lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn Vĩnh Nhất Tâm

...

Trang Thơ Kita Kha

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Mai Hoài Thu

...

Văn Hóa Tộc Việt

...

Ủng Hộ Trúc Lâm Yên Tử - Donate

...

 

Lịch Sử Việt Nam

Nguy Cơ Bất Ổn Kinh Tế Còn Rất Lớn

Việt Anh

Theo: SGTT.VN

...

kinh tế việt nam

Việc cấp vốn tràn lan cho nhiều dự án bất động sản khiến nhiều ngân hàng tích tụ nợ xấu.

Lý giải vì sao lạm phát ở Việt Nam cứ bùng phát trở lại, ông Nghĩa nhận định, chúng ta phải tính toán lại các chỉ tiêu kinh tế vĩ mô theo thông lệ quốc tế, hiện đại đúng với bản chất của nó để có thể điều hành cũng bằng các thông lệ quốc tế thì mới có hiệu quả dài hạn. Còn nếu không sẽ lệ thuộc vào ý kiến của một vài chuyên gia, người này bảo thế này, người kia bảo thế kia, cách điều hành kinh tế vĩ mô cảm tính như vậy thì làm sao có thể không tạo ra bất ổn được?

Góp thêm ý kiến, ông Võ Trí Thành, phó viện trưởng viện Chính sách kinh tế TƯ nói, “qua 4 năm với 4 tình huống và 4 chính sách của Việt Nam thì tôi nghĩ rằng còn rất nhiều điều chúng ta phải nghiên cứu sâu hơn”.

Ông Thành cũng cảnh báo, chỉ số đánh giá biến động kinh tế vĩ mô của Việt Nam trên thế giới, có giảm đôi chút sau khi có Nghị quyết 11 là dấu hiệu tích cực, nhưng từ cuối tháng 5 đến nay lại tăng lên mạnh mẽ, cho thấy lòng tin bắt đầu nghi ngờ trở lại.

Tuy thị trường trong và ngoài nước phản ứng tích cực với Nghị quyết 11 nhưng mức độ nghi ngờ cũng còn rất cao. Và cao nhất là người dân, họ dịch chuyển từ USD sang tiền đồng thời gian gần đây rất rõ nhưng chủ yếu là ngắn hạn thể hiện lòng tin chưa cao.

Ông Thành kiến nghị, “chúng ta phải thông điệp rất rõ ràng cho thị trường từ nay trở đi Việt Nam không có cách tăng trưởng với đồng tiền dễ dãi, phải là đồng tiền chặt chẽ và đó là điều tôi đã nói nhiều lần. Chúng tôi muốn trong vài năm tới thâm hụt ngân sách của Việt Nam dưới 3,5% theo cách tính của Việt Nam và tăng trưởng tín dụng của Việt Nam là dưới 15% chứ không phải dưới 20% như hiện nay, với quy mô tín dụng của Việt Nam rất cao trên 120 tỷ USD.

Cắt giảm chi tiêu công ở khu vực nông thôn?

Trong phiên bàn về phúc lợi với người dân trước bất ổn kinh tế vĩ mô, bà Phạm Chi Lan, nguyên phó chủ tịch VCCI nêu quan ngại, việc Chính phủ công bố kế hoạch cắt giảm đầu tư công nhưng không công bố dự án nào được cắt giảm. Vậy liệu có xảy ra việc cắt giảm các dự án phúc lợi ở khu vực nông thôn như trường học, cơ sở y tế… phục vụ cho người nghèo. Bà Lan bày tỏ lo lắng là việc đó rất dễ xảy ra, trong khi các dự án lớn khác, đáng bị cắt giảm thì không cắt giảm.

Ở khía cạnh khác, bà Nguyễn Lan Hương, giám đốc viện Khoa học Lao động và thương binh xã hội, bộ Lao động thì nêu thực tế, cứ giảm 1% đầu tư công thì sẽ làm giảm việc làm 0,6-0,7%. Do đó Chính phủ cần xem xét giải pháp làm sao cân đối đầu tư – tăng trưởng – việc làm – nghèo đói. Bởi vì với người nghèo việc làm là biện pháp dài hạn.

Bên cạnh đó, chính sách an sinh xã hội cũng cần tính toán dài hạn hơn, hỗ trợ người dân tham gia bảo hiểm có tính chất dài hạn, người nông dân có bảo hiểm mùa màng…

Việt Anh

 

1, 2

 

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info
un compteur pour votre site