lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Kinh Diệu Pháp Liên Hoa

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Trang Lu-Hà

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

Giải Thích Sơ Qua Ý Nghĩa Bài Thơ : “Nắng Ban Mai “

Trên trang facebook có đăng tấm hình Rich Nan một cô gái người Bangkok Thái Lan ngồi dưới nắng ban mai. Một hình ảnh tuyệt vời, cô ngồi trên phiến gỗ, giống như ở một góc phố hay truớc sân nhà hay ở vườn nhà cô?

Lu Hà thấy mình bỗng dưng xao xuyến bang khuâng bồi hồi như giấc mộng đêm qua: mình giống chàng đạo sĩ Trang Sinh mơ thấy hóa thành bướm gặp một nàng tiên bên bờ suối. Lu Hà hỏi tên họ mới biết nàng cũng từng là Thái Chân Ngọc Nữ trên trời xuống đầu thai làm người phàm trần ở Bangkok Thái Lan tên họ là Rich Nan

Nàng nghẹn ngào thổn thức biết rằng từ nhiều tiền kiếp nàng phải lòng thầm yêu trộm nhớ một chàng thi sĩ hạ giới có thân mạng tên là Lu Hà.

Tình yêu đẹp như đôi chim Thư Cưu hai con trống mái quấn quit với nhau bên bờ sông trong kinh thư Khổng Tử có soạn:

Quan quan thư cưu

Tại hà chi châu

Yểu điệu thục nữ

Quân tử hảo cầu

Trong giấc mơ Lu Hà thấy cô Rich Nan nức nở than phiền khóc: Tại sao Nguyệt Lão không xe duyên nàng với tôi thành vợ chồng ân ái hạnh phúc với nhau mà để nàng phải chịu bao kiếp số lao đao tình trường khổ ải như vậy?

Từ giấc mộng đêm qua liên hệ đến cảnh sáng nay thấy Rich Nan ở trang facebook, buồn thương nhớ não nuột, ứa nước mắt ra mà viết bài thơ này đó Rich Nan ơi!

Bài thơ này viết bằng tiếng Việt theo thể lục bát. Lục bát nhưng chẳng đơn giản dễ hiểu chút nào cho một cô gái trẻ. Ngay đến người Việt Nam có khi cũng rất vất vả hiểu bài thơ này huống chi là người ngoại quốc? Cho dù có dùng google dịch ra tiếng Thái, tiếng Anh, tiếng Đức thì giá trị bài thơ chỉ còn 30 hay 40 % thôi.

Ngay cái tiêu đề tôi đã gọi là Nắng Ban Mai là những sợi nắng ửng hồng cũng cực kỳ khó hiểu cho các bạn trẻ Việt Nam rồi. Gọi nắng là sợi chỉ có trí tưởng tượng siêu thực của thi sĩ mà có, nghĩa là trong đầu anh ta hình ảnh thực tế bị bóp méo. Giống như Hàn Mạc Tử nhìn trăng khác người thường trăng bằng quả bưởi, cái mâm thau, màu đỏ au hay vàng, hay xanh xám tùy theo mùa. Trăng họ Hàn là trăng thổ huyết, trăng bẽn lẽn, trăng sờ soạng v. v...

Nắng ban hay gọi là nắng buổi sớm sẽ ửng hồng dần lên trong không gian có cỏ cây hoa lá và làm cả đôi má Nich Nan ửng hồng nữa. Đôi mắt nai huyền mơ của cô Rich Nan sẽ long lanh lên mà tâm hồn cô cũng bềnh bồng theo làn tóc mây phất phơ dưới làn gió hiu hiu thổi... Hình ảnh rung động, rung cảm huyền ảo này của cô Rich Nan đã làm cho chàng thi sĩ nửa vòng bên kia trái đất phải ngất ngây mà nhớ tới giấc mộng đêm qua và nhiều phen mộng mị khác nữa mà chàng đã trải qua

Nắng Ban Mai

viết tặng Rich Nan

Ban mai sợi nắng ửng hồng

Long lanh ánh mắt bềnh bồng tóc mây

Để chàng thi sĩ ngất ngây

Rich Nan có biết canh chầy mộng mơ?

Lu Hà tôi cũng giống như Trang Sinh mơ thấy mình hóa thành con bướm.Lại còn tần ngần thầm hỏi bướm là Hà hay Hà là bướm đây? Sáng nay lại thấy Rich Nan ngồi đó, đúng là nguời trong mộng rồi mà viết ra như muốn kể chuyện giãi bày với cô tiên Rich Nan có thực trên facebook sáng nay và cô Thái Chân đêm qua.

Lu Hà theo gió sương mờ

Đêm qua hồ điệp bên bờ đào nguyên

Dạt dào thục nữ thuyền quyền

Bần thần ướm hỏi thần tiên xứ nào?

Cô tiên cũng chẳng dấu gì chàng thi sĩ, cô xưng tên họ hẳn hoi, trú quán tại thành phố Bangkok nước Thái Lan và than phiền về bao kiếp đoạn trường bể dâu hồng nhan tủi phận và trách ông trời cay nghiệt, Nguyệt Lão chẳng biết thương tình xe duyên buộc chỉ tay với chàng Lu Hà.

Thẹn thùng má phấn nghẹn ngào

Thiếp từ Bangkok lao đao dặm trường

Đôi ta duyên nợ vấn vương

Cớ sao Nguyệt Lão chẳng thương đến cùng?

Cô kề: Cứ mỗi lần cùng chúng bạn tiên nga từ trên thiên đình, vén mây nhìn xuống sông Dương Tử thấy có đôi chim thư cưu con trống gọi con mái, con mái cũng quan quan đáp lại mà ứa nước mắt ra.

Thực tế trần gian thì lại quá phũ phàn. Lu Hà ở tận cuối chân trời xa xôi, xa cách Rich Nan ngàn vạn dặm . Vì thế mà ý thơ mới tuôn ra lai láng.

Thư cưu trống mái thủy chung

Bâng khuâng sầu muộn chập chùng biển khơi

Ngậm ngùi giọt lệ tuôn rơi

Bao lần thổn thức chân trời xa xôi

Hình ảnh nàng Rich Nan đã thôi thúc trái tim thi sĩ si tình, ngẫm bài thơ mình làm ra cũng chỉ là bèo bọt kể về một mối tình mộng mị vô vọng hư vô dang dở nổi trôi trên sông tình bể ái rồi nhạt mờ úa tàn dần theo không gian và thời gian mà thôi. Nhưng cũng đôi chút lạc quan hy vọng về kiếp sau mà mượn lời oanh yến trọc ghẹo trêu đùa cô Rich Nan để tự an ủi lòng mình. Thôi đừng buồn nữa dưới nắng ban mai. Thanh mai trúc mã sẽ có ngày có kiếp gặp người tình quân mong đợi.

Sáng nay tim đập bồi hồi

Bài thơ dang dở nổi trôi bến tình

Trúc xinh mọc ở bên đình

Yến oanh khúc khích cô mình đợi ai?

cảm xúc tấm hình Rich Nan dưới nắng ban mai

5.3.2015 Lu Hà

 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site