lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Trang Đặng-quang-Chính 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Ngon cơm

Lối diễn tả theo cách nói "Ngon cơm" nghe có vẻ bình dân nhưng dễ dùng, đúng như nội dung của hai chữ. Hễ điều gì mà có kết quả dễ dàng, mọi điều thuận lợi là có thể dùng hai chữ trên để diễn ý. Giống và không giống như nội dung điện thoại mà ông dượng và tôi mới vừa trao đổi.

- "Vụ làm ăn hôm trước nghe dượng nói đến nay ra sao rồi..?". Tôi hỏi sau khi hai bên trao đổi vài câu.

- "Ôi... nó cũng cố gắng nhiều mà năm nay dường như năm tuổi của hai chồng nó. Cái nhà chúng nó ở, theo ông thầy nào nói, cũng hãm tài, không thể phát triển công việc làm ăn.

Ông ta kể thêm những rắc rối, khó khăn mà người con trai trưởng vướng phải, khiến nó không thể tiến hành mở một công ty mới, như dự trù lâu nay. Nghe ông ấy kể, tôi nghĩ trong bụng, may là nói chuyện với ông, chứ nói với người khác, chắc tôi đã được nghe hai chữ "ngon cơm", với chữ "không" đi trước.

- Nó có về thăm dượng thường không?

- Nó không ở chung, nhưng cáng đáng mọi việc cho dì dượng. Chi tiêu ở nhà, mọi thứ tốn đến cả chục triệu/tháng...Nếu không có nó giúp sức, dì dượng cũng gặp khó khăn!...

- Vậy mà vừa rồi, đài gì đó phỏng vấn, có được chút "lộc" nào không..?

- Có cái gì... Nào đài TTV, VOA..v..v.. mà có được cắc nào đâu.

- Còn lần gặp Tổng thư ký Tờ báo Thanh niên (1)... người tên là...(gì đó?), có được tiền nhuận bút không?

- Việc đó coi như xong rồi. Ổn!..

Nếu nói chuyện với ai đó, chắc đến đây tôi sẽ nghe được hai chữ "Ngon cơm"!.

- «Cũng tại vì những nhóm phỏng vấn, hoặc ủng hộ "Nhịp cầu Hoàng Sa-Trường Sa" của dượng, khi đến nhà, thấy ngôi nhà dượng ở có vẻ đàng hoàng "ngon lành" (không thể dùng chữ "Ngon cơm" ở đây)...nên họ ngại. Nhưng, cũng chính dượng từ chối sự giúp đỡ của họ». Tôi hỏi lại.

- Đúng!...mình còn đỡ hơn một số anh em khác. Ông Chu (người mà ông Bảy, cùng tôi đến thăm) vừa rồi nhận được 30 triệu. Nhưng, trên tàu còn nhiều anh em khác cũng cần sự giúp đỡ nữa..

Việc đời hay xảy ra một cách tréo ngoe. Người làm thật sự không được hưởng...hoặc khi sự việc đã thành công rồi, bao kẻ nhào vào "ăn có".. mà còn lại ăn một cách "Ngon cơm"!. Mà đã ăn phổng tay trên kẻ có công thật sự, đôi lúc, họ còn gắn cho người có công những tiếng không hay.

Thật thế!..từ những năm 2008, khi tờ Tuổi Trẻ của TP Sài Gòn, có bài viết đề cập đến Hoàng Sa-Trường Sa, ông Lê Công Bảy (ông dượng) đã gửi bài nói rõ hơn. Vì người có tham gia cuộc chiến tại nơi đó, không thể ngồi yên khi nghe người khác (dù là báo của ai đi nữa) nói chung chung về một sự kiện quan trọng và nói chung chung là đã có 58 quân nhân VNCH (Hải quân) đã thiệt mạng trong trận hải chiến với Hải quân của Tàu, năm 1974. Sau một thời gian trù trừ, bài của ông Bảy đăng tải. Từ bài viết đó và từ trang mạng của báo Tuổi Trẻ, Thanh niên..v.v.. sự kiện tạo sự chú ý của mọi người. Vào khoảng tháng giêng vừa qua, nhóm "Nhịp cầu Hoàng Sa-Trường Sa ra đời. Người tên Bình (Đổ Thái) nói ông Bảy cứ lo việc kêu gọi, chuyện giấy tờ để ông ấy gánh. Rồi chị Thái Thanh (không phải ca sĩ trước 75), Kim Hạnh (Tổng Thư ký báo Tuổi trẻ trước kia, đã bị sa thải). Anh chàng Huy Đức (tập truyện "Bên thắng cuộc") cũng có mặt, không biết vì sự nhạy bén của nghề nghiệp, hay là được chỉ thị (ai biết?!..). Mà có phải được chỉ thị từ một nhóm có khuynh hướng "thân Mỹ" hay không?...Có thể là thế, bởi sau đó, cũng có nhóm khác với tên "Hội Nghĩa tình Trường Sa-Hoàng Sa", do báo Lao Động chủ xướng (khuynh hướng khác trong nhà nước?)...

- "Vừa rồi RFA có làm phỏng vấn, khi bà Thà nhận căn nhà mới. Hình như vợ ông Trí (Hạm phó tàu HQ 10) chưa có chuyển nhà mới?..". Tôi hỏi.

- Cũng lần rồi, bà Trí nhận được 30(40) triệu..nhưng về vụ bà sẽ chuyển sang nhà mới...không biết bao giờ. Đồng ý là sự hỗ trợ của người Việt mình ở hải ngoại cũng đáng kể. Nhưng, gom một lúc thì chưa ai làm. Những người ủng hộ bà Thà, trước đây, gửi về lẻ tẻ một hai trăm đô...nhưng cũng chỉ đến với bà Thà.

Lúc kết thúc cuộc nói chuyện, tôi chỉ còn thắc mắc về một điều, cũng đã viết trước đây (3), đại khái là, không lẽ chúng ta chỉ giới hạn việc tưởng nhớ công lao đến những người có chức vụ hay địa vị cao trong xã hội..?!

Sau đó, tôi chợt để ý đến một thông báo trên mạng, của một Hội (hay nhóm nào đó), ở Texas (Mỹ), nói về việc tổ chức hội họp hay quyên tiền gì đó, có liên quan đến vụ Hoàng Sa-Trường Sa. Khi tôi muốn xem kỹ nội dung, lại không biết gì hơn, vì đó là bản "scan" nên chữ quá nhỏ!.

Giúp đỡ người khác, nhất là những người đã có công cho sự nghiệp chung, là việc cần thiết. Nhưng, đừng làm theo lối: "Thấy người khác đào khoai, xách mai chạy đuổi". E rằng!..."ăn theo" thì hay, nhưng có "Ngon cơm" không thì chưa chắc!...

Những việc "ăn theo", do lợi tức của một sự việc, tạo sức thu hút, gây hấp dẫn để người khác nhái theo, tạo ra một việc làm tương tự; đó là việc dễ thấy. Nhưng, ở khía cạnh chính trị, tại hải ngoại, có những tổ chức ra đời, theo đuôi cái tổ chức nguyên thủy, có khi không nhằm vào lợi tức mà có mục tiêu chính là nhằm hất cẳng vị trí của tổ chức nguyên thủy. Họ dành ảnh hưởng, nhưng không vì mục đích ích lợi chung. Họ muốn tạo vị trí độc tôn, để dễ dàng ăn chia với nhà nước CS, ở trong nước. Nhưng đề cương, mục đích của những tổ chức "ăn theo" này nghe rất hay; hơn nữa, tên nghe na ná tên của tổ chức nguyên thủy nên khiến nhiều người bị lầm lẫn.

Trong bài "Giòng sống" (3) tôi có viết đại khái là: "Một minh chứng rất cụ thể. Hễ có một tập thể đã có sẵn, như Cộng đồng người Việt tỵ nạn (có thể có những tên khác tương tự)... rồi khi có một tổ chức khác muốn tranh đoạt, nhưng vì nhiều lý do họ không thể làm được, thế là một tổ chức có tên na ná xuất hiện. Chẳng hạn như Cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ với một tổ chức hiện nay, cũng có tên na ná như thế. Hoặc để chiếm đoạt Cộng đồng sẵn có, họ kêu gọi bầu cử. Trong bầu cử, việc đa số thắng cử là chuyện ai cũng biết. Nhưng, đa số phiếu từ những tổ chức nhỏ khác, vốn là vệ tinh của tổ chức "mẹ" (một tổ chức mà tiền thân của nó mang theo những gian trá, lật lọng theo kiểu CS mà có người gọi nó là "đảng CS em") thì kết quả như thế nào, ai cũng đoán biết!".

Nhưng, với thời buổi truyền thông điện tử ngày nay, những Hội đoàn, tổ chức được lập ra, theo kiểu "nhái" theo các Hội đoàn, tổ chức chính thống đã có, dù giở trò "lập lờ đánh lận con đen" cũng không kéo dài được sự dối trá, như trước kia; thời thoát thai tổ chức gọi là Việt Minh. Sớm muộn họ cũng bị lật tẩy và cái trò "ăn theo" không dễ có được sự "Ngon cơm"(!) như họ nghĩ.

Đặng Quang Chính
dangquangchinh2013@vikenfiber.no

Oslo 27.07.2014
23:07

Ghi chú:
(1) http://dtphorum.com/pr4/showthread.p...91%C3%A1/page4
(2) http://dtphorum.com/pr4/showthread.p...E2%80%A6/page2
(3) http://dtphorum.com/pr4/showthread.p...E2%80%A6/page2

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site