lịch sử việt nam

Trang Chính

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Southeast Asia Sea:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Vietnam Sea - Southeast Asia Sea - Biển Đông của Việt-Nam Cộng-Hòa - Southeast Asia Sea belong to the Républic of Vietnam

Thành kính phân ưu cùng gia đình nhà tranh đấu Lưu Hiểu Ba

lưu hiểu ba, peace price nobel 2010, Liu Xiaobo, 刘晓波

Liu Xiaobo 刘晓波 

Vừa nhận được hung tin nhà tranh đấu dân chủ người Tàu, ông Lưu Hiểu Ba, khôi nguyên Nobel Hòa Bình 2010, đồng tác giả Hiến Chương 08 qua đời ngày 13/7/2017, tại một bệnh viện ở Thẩm Dương, nước Tàu, vì bệnh ung thư gan giai đoạn cuối, khi đang thọ án 11 năm tù mà Bắc Kinh gán cho tội danh là ‘kích động lật đổ chính quyền.’

Ông đã trở thành một học giả, Oslo là nơi đến lần đầu tiên năm 1988, rồi tại Mỹ Lưu Hiểu Ba đã rút ngắn thời gian học giả thỉnh giảng tại Đại học đường Columbia vào cuối năm 1988 để tham gia mùa xuân Bắc Kinh 1989. Ông và ba nhà hoạt động lớn tuổi khác đã cố gắng thuyết phục sinh viên biểu tình giải tán ôn hòa để tránh bị đàn áp đẫm máu vào ngày 04/06/1989 khi đã thấy nguy cơ phong trào đấu tranh sẽ bị đàn áp.

Chúng tôi chân thành gởi lời chia buồn cùng gia đình nhà tranh đấu Lưu Hiểu Ba, cũng như tập thể những người tranh đấu cho tự do, dân chủ nước Tàu vì sự mất mát lớn lao này.

Nguyện cầu hương linh của ông an dưỡng nơi cõi vĩnh hằng. Cầu chúc gia đình, thân bằng quyến thuộc, bình an, sức khỏe.

Chân thành khấp báo

Hải ngoại ngày 15-07-2017
Trúc Lâm Trần Nhân Việt Quốc, tổng thư ký hội sử-học Việt-Nam

***

Nhà Tranh-Đấu Cho Dân-Chủ Lưu-Hiểu-Ba
Được Trao Giải Nobel Hòa-Bình 2010

http://www.truclamyentu.info/tlls_quoctevietnam/luuhieuba.htm

Ông Lưu Hiểu Ba bị bịnh ung thư lâu năm không được chửa trị tận tình, đã qua đời trong trại giam Tàu cộng ngày 13-07-2017. Ủy ban Nobel của Na Uy mong muốn được tham dự tang lễ của ông, nhưng đảng cộng sản Tàu đã không chấp nhận.

Họ còn làm nhiều phương pháp khác nhau để xóa dấu vết tang lễ của ông cũng như ra lịnh gia đình ông Lưu Hiểu Ba phải hỏa thiêu ông và rải tro xuống biển.

Dư luận quốc tế phản ứng rất gay gắt về cái chết của khôi nguyên Nobel hòa bình 2010.

Cập nhật ngày 15-07-2017

Trúc Lâm Nguyễn Việt Phúc Lộc

***

Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc

(Viết lại dựa trên bài báo của Ritter từ Oslo, Na Uy. Cũng như của hãng thông tấn AP do nhà văn Bjoern H. Amland ở Oslo và Cara Anna và Alexa Olesen ở Bắc Kinh tường trình - http://news.yahoo.com/s/ap/nobel_peace_prize).

lưu hiểu ba, Nobel peace prize 2010

Tù nhân bất đồng chính kiến Lưu-Hiểu-Ba
 người được trao giải Nobel hòa-bình năm 2010 - hình AP

Nhà đấu tranh cho dân chủ tại nước Tàu, ông Lưu Hiểu Ba vừa được Ủy ban Nobel của Na Uy trao giải Nobel hòa bình vào ngày thứ sáu 08/10/2010. Giải thưởng này, ngay lập tức đã bị đảng cộng sản Tầu bất bình và lên án dữ dội.

Các phương tiện tuyên truyền của cộng sản Tầu đã kiểm duyệt cũng như ngăn chận tất cả những thông tin liên quan đến giải Nobel hòa bình của ông Lưu Hiểu Ba, cũng như lập trường của nhân vật này kêu gọi một sự thay đổi chính trị ôn hòa tại Trung Quốc trên hệ thống xa lộ thông tin toàn cầu. Đồng thời đảng cộng sản Tầu gọi quyết định này của Ủy ban Nobel sẽ gây ảnh hưởng không tốt giữa họ với Na Uy -  ngay lập tức Na Uy đã trả lời, đây là điều nhỏ, không quan trọng.

Giải thưởng Nobel Hòa Bình năm nay dựa trên một truyền thống lâu đời của ủy ban nhằm tôn vinh những nhân vật bất đồng chính kiến trên thế giới và đây là giải Nobel đầu tiên cho cho những người bất đồng chính kiến nước Tàu kể từ khi nước Tầu cộng sản thực hiện kế hoạch cải tiến kinh tế dưới thời của Đặng Tiểu Bình cách đây hơn ba mươi năm. Một sự cải cách kinh tế, nhưng giữ chặt chính trị, mà hiện nay đảng cộng sản Việt Nam đang áp dụng một cách nhuần nhuyễn trong sự khập khễnh ở Việt Nam, dưới nhãn hiệu kinh tế thị trường theo định hướng xã hội chủ nghĩa Tầu cộng.

Ông Lưu Hiểu Ba 54 tuổi, bị kết án 11 năm tù vì âm mưu lật đổ nhà cầm quyền cộng sản Tầu. Ủy ban Nobel cho biết, ông là người đầu tiên được vinh danh trong khi vẫn còn ở trong tù, khác với những người đã nhận được giải trước đây, có người bị quản thúc tại nhà, hoặc bị tù trước khi được lãnh giải.

Những nhà bất đồng chính khác đã lãnh giải Nobel Hòa Bình gồm có Carl von Ossietzky người Đức năm 1955; nhà bất đồng chính kiến Liên Xô, ông Andrei Sakharov năm 1975; lãnh đạo Công đoàn Đoàn kết Ba Lan Lech Walesa năm 1983; cũng như lãnh đạo phong trào đối lập Miến Điện bà Aung San Suu Kyi năm 1991.

lưu hiểu ba, Nobel peace prize

hình AP

Việc Ủy ban Nobel chọn lựa ông Lưu Hiểu Ba để trao giải Nobel Hòa Bình là một chọn lựa đứng đắn, có suy nghĩ, dựa trên quá trình tranh đấu cũng như vận động cho nhân quyền tại nước Tàu. Ủy ban đã có một quyết định can đảm khi chọn lựa ông để trao giải thưởng, bất chấp sự căng thẳng ngoại giao sẽ diễn ra giữa Na Uy và nước Tầu cộng sản ngay cả trước khi đưa ra quyết định. Ủy ban cho rằng ông Lưu là người nhiệt tình ủng hộ một giải pháp ôn hòa (hay hòa bình) để thay đổi dần chế độ chính trị hà khắc dưới sự cai trị của đảng Cộng sản Tàu.

Ủy ban Nobel cũng đã lược lại quá trình đấu tranh của ông Lưu tại quảng trường Thiên An Môn Bắc Kinh vào năm 1989, cũng như sự tham gia của ông trong Hiến Chương 08, mà ông là đồng tác giả. Mục tiêu của những cuộc đấu tranh liên tục của ông trong nhiều năm qua nhằm chấm dứt sự thống trị tàn bạo của đảng cộng sản Tầu trên đất nước Tàu.

Đảng cộng sản Tầu đã làm bằng mọi cách bưng bít thông tin để người dân Tàu  không thể nào truy cập trên hệ thống xa lộ thông tin toàn cầu việc ông Lưu được trao giải Nobel Hòa bình, và đương nhiên chính bản thân của ông Lưu cũng không biết được mình lãnh giải thưởng này.

Bà Lưu Hà, phu nhân ông Lưu Hiểu Ba bày tỏ sự vui mừng khi nhận được tin này. Công an Cộng sản Tầu đã bao vây chặt chẻ căn nhà của ông bà Lưu ở Bắc Kinh, để ngăn cấm bà không được tiếp xúc với các phóng viên quốc tế. Nhưng qua nhóm Freedom Now, có trụ sở ở Hoa Thịnh Đốn, rằng bà rất biết ơn Ủy ban Nobel đã trao giải thưởng Hòa bình cho chồng bà.

"Quả thực là một sự vinh dự cho bản thân của anh ta và tôi cũng biết rằng chồng tôi sẽ nói là anh ta thật không xứng đáng gì cả". Đồng thời bà cũng gởi lời cám ơn cựu Tổng thống nước Cộng hòa Tiệp ông Vaclav Havel cũng như hai người đoạt giải Nobel Hòa bình khác là vị lãnh đạo tinh thần Tây Tạng, Đức Đạt Lai Lạt Ma, Tổng giám mục Nam Phi ông Desmond M. Tutu - đã đề cử chồng của bà.

Bà nói thêm: "Tôi cũng hy vọng rằng nhân dịp này, cộng đồng quốc tế sẽ kêu gọi chính phủ Trung quốc cho phép báo chí trong nước phổ biến tin tức liên quan đến việc chồng tôi được lãnh giải Nobel Hòa bình"

Bà Lưu Hà dự định sẽ đi thăm ông vào thứ bảy này để thông báo cho ông tin vui. Được biết nơi giam giữ ông cách Bắc Kinh khoảng 300 dặm (độ 500 cây số).

Ngày chủ nhật 10/10/2010, bà Lưu Hà được thăm viếng ông Lưu Hiểu Ba trong thời gian ngắn, qua đó, bà đã báo tin ông đã được Ủy ban Nobel trao giải Nobel hòa bình 2010. Ông Lưu Hiẻu Ba rất cảm động, nói trong nước mắt với người vợ rằng, ông dành tất cả danh dự này tặng cho những gia đình nạn nhân bị quân đội nhân dân thảm sát trong biến cố mùa xuân Bắc Kinh 1989.

Bộ Ngoại giao Tầu chỉ trích quyết định của Ủy ban Nobel và cho biết quyết định này sẽ làm tổn hại mối quan hệ giữa Trung quốc và Na Uy. Phát ngôn viên Ma Zhaoxu cho rằng giải thưởng này phải được xử dụng để thúc đẩy tình hữu nghị quốc tế cũng như giải trừ binh bị. Ma Zhaoxu cho rằng ông Lưu Hiểu Ba vi phạm quyền tự do ở Tàu, cũng như phải bị luật lệ sở tại trừng phạt. Sự tôn vinh ông đã làm giảm đi giá trị của giải Nobel Hòa bình.

Tại Tàu, các chương trình phát hình của đài CNN Hoa Kỳ đã không thể nào xem được. Trên Internet, liên quan đến các giải Nobel mới nhất, người dân Tàu cũng không thể nào truy cập được. Thông điệp của Hiểu Ba trên trang Sina Microblog, một trang xã hội tương tự như Twitter do Sina.com quản trị đã bị xóa bỏ. Cũng như gởi các tin nhắn trên điện thoại di động với hoa tự Lưu Hiểu Ba đều không thể nào được.

Ủy ban Nobel cho rằng, Tàu hiện đang là một nước đang có sự phát triển mạnh về kinh tế và cũng như chính trị cần phải phát triển cho hợp thời và đồng đều, điều cần thiết phải làm để bảo vệ các quyền công dân cho hữu hiệu hơn. Ông Thorbjoern Jagland, chủ tịch Ủy ban giải thưởng gọi ông Lưu Hiểu Ba là biểu tượng cho cuộc đấu tranh nhân quyền tại Tàu.

Theo các phóng viên ngoại quốc có mặt tại Bắc Kinh cho biết, bạn bè và cảm tình viên của ông Lưu Hiểu Ba đã tụ tập gần lối vào công viên Ditan trung tâm thành phố Bắc Kinh, dương cao những khẩu hiệu chúc mừng ông Lưu được giải thưởng; đồng thời họ hét lên Tự Do Ngôn Luận Muôn Năm, Dân Chủ Muôn Năm. Trên người họ còn đeo băng màu vàng để biểu hiện sự mong muốn ông Lưu Hiểu Ba sớm được tự do.

Tuy nhiên, nhóm biểu tình đã nhanh chóng bị công an Tầu cộng giải tán, tên tuổi ông Lưu Hiểu Ba gần như không một ai biết đến tại Trung quốc, ngoại trừ những người hoạt động chính trị.

Ông Ru Sengtao, một công nhân 38 tuổi dừng xe đạp lại để nghe nhóm biểu tình, ông nói chưa bao giờ biết về ông Lưu Hiểu Ba cũng như không tin rằng ở Tàu có tội phạm cần thiết phải nhận một giải thưởng Hòa bình của quốc tế. Ông nói thêm : "Những người đối lập với chính phủ Tàu không nên nhận giải thưởng này, vì nước ngoài muốn lợi dụng giải thưởng này để gây chia rẽ giữa người Tàu với nhau".

Thủ tướng Na Uy ông Jens Stoltenberg phát biểu với đài truyền hình quốc gia NRK rằng: "Nếu Trung quốc muốn trừng phạt Na Uy do quyết định của Ủy ban Nobel đây là một điều kém thông minh và thiếu tế nhị. Do đó sẽ ảnh hưởng xấu đến uy tín của họ trên trường quốc tế".

Một số người được giải Nobel Hòa bình trước đây như Sakharov và Walesa cũng gặp khó khăn khi nhận giải, do vì họ còn nằm trong sự quản lý chặt chẻ của các chính quyền Liên Xô và Ba Lan lúc đó. Trường hợp bà Suu Kyi được giải năm 1991. Đảng chính trị của bà Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ đã thắng trong cuộc bầu cử cuối năm 1990, nhưng tập đoàn quân phiệt Miến Điện bác bỏ kết quả này, rồi bắt giam (quản lý tại gia) bà Suu Kyi gần 20 năm qua. Ngày 29/03/2010 Liên Đoàn Quốc Gia Vì Dân Chủ đã tẩy chay cuộc bầu cử quốc hội và ngày 7/05/2010, Liên Đoàn bị giải tán do vì không đáp ứng được luật lệ bầu cử của Miến Điện. Một điều luật quy định, theo đó, người thụ án tù không được tham gia bất kỳ tổ chức chính trị nào, cũng như không được tham gia bầu cử hay ứng cử. Bà Aung San Suu Kyi vẫn được các thành viên tín nhiệm là lãnh đạo Liên Đoàn, đồng thời vẫn là tù nhân của tập đoàn quân phiệt Miến Điện.

Tổng thống Barack Obama được giải Nobel Hòa bình khi mới nhiệm chức Tổng thống Hoa Kỳ.

Hiến Chương 08, trong đó ông Lưu Hiểu Ba là đồng tác giả, gọi Hiến Chương 77 là tác nhân tốt đưa đến cuộc cách mạng nhung ở Tiệp Khắc năm 1989 cuốn phăng đi chế độ cộng sản ở xứ này. Hiến Chương 08 còn khẳng định "Việc dân chủ hóa nền chính trị Tàu là điều tất yếu, không thể chần chờ thêm nữa".

Cựu tổng thống Tiệp Khắc ông Vaclav Havel người soạn thảo Hiến Chương 77 phát biểu: "Ông Lưu Hiểu Ba là tiêu biểu cho xã hội công dân Trung quốc, rất xứng đáng nhận được giải thưởng này. Và đó là lý do tôi đã cùng với các bạn bè đề cử ông Lưu với Ủy ban Nobel".

Trong một email, ông Havel đã ca ngợi Ủy ban Nobel đã bất chấp các "lời đe dọa của tầu cộng"

Hàng ngàn người Tàu đã ký vào Hiến chương 08, và đảng Cộng sản Tầu xem đó là một thách thức công khai đối với quyền lực bất khả xâm của họ.

Công an Tầu cộng đã bắt giữ ông Lưu Hiểu Ba ngay trước khi Hiến chương 08 được phổ biến vào tháng 12 năm 2008. Và ông bị kết án 11 năm tù với tội danh lật đổ chính quyền với Hiến chương 08.

"Qua sự kết án nặng nề đối với anh ta, Lưu Hiểu Ba trở thành biểu tượng nổi bật cho cuộc đấu tranh nhân quyền tại Tàu".

Trong năm 2010 đã có 237 người được đề cử lãnh giải Nobel Hòa bình và Lưu Hiểu Ba là người có nhiều triển vọng nhất, đặc biệt với sự hỗ trợ của Tutu, Đức Đạt Lai Lạt Ma cũng như nhiều người khác.

Trường hợp Đức Đạt Lai Lạt Ma, vị lãnh đạo tinh thần của dân tộc Tây Tạng được giải Nobel Hòa bình năm 1989 đã gây phản ứng giận dữ từ phía đảng Cộng sản Tầu. Họ cho rằng Đức Đạt Lai Lạt Ma là kẻ phản bội đất nước, trong khi Ngài chỉ chủ trương ôn hòa bất bạo động nhằm kêu gọi Tàu trao trả nhiều hơn quyền tự chủ cho Tây Tạng.

Ngay khi được tin ông Lưu Hiểu Ba được trao giải, Đức Đạt Lai Lạt Ma đã gởi thư chúc mừng đến ông Lưu. Trong thư nhấn mạnh: "Tôi muốn nhân cơ hội này kêu gọi nhà cầm quyền Trung quốc hãy trả tự do cho ông Lưu Hiểu Ba cùng các tù nhân lương tâm khác bị giam giữ chỉ vì bày tỏ tự do tư tưởng".

Là con của một người lính Trung quốc, ông Lưu Hiểu Ba đã là một trong những sinh viên đầu tiên của nền đại học nước này vào giữa thập niên 70 sau khoảng 10 năm đất nước Trung hoa bị rối loạn do cuộc cách mạng văn hóa.

Trở thành một học giả, Oslo là nơi ông đến lần đầu tiên năm 1988, rồi tại Mỹ Lưu Hiểu Ba đã rút ngắn thời gian học giả thỉnh giảng tại Đại học đường Columbia vào cuối năm 1988 để tham gia mùa xuân Bắc Kinh 1989. Ông và ba nhà hoạt động lớn tuổi khác đã cố gắng thuyết phục sinh viên biểu tình giải tán ôn hòa để tránh bị đàn áp đẫm máu vào ngày 04/06/1989 khi đã thấy nguy cơ phong trào đấu tranh sẽ bị đàn áp.

Tiananmen, pékin

Bức hình nổi tiếng của mùa xuân Bắc Kinh 1989, ngày 05/06/1989 một sinh viên đứng chận hơn nữa ngày 4 chiếc chiến xa không cho tiến vào công trường Thiên An Môn để đàn áp cuộc biểu tình.

Thống kê tại chỗ cho biết khoảng 3000 người đã bị chết. Nhưng một bản thống kê khác do nhiều nguồn tổng hợp cho biết con số thương vong lên tới 5000 người. Tình báo Nato cho biết có khoảng 6000 thường dân và 1000 binh sĩ bị chết. Tình báo Xô Viết cho biết 10000 người đã bị thiệt mạng. Một nhân viên Hội Hồng Thập Tự Trung Quốc giấu tên ước tính rằng tổng cộng 5.000 người chết và 30.000 bị thương (nguồn vi.wikipédia).

Ông Lưu Hiểu Ba đã bị bắt và giam trong ba năm. Vào đầu năm 1991 được trả tự do vì đã tỏ ra ăn năn hối lỗi, theo sự phát thanh chính thức của các công cụ thông tin của đảng Cộng sản Tầu. Năm 2008, ông là đồng tác giả bản Hiến Chương 08, rồi bị bắt và bị kết án 11 năm tù với tội danh lật đổ chế độ xã hội chủ nghĩa.

Việc ông Lưu Hiểu Ba được Ủy ban Nobel trao giải Nobel Hòa bình 2010 có một ý nghĩa rất đặc biệt vào thời điểm nổi lên nhiều căng thẳng ở vùng biển Đông, cũng như quân đội Tầu cộng ngang nhiên thách thức thế giới qua việc bành trướng quân sự cho mộng xưng bá đồ vương của họ.

Đồng thời đây cũng là một hình thức hỗ trợ của Ủy ban Nobel cho những tiếng nói bất đồng chính kiến tại Trung quốc nói riêng cũng như tại những nơi khác nói chung, thí dụ như Việt Nam chẳng hạn.

Khi Ủy ban Nobel chọn một nhân vật bất đồng chính kiến nào để trao giải thưởng Hòa bình, thì trước sau, quốc gia của người đó cư ngụ, cũng được tự do, thoát khỏi chế độ độc tài. Đó là những trường hợp như ông Andrei Sakharov của Liên Xô, Lech Walesa của Công đoàn Đoàn kết Ba Lan, Vaclav Havel nhóm Hiến Chương 77 của Tiệp Khắc.

Ủy ban Nobel đã khéo léo nhắc nhở đảng Cộng sản Tầu hãy mau sớm dân chủ hóa đất nước, nếu không sẽ bị sụp đổ tiêu vong giống như Liên Xô, Ba Lan, Tiệp Khắc trước đây.

Lưu Hiểu Ba, Nobel Peace Prize

Công an Tầu cộng dùng một chiếc xe tuần tiểu chặn ngang đường vào nhà tù Jinzhou ở tỉnh Liaoning, Ðông Bắc Trung Quốc, nơi giam giữ Nobel Hòa Bình Lưu Hiểu Ba. Bà Lưu Hà không được gặp chồng hôm Thứ Bảy (09/10), nhưng ngày sau (10/10) được gặp và ông Lưu Hiểu Ba nói “dành tặng vinh dự này cho nạn nhân Thiên An Môn.” (Hình: AP/David Wivell)

Nếu đảng Cộng sản Tầu sụp đỗ, thì đảng Cộng sản Việt Nam cũng sẽ đi chung xuồng thôi.

Hồi chuông báo tử đã điểm đối với đảng Cộng sản Việt Nam. Những người đảng viên Cộng sản nào còn chút lương tri hãy mau sớm rời khỏi hàng ngủ của đảng Cộng sản để trở về với dân tộc.

Thiên thời, địa lợi, nhân hòa đang đứng về phía các thành phần dân tộc Việt Nam, khi đảng Cộng sản Việt Nam hiện nguyên hình là tập đoàn An Nam Đô Hộ Phủ Ba Đình qua cuộc tổ chức mừng quốc khánh Tầu cộng ngày 01-10/10/2010 dưới tiêu đề "Đại lễ Ngàn Năm Thăng Long".

Sự kiện nổ lớn ở Mỹ Đình ngày 06/10 cũng như miền Trung bị lụt thê thảm cùng thời gian, và mây rồng đen biểu hiện sự chẳng lành cho đảng Cộng sản Việt Nam khi đang tổ chức mừng quốc khánh tầu cộng.

bảo miền trung năm 2010

Rơi nước mắt thương về miền Trung bão lụt, 1/10/2010

nổ mỹ đình

Nỗ Mỹ Đình, ngày 06/10/2010

rồng đen

mây rồng đen trên hoàng hôn xám xịt

Thiên địa tuần hoàn châu chi phục thỉ là lý lẽ tự nhiên của đất trời.

Mùa Quốc Nhục tháng 10 năm 2010
Trúc-Lâm Nguyễn-Việt Phúc-Lộc

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site