lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Kinh Diệu Pháp Liên Hoa

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Trang Lu-Hà

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

Tâm Sự Thơ Với Trà Hoa Nữ

Hình như Quách Lan Anh lấy bút danh là Trà Hoa Nữ? Trà Hoa Nữ một cái tên rất tiểu thuyết và lãng mạn vô cùng. Vậy tôi đã rất cảm tình ngay với cả người và cái tên. Cô đã làm một bài thơ tự do có nội dung tâm tư sâu sắc khiến tôi xúc động bồi hồi. Thấy nên muốn tâm sự bàn luận với cô đôi chút về mặt nghệ thuật.

Tuổi 40

Em chẳng còn non trẻ nữa đâu anh

Mái tóc xanh giờ thêm vài sợi bạc

Lúng liếng mắt cười khi nghe anh hát

Thời ấy xa rồi...thời ấy tuổi đôi mươi!


Thời ấy em là cô gái hay cười

Ngây ngô trẻ con giận hờn vô cớ

Thoắt vui buồn...má ửng hồng xấu hổ

Chạm ánh nhìn say đắm anh trao!


Em bây giờ...màu mắt cũng xanh xao

Thêm chút ưu tư nụ cười chẳng giòn tan nữa

Tuổi 40 chẳng trông vẫn chạy về gõ cửa

Thêm chút mặn mà...em nồng thắm trong anh!


Tuổi 40...kí ức vẫn còn xanh

Bớt yêu mình...nghĩ cho người nhiều hơn một chút

Hạnh phúc là khi bước chân mình hẫng hụt

Một bàn tay nào nắm lấy một bàn tay!

Trà Hoa Nữ

-Lu Hà:

Ý tưởng hay lắm, nhưng thực lòng Lu Hà không muốn ca ngợi nhiều về bài thơ này. Bởi cớ sao? Bởi vì cô Trà Hoa Nữ cũng mới chỉ quan tâm đến cách gieo vần nối chữ ở chữ cuối cùng trong câu nhưng cô không chịu quy định theo số chữ nhất định ví dụ như tất cả bài thơ nên là 5 chữ, 7 chữ hay tất cả là 8 chữ. Chế Lan Viên cũng hay viết như vậy, số chữ không hạn định như cô. Cũng có thể rất nhiều người thích như vậy, nhưng riêng tôi lại không thích. Còn về mặt tâm hồn ý tưởng của Trà Hoa Nữ thì tuyệt vời rồi, Lu Hà này rất yêu mến ngưỡng mộ. Đôi dòng thành thực bày tỏ suy nghĩ của mình, tuy thẩm mỹ nghệ thuật thơ phú có khác với mình thì đừng giận nhé cô em. Có thể vì muốn bày tỏ tấm lòng của mình với cô em, Lu Hà sẽ phóng tác ra một bài thơ lục bát hay song thất làm kỷ niệm.

Vậy cô có muốn kết bạn với một nguời thẳng thắn bộc trực chân thành dám bày tỏ ý nghĩ của mình với cô từ tấm lòng thành thực mà không sợ cô em giận hay cô muốn kết bạn tin tưởng với một nguời lúc nào cũng chỉ khen cô ngất trời thì tùy cô. Riêng tôi rất thích cô và thấy cô đáng yêu lắm. Tôi muốn chúng ta nên học 7 vị thất hiền ngày xưa trong rừng trúc bàn bạc đàm thoại về thơ.

-Trà Hoa Nữ:

Cảm ơn anh Lu Hà đã góp ý. Đúng là thơ thì phải có luật nhưng Trà không chú ý nhiều! Vẫn viết theo cảm xúc. Còn khen hay chê là cảm nhận của mỗi người. Khen em em cảm ơn và chê em em càng cảm ơn nhiều hơn bởi có vậy em mới tiến bộ được. Anh Lu Hà cũng yên tâm là Trà Hoa Nữ đủ thông minh để biết đâu là lời khen chân thành và đâu là lời xã giao. Và quan trọng Trà biết mình là ai! Mong được anh chỉ giáo nhiều hơn ạ!

-Lu Hà:

Như vậy em là người để cho anh thầm yêu trộm nhớ rồi đó. Kiếp sau hay vài trăm năm sau ta sẽ gặp lại nhau nhé. Mái tóc có thể bạc phơ như ông cụ tiên nhân đạo cốt và hỏi em: Hẳn đằng ấy còn nhớ bài thơ năm xưa chứ? Trà Hoa Nữ có thể là một lão bà bà lụ khụ rụng hết cả răng móm mém cười trả lời: Gái gìa này tuy ngót trăm tuổi rồi, nhưng làm sao mà dám quên thơ ông được kia chứ.

Chỉ nghĩ như vậy thôi mà lòng anh đã dạt dào ngây ngất nổi hứng lên làm bài thơ kỷ niệm cho cuộc giao hoan mộng tưởng vi vô này.

Bóng Dừa Liễu Xanh

viết tặng Trà Hoa Nữ khi đọc bài: Tuổi 40

Bốn mươi lã chã đầm đìa

Cành mai chớm nở trau tria nụ hồng

Tuổi hồng sóng nước bềnh bồng

Nỉ non đàn hạc cánh đồng cỏ tươi


Nôn nao xuân đến hoa cười

Bướm ong dìu dặt lả lơi nắng vàng

Tóc nâu óng ả dịu dàng

Cái oanh thỏ thẻ cô nàng kia ơi!


Có người ở cuối chân trời

Sáu muơi tuổi vẫn yêu đời nhớ cô

Thuyền tình lướt sóng lô nhô

Chiều lam khói tỏa điệp hồ ngẩn ngơ


Nửa đêm lạc nẻo trăng mơ

Tiên nga chờ đợi bên bờ đào nguyên

Long lanh ánh mắt thuyền quyên

Nghẹn ngào giọt lệ lời nguyền năm xưa


Sông Huơng núi Ngự hay chưa

Nghìn thu vằng vặc bóng dừa liễu xanh

Tràng An xa cách thôi đành

Chinh nhân vó ngựa kinh thành mờ xa!

6.3.2015 Lu Hà

-Trà Hoa Nữ

Vô duyên chẳng gặp kiếp này

Cũng đừng mong được cầm tay suối vàng!

Hai ta duyên phận bẽ bàng

Đừng vương vấn nữa đừng màng kết duyên

Chưa từng ước nguyện thề nguyền

Làm sao mà nhớ mối duyên hả người!

Kiếp sau có gặp cũng cười

Nhìn nhau xa lạ chuyện đời nhé ai!

Lu Hà huynh!

-Lu Hà:

Hay, hay lắm, em viết rất hay. Anh rất thích bài lục bát dí dỏm này bông lơn kiêu sa đỏng đảnh này. Đằng nào cũng bỏ công sức ra làm thơ em ạ. Anh vẫn khuyên em Trà Hoa Nữ hãy cố gắng quan tâm nhiều đến làm thơ có luật nhé. Còn thơ tự do cũng làm nhưng nên in ít phiên phiến thôi. Hãy tin lời anh, nhân bảo như thần bảo: Chịu khó làm thơ có luật thiên hạ dễ nhớ dễ bảo quản lưu truyền cho hậu thế em ạ. Còn em muốn làm đẹp lòng quần chúng công nông, toàn thể nhân dân lao động, cho lứa tuổi trẻ học sinh sinh viên Việt Nam thì em cứ làm thật nhiều thơ tự do vào, thoải mái rong chơi phù phiếm nhàn tản cho vui.

Ngày xưa truớc năm 1945 đã sảy ra cuộc tranh luận giữa hai phái nghệ thuật vị nghệ thuật và nghệ thuật vị nhân sinh. Tản Đà lúc đầu cũng không chấp nhận cả làm thơ 8 chữ theo nguyên tắc đổi thanh. Còn thơ tự do vô thuởng chẳng ai dám nghĩ tới. Trong cải cách ruộng đất có anh chàng Hữu Loan nổ phát súng đầu tiên về bài thơ tự do và đuợc các chú bộ đội vệ quốc đoàn phần lớn mới biết đọc biết viết rất thích.

Nếu em cứ say mê làm thơ tự do cái đó là tình cảm niềm vui của riêng em anh rất tôn trọng và hiện nay nhiều người cũng thích như vậy, họ sẽ khen tặng em nhấn nhiều like cho em, còn anh không khen và chỉ biết im lặng thở dài, một nỗi buồn man mát thiên thu. Anh có qúy như em gái và biết được khả năng dồi dào tư duy tâm hồn nghệ sĩ của em, nên anh mới thẳng ruột ngựa tâm sự nỗi lòng anh như vậy. Anh sẽ được lợi gì? Chả lợi lộc gì hết, có khi còn bị thiên hạ ném đá khinh bỉ cười nhạo báng anh: Ốc không mang nổi mình ốc còn khuyên với chẳng nhủ. Rõ Lu Hà là ngã hâm, chả tiến bộ thức thời theo trào lưu kỹ thuật văn minh dân chủ tự do hội nhập thế giới, lão Lu Hà bảo thủ lạc hậu bỏ sừ.

Anh chỉ khen tặng em riệng phần ý tưởng tâm hồn thơ em gửi gắm trong đó, nếu có thể anh cảm tác cảm xúc mở rộng ra thành bài lục bát hay song thất lục bát tặng em, còn phương pháp nghệ thuật thơ tự do không hợp với tính nết của anh, nên anh bày tỏ thực lòng anh không thể lừa dối em khen em để lấy lòng.

Bởi vì anh thích em và anh muốn em quan tâm đến anh và rèn luyện làm thơ có luật với anh cho vui. Anh ích kỷ tầm thường cá nhân như vậy đó, không lẽ em không ưa anh?

Bởi vì anh quá coi trọng chữ nghĩa luật lệ khắt khe với mình và cả với người mình yêu mến?

Nếu em làm cả thơ đường luật thì càng tốt để anh xướng họa cho vui. Lâu lắm anh không làm thơ đường.

Cả đời anh Lu Hà chỉ làm có 2 bài thơ tự do khi anh khóc: một bài khóc cha và một bài khóc về một mối tình. Cứ suy nghĩ miên man mà khóc ra thơ thôi giống như Hữu Loan vậy. Đôi dòng tâm sự dành cho riêng em. Còn thiên hạ, nếu muốn đọc những dòng tâm huyết máu thịt này cũng không sao? Ai hỏi gì vặn vẹo gì chuyện củ hành củ tỏi, anh sẽ lờ đi không trả lời coi họ như liệt sĩ mà thôi, không quen biết thế thôi. Anh cho họ quyền đọc ké, nhưng không hoan nghênh vì tình cảm tâm tư về thơ chỉ muốn dành riêng cho một mình em. Anh ích kỷ cá nhân và chả có tinh thần tập thể tí nào phải không em?

Ha ha ha! Anh tán tỉnh em như vậy đó cay đắng thâm trầm ích kỷ sầu tư cho kiếp sau. Kiếp này em có phải vợ anh đâu mà theo phải thuận theo chữ tòng. Chàng thích làm thơ có luật thiếp cũng chiều lòng mà cố noi theo?

“ Sông Thương chẳng vẹn chữ tòng
Tại ai há dám phụ lòng cố nhân? “

Thiếp có phải là vợ chàng đâu? Mà có muốn cầu hôn chắc gì thiếp đã chịu, thiếp là cành vành lá ngọc không phải dễ đâu nghe.

Thiếp cứ làm thơ tự do cho thoả cánh bằng tung gió, trải rộng dài tâm hồn với mọi nguời yêu thơ cho thảm thơ dân tộc nhiều hương hoa sắc thơm cỏ lạ. Còn chàng cứ khắc khổ theo luật thì đời chàng sẽ khô héo tàn lụi dần, chết dần chết mòn đi mà thôi.

Đúng như em nói: Anh và em vô duyên chẳng gặp kiếp này, mà nên vợ nên chồng tào khang Châu Trần. Vậy là anh buồn lắm mà chỉ có thơ thôi Trà Hoa Nữ ơi!

Tính anh hay thơ anh chỉ viết thư tình cho em người con gái một ngàn năm về trước. Bao lời non nỉ bày tỏ về thơ và nghệ thuật cho người bạn tri kỷ tri bỉ tri âm cứ tuởng như là Bá Nha và Chung Tử Kỳ,

Luơng Sơn Bá và Chúc Anh Đài vậy mà còn chút dư âm vang vọng đến hôm nay. Tính anh đa tình lắm em ạ. Còn bao cô gái nữa sắc nước nghiêng thành không kém gì em, anh còn phải quan tâm săn sóc đến họ, làm thơ tặng họ nữa chứ? Tình anh trải dài từ quê huơng miền trung du Bắc bộ có rừng cọ đồi chè mênh mông bát ngát có hoa trà nữ , màu tím hoa sim sang Thái Lan, qua Singapur, Đài Loan, Hà Nội, Huế, Sài Gòn, châu Âu, châu Mỹ, Úc , Bangdalesh vân vân và vân vân. Các nàng đang khao khát đợi anh đó. Vậy thư đã dài anh đành phải kết thúc vậy thôi nghe em.

Không có anh vào trang em đã có nhiều người đàn ông khác đang háo hức muốn làm thơ tặng em và nhiều nguời bạn gái nữa kia mà? Vậy đừng buồn thư tâm tình của anh quá ngắn nhé nghe em. Hẹn lúc khác anh sẽ quay lại tâm sự thật nhiều, nhiều nữa.

Thật ra nhiều người đàn ông khác họ cũng mong anh biến nhanh đi cho rảnh, khuất mắt họ, thư anh gửi cho em làm họ sôi tiết canh vịt lên. Anh đừng nên có lả lướt thơ phú thương thương ái ái nhiều qúa với em như thế. Ngộ nhỡ ra em mủi lòng thật, em phải lòng anh, rồi sẽ sảy ra sự ưu ái của em với anh nhiều quá thì sao? Thì dĩ nhiên em sẽ sao nhãng họ đi. Mà chắc gì họ chấp nhận thơ anh đủ sức làm em mủi lòng? Họ tin họ thừa khả năng trí tuệ trình độ chinh phục trái tim đàn bà cao siêu, sẽ làm trái tim ra tan ra thành nước, làm em mủi lòng hơn anh? Anh là cái thá gì? Bằng chứng thiên hạ sẽ tranh nhau lăn xả vào nhấn chuột like cho một vài ngã cộm cán nào đó về thơ tình yêu còn ngã Lu Hà này thì để trống trơn cho bõ tức cho hả cơn giận nhồi máu cơ tim, máu não phổi?

Trước khi chia tay anh tặng em gái bài thơ làm kỷ niệm. Không biết lần sau gặp lại anh còn cảm hứng thi phú với em không? Có trời mới biết.

Nhịp Cầu Kim Ô

viết tặng Trà Hoa Nữ

Nghìn năm trước làm sao biết được

Đường trần ai lạc bước xa xôi

Thư cưu trống mái cặp đôi

Bờ sông Dương Tử bồi hồi mãi thôi


Trà hoa nữ luân hồi trôi nổi

Sóng triều dâng đắm đuối chơi vơi

Bướm ong dìu dặt lả lơi

Tình quân biền biệt nghẹn lời nước non


Bởi kiếp phận môi son chỉ thắm

Cách xa nhau vạn dặm trùng dương

Vần xoay thế kỷ vô thường

Tìm trong giấc mộng vấn vương u hoài


Rượu cứ rót đêm dài nến rỏ

Cánh nhạn thơ hận thuở ly tao

Tiếng lòng nao nức xôn xao

Trái tim nóng bỏng nghẹn ngào châu sa


Chẳng gặp mặt măn mà thương ái

Nửa hồn mây tê tái canh thâu

Vẳng nghe gió hú mưa ngâu

Ngưu Lang Chức Nữ nhịp cầu kim ô


Duyên hội ngộ sông hồ non nước

Bến Trữ La ngày trước còn đây

Tây Thi lã chã vơi đầy

Lu Hà thổn thức ngất ngây vì tình!

6.3.2015 Lu Hà

 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site