lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Trang Đặng-quang-Chính 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Sự Thật

"Khó tin rằng một người đang nói thật khi bạn biết bạn sẽ nói dối nếu bạn ở vào vị trí của anh ta" (1). Có lẽ vì nhận ra điều này nên Tòa án Tối cao tại Na Uy vừa rồi đã xóa bỏ một án lệnh liên quan đến việc sử dụng giấy tờ giả mạo của một người tỵ nạn.

Nhưng trên trang mạng, chúng ta hay gặp những nhắc nhở đại loại là: hồi anh ở trại tỵ nạn, anh khai là anh trốn lánh CS vì bị nó áp bức, truy nã. Nhưng, sao giờ này anh lại quay về Việt Nam?!.. Có cả 1001 lý do để một người đã tỵ nạn tại nước khác, sau đó, lại quay trở về cố hương . Dĩ nhiên, nếu một người quay về cố hương với một mục đích ẩn kín nào đó, chắc không bao giờ họ nói ra sự thật!.

Viết đến đây, tôi chợt nhớ đến một bài báo nói về Trương Quốc Huy. Cũng là chuyện dĩ nhiên khi họ đưa ra những chứng cứ theo kiểu muốn kết tội người khác của họ.

Bài có tựa đề: "Thêm một trò dối trá chống phá VN của đài RFA"(2). Bài khá dài vì đó là lời thuật lại, kèm theo lời phản biện. Nhưng, có điều sau khiến tôi hơi phân vân về tình trạng thân thế của Huy.

"... Khi nhận được thông tin của Trương Quốc Huy về những vụ rải tờ rơi, Nguyễn Hữu Chánh chỉ đạo Lisa Phạm nhập cảnh Việt Nam để kiểm tra, cũng như chỉ thị cho Trương Quốc Huy tiếp tục thực hiện việc in ấn, thả tờ rơi, tuyên truyền, chống phá Nhà nước. Chúng tôi hỏi: "Lisa Phạm quan hệ thế nào với anh?". Huy, đáp: "Cô ấy là người yêu của anh trai em tên Trương Quốc Tuấn". Trương Quốc Tuấn cũng là thành viên của tổ chức khủng bố Nguyễn Hữu Chánh. Bị bắt rồi được tha, Tuấn trốn sang Thái Lan rồi được Lisa Phạm bảo lãnh sang Mỹ. Ở Mỹ, vai trò "chống đối Nhà nước Việt Nam" auTuấn hết tác dụng, Tuấn làm nghề cắt cỏ, kiếm cơm qua ngày"(hết trích).

Dĩ nhiên, "Tuấn" hay ai đó, khi định cư xứ người, không muốn ăn bám xã hội, đã kiếm một nghề lương thiện làm ăn; điều này được người xem cho là điều tốt. Còn người nêu lên, nếu có ý gắn sự việc đó như là một điều xấu cho người mình gán tội; điều này có khi phản tác dụng.

Tôi nói là phân vân, chắc chắn trăm lần không phải là vì anh của Huy làm nghề cắt cỏ hay làm nghề bác sĩ. Nhưng, tôi phân vân vì không biết điều Huy đã nói trong một lần trò chuyện với tôi (qua điện thoại), là điều đúng hay sai. Sau khi hỏi về đứa con của Huy, tôi hỏi qua gia cảnh. Huy nói rằng, có người em trai, đi học (hoặc làm việc..-tôi không nhớ rõ điều này-) bên Nhật, có về thăm gia đình.

Điều này khiến tôi phân vân. Nếu có người em về thăm được gia đình, đó là thời gian Huy đã hay chưa hoạt động chống đối nhà nước?... Nếu Huy đã làm việc trong một tổ chức rồi, chắc hai người không dễ liên lạc với nhau. ...Dù người em không về, nhưng nếu tán thành việc làm của Huy, chắc cũng nhiều ít hỗ trợ vật chất.

Do phân vân như thế nên tôi đã viết, sau lần nói chuyện với Huy là, muốn gửi đến Huy một chút hỗ trợ (như anh bạn tôi đã "gủi quà" đến gia đình Việt Khang) nhưng ngại, không biết có nên hay không. Đến nay, qua bài viết phản bác lại đài RFA, tôi nhận ra, giả dụ tôi đã thực hiện sự hỗ trợ đến với Huy, sự việc đó trở nên không cần thiết. Huy đã có sự hỗ trợ của tổ chức. Hơn nữa, sự hỗ trợ càng không cần thiết, khi người mình hỗ trợ lại không cho được những thông tin chính xác.

Trương Quốc Huy bị bắt lần đầu tiên vào ngày 19/10/2005. Khi Cơ quan An ninh Điều tra - Bộ Công an đến nhà Huy để đọc lệnh, thì phát hiện ra một nhân vật nữa, đó là Lisa Phạm. Vì thú nhận tội lỗi nên hai người được tha và Lisa Phạm bị trục xuất ngày 23/7/2006. Khi về lại Mỹ, Lisa tiếp tục xúi giục nên Huy lại vào Diễn đàn Paltalk, tiếp tục đánh phá. Trương Quốc Huy bị bắt lần thứ hai ngày 18.08.2006, bị án 6 năm tù giam, 3 năm quản chế.

Huy hoạt động cho một tổ chức chống đối nhà nước CS, Huy đương nhiên được nhận sự hỗ trợ của tổ chức. Tôi, nếu có giúp thêm vào, điều này chỉ do tự nguyện (3). Nhưng, sự tự nguyện này, nếu đã thực hiện, chắc sẽ không kéo dài, khi tôi biết ra một điều, khác với điều Huy đã cho tôi biết. Huy có người anh tên Tuấn (người yêu là Lisa Phạm). - Có thể Huy còn có một người em trai nào nữa ở bên Nhật hay không-...(?).

Dù sao, nói chung, Huy và tôi không có một liên lạc nào có tính vật chất. Hai người liên lạc với nhau vì cùng một mục đích là muốn góp tay vào việc chung. Huy còn may mắn hơn tôi (?) vì khi tôi còn ở trại tỵ nạn, tôi không nhận được đến một đô la nào của ông bác họ; dù rằng, ông ấy cũng là một nhân vật nổi bật trong tổ chức của Nguyễn Hữu Chánh. Nhưng, biết đâu đó lại là may mắn của tôi, bởi không gắn chặt với ông bác (qua đó là tổ chức) nên sau khi được đi định cư, tôi cứ thong dong theo đuổi con đường riêng của mình.

Chuyện vật chất và tinh thần tương tác với nhau ra sao, ai cũng rõ. Chỉ tùy cái nhìn ở góc độ và mức độ nào. Chẳng hạn, với một đoạn ghi sau của bài viết trên, người ta sẽ có hai cái nhìn khác nhau.

"...Như lời Huy kể, hôm sau anh ta vào “diễn đàn pantalk” tuyên bố “đã thành công” trong việc rải tờ rơi, sau đó in tiếp thêm hơn 200 tờ. 2h sáng ngày 26/8/2005, Trương Quốc Huy đi xe gắn máy, thả những tờ rơi này trên đường Lê Lợi, Lê Lai, quận Gò Vấp, Tp HCM. Một tiếng sau, Huy quay về, vào "diễn đàn paltalk" ầm ĩ khoe thành tích. Chúng tôi hỏi: "Anh vội vã thông báo việc vừa làm lên mạng để làm gì?". Huy đáp lí nhí: "Dạ, để… kiếm tiền. Em được Nguyễn Hữu Chánh trả công 600USD"...(hết trích).

Nếu người viết bài phản bác những lời RFA thuật lại câu chuyện của Huy, lấy điều trên xem như một điều xấu, tiêu cực... thì việc chính phủ ông Hồ phát động một tuần lễ "vàng bạc" trước đây, trong thời chống Pháp, điều đó sẽ có ý nghĩa như thế nào?!...Vấn đề là: sự hỗ trợ vật chất đó để đạt mục đích gì?. Cũng như việc người ta muốn thiết lập một chính quyền độc tài, nhưng để làm lợi cho cá nhân, đảng phái...hay cho dân tộc, đất nước.

Tóm lại, sự thật bên này không phải là sự thật của bên kia. Khi cô Lisa Phạm về VN, không lẽ cô nói ra lý do về VN là để móc nối những người trong nước, làm việc cho tổ chức của cô ta?!...Nhưng, dù ở trong tình trạng tỵ nạn, khi đã có sự liên hệ với nhau, người ta chẳng cần gì phải nói thêm hay bớt sự thật về tình trạng gia đình. Do đó, nếu là tôi, dù có em trai ở Nhật hay không, tôi sẽ nói ra không chỉ điều đó... mà nói luôn là, tôi có người anh -tên Tuấn hay tên gì đó- ở Mỹ!... ...cho người mà tôi có liên hệ được biết.

Đặng Quang Chính
dangquangchinh2013@vikenfiber.no

Oslo 16.07.2014
14:59
Ghi chú:
(1) It is hard to believe that a man is telling the truth when you know that you would lie if you were in his place. (Henry Louis Mencken).
(2) https://sg-mg61.mail.yahoo.com/neo/l...pbrn#976456594
(3) Bài viết: "Cái xẩy nẩy cái ung"
http://dtphorum.com/pr4/showthread.php?3063-N%C6%A1i-ph%C6%B0%C6%A1ng-tr%E1%BB%9Di-xa-th%E1%BA%B3m

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site