lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Death By China:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Biên-Khảo Bút-Ký Hồi-Ký :

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

- The 23nd Appeal_ Vietnamese historical Association in European Union Annual Report 2013 (EN version)

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

- Lê-anh-Hùng tố cáo Nông-đức-Mạnh, Nguyễn-minh-Triết, Nguyễn-tấn-Dũng, Hoàng-trung-Hải phản quốc bán nước cho giặc Tầu

- Thư Tố cáo Phó thủ tướng VN Hoàng-Trung-Hải là người Hoa

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

- The 22nd Appeal Letter Calling for the United Nations to Establish the International Criminal Tribunal for Viet Nam.

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư Đi Tin Lại:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt-Nam và Trung Quốc:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Điện Toán Công Nghệ Điện Tử 

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

nơi hội tụ của những tâm hồn trăn-trở về nhân-sinh quan và vũ-trụ quan

đồng thời xiển-dương Chánh Tín_bài trừ Mê-Tín Dị Đoan 

Nhiều điện thoại 'gián điệp' Trung Cộng có mặt ở Việt Nam

Địa chỉ mà Redmi Note trao đổi được xác định có máy chủ đặt tại Trung Quốc. Tiếp tục kiểm tra smartphone của hai nhà sản xuất Trung Quốc khác đang bán tại thị trường Việt Nam, máy cũng gửi thông tin đến máy chủ nhưng dùng địa chỉ IP khác.

Xiaomi cũng đã thừa nhận trên ChinaPost rằng Redmi Note tự động kết nối và tải dữ liệu lên máy chủ. Tuy vậy, thiết bị của hãng không gửi thông tin cá nhân mà chỉ là các hoạt động của người dùng để từ đó cải thiện chất lượng sản phẩm. 

điện toán, điện tử, tin học, personel computer, server, serveur, máy chủ

Hai mẫu điện thoại Trung cộng mà Số Hóa thử nghiệm đều tự động gửi dữ liệu tới một địa chỉ IP tại Trung cộng.

Trong khi đó trang tin công nghệ Đài Loan TechNews lại dẫn nguồn chứng minh Redmi Note gửi cả tin nhắn, hình ảnh cùng nhiều dữ liệu khác đến máy chủ tại Trung Quốc. Mẫu điện thoại của Xiaomi chỉ gửi dữ liệu khi kết nối mạng Wi-Fi và tự động ngắt khi dùng mạng di động

Ông Nguyễn Ngọc Trung đại diện HTC Việt Nam cho biết, việc các hãng điện thoại thu thập thông tin người dùng là điều không hiếm gặp. Tuy vậy, các nhà sản xuất uy tín luôn thông báo rõ ràng với khách hàng và đưa ra những điều khoản cụ thể nhằm bảo mật dữ liệu.

Ví dụ, điện thoại HTC mặc định không kích hoạt tính năng thu thập dữ liệu người dùng mà chỉ thực hiện khi khách hàng cho phép trong cài đặt, ông Trung nói. Chia sẻ về nghi vấn “gián điệp” trên Xiaomi, đại diện HTC cho biết chưa thể kết luận về điều này song cũng đặt ra nhiều nghi vấn khi Redmi Note liên tục gửi dữ liệu đến máy chủ Trung Quốc mà không báo trước. "Ít nhất nhà sản xuất này chưa tôn trọng người dùng", ông Trung nhận xét.

điện toán, điện tử, tin học, personel computer, server, serveur, máy chủ

Bằng chứng cho thấy Redmi Note gửi dữ liệu tin nhắn về máy chủ Trung Quốc. Ảnh: TechNews.

Trên cả ba thương hiệu smartphone Trung Quốc Số Hóa thử nghiệm, các máy đều không hỏi người dùng có cho phép thu thập dữ liệu hay không, mà tự động kích hoạt. Trong khi đó các điện thoại của Apple, Samsung, HTC… luôn có bước xác nhận từ khách hàng trước khi gửi dữ liệu về máy chủ.

Với trường hợp của các smartphone Trung Quốc, chưa có kiểm chứng chính xác dữ liệu được gửi về có mục đích gì, được sử dụng ra sao và có được mã hóa trong quá trình tuyền tải hay không.

Vấn đề khác đáng chú ý là mẫu điện thoại của Xiaomi chỉ gửi dữ liệu khi kết nối mạng Wi-Fi và tự động ngắt khi dùng mạng di động. Ý kiến trên TechNews cho rằng sản phẩm của nhà sản xuất Trung Quốc làm như vậy để tránh khách hàng phát hiện ra. 

Ông Ngọc Trung cho hay, thông thường các smartphone chỉ gửi dữ liệu cho nhà sản xuất khi máy kết nối Wi-Fi nhằm tránh mất chi phí cho người dùng và smartphone của Xiaomi có thể hoạt động trên cơ chế tương tự. Tuy vậy, thiết bị này cũng rất đáng ngờ khi kết nối liên tục đến máy chủ Trung Quốc trong suốt quá trình sử dụng, theo ông Trung, đây là vấn đề bất thường cần lưu tâm.

điện toán, điện tử, tin học, personel computer, server, serveur, máy chủ

Các thương hiệu lớn thường hỏi khách hàng trước khi thăm dò thông tin.

Trong giải thích của mình với ChinaPost, Xiaomi nói rằng những hành động của hãng là hoàn toàn phù hợp với chính sách bảo mật nơi mà sản phẩm bán ra. Các mẫu máy của nhà sản xuất Trung Quốc này chủ yếu phục vụ thị trường nội địa, chưa được phân phối chính thức tại Việt Nam mà đều xuất hiện thông qua đường “xách tay”.

Ông Lê Hoàng một chuyên viên bảo mật đang công tác tại TP HCM chia sẻ, không thể đánh đồng tất cả các máy Trung Quốc là "gián điệp". "Nhiều smartphone của các tên tuổi lớn được lắp ráp tại Trung Quốc và theo kiểm tra của tôi, ngay cả sản phẩm của nhà sản xuất Trung Quốc cũng có hãng không phát hiện có theo dõi người dùng". 

Dù vậy ông Hoàng cũng cho biết, những thương hiệu lớn sẽ đáng tin cậy hơn và người dùng nên cân nhắc trước khi mua điện thoại "xách tay" hay từ các nhà sản xuất ít tên tuổi trước khi có những kiểm chứng cụ thể hơn.

Xiaomi và điện thoại của nhiều nhà sản xuất Trung Quốc khác đang được bán rộng rãi tại Việt Nam. Các thiết bị này thu hút người dùng nhờ mức giá hấp dẫn trang bị thông số kỹ thuật ấn tượng. Trước đây, điện thoại Trung Quốc Star N9500 cũng bị phát hiện cài đặt sẵn phần mềm nhằm sao chép dữ liệu cá nhân, tự động ghi âm cuộc gọi, gửi tin nhắn hay kích hoạt micro cho mục đích nghe lén...

Theo Đình Nam/Vnexpress
http://vtc.vn/1-498300/kinh-te/nhieu-dien-thoai-gian-diep-trung-quoc-co-mat-o-viet-nam.htm

***

Cách phát hiện điện thoại TC có phần mềm gián điệp

Muốn biết điện thoại Trung Quốc tại Việt Nam có bị cài mã độc hoặc phần mềm gián điệp như cảnh báo của các chuyên gia ở Hồng Kông, Đài Loan hay không cần phải có phần mềm chuyên dụng kiểm tra trên từng máy.

Ngay sau khi trên các diễn đàn công nghệ hàng đầu của Hồng Kông, Đài Loan, thậm chí cả Trung Quốc liên tục đưa ra những thông tin cảnh báo về việc điện thoại này, nhiều người dùng điện thoại của hãng Xiaomi tại Việt Nam cũng đang lo lắng, hoang mang khi chưa biết xoay xở ra sao với sản phẩm mình đã trót mua này.

mobil phone, hacker, virus, điện toán, personnel computer, tin học

Điện thoại Redmi Note bị nghi là có cài phần mềm gián điệp đang được bán tràn lan tại Việt Nam.

Theo khảo sát của PV Báo CAND, trên địa bàn Hà Nội, mặc dù hàng chính hãng Xiaomi chưa chính thức vào thị trường Việt Nam thông qua các nhà phân phối lớn như FPT hay Thế giới di động nhưng các sản phẩm xách tay Xiaomi đang được bán khá nhiều trên các website bán hàng qua mạng. Chỉ cần gõ từ khóa điện thoại thông minh Xiaomi, ngay tức thì có hàng chục trang web, cửa hàng quảng cáo có bán sản phẩm này. Trong đó phổ biến nhất là Mi-3 và Redmi Note, sản phẩm được phát hiện có gắn ứng dụng sao lưu dữ liệu và phần mềm gián điệp hiện được bán tại thị trường như Hồng Kông, Đài Loan hay Trung Quốc. Giá bán trung bình của các loại sản phẩm này dao động trong khoảng từ 3,5 đến 5 triệu đồng. Theo đánh giá của những người đam mê sản phẩm công nghệ, ưu điểm của điện thoại thông minh này là giá rẻ nhưng cấu hình rất cao. Máy sở hữu màn hình lớn 5.5 inch, bộ xử lý 8 lõi tốc độ 1.7GHz, ram 2Gb cùng với bộ nhớ trong 8Gb, camera có độ phân giải 13 megapixel và màn hình lớn, góc nhìn rộng.

Anh Nguyễn Hữu Cường, chủ một cửa hàng điện thoại trên phố Thái Hà (Hà Nội) cho biết: Được mệnh danh là “Iphone của Trung Quốc” với các tính năng, cấu hình tốt và ứng dụng thông minh tương tự Iphone nhưng lại có giá bán thấp rất nhiều lần so với các sản phẩm tương ứng của Iphone nên các loại điện thoại của Xiaomi đã trở thành hiện tượng, được nhiều bạn trẻ Việt Nam lựa chọn. Đối tượng sử dụng điện thoại này phổ biến vẫn là giới trẻ, đặc biệt là học sinh, sinh viên. Các máy Redmi Note ở thị trường trong nước hiện nay phần lớn được nhập thẳng từ thị trường Trung Quốc, nhưng cũng có một số máy đến từ Hong Kong, nơi người dùng phát hiện ra hiện tượng tự động gửi dữ liệu nói trên.

Cũng theo anh Cường, ngay sau khi trên các diễn đàn lan truyền thông tin điện thoại bị cài phần mềm gián điệp, đánh cắp dữ liệu cá nhân của người dùng nên số lượng bán ra đã giảm sút hẳn. Nhiều cửa hàng đang tạm ngừng nhập mới các loại máy này. Còn với những người đã trót mua loại điện thoại này, hầu hết đều lo lắng.

Anh Văn Đức Phú ở Hà Đông (Hà Nội) cho biết: Anh vừa mua điện thoại Redmi Note được gần 2 tuần nhưng khi nghe tin loại điện thoại này có cài phần mềm gián điệp đánh cắp thông tin nên anh cảm thấy rất hoang mang chưa biết xoay xở ra sao. “Dù rằng, những dữ liệu trong máy không có gì quan trọng hay quá bí mật song cảm giác toàn bộ dữ liệu của mình rơi vào tay người khác rất khó chịu và không thoải mái.”- anh Phú bức xúc.

Trao đổi với PV Báo CAND, Thiếu tướng Nguyễn Viết Thế, nguyên Cục trưởng Cục Tin học nghiệp vụ-Tổng cục Hậu cần kỹ thuật, Bộ Công an cho biết: Trung Quốc hiện là một trong những quốc gia có đội quân hacker đông đảo và hùng mạnh vào loại nhất thế giới. Rất nhiều quốc gia, trong đó có Mỹ đã từng phát hiện nhiều hacker xâm nhập để lấy thông tin cá nhân, đặc biệt là các thông tin liên quan tình báo có xuất xứ từ các địa chỉ IP từ Trung Quốc.

Mặt khác, Trung Quốc cũng là “bậc thầy” trong việc cài cắm các phần mềm gián điệp vào các thiết bị công nghệ để lấy cắp dữ liệu cá nhân, gửi vào các hộp thư bên ngoài rồi truyền thông tin về nước mà nhiều quốc gia đã từng nhiều lần cảnh báo. Việc điện thoại Xiaomi gắn các ứng dụng tự sao lưu tin nhắn, thu thập dữ liệu rồi gửi về máy chủ như các chuyên gia của Hồng Kông cảnh báo có thể xem là một hành vi nguy hiểm cho xã hội, đe dọa an toàn-an ninh quốc gia và xâm phạm nghiêm trọng đến quyền tự do, bí mật riêng tư của người dùng mà pháp luật bảo vệ. Điều đáng nói, đây không phải là sản phẩm đầu tiên của Trung Quốc bị cáo buộc về “gián điệp”.

Gần đây nhất là vào tháng 6, điện thoại Star N9500 được sản xuất tại Trung Quốc nhái thiết kế của Galaxy S4 cũng bị phát hiện có cài phần mềm gián điệp ngay từ khi sản xuất. Chương trình này vờ hoạt động như là kho ứng dụng Google Play Store và có thể thu thập, sao chép thông tin cá nhân, tự động ghi âm cuộc gọi, kích hoạt micro để nghe lén hay gửi tin nhắn đến các dịch vụ thu phí. Với người sử dụng điện thoại nói chung, để tránh rủi ro, khi quyết định chọn mua điện thoại, cần cẩn trọng với các sản phẩm được giới thiệu là có công nghệ tốt mà giá lại rẻ, đặc biệt là các sản phẩm có xuất xứ từ Trung Quốc.

Cách phát hiện điện thoại có cài mã độc hoặc phần mềm gián điệp:

Muốn biết điện thoại thông minh Xiaomi Redmi Note đang có mặt tại thị trường Việt Nam có bị cài mã độc hoặc phần mềm gián điệp như cảnh báo của các chuyên gia ở Hồng Kông, Đài Loan hay không cần phải có phần mềm chuyên dụng kiểm tra trên từng máy mới biết chính xác. Người dùng không thể phát hiện được thông qua những sự kiểm tra thông thường bởi các phần mềm gián điệp này được cài đặt rất tinh vi ngay trong quá trình sản xuất. Do vậy, để tránh trở thành nạn nhân của việc bị đánh cắp thông tin cá nhân, với các trường hợp người dùng đã mua máy điện thoại thông minh Xiaomi Redmi Note và đã sử dụng, người dùng có thể mang điện thoại đến Trung tâm ứng cứu khẩn cấp máy tính (Bộ TT&TT) hoặc các công ty chuyên về an ninh mạng như Bkav để nhờ kiểm tra.

http://www.baomoi.com/Cach-phat-hien-dien-thoai-TQ-co-phan-mem-gian-diep/136/14417271.epi

 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc-Lâm Yên-Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site