lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Trang Thanh-Sơn 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Hòa-Lan: Thánh Lễ Ngày Họp Mặt Truyền Giáo Và Mừng 45 LM: Của Đô. Phêrô Trần-văn-Hòa 

Hòa-Lan: Thánh Lễ Ngày Họp Mặt Truyền Giáo Và Mừng 45 LM: Của Đô. Phêrô Trần-văn-Hòa

Hôm nay 28.06.2014 tại dòng Truyền Giáo Ngôi Lời một ngày gặp mặt với nhiều ý nghĩa:

Điểm thứ nhất: là về viếng thăm nơi nhà dòng mẹ "Ngôi Lời SVD." (Steyl) nơi có mộ của thánh tổ Arnold Janssen sáng lập, ở xứ sở Vương Quốc Hoa Tulip Hòa Lan.

Như thông lệ hàng năm có một ngày gặp gỡ tất cả những thân nhân cũng như ân nhân của nhà dòng   đã và đang giúp đỡ cho các Lm. tu sỹ Việt Nam thuộc dòng Ngôi Lời SVD. để đi truyền giáo đó đây như Phi Châu, Á châu v.v...

Thánh lễ bắt đầu vào lúc 11giờ do Đức ông Phêrô Trần Văn Hòa chủ sự cùng 4 Lm. Sau lời giới thiệu và chào mừng khoảng 400 giáo dân từ Đức, Pháp, Bỉ, Hoà Lan, Việt Nam v,v... tới hiệp lễ tham dự.

Hòa-Lan: Thánh Lễ Ngày Họp Mặt Truyền Giáo Và Mừng 45 LM: Của Đô. Phêrô Trần-văn-Hòa

Trước thánh lễ các em thiếu nhi đến từ Mönchengladbach với phần vũ tiến hoa vô cùng dễ thương và cảm động, có mấy em chắc mới khoảng 3-4 tuổi với những chùm hoa tươi thắm rất to so với hình dáng của các em trong vũ khúc nhịp nhàng dâng kính Đức Mẹ. Nhìn các em bé như những thiên thần chắc chắn sẽ được Đức Mẹ thương yêu các em cách đặc biệt. Cám ơn các em và nhất là những người  đã bỏ nhiều công sức để đi đưa đón các em, rồi tập dợt, quần áo và ăn uống. Những nét truyền thống đẹp đẽ trong đạo như vậy mong luôn được bồi đắp vun trồng ở tất cả mọi nơi trên thế giới. 

Cha Martino Vũ Quốc Vinh vừa từ nước Cộng Hòa Chad bên Phi Chầu truyền giáo về. Cha chia sẻ lời Chúa qua những câu chuyện đời thường mà cha đã và đang sống ở đây. Tất cả nhóm là tám Lm. phục vụ truyền giáo cho 52 ngôi làng, chu vi khoảng 50 cây số vuông. Không có đường nên cứ phải băng rừng mà đi. Hoặc có đường mòn thì chạy xe máy. Điện thì nơi trung tâm chỉ có vài tiếng đồng hồ mỗi ngày. Rất nóng, nhiệt độ có hôm là 45 độ C. Muỗi ruồi nhiều nên dễ bị sốt rét. Bị cướp tiền bạc đồ đạc là bình thương. Có lần Đức Cha cũng bị cướp xong nó còn đạp cho mấy đạp rồi mới thả cho đi.

Vài câu chuyện tôi nhớ được như sau.

Hòa-Lan: Thánh Lễ Ngày Họp Mặt Truyền Giáo Và Mừng 45 LM: Của Đô. Phêrô Trần-văn-Hòa

Thứ nhất là vấn đề ăn uống:

Nơi những miền quê nước Chad này họ chỉ ăn mỗi ngày có một bữa vào khoảng 3-4 giờ chiều, và ăn bốc. Đa số là bột củ khoai mỳ (sắn). Họ nhồi bột với một chút nước và nướng lên, hoặc trộn với vài thứ lặt vặt và nấu chín, rồi dọn lên trong mâm hoặc trong nồi, và chia nhau bốc ăn. Cái đặc biệt của họ là bốc một miếng là phải nhét cho bằng hết vào miệng chứ không được để dư lại, sau đó là liếm cho sạch hết những thức ăn mà còn dính nơi từng ngón tay, sau đó mới được bốc tới lần kế tiếp. Đến khi ăn xong thì họ lấy một chậu hoặc nồi nước đã chẳng sạch sẽ gì rồi đưa những bàn tay đã bốc thức ăn vào đó quậy lại cho sạch sẽ, rửa những chất đồ ăn còn dính lại ở bàn tay để khỏi phí đi những chất bổ sau đó là cùng nhau uống hết . Và các Lm. truyền giáo nơi đây thì cũng phải bốc và ăn như họ vậy thôi. Đây là vấn đề đầu tiên mà chúng tôi gặp phải.

Thứ hai là vấn đề đa thê: 

Ở đây họ sống đa thê là bình thường. Một ông hai ba bốn năm bà. Có một ông khi nghe chúng tôi giảng đạo một thời gian rồi thì cũng muốn được rửa, nhưng vì ông có tới năm bà vợ và gần 40 đứa con thì làm sao mà được. Đức giám mục đến khuyên ông, theo luật đạo rằng: nếu muốn rửa tội thì chỉ được chọn một bà thôi còn những bà kia thì phải chia tay nhưng ông ấy nhất định  không chịu. Cuối cùng thì ông cũng đồng ý cho 36 đứa con rửa tội trước. (Có lần tôi đến thăm và gặp ông tôi mới nói đùa: Vậy sao ông không cưới luôn 2 bà nữa cho nó đủ một tuần!!! ông cười và nói: tốn lắm cha ơi!)

Chuyện thứ ba là vấn đề nghiện rượu:

Ở đây hầu như là bà nào cũng biết cách làm rượu. Đàn ông là nghiện hầu như hết, còn đàn bà thì cũng gần bằng như vậy. Cho nên lúc đầu thì còn dâng thánh lễ buổi chiều, bây giờ thì chỉ dâng buổi sáng sớm mà thôi, vì nếu dâng thánh lễ buổi chiều thì trong nhà thờ họ đã xỉn hết 50% rồi và như thế là họ hát lễ và nhảy múa hoài không ngưng nên dâng lễ buổi chiều là rất mệt...
   
Chuyện thứ bốn là họ tin về thần linh phù thủy: 

Khi họ bị bệnh thì thường theo thói quen đến những người thầy chữa về tà ma mà chữa, đến khi gần chết rồi mà không khỏi mới đưa đến nhờ các linh mục. 

Khi Lm. trừ tà và sức dầu rồi thì họ rất là tin tưởng và cho thuốc thì họ không chịu uống và nói rằng: Ông cha ban phép lành là đủ rồi. 

Mình lại phải giải thích cho họ đủ thứ thì họ mới chịu uống thuốc. 

Họ thấy tôi có cái Laptop mở ra thấy hình ảnh tin tức đủ thứ, thế là họ nói với nhau rằng:  Trong cái cục hình vuông của ông cha đó, khi mở ra là thấy hết mọi cái á. Cũng nhờ họ tin thế cho nên nó cũng có nhiều lợi nhưng cũng lắm hại. Hại là nhiều khi họ đến nhà mình gõ cửa khi mình ra mở là họ nói: Ông cha ơi! làm ơn mở cái máy hình vuông lên xem giùm coi cái này (... ) của con nó đang ở đâu? v.v... 

Hòa-Lan: Thánh Lễ Ngày Họp Mặt Truyền Giáo Và Mừng 45 LM: Của Đô. Phêrô Trần-văn-Hòa

Nhờ thế mà có một lần kia có một chú bé khoảng 10 tuổi bố mẹ đưa tiền cho đi mua gì đó mà ham chơi  với bạn bè nên bị mất cắp số tiền vào khoảng 5 USD. So với bên đó là khá lớn, nên cậu khóc không dám về nhà. Khi tôi thấy cậu khóc và kể bị mất tiền như thế tôi mới gom các em lại và nói: Đứa nào mà lỡ lấy tiền của bạn này thì phải bỏ ra trả lại , bằng không chiều nay cha mở máy Laptop lên xem tiền của em này đang ở đâu là dừng có trách nhá...thế là một lúc sau thấy số tiền đó nó nằm ở ngoài sân ...(cả nhà thờ cười vang).

Những lời nguyện của giáo dân vang lên cầu cho Tổ Quốc, Dân Tộc, và Giáo hội, đặc biệt cho các tu tỹ và nhưng người cộng tác truyền giáo.

Cuối thánh lễ có giờ chầu Thánh Thể đặc biệt trọng thể.

Sau khi giáo dân nhận phép lành cuối lễ.  Lm. Giuse Lê Văn Thắng đại diện BTC. cám ơn tất cả những đóng góp của mọi người, ca đoàn, âm thanh và các em thiên thần bé nhỏ trong đội dâng hoa Đức Mẹ, đội giúp lễ và cha tặng bao lộc và qùa mừng cho các em v.v...

Ngài cũng cám ơn tất cả tham dự viên đặc biệt vị chủ tế thánh lễ là Đức Ông Phêrô Trần Văn Hòa hôm nay, cũng là ngày ngài bước lên bàn thánh lãnh chức linh mục được 45 năm. Đúng vào ngày kính hai thánh lớn của Giáo Hội Phêrô và Phaolô. Những đại diện hội đoàn đã lên chứ mừng ngài, những bó hoa tươi đẹp và những gói qùa đã được trao tặng đến  ngài, để ngài tiếp tục cho đi tới những nơi cần sự truyền giáo của ngài. Những tràng pháo tay như bất tận mừng ngày 45 năm thiên chức Lm ngài bước lên lãnh nhận bàn thánh. 

Hòa-Lan: Thánh Lễ Ngày Họp Mặt Truyền Giáo Và Mừng 45 LM: Của Đô. Phêrô Trần-văn-Hòa

Cuối cùng cha Giuse Lê VănThắng kính mời Đức ông qúy cha qúy tu sỹ và tất cả sang hội trường nhà dòng để ăn trưa và văn nghệ suốt cả ngày hôm nay cho đến tối.

Một điểm của hôm nay nơi đây nữa là nơi hành hương, với tâm tình tìm về nơi khai sinh ra dòng truyền giáo Ngôi Lời SVD và kính viếng ngôi mộ của vị thánh tổ.

Nhà dòng đầu tiên này nằm bên bờ sông được khai mở vào ngày 08.09.1875 ở Steyl, Hòa Lan, từ đó bắt đầu dòng Thừa Sai Ngôi Lời SVD. ra đời. Ngay từ ban đầu hội dòng mới này đã phát triển như là một cộng đồng cho cả linh mục lẫn Sư Huynh. Ngày 02.03. 1879, hai vị thừa sai đầu tiên đã lên đường đi Trung Hoa, một trong hai vị này là thánh Joseph Freinademetz.

Tôi được biết rằng cha thánh Arnold Jansen ngài lập lên tới 3 dòng, vì sau khi thành lập dòng tu nam được 14 năm đã phát triển khá nhanh. Một số các chị em cũng phụ giúp nhiều công việc đã trình bày cùng ngài rằng họ cũng muốn phục vụ việc truyền giáo như là các nữ tu để truyền rao lời Chúa. Nhờ ơn Chúa Thánh Thần đã thúc đẩy cha bề trên sáng lập Arnold Janssen vào ngày Lễ đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội 08.12.1889, thành lập ra một hội dòng truyền giáo nữ "Tôi Tớ Thánh Linh", SSpS (Servants of the Holy Spirit) . Những Nữ Tu đầu tiên này đã lên đường đến Á Căn Ðình năm 1895. Đặc biệt nay có vị Chân Phước Maria Helena Stollenwerk.

Năm 1896 cha Arnold đã chọn một số nữ tu của mình để thành lập một dòng kín nữa để các chị chuyên về việc cầu nguyện cho những tu sỹ truyền giáo và chiêm niệm. Và từ đó dòng Tôi Tớ của Thánh Thần ra đời, SSpSAP. Công việc của họ đối với vấn truyền giáo là phải bảo trì việc tôn thờ Bí Tích Thánh Thể, cầu nguyện ngày đêm cho giáo hội và đặc biệt cho hai hội dòng truyền giáo. (Các nữ tu chiêm niệm này khoác áo màu hồng) 

Hòa-Lan: Thánh Lễ Ngày Họp Mặt Truyền Giáo Và Mừng 45 LM: Của Đô. Phêrô Trần-văn-Hòa

Cuộc sống của ngài là một cuộc sống liên lỉ tìm kiếm ý muốn của Thiên Chúa, hết lòng trông cậy vào sự quan phòng của Chúa và chuyên cần làm việc. 

Công việc của ngài đã được chúc phúc rõ ràng, phát triển rất nhanh với các cộng đồng ngài đã thành lập. Hiện nay vào khoảng 10 ngàn Thừa Sai Ngôi Lời hoạt động ở trên 60 quốc gia. hơn 3800 các Tôi Tớ trung thành của Thánh Linh, và hơn 300 Tỳ Nữ Thánh Linh Thường Trực Chiệm Niệm Tôn Thờ Thánh Thể để cầu nguyện cho việc truyền giáo.

Hòa-Lan: Thánh Lễ Ngày Họp Mặt Truyền Giáo Và Mừng 45 LM: Của Đô. Phêrô Trần-văn-Hòa

Cha Arnold qua đời ngày 15.01.1909.
Ngày 05 10. 2003 ĐGH. Gioan Phaolô II tôn phong ngài lên hàng hiển thánh.

Hôm nay là một ngày lễ kính hai thánh lớn Phêrô và Phaolô của giáo hội. "Là Đá Tảng và Trụ Đồng" chống đỡ Giáo Hội.  Một ngày họp mặt vô cùng ý nghĩa cho công cuộc truyền giáo, một ngày mang rất nhiều ý nghĩa đẹp, một ngày chung vui với nhau trong tâm tình yêu thương hòa đồng của tất cả mọi người. Như qúy cha đến từ Việt Nam, từ Phi Châu, từ Mỹ Châu và Âu Châu này, cũng như khoảng 400 giáo dân đã tìm về ngôi nhà dòng mẹ, nơi khai sinh ra dòng tuyền giáo Ngôi Lời SVD.

Ngày hôm nay khắp muôn phương tìm đến
Đốt nên từng ngọn nến sáng lung linh
Họp nhau đây chia sẻ những ân tình
Tràn hân hoan bình minh ôi! rực rỡ
Kính xin Ngài nâng đỡ quê hương con
Nguyện làm sao con đáp trả cho tròn
Theo Thánh ý tấm lòng son dâng hiến
Ngài là Đường để tiến bước lên cao.

Thanh Sơn 29.06.2014 
Tường thuật và cùng ghi hình.

xem thêm hình ảnh
https://plus.google.com/u/0/photos/.../6030064262107861601

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site