lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Trang Lu-Hà 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Ai Ngờ Thơ Của Tôi Cũng Mang Màu Sắc Hiện Sinh ?

Jackie Lương là một hiện hữu của tạo hóa. Một bức tranh nghệ thuật hoàn mỹ. Em kiêu sa quá. Một kẻ tứ bất tử, phàm phu tục tử như anh biết đến kiếp nào sẽ có đưọc người vợ như Jackie Lương đây? Anh phải ăn chay tụng niệm biết đến bao giờ đây để có được cô Jackie Lương đây hở giời?

Thương Hạt Bụi Hồng
cảm tác từ tấm ảnh của Jackie Lương

Kiếp này sao chẳng có em
Sương buồn lã chã quanh thềm trăng soi
Bâng khuâng gió cuốn mây trời
Ngẩn ngơ thi sĩ lệ rơi đôi hàng

Hương bay rạo rực sen vàng
Nhành mai chớm nở lỡ làng sầu thu
Giai không tứ đại tình thù
Thuyền qua Bột Hải hồn ru bến nào

Gặp nhau níu áo nghẹn ngào
Cung đàn nức nở dạt dào vần thơ
Tuy rằng chỉ một giấc mơ
Dốc bầu tâm sự điệp hồ nỉ non

Canh năm gà gáy bồn chồn
Trùng dương xa cách trào tuôn má hồng
Gọi em là Jackie Lương
Chư tiên cảm động vấn vương u hoài

Đa tình tự cổ trần ai
Trái tim khắc dấu chương đài liễu buông
Thương em một hạt bụi hồng
Phù du trôi nổi theo dòng sông Tương!

28.2.2014 Lu Hà

Jackie Lương là một cô gái rất đẹp và phúc hậu vô cùng. Sau khi nghe hết 10 chương audio về triết học hiện sinh của một vị giáo sư nổi tiếng từ thời miền nam cộng hoà, tên là Trần Thái Đỉnh viết và được một cô gái người miền Nam đọc cho những sinh viên khiếm thị nghe. Tôi không phải khiếm thị nhưng tôi thích nghe, cố gắng nhập tâm để hiểu nhưng vẫn chưa đâu vào đâu có thể tôi lại nghe giảng lại một lần nữa từ chương đầu? Một lần nghe chưa thấu hiểu thì nghe hai ba lần cho nó vỡ vạc đầu óc ra. Nhưng dù sao tôi cũng đã được vị giáo sư giảng giải về những khái niệm hiện hữu, hiện sinh, chiếm hữu, hữu thể, chủ thể và tùy thể, những dự phóng của tinh thẩn, tâm linh về tình yêu phóng thể v. v... Toàn là những từ nghe lạ tại nhưng ngẫm nghĩ lại thấy rất hay và cuộc đời con người ta đúng là như vậy.

Lại được nghe thi sĩ Bùi Giáng giảng giải về thơ của Tản Đà bài " Hầu Trời " toàn là những tư tưởng siêu nhiên siêu hình học, hư vô mộng tưởng. Cũng may là tôi có sẵn một kiến thức văn chương phong phú, nhất là làm thơ đã từ lâu rèn luyện về các thể loại.

Tôi nghĩ bụng: Không ngờ mình cũng giống mấy ông này vừa là con người nhập thể trần tục mô phạm ngạo nghễ ngang tàng lại vừa là con người thích gần thượng đế.

Jackie Lương là một hữu thể một đối tượng để tôi miêu tả cảm xúc của tôi về các nàng tiên nga. Nhờ có cô Jackie lương làm cho trí tưởng tượng của tôi bay bổng siêu phàm có thể nói là khác người.

Có một cô rất xinh đẹp cũng ngang ngửa, nghiêng nước nghiêng thành không kém gì Jackie Lương muốn được tôi cảm tác cho một bài thơ nhưng tôi không thể nào viết được vì tôi không có cảm xúc . Cảm xúc thơ phú xuất phát từ rất nhiều yếu tố không thể chỉ có đẹp là đủ.

Xin lỗi cô tôi được phép đăng lời đề nghị của cô và mong cô hiểu cho tôi. Làm thơ không thể dễ dàng tùy hứng như cô tưởng đâu, nói viết là viết được.

Trích: Linda Nguyên 10. Mai
Thi sĩ HL có bài thơ tình nào hay thì cmt ảnh Lin tag cho thi sĩ nha
Linda Nguyên Linda Nguyên 13. Juni
Nhờ thi sĩ Lu Hà họa cho Linda một tấm ảnh được hông ạ?

Lời đề nghị của cô gái cũng rất cảm động và cô cũng rất đáng yêu, có khuân mặt khả ái nhưng tôi không thể làm thơ được, không hiểu vì sao?

Nghĩ đến Bùi Giáng tôi có thể hiểu tại sao ông lại thích nữ nghệ sĩ Kim Cương? Cứ gặp Kim Cương là thơ cụ Bùi Giáng tuôn ra ào ạt. Còn nữ nghệ sĩ Kim Cương lại không phải là mẫu người phụ nữ con gái mà tôi thích.

Hương Tình Lưu Linh
viết tặng Jackie Lương

Sầu gieo một khối trong lòng
Mà sao thơm ngát theo dòng biệt ly
Trái tim rung động ly kỳ
Ngàn sau lượm mảnh nhung y khói tàn

Tâm linh trí tưởng vô vàn
Hồ sen mát mái vu thần dong chơi
Khuân vàng đầy đặn mờ soi
Bâng khuâng cá lội bồi hồi trần ai

Trúc mai lưu luyến u hoài
Sương rơi lã chã nguyệt đài hồn vương
Cung đàn ai gảy bên sông
Vẳng nghe tiếng khóc đoạn trường trầm luân

Tố Như biển cả non ngàn
Hữu duyên tương ngộ nồng nàn thiết tha
Hoàng hôn bảng lảng dương tà
Ngàn sao lấp lánh ngân hà bóng mây

Chập chờn nửa tỉnh nửa say
Bỗng nghe tiếng gọi ngất ngây bóng hình
Sông ngừng gió lặng hành tinh
Trăng thu xao xuyến hương tình lưu linh

13.6.2014 Lu Hà

Cái tôi không giống anh và anh chẳng giống tôi để khảng định tôi và anh là hai hữu thể hai hiện hữu tức là hiện sinh. Nếu giống nhau thì không phải là một sự hiện hữu chúng ta chỉ là những đơn vị người trong một hợp quần một đời sống tẻ nhạt buồn nôn như cỏ cây gổ đá mà thôi. Ai cũng giống ai cả tư tưởng nhận thức thơ phú là mất đi vẻ đẹp của đời sống cuộc đời này đúng như các triết gia hiện sinh nói là buồn nôn. Cái quan trọng tôi hiểu anh và anh hiểu tôi thì cuộc đời này ta mới thấy nó đẹp muôn hình muôn vẻ.

Thuyết hiện sinh đã bị nhà nước cộng sản lên án và cấm đoán vì họ hoàn toàn không hiểu nó, hay họ sợ nó sẽ lấn áp thuyết vô thần của Marx và chủ nghiã xã hội gì đó? Họ vu cáo hiện sinh là tư tưởng phương Tây đồi trụy. Ngay đến triết học Marx cũng là một dòng tư tưởng hiện sinh nhân bản thế kỷ 19 và 20 đó thôi. Theo hiện sinh, con người luôn luôn phải sống như một phóng thể một anh là duy tâm hữu thần hay anh là duy vật vô thần

Anh là phóng thể hữu thần hay vô thần. Nghĩa là con người anh luôn bị áp đặt bởi niềm tin tôn giáo hay chủ nghĩa mà mất đi tính tự do hiện sinh

Hiện sinh cho rằng triết học truyền thống tôn giáo hay marxít xã hội cả hai đều là cưỡng bức con người. Cho nên dòng hiện sinh là những cố gắng nhằm bảo đảm cho con người trở thành một chủ thể tự do, nhất là trong sáng tạo văn chương thơ phú nghệ thuật v. v...

Anh sống phải có ưu tư để vượt lên trên anh chỉ là một đơn vị trong tổng số loài người ai cũng như ai. Ưu tư và suy tư là tạo ra sự độc đáo có thể anh là kẻ cô đơn hoặc bị phê bình lên án là lập dị. Anh không thể lấy ai một một chuẩn mực để học tập như Kim Đồng, Lý tử Trọng, Lôi Phong, Hồ Chí Minh v. v...

Anh hoà mình trong lối sống tập thể tức là anh đạt đến trình độ tinh thần cao và cũng từ đó anh có thể là kẻ thụ động, trí tuệ của anh bị dừng lại, bị trì trệ, bị người khác dắt tay xỏ mũi và làm tiêu tán nguồn sáng tạo của anh từ thơ văn nghệ thuật v. v... Nói như vậy không phải hoà mình vào tập thể là xấu nhưng cái tôi muốn nói bản tính hiện sinh độc lập cá tính của anh, anh là anh và cả khi anh chết là anh để kết thúc một sự hiện sinh. Không ai có thể sống thay anh và chết thay anh cả.

Vì vậy anh sống không thể như một phóng thể mà các nhà triết học hiện sinh dùng phạm trù buồn nôn. Buồn nôn là một trong 12 phạm trù của hiện sinh theo ông Kant nói. Như ông Aristotle triết học cổ truyền cho là có 10 phạm trù coi vũ trụ thượng đế là chủ thể và thiếu đi vị trí của con người trong trời đất. Người ta muốn sống ra sao thì sống thì cũng chỉ quẩn quanh trong 10 cái phạm trù của ôngnhư ăn, ngủ, làm việc, sinh đẻ v. v…

Giữa hiện sinh và tồn tại anh chọn cái nào? Tồn tại như cỏ cây muông thú ngày 3 bữa giàu sang danh vọng địa vị hay là hiện sinh luôn vươn lên những giá trị cao cả để làm người? Tôi thì tôi chọn hiện sinh thay cho tồn tại, một ngã Lu Hà trong không gian và thời gian.

Thật ra trước khi tìm hiểu về triết học hiện sinh thì tôi đã học và đọc triết học duy vật biện chứng của Marx, rồi đọc kinh thánh vì tôi nhận phép rửa tội trong nhà thờ, rồi đọc Phật Pháp, rồi đọc Khổng Tử, Mạnh Tử, v. v... nhưng triết học hiện sinh với các ông như Niszcher, Schopenhauer, Kannt v. v... tôi hoàn toàn mù tịt. Dù có đọc bằng tiếng Đức cũng chỉ tốn công vô ích. Nay được giáo sư Trần Thái Đỉnh viết ra tất cả bằng tiếng Việt và có người đọc cho nghe thì còn gì bằng? Tôi rất thích dòng hiện sinh hữu thần tức là anh phải hướng tới đấng tối cao là thiên Chúa không thể là một con người hùng tàn bạo như kiểu Nietzscher, hay tụi hippi tóc tai kỳ quái lập dị xuất một thời ở miền Nam cộng hoà. Hay hiện tượng các sinh viên nhảy núi theo mặt tận dân tộc giải phóng mà họ lầm tưởng là dấn thân cho tự do và hiện sinh. Theo tôi: Đó không phải là hiện sinh. Tôi là thế hệ sau bây giờ mới tiếp cận dòng tư tưởng hiện sinh nhưng không đến mù quáng nhầm lẫn như họ.

Đôi dòng tâm sự có thể nhiều người cho là Lu Hà hắn mê sảng nói năng linh tinh, không chỉ cho Jackie Lương; Linda Nguyen và bạn đọc chơi cho vui.

Gốc Đa Đợi Chờ
viết tặng Jackie Lương

Thơ em viết nghẹn ngào cảm động
Jackie Lương mộng tưởng u hoài
Ngày dài trăn trở trần ai
Biết bao khổ lụy hình hài tang thương

Cảnh xuội ngược đời thường vô tận
Kiếp nhân sinh lận đận trái ngang
Tri âm tri diện rõ ràng
Lòng mây bão nổi ngỡ ngàng biển đông

Anh yêu dấu ngược dòng duyên khởi
Hồn văn nhân đắm đuối ngàn sau
Phong ba dầu dãi mái đầu
Xôn xao oanh yến nương dâu muộn mà

Hồn thi sĩ bao la bát ngát
Trái tim hồng chất ngất men say
Trà khan mật ngọt rượu cay
Hương tình cổ lục vơi đầy nỉ non

Cõi huyền ảo cội nguồn tâm thức
Mộng đào tiên háo hức tiên nga
Trông kìa thơ thẩn Lu Hà
Gần xa hư thực gốc đa đợi chờ…!

14.6.2014 Lu Hà

-Lời cám ơn của Jackie Lương: Rất hay những bài thơ của anh đã để lại tặng Jk ... Xin cám ơn anh và chúc anh an lạc hp nhé. Jk đã copy thơ anh vào file rồi . Thanks anh Hà Lu nhe. Chúc anh weekend vui vẻ nhé

Có lẽ anh sẽ soạn ra những bài thơ anh viết tặng em cũng có thể được vài chục bài cho vào từng chùm làm kỷ niệm như anh đã có như chùm thơ tặng: Mai Hoài Thu, Thi Nguyên, Thimyngoc Huynh, Vũ Hoài Trang, Lệ Hải, Pich Hạnh, Ái Vân, rất nhiều cô khác nữa qua qúa trình xướng họa hay cảm tác v. v....

Có thể nói thơ văn của anh có lẽ là người mang nhiều bóng dáng của tư tưởng triết học hiện sinh. Mà triết học hiện sinh anh mới bắt đầu chính thức làm quen nghiên cứu kỹ có bài bản mới một tuần nay. Không ngờ vô tình thơ anh làm ra lại mang mang sắc hiện sinh mà anh không biết

Chưa có ai làm thơ mà viết rõ tên người cảm xúc cảm tác viết tặng như anh

Các ông Nguyễn Bính, Vũ Hoàng Chương, cũng có nói cả tên người mà mình cảm xúc thành thơ, ngày nay cũng lác đác vài người. Còn hình như họ chỉ viết bâng quơ chung chung, làm thơ chưa dám gọi rõ tên tuổi cô nào ra cô ấy có th ể đối tượng được miêu tả không muốn như vậy? Họ chưa thấy cái hạnh phúc được thi sĩ quan tâm ngưỡng mộ mình? Như ông Hàn Mạc Tử ngày xưa nằm trên giường bệnh sắp chết đến nơi. Bỗng anh chàng nhớ cô Thương Thương nào đó, nhưng gia đình cũng hẹp hòi phản đối thi sĩ không được viết tên Thương Thương ra đây. Làm như vậy mọi nguồn cảm hứng sáng tạo tinh thần của thi sĩ cũng tiêu tan chết ngỏm luôn.

Có lẽ anh thấy mới có anh là một con nguời độc đáo như phân tích của triết học hiện sinh từ cuối thế kỷ 10 và nửa bán thế kỷ 20. Sống như anh cũng có thể được gọi là con người hùng của nietzsche. Nhưng anh không thích tư tưởng vô thần đòi giết Chúa một lần nữa của ông ta.

Từ phát hiện này mà anh thích nghe đi nghe lại những băng audio về triết học hiện sinh vì cảm thấy cách sống của mình cũng lãng tử phiêu liêu độc đáo cô đơn ý chí hùng cường như các vị đó trong thơ văn nhất là những vị theo tư tưởng hiện sinh nhân vị công giáo. Anh dứt khoát phải nghe lại mấy băng này lần nữa mới được, để hiểu sâu sắc thêm

Nỗi Lòng Của Jackie Lương

Nghe tiếng sóng trập trùng biển cả
Dòng khởi duyên chan chứa hồn người
Ngày dài đằng đẵng mãi thôi
Mưa giăng chuỗi hạt chân trời xa xôi

Thương! Thương nhớ cảnh đời tao ngộ
Bài thơ tình nức nở u hoài
Ngả nghiêng chữ nghĩa trần ai
Điệp hồ lạc lối thiên thai nẻo nào

Thơ như mộng nghẹn ngào lữ khách
Cánh buồm xa chiếc bách xuôi dòng
Ngẩn ngơ một bức tiên hồng
Người ta gửi tới tơ lòng ngó vương

Cung đàn muộn sầu thương trăn nở
Suốt canh trường bày tỏ cùng ai
Hỏi thăm rặng liểu chương đài
Cành xuân lá thắm áo dài huyền trang

Ong bướm lượn nhỡ nhàng hoa héo
Chuyến đò ngang lắt léo sóng ngầm
Vẳng đâu tiếng mõ từ tâm
Trăm năm lỡ hẹn duyên thầm sóng than

viết tặng Jackie Lương để làm kỷ niệm văn chương
13.6.2014 Lu Hà

Thiên Đình Kén Rể

Ngọc Hoàng kén chọn rể hiền
Cho con gái út thuyền quyên má hồng
Chúng thần quen gọi nàng Lương
Kim chi ngọc diệp phỉ phong nết nhà

Trần gian nghe tiếng Lu Hà
Thi thư mặc khách hiền hòa tao nhân
Đêm thu cưỡi hạc mây ngàn
Sá chi gío bụi gian nan chẳng sờn

Oái oăm cũng muốn cầu hôn
Thơ văn nức nở lệ tuôn đôi hàng
Văn Lang nguồn cội rõ ràng
Hùng Vương tổ nội một làng trung du

Khoan thai cửa Ngọ vân vu
Sân rồng bệ kiến thiên thu một ngày
Trông ra tướng mạo thẳng ngay
Tiên nga xao xuyến ngất ngây nhìn chàng

Bà Tây Vuơng Mẫu dịu dàng
Nghe thơ phò mã mênh mang biển sầu
Trải qua bao cuộc bể dâu
Đa tình tự cổ đĩa dầu hư hao..

viết tặng Jackie Lương bài làm kỷ niệm trên quán trọ trần gian. Hẹn gặp lại sau bên cầu Nại Hà

13.6.2014 Lu Hà

Nhất định trong một ngày gần đây tôi sẽ rà soát lại trong máy tính gom tất cả thơ tôi viết tặng Jackie Lương cho vào từng chùm để làm kỷ niệm. Dự đoán có lẽ đến bây giờ đã được hàng chục bài rồi?

15.6.2014 Lu Hà

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site