lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn Vĩnh Nhất Tâm

...

Trang Thơ Kita Kha

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Mai Hoài Thu

...

Văn Hóa Tộc Việt

...

Ủng Hộ Trúc Lâm Yên Tử - Donate

...

 

Lịch Sử Việt Nam

Nguy Cơ Bất Ổn Kinh Tế Còn Rất Lớn

Việt Anh

Theo: SGTT.VN

-

(TTHN) – Một điều chắc chắn tôi khẳng định là tình hình kinh tế VN sẽ đen tối hơn bây giờ. Suy thoái trong thực tế là chắc chắn nhưng ĐCS sẽ tô vẻ những con số tăng trưởng để che dấu điều này. Tôi chỉ có 1 lời khuyên ĐCS, hãy nói thật với dân tộc VN thì may ra…(may ra thôi chứ chưa hẳn)  dân tộc VN sẽ nhẹ tay hơn khi phải xử lý ĐCS khi họ bị sụp đổ.

Những độ trễ của doanh nghiệp tư nhân từ chối vay tiền vì lãi suất quá cao sẽ hậu quả đến sản xuất cầm chừng và tổng sản lượng sẽ cần 6 tháng sau này để vào thống kê.

Nói rằng kinh tế vĩ mô bất ổn là đã giảm nhẹ câu chử rồi. Ổn định tỉ giá ngày hôm là tạm bợ thôi. Nhà nước “kết hối” với tập đoàn là tạm bợ thôi, đây là lượng usd “mượn tạm”…Khi doanh nghiệp cần lại số usd này để thanh toán nhập khẩu thì NN phải trả lại với cùng tỉ giá. Nếu lúc đó usd thiếu hụt do nhập siêu tăng cao thì NN phải phá giá vnd để thu mua usd trả lại tập đoàn.

TIME FOR A CHANGE

Châu Xuân Nguyễn

—————————

Nguy cơ bất ổn kinh tế vĩ mô vẫn còn rất lớn

SGTT.VN - Trong hội thảo “Bất ổn kinh tế vĩ mô và ý nghĩa phúc lợi: kinh nghiệm quốc tế và bài học đối với Việt Nam” sáng 28.6 tại Hà Nội, ông Lê Xuân Nghĩa, phó chủ tịch ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nêu cảnh báo, nguy cơ tiếp tục bất ổn kinh tế vĩ mô trong những tháng tới đây và những năm tới đây vẫn còn rất lớn.

Tập đoàn kinh tế tích tụ nợ xấu

Nguy cơ bất ổn kinh tế vĩ mô vẫn còn rất lớn

SGTT.VN - Trong hội thảo “Bất ổn kinh tế vĩ mô và ý nghĩa phúc lợi: kinh nghiệm quốc tế và bài học đối với Việt Nam” sáng 28.6 tại Hà Nội, ông Lê Xuân Nghĩa, phó chủ tịch ủy ban Giám sát tài chính quốc gia nêu cảnh báo, nguy cơ tiếp tục bất ổn kinh tế vĩ mô trong những tháng tới đây và những năm tới đây vẫn còn rất lớn.

Tập đoàn kinh tế tích tụ nợ xấu

Theo ông Nghĩa, nguy cơ của bất ổn kinh tế vĩ mô của Việt Nam thời gian tới chính là các tập đoàn kinh tế. Sự hoạt động kém hiệu quả của các tập đoàn sẽ vẫn tích tụ khá nhiều nợ xấu cho chính họ và cho các ngân hàng thương mại. Trong khi đó hiện chưa có cơ chế nào kiểm soát chặt chẽ sự minh bạch hóa hệ thống tài chính của khu vực này. Việt Nam cũng chưa có cơ chế và biện pháp nào có thể cải thiện căn bản hiệu quả của các tập đoàn, nơi thu hút lượng vốn rất lớn của toàn xã hội. Nguy cơ này vẫn còn có nghĩa là tài chính công và nợ xấu trong khu vực ngân hàng vẫn còn là vấn đề lớn.

Phó chủ tịch ủy ban Giám sát tài chính quốc gia cảnh báo vấn đề thứ hai, là nợ công tăng với tốc độ rất nhanh, tốc độ của 3 năm vừa rồi bằng tốc độ 7-8 năm trước đó. Chi phí vay nợ công ngày càng lớn với kỳ hạn ngày càng ngắn, nợ công của châu Âu lớn cũng do chi phí và kỳ hạn.

Vấn đề thứ ba, theo ông Nghĩa, tình trạng đô la hóa và vàng hóa vẫn còn khá nghiêm trọng, kể cả trong và ngoài hệ thống ngân hàng, khiến cho việc tính toán cầu tiền của ngân hàng Nhà nước không còn chuẩn xác và trở nên vô cùng phức tạp, việc điều hành cũng càng phức tạp hơn. Dân chúng cũng như doanh nghiệp có thể nhanh chóng nhảy từ tài sản ngoại tệ sang nội tệ, từ nội tệ sang vàng và từ vàng sang ngoại tệ trong và ngoài hệ thống ngân hàng. Tức là các chênh lệch về lãi suất, về tỷ giá của USD và vàng khiến người ta dễ thay đổi nắm giữ tài sản của họ và điều này gây khó khăn rất lớn cho điều hành chính sách tiền tệ.

Cuối cùng, ông Nghĩa cho rằng, hệ thống tài chính của Việt Nam trong mấy năm vừa rồi bị tàn phá ghê gớm về đạo đức, kỷ luật. Hệ thống giám sát cho khu vực này còn vô vàn vấn đề, có thể nói hiệu quả giám sát khu vực tài chính rất thấp, đó là một trong những nguy cơ ủy ban giám sát cho rằng sẽ đe dọa tính ổn định của kinh tế vĩ mô, của bộ ba khủng hoảng tiền tệ, ngân hàng và nợ của Việt Nam trong tương lai.

Đáng chú ý, ông Nghĩa cho biết, trong 3 năm vừa qua thì Việt Nam đã bị 3 lần hạ điểm tín nhiệm trên thị trường thế giới. Việt Nam là nước duy nhất bị hạ điểm thảm hại như vậy ở Đông Nam Á, hiện đang xếp hạng ngang Mông Cổ và Bangladesh về tín nhiệm quốc tế, và đó “là điều rất đáng buồn”, ông nói.

Ông Nghĩa cũng nêu rõ, chính việc Việt Nam sử dụng công cụ hành chính thay cho công cụ của kinh tế thị trường đã gây ra làm đình trệ các chương trình cải cách, trước hết là trong cải cách hệ thống ngân hàng và chương trình cải cách DN Nhà nước cũng gần như bị đình trệ. Đồng thời gây nguy hiểm cho hệ thống tài chính, sự thiếu minh bạch trong khu vực tài chính chưa bao giờ trầm trọng như bây giờ, tức là các NHTM còn thích các công cụ hành chính bởi vì công cụ hành chính rất dễ trốn rất dễ vô hiệu hóa nó, ví dụ như trần lãi suất, như hạn mức tín dụng.

việt nam

Các tập đoàn kinh tế làm ăn thiếu hiệu quả.

1, 2

 

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info
un compteur pour votre site