ không thể nhịn khát quá 2 ngày được (trước đó vào năm 1973, trong trận chiến 6 ngày, quân đoàn III và quân đoàn IV của Ai Cập đã phải đầu hàng trên sa mạc Sinai và rồi sau đó hội Hồng Thập Tự Quốc Tế - được sự cho phép của chính phủ Israel – chở nước uống vào sa mạc Sinai tiếp tế cho 2 quân đoàn của Ai Cập ! ). Sự đầu hàng quá mau chóng của lực lượng Iraq đã làm giảm thiếu tối đa thương vong của quân đội Hoa Kỳ đồng thời đã giảm thiểu chiến phí rất nhiều.

Về vấn đề quân đội Hoa Kỳ bị thiệt hại do quân du kích đặt bom và tấn công trong đường phố, chúng ta có thể hiểu là các quân nhân tác chiến của Hoa Kỳ không được huấn luyện để đối phó với các vấn đề an ninh trật tự của thành phố, cho nên sau khi các chiến dịch hành quân lớn chấm dứt, Bộ Quốc Phòng Hoa Kỳ kêu gọi các quân nhân trừ bị tái nhập ngũ mà đa phần là các quân nhân trừ bị này đang nằm trong lực lượng Cảnh Sát. Ông Rumfield nói với Tổng Thống Bush là ông đã hoàn thành nhiệm vụ của ông, việc kế tiếp của Iraq nằm trong lĩnh vực chính trị và bình định (pacification), không phải sở trường của ông, và sau này như chúng ta đã thấy : ông Robert Gates – cựu viên chức của cơ quan CIA thay thế ông Rumfield làm Bộ Trưởng Bộ Quốc Phòng.

Khi các chiến dịch hành quân lớn tại Iraq chấm dứt, các cuộc hành quân lớn nhỏ đã được tiến hành tại Arab Seoud, Yemen và một số các quốc gia trong vùng Trung Đông và Bắc Phi mà tổ chức al-quaida có hậu cứ, nhưng điều quan trọng nhất là các ngân hàng của các quốc gia vùng Trung Đông và Bắc Phi đã phải  tuân lệnh chính phủ Hoa Kỳ là “freeze”  tất cả các accounts của al-quaida và các trương mục tư nhân đứng mũi chịu sào cho al-quaida. Các “Thánh Tử Đạo” lên Thiên Đàng gặp đấng Allah thì còn có người tình nguyện vào điền khuyết, chứ các accounts đang làm business cho al-quaida bị freeze và tiền dollars bị mất thì không thể điền khuyết được, cho nên sau cuộc tấn công của Hoa Kỳ vào Trung Đông thì tổ chức al-quaida không đạt được thành tích nào coi cho được hết cả, giản dị là “NO MONEY, NO ACTION” vậy thôi. Theo nhận xét của tôi, thành quả của chiến dịch “phong tỏa kinh tế” của Hoa Kỳ quan trọng hơn là thành quả đã đưa được khoảng 100,000 “Thánh Tử Vì Đạo” lên Thiên Đàng, dẫn chứng : ngay khi bị hạ sát hồi 2012, lãnh tụ Osama bin Laden của tổ chức al-quaida có trong túi không tới 150 Euro (nên nhớ là trước khi Hoa Kỳ tấn công vào Afghanistan, Osama bin Laden có trong tay hàng trăm triệu dollars ).

Ghi chú của người viết : nếu làm một bài tính, cứ mỗi “Thánh Tử Vì Đạo” của Hồi Giáo được “enjoy “với 72 gái còn trinh , thì trong cuộc chiến tại Iraq vào năm 2003 cho đến bây giờ 2014, với  hơn 100,000 “Thánh Tử Vì Đạo” lên Thiên Đàng, thì Đấng Allah phải cung cấp 7.2 triệu gái trinh cho các Thánh Tử Vì Đạo này ??? Bởi vậy các họa sĩ chuyên vẽ hí  họa ở xứ Đan Mạch nhỏ bé đã có một bức họa vẽ một người đàn ông giống như vị tiên tri Muhammad đang dùng cellulaz phone gọi cho ai đó ở dưới cõi trần – với lời chú thích độc địa như là :  “…nói với chúng nó là hãy bớt đánh bom tự sát đi ( nghĩa là- hãy lên thiên đàng chậm chậm lại , lên nhanh và nhiều quá , làm sao tao “order” gái trinh cho kịp...”

Gần đây, tại Iraq phe Sunni và tổ chức ISIL tiến quân nhanh chóng, chiếm được một phần đất của Syria giáp ranh với Iraq cũng như  chiếm được một số thành phố quan trọng của Iraq như Mosul, như Tikrit (quê hương của Saddam Hussein ), ngay cả thủ đô Baghdad có nguy cơ bị thất thủ, Thủ Tướng Maliki của phe Shi ‘ite kêu gọi Hoa Kỳ giúp đỡ ; nhưng coi bộ chính phủ Obama ngó lơ, chỉ gửi tới Iraq 300 nhân viên dân sự (có lẽ giúp ích cho việc tình báo và thu thập tin tức) chứ không thể có việc quân đội Hoa Kỳ trở lại Iraq tái chiến dù bất cứ hình thức nào (may ra không lực Hoa Kỳ chỉ sử dụng phi cơ không người lái – drone mà thôi). Những người cực hữu của Hoa Kỳ thì cho rằng Tổng Thống Obama quá yếu, họ la lên rằng chính phủ của Tổng Thống Obama không thật tâm giúp chính quyền Iraq  trở thành một chính quyền mạnh có khả năng thống nhất đất nước…bằng cớ là không viện trợ cũng như không huấn luyện quân đội Iraq có khả năng tác chiến cao. Dẫn chứng : phe Sunni và tổ chức ISIL ít quân hơn nhưng những người cầm đầu quân sự của nhóm này đều là những sĩ quan cao cấp của quân đội Iraq dưới thời Saddam, cho nên quân đội Iraq (hiện nay)đông hơn nhưng ô hợp, thiếu trang bị và kỹ thuật chiến đấu kém đã phải bỏ chạy…

Theo ý  kiến của tôi, Tổng Thống Obama bị trách oan vì những lý do khách quan như sau :

Lý do thứ nhất : người Mỹ là tổ sư sáng lập ra hệ điều hành computer (thí dụ như ông Bill Gates của công ty Microsoft) cho nên sáng kiến của ông Gates được chính phủ Mỹ áp dụng  trong việc điều hành MỘT TRẬT TỰ TOÀN CẦU. Trong hệ điều hành computer, tất cả các software được download vào máy đều sử dụng chung EXIT PROGRAM : tôi cũng sẽ không giải thích nhiều về chi tiết của EXIT PROGRAM, nhưng để cho dễ hiểu, EXIT  PROGRAM giúp cho người sử dụng bước ra khỏi program mình đang làm (thí dụ program thứ nhất ) để access vào program thứ nhì, access vào program thứ ba..v..v..Rồi một lúc nào đó, người sử dụng quay trở lại program thứ nhất mà các data – datum  vẫn được save và không cần khởi động lại từ đầu. Chuyện rút quân ra khỏi  Iraq đã có từ thời Tổng Thống Bush còn tại chức, do đó đến phiên Tổng Thống Obama là phải hoàn tất, chứ không phải ông Obama thích và muốn “rút quân” theo ý kiến riêng của ông và của Đảng Dân Chủ. Không một chính phủ nào lại muốn chi tiêu chiến tranh (dĩ nhiên là quá tốn kém) cho một cuộc chiến kéo dài vô thời hạn.

Lý do thứ hai : Cộng Sản Việt Nam cũng như Trung Cộng và  Liên Sô (cũ) thường hay la toáng lên rằng “Đế Quốc Mỹ áp dụng chủ nghĩa thực dân kiểu mới” . Đây chỉ là lối tuyên truyền xảo trá một chiều và cũng là một ngộ nhận sai bét vì rõ ràng khi lên ngôi vị “cường quốc  số một”, Hoa Kỳ không đi xâm lăng chiếm hữu bất cứ quốc gia nào để làm thuộc địa cả ! Hoa Kỳ có một sức mạnh ghê gớm mà cha đẻ của chủ nghĩa Cộng Sản là Marx và Engel (cũng như Lenine, Staline và Mao Trạch Đông sau này)  không bao giờ nghĩ đến : đó là sức mạnh của người tiêu thụ Hoa Kỳ. Thực tế chúng ta thấy rằng, tất cả các quốc gia –từ các quốc gia tiên tiến đến các quốc gia chậm tiến và  kể cả các quốc gia thù nghịch về ý thức hệ  với Hoa Kỳ - đều muốn bán hàng cho Hoa Kỳ, bởi vì chỉ có dân chúng Hoa Kỳ mới chịu mua sắm và sẵn sàng mắc nợ credit cards để mua các sản phẩm high-tech và fashion hiện đại.

Lý do thứ ba : năm 1974, khi chứng kiến trận tranh tài Vô Địch Bóng Tròn Thế Giới năm 1974 , đội banh của  Hòa Lan trình diễn một đấu pháp khác lạ, đó là lối đá banh theo đấu pháp tổng lực , nghĩa là không có hàng tiền đạo, trung vệ hay hậu vệ gì hết. Họ đã tấn công đối phương bằng 10 cầu thủ giữ vai trò tiền đạo và khi kéo về sân nhà phòng thủ tất cả 10 cầu thủ đều là hậu vệ. Trong tất cả những cuộc chiến tranh cận đại, chỉ có Hoa Kỳ mới có khả năng sử dụng CHIẾN TRANH TỔNG LỰC để vô hiệu hóa đối phương, thí dụ khi ban bố tình trạng chiến tranh sau vụ tấn công ngày 11 tháng 9 năm 2001, Tổng Thống Bush đã vận dụng mọi khả năng của Hoa Kỳ như ngoại giao, tình báo hải ngoại, an ninh nội địa, quân đội, kỹ nghệ tin học, kỹ nghệ chế tạo vũ khí mới (bom áp nhiệt của Kỹ Sư Dương Nguyệt Ánh là một thí dụ),  ngân hàng và tiền tệ trở thành  vũ khí mà các sách vở của các tổ sư binh gia chiến lược như Tôn Tử và Clausewitz đều chưa nghĩ tới. Tôi phải kể thêm là thị trường chứng khoán cũng là loại vũ khí mới mà chỉ có duy nhất Hoa Kỳ mới có đủ khả năng sử dụng.

Dẫn chứng : vài năm trước đây, các nước phương Tây và Hoa Kỳ thường la lên rằng Iran sắp sửa cho nổ quả bom nguyên tử đe dọa nền hòa bình thế giới, Do Thái (Israel) thì lên tiếng là sẽ dùng không quân để oanh tạc các lò nguyên tử trước khi chúng được vận hành để chế bom. Thế rồi, sau đó Iran không thể có máy móc để làm giàu chất plutonium và uranium nên kế hoạch chế bom nguyên tử cũng chỉ là giấy tờ để các nhà đàm phán của các phe “bàn qua tán lại” cho hết thì giờ. Rất ít người  biết rằng, kế hoạch chế bom nguyên tử của Iran bị Hoa Kỳ dùng “thị trường chứng khoán ” phá hỏng. Cao điểm của giá dầu thô lúc bấy giờ là suýt soát 140 dollars / một barrel ; tự nhiên không ai biết rõ lý do nào, giá dầu thô lại bị sụt giảm xuống chỉ còn khoảng 40 dollars/ một barrel. Iran và Nga sản xuất khoảng 2 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, như vậy mỗi nước mất 200 triệu dollars mỗi ngày và trong vòng một tháng mỗi nước bị mất 6 tỷ dollars. Khoảng thời gian đó, nước Nga đã  phải 6-7 lần phá giá đồng bạc và phải  lấy số dollars dự trữ để mua nhu yếu phẩm cho dân chúng tiêu dùng. Iran cũng phải làm y hệt như Nga, nghĩa là thay vì có dollars thu lợi từ giá dầu lên cao, thì nay không còn dollars dự trữ để mua trang thiết bị  cho các nhà máy làm giàu plutonium và uranium nữa, cho nên trái bom  nguyên tử của Iran vẫn còn dậm chân tại các phòng thí nghiệm.

Tại sao giá dầu thô lại tăng lên tới 140 dollars / một barrel và tại sao đang từ 140 dollars tại tụt  xuống 40 dollars / một barrel ??? Theo sự  phỏng đoán có cơ sở của tôi, chính phủ Hoa Kỳ đã dùng thị trường chứng khoán làm vũ khí để ngăn chận tham vọng điên cuồng của các giáo sĩ hệ phái Shi’ite đang lãnh đạo nước Iran.  Chính phủ Hoa Kỳ tung tiền thu mua rất nhiều dầu thô, bỏ vào các kho dự trữ ở Texas, New Mexico, Arkansas… cho nên giá dầu thô giá tăng đáng kể (số lượng dự trữ đủ để thỏa mãn nhu cầu tiêu thụ của Hoa Kỳ trong vòng 6 tháng – nếu xảy ra trường hợp chiến tranh). Giá dầu sụt giảm vì chính phủ Hoa Kỳ đem bán số dầu dự trữ ra thị trường. Rồi khi Iran hết dollars dự trữ, giá dầu thô lại từ từ lên trở lại.

Lý do thứ tư : từ thế kỷ thứ bảy – sau khi tiên tri  Muhammad qua đời, Hồi giáo bị phân hóa thành 2 hệ phái Sunni và Shi’ite, thù hận chém  giết nhau hơn 14 thế kỷ (và cho đến nay – thế kỷ 21 – vẫn còn thù hận chém giết nhau chí chóe). Hoa Kỳ không tạo ra sự thù hận giữa 2 hệ phái của đạo Hồi, cho nên Tổng Thống Bush cũng như Tổng Thống Obama không cảm thấy có trách nhiệm và nghĩa vụ để can ngăn hay làm cảnh sát “giữ gìn hòa bình” cho dân chúng Iraq !!

Lý do thứ năm : chính phủ Hoa Kỳ không muốn giúp đỡ chính phủ Iraq hiện nay, vì biết chắc rằng chính phủ của thủ tướng Maliki chỉ là cánh tay nối dài của chính quyền Iran : chính phủ của ông Maliki đã đặt quyền lợi phe nhóm của mình (hệ phái Shi’ite) cân nặng hơn quyền lợi của quốc gia Iraq. Sau cuộc bầu cử quốc hội, phe Shi’ite chiếm đa số nên thủ lãnh của phe Shi’ite được chọn làm Thủ Tướng chính phủ. Hiến Pháp mới  của Iraq qui định Phó Thủ Tướng chính phủ là thủ lãnh phe Sunni và Chủ Tịch Quốc Hội là lãnh đạo của sắc tộc Kurd. Trong 8 năm cầm quyền, phe Shi’ite của ông Maliki đã chèn ép người Kirk và trả thù phe Sunni  (Phó Thủ Tướng là người phe Sunni bị ông Maliki truy tố tội ủng hộ khủng bố và đã rời Baghda từ lâu, còn Chủ Tịch Quốc Hội là người Kurd thì cũng không còn điều khiển Quốc Hội Iraq nữa vì lý do an ninh cá nhân không được bảo đảm).  Quân đội Hoa Kỳ còn hiện diện tại Iraq thì phe Sunni chưa dám làm mạnh, bây giờ Hoa Kỳ đã rút hết quân tác chiến thì phe Sunni chuyển động ngay. Theo ý kiến của tôi  : khi người Iraq không biết bảo nhau đoàn kết xây dựng đất nước Iraq, thì Hoa Kỳ chẳng dại gì mất công dạy bảo hay ngăn trở các cuộc nội chiến, do đó tương lai trông thấy được của Iraq là sẽ chia 3 : phía bắc giáp ranh với Thổ Nhĩ Kỳ sẽ là quốc gia của người Kurd, miền Trung Iraq (tiếp giáp với Syria )sẽ là quốc gia của phe Sunni , sau cùng miền Nam (diện tích lớn hơn 2 miền kia, nhiều tài nguyên hơn…lại tiếp giáp với Iran) sẽ là quốc gia của phe Shi’ite.

Tôi đã trình bày khái lược (không đi vào chi tiết) những phương tiện mà chính phủ Hoa Kỳ đã sử dụng để thực thi chính sách PAX AMERICANA. Như vậy cứu cánh của  PAX  AMERICANA là những gì ? Dĩ nhiên sự liệt kê của tôi trong bài viết này sẽ không đầy đủ, mong đợi những ý kiến đóng góp thêm của quý vị độc giả để những người Việt tỵ nạn Cộng Sản chúng ta tự chọn lựa và tự quyết định đứng về chiến tuyến nào trong cuộc đấu tranh một mất một còn giữa cái THIỆN và cái ÁC của loài người.

Cứu cánh thứ nhất : PAX AMERICANA phải đem lại hòa bình cho quốc gia Hoa Kỳ và nhân dân Hoa Kỳ. Chiến tranh là điều không hay, không tốt…nhưng nếu không thể tránh khỏi thì bãi chiến trường phải nằm ngoài lãnh thổ Hoa Kỳ. Dẫn chứng: Thế chiến thứ nhất và thế chiến thứ hai đều xảy ra tại Âu Châu và Đông Nam Á, cho nên khi 2 cuộc thế chiến này chấm dứt, chỉ có một mình Hoa Kỳ là có khả năng tái thiết cho phe thắng trận cũng như 2 quốc gia Đức và Nhật – là 2 quốc gia thua trận (nếu đây cũng là lý do chính để giải thích tại sao vừa mới bị al-quaida phá hủy Twin Tower ở New York ngày 11 tháng 9 năm 2001, Tổng Thống  Bush mở ngay 2 cuộc chiến tại Afghanistan và Iraq để thu hút các chiến binh Hồi giáo quá khich tập trung vào chiến đấu với đội quân chuyên nghiệp và thiện chiến của Hoa Kỳ thay vì cứ loay hoay ngăn chận bọn phá hoại ngay tại Hoa Kỳ. Và nếu chiến tranh ngay tại nội địa Hoa Kỳ thì tinh thần của dân chúng Hoa Kỳ sẽ bất ổn và hoang mang vô cùng.

Cứu cánh thứ hai : PAX AMERICANA  phải thể hiện tinh thần THƯỢNG TÔN LUẬT PHÁP của Quốc Gia Hoa Kỳ : ngay từ thời lập quốc, các tổ phụ của Hoa Kỳ đều là những luật sư có tinh thần dân chủ và nhân bản cho nên Hiến Pháp của Hoa Kỳ đứng vững suốt hơn 200 năm nay, chỉ có thêm các tu chính án chứ không sửa đổi hoàn toàn. Đối chiếu với nước Pháp – là nơi cách mạng dân quyền xảy ra năm 1789 (lật đổ chế độ quân chủ chuyên chế của dòng họ Bourbons), cho đến nay cũng đã phải trải qua 5 nền cộng hòa với những bản hiến pháp khác nhau. Địch thủ chính trị của Hoa Kỳ là Liên Sô (chế độ Cộng Sản) hiện hữu từ năm 1917 đến 1991 cũng thay đổi rất nhiều hiến pháp và bây giờ chả ai thèm nhắc tới tìm hiểu vì chế độ Cộng Sản đã bị vất vào sọt rác Lịch Sử từ hơn 20 năm rồi.

Khi Osama bin Laden và tổ chức al-quaida phá sập Twin Tower vào ngày 11 tháng 9 năm 2001, Tổng Thống George W. Bush ban hành lệnh WANTED đối với Osama bin Laden có nghĩa là LUẬT PHÁP HOA KỲ truy tố và trừng trị những tên phạm pháp, chứ không phải là người cầm đầu Hành Pháp Hoa Kỳ “nổi giận rồi trả thù cá nhân Osama bin Laden”. Chỉ có tên Việt Cộng đội lốt sư là Nhất Hạnh mới lên tiếng kêu gọi Tổng Thống Bush calm down và nên lắng nghe + thương thuyết với phe Hồi Giáo !!!  Nếu nghe lời của tên Việt Cộng  đội lốt sư thì xã hội Hoa Kỳ đã tan hoang từ lâu, thí dụ từ 1930 Al Capone hoành hành ở Chicago chả hạn, cảnh sát Hoa Kỳ đâu có ai đi thương thuyết với Al  Capone, mà họ tìm cách bắt giữ rồi đưa ra tòa trị tội ông trùm Al Capone, về sau ông trùm Al Capone bị nhốt ở đảo Altracaz rồi bị chết trong nhà tù (bị bệnh giang mai) trong lúc chưa xong án tù.
Cứu cánh thứ ba : PAX AMERICANA phải  truyền bá tư tưởng dân chủ và giúp đỡ các nước thiết lập chế độ dân chủ. Khi còn trẻ, tôi vẫn nghĩ là cứu cánh thứ ba khó thực hiện và thiếu hiệu quả. Nhưng thuở sinh thời, luật sư Nguyễn Hữu Hiệu đã từng nói với tôi rằng cứu cánh thứ ba mới diệt được những chế độ độc tài và giúp ổn định nền hòa bình thế giới. Gần đây khi quan sát tình hình chính trị các nước Đông Âu, những quốc gia như Ba Lan, Tiệp, Slovakia, Bulgaria, Rumania…các thể chế dân chủ dần dần được hoàn thiện thì chúng ta thấy ít xáo trộn và ít bị rắc rối hơn những xứ Nam Tư cũ, Ukraina gần đây chả hạn.  Nói rõ hơn, chính phủ Hoa Kỳ biết rõ Nga và Trung Cộng đã “xuất cảng” chính sách “hối lộ” cho một thiểu số cầm quyền rồi truyền dạy “kỹ thuật tham nhũng” để giữ chặt các nước đàn em cũ trong vòng tay của họ (Việt Nam là một thí dụ điển hình nhất, đã rập khuôn theo mô hình kinh tế của Trung Cộng – để rồi không làm sao thoát khỏi sự kiềm tỏa của Trung Cộng)
Cứu cánh thứ tư : PAX AMERICANA phải thể hiện tinh thần hào hiệp, hay giúp đỡ các quốc gia khác thoát khỏi cơn hoạn nạn, nhưng chính phủ và nhân dân Hoa Kỳ không làm việc theo kiểu “Bồ Tát Cứu Độ Chúng Sinh”. Dẫn chứng : Bắc Hàn không chịu lo trồng trọt sản xuất lương thực nuôi dân mà cứ lo”thử nghiệm hạt nhân” và  “bắn thử hỏa tiễn tầm xa” để hù dọa Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nam Hàn phải viện trợ cho Bắc Hàn (giống tình trạng “ăn vạ” của nhân vật Chí Phèo trong tiểu thuyết của nhà văn Nam Cao). Năm 2004, tai nạn sóng thần Tsunami chỉ trong không đầy một phút đã giết hơn 200,000 người ở Indonesia (tôi không kể số người chết ở các quốc gia khác), hàng triệu người lâm vào cảnh không còn nhà, không lương thực, không nước uống, không quần áo. Tổng Thống Bush ra lệnh cho hạm đội Thái Bình Dương và hạm đội Ấn Độ Dương đến tiếp cứu Indonesia;  khi phóng viên hỏi cảm nghĩ của những người sống sót, đa số phát biểu giống nhau, như là : “…sau cơn hoạn nạn, chúng tôi thấy phi cơ trực thăng của Marines Hoa Kỳ (Thủy Quân Lục Chiến HK) bay trên bầu trời là chúng tôi hò reo vui mừng vì biết chỉ có Hoa Kỳ mới có khả năng và phương tiện. Ngay trong đợt đầu đã có hàng triệu chai nước uống đóng sẵn và hàng triệu gói mì gói phân phối cho những người sống sót.
Sự viện trợ nhân đạo như vậy thì không cần bên tiếp nhận hoàn trả, nhưng nếu là những người lương hảo, chính phủ và nhân dân Indonesia không thể xem Hoa Kỳ là “thù nghịch” được.
Cứu cánh thứ năm : PAX AMERICANA thể hiện phương cách hành xử của chính phủ Hoa Kỳ đặt căn bản trên lý tưởng và quyền lợi của quốc gia Hoa Kỳ mà không có bất cứ sự ràng buộc hay chỉ đạo từ bất cứ lý thuyết hay tổ chức tôn giáo nào. Những người bạn gốc Công Giáo của tôi thường khoe rằng công lao đánh đổ chế độ Cộng Sản Liên Sô hồi năm 1991 là hoàn toàn do công của Giáo Hoàng John Paul II, tôi cứ để cho họ “tự sướng”, chỉ nói cho họ biết là không có Tổng Thống Reagan thì ước muốn của Giáo Hoàng John Paul II cũng vẫn chỉ là ý nghĩ, không thể chuyển qua  giai đoạn “hành động” được. Một số các chiến hữu của tôi thường hay “chửi” ông Henry Kissinger có gốc Do Thái nên hy sinh VNCH, tôi cũng không tranh luận hay biện minh cho ông Kissinger gì cả, chỉ nhắc khéo là “ Hoa Kỳ không có đồng minh muôn thưở, mà cũng chẳng có kẻ thù muôn đời”, bởi vậy nếu quốc gia Do Thái không có “lợi hòa đồng chia” với  Hoa Kỳ thì có lẽ dưới áp lực và bị tấn công nhiều lần của các quốc gia Arab xung quanh, quốc gia Do Thái đã biến mất từ lâu rồi. Một số khác (phần lớn là các Phật tử) lại thường hay chỉ trích chính sách “toàn cầu hóa” của chính phủ Hoa Kỳ, họ nghĩ rằng chính sách toàn cầu hóa sẽ làm nhạt đi “tính dân tộc” của các quốc gia khác, nhưng họ quên rằng chính phủ Hoa Kỳ không ép buộc các quốc gia khác “phải” toàn cầu hóa như Hoa Kỳ, mà là các quốc gia khác nếu muốn tiến bộ thì tự động phải “toàn cầu hóa”, thế thôi.
Bài viết này không phải để tán tụng nịnh bợ chính phủ Hoa Kỳ hay củng cố đánh bóng những “ưu việt” của quốc gia Hoa Kỳ. Xin hiểu cho nội dung của bài viết này là suy nghĩ của người viết trong khía cạnh “tích cực” của vấn đề “ảnh hưởng của Hoa Kỳ” trên toàn thế giới, tương tự như những phát biểu của một thầy bói sờ vào một bộ phận của con voi, cho nên sự thiếu sót là điều tất yếu. Và người viết mong đợi các suy nghĩ của các quý vị thức giả khác về các khía cạnh khác, không phải để bày tỏ sự hơn thua về kiến thức, mà là để tất cả những người đọc trên các diễn đàn ảo có thêm phần học hỏi và trao đổi.
Trân trọng.
San Jose ngày 16 tháng 7 năm 2014

TRẦN TRUNG CHÍNH

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site