lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Trang Đặng-quang-Chính 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

 

Ngồi buồn... (1)

Ngày chủ nhật cuối tuần, mỗi người sử dụng thời gian này theo cách riêng. Hoặc họ dùng giải quyết những tồn đọng trong tuần hay chỉ để hoàn toàn thư giãn, giải trí. Nhưng khi đã ngồi vào bàn vi tính và đã vào mạng, chuyện buồn vui có đủ.

Hôm nay, một chuyện khá buồn cười có thể để chúng ta giải trí trong một lúc. Nhưng cũng có thể làm cho chúng ta khóc được. Đó là bài viết của ông Bùi Tín, với tựa đề "Cao ngạo lạc lõng". (2)

Với tôi, có vài đoạn được ông ấy ghi lại là có thể cười cười được một chút (muốn xem hết bài đó, cứ theo Link ở phần ghi chú dưới cùng). Tôi trích dẫn, xem như một phần Điểm báo "nhẹ", giúp người xem tiết kiệm thời gian.

Khi Dương Thanh Khiết, Ủy viên Quốc vụ viện đặc trách ngoại giao của Trung Quốc đến Việt Nam, đã có thái độ cao ngạo, trịch thượng vào khiêu khích đối với người đại diện nhà nước CS, tình cờ bên Mỹ xuất bản cuốn hồi ký của bà Clinton. Một đoạn kể lại nội dung cuốn hồi ký viết:

Trong sách «Hard Choices» (Những chọn lựa khó khăn) có một đoạn dài tả về ông Dương Khiết Trì khi còn là Bộ trưởng Ngoại giao TQ. Bà Clinton cho rằng ông Dương là một con người theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan sâu đậm. Bà kể lại thái độ cay cú bực bội không che dấu của ông Dương khi VN và một số nước ASEAN nêu lên vấn đề Biển Đông trong cuộc họp tháng 7/2011 tại Trung tâm Hội nghị Quốc tế ở Hà Nội. Bà cho biết rằng tại cuộc họp này bà đã mạnh mẽ bác bỏ quan điểm chính thống của TQ cho rằng “biển Hoa Nam (tức biển Đông) là khu vực thuộc lợi ích cốt lõi của nước CHND Trung Hoa”, với lời khẳng định rằng: “Vùng biển này cùng với quyền tự do hàng hải quốc tế là thuộc lợi ích quốc gia của tất cả các nước trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, và Hoa Kỳ có quyết tâm trở lại châu Á trên thế mạnh”. Bà kể tiếp rằng ông Dương tái mặt giận dữ , yêu cầu hội nghị tạm nghỉ một tiếng để sẽ nghe ông trả lời. Ông Dương bỏ ra ngoài một hồi lâu, khi trở lại, nét mặt bực tức nói to: “Trung Quốc là một nước lớn, lớn hơn tất cả các nước ở đây cộng lại".

Bà Hillary Clinton tự hào cho rằng bà đã có một cuộc “đối đầu ngoạn mục ở Hà Nội” với người đồng nhiệm Trung Quốc, làm cho ông này tái mặt, mất bình tĩnh, phơi bày ra trước thế giới cái thói cao ngạo, ỷ vào số dân đông đứng đầu thế giới.
Đây là một thói xấu mà hai nhà văn Bá Dương và Lỗ Tấn đã chỉ ra và phê phán. Trong cuốn Người Trung Hoa xấu xí, tệ kiêu căng đã bị phơi bày với các thói hư tật xấu như khạc nhổ bừa bãi, to mồm nơi đông người..

Một đọan bài viết, gần phần cuối, cũng khá buồn cười, được tôi ghi lại qua bài thơ như sau:

Ngồi buồn...
Ngồi buồn không biết viết gì đây
Chợt thấy bài "Cao ngạo lạc lõng"
Kèm tên tác giả là Bùi Tín
Tưởng có gì hay đọc xem xao
Kết luận cuối cùng ba câu hỏi
Sợ Khiết Thanh Trì có phải không?
Hay không còn chút nào tự trọng?
Các ông lãnh đạo tính gì đây?
Câu hỏi xem ra như muốn khóc
Khóc vì buồn lại muốn cười
Cười cho ông Tín ra sao ấy
Thượng tá ngày xưa lại thế sao?
Không biết bọn kia muốn cái gì
Sang Trọng nhưng không có Dũng khí
Chẳng qua cũng chỉ cái ngai vàng
Làm thân Thái Thú dân oán thán!
Kệ lũ dân đen chúng cười khì!

Thật tình mà nói, chúng ta (kể cả người viết bài này) ghi nhận việc đăng bài của Bùi Tín cũng có phần ích lợi, vì một tin khác đã được ông ghi lại trong bài viết. Tin đó nói về một người đã làm một "Độc chiêu chống bán nước tại Sài Gòn" (3). Người viết bài này đã viết diễn tiến về "độc chiêu" đó, nhưng ơ hờ với tin người làm "độc chiêu" bị bắt. Nói đúng ra, tôi cần thời gian để kiểm chứng tin. Nay, ông ta xác nhận điều đó thì có lẽ tin này có giá trị thật chứng đến độ có thể tin được. Theo tôi, đó là tin buồn!. Tin như sau:

«...Các vị có chút nào động tâm không khi giữa phiên họp Quốc hội, Đại biểu Sài Gòn Trương Trọng Nghĩa đã vượt qua e ngại cướp mi-crô kêu gọi Quốc hội phải ra thông báo cho nhân dân rõ lập trường minh bạch về biển Đông? Vậy mà đến nay Quốc hội vẫn làm thinh. Ai khóa mồm các vị? Các vị có chút nào động tâm không khi anh Đinh Quang Tuyến, đạp xích-lô ở Sài Gòn, nêu cao biểu ngữ “Nước nhà không bán - mất nước là chết ” và “Chần chừ kiện Trung Quốc là phản bội dân tộc”. Anh đã bị công an bắt và mang đi biệt tích. Pháp luật ở đâu, đạo đức ở đâu?».

Một bài viết cung cấp cho chúng ta hai phản ánh trái ngược "cười" và "buồn" và như thế, không khiến người đọc không "khóc" sao được. Khóc cho bản thân cá nhân người làm "độc chiêu", anh Đinh Quang Tuyến, mà khóc cả cho thân phận một nước nhược tiểu. Người đọc có cảm động hay không là tùy tâm cảm của mỗi người. Nhưng, theo người viết, cái buồn cao độ hơn thế nữa là: đã là thân phận nhược tiểu mà người dân vẫn chưa đồng lòng trước vận nước đã đến hồi nguy kịch. Thật tình nói, đồng lòng sao được vì phương tiện truyền thông đã bị nhà nước phong tỏa triệt để. Mọi người không được quyền nói lên suy nghĩ, cảm tưởng đích thực của mình. Biểu tình lại bị đàn áp thô bạo. Đã thế, một bọn được gọi là trí thức, trong cũng như ngoài nước, cứ ra rả bàn về việc "tìm cách thoát Trung". "Thoát" cái con mẹ gì mà bàn!...Chúng bán nước từ Hội nghị Thành đô từ những năm 1980. Không những thế, các chứng cứ thực tế rành rành ra rồi mà họ cứ như mơ ngủ, bàn việc không đâu. Bộ bọn trong Bộ Chính trị của chúng ngu lắm sao, khi không biết các nhượng bộ để bọn Tàu Cộng khai thác (dù là có vẻ chỉ về kinh tế) tại các khu vực là những điểm có vị thế chiến lược quan trọng của đất nước..??!.

Ngồi xem tin tức mà cảm thấy buồn!. Đồng bào tôi còn khóc đến bao giờ. Có như tình trạng một bản nhạc Phạm Duy đã viết hay không (?)

Tiếng nước tôi! Bốn ngàn năm ròng rã buồn vui
Khóc cười theo mệnh nước nổi trôi, nước ơi!...

Đặng Quang Chính
dangquangchinh2013@vikenfiber.no

Oslo 29.06.2014
11:14

Ghi chú:
(1) Hình như câu nói (đại khái có ý) "ngồi buồn gãi.."dế"..dế lăn tăn" là của cựu Thủ tướng Trần Văn Hương. Cũng có thể do ai đó viết rồi đặt để cho ông TT này. Nhưng, dù của ai, câu này có thể được xem tương tự như: "thà nói chuyện với đầu gối còn hơn"!...Nội dung muốn nói, không muốn đối thoại với kẻ đối diện, vì chẳng có gì đáng để trao đổi.
(2) https://sg-mg61.mail.yahoo.com/neo/l...ig3#3160232678
(3) http://www.vantholacviet.org/forum_o...ead.php?t=6008

Thư-viện bồ-đề online@ Trúc-Lâm Yên-Tử

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site