lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn Vĩnh Nhất Tâm

...

Trang Thơ Kita Kha

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Mai Hoài Thu

...

Văn Hóa Tộc Việt

...

Ủng Hộ Trúc Lâm Yên Tử - Donate

...

 

Lịch Sử Việt Nam

Bản lên tiếng về vụ án Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ và
các án xử những chiến sĩ dân chủ hòa bình khác
Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền

-----

1, 2

Việt Nam, ngày 25-04-2011

Ngày 04-04-2011 vừa qua, Tòa án Nhân dân Thành phố Hà Nội đã xử sơ thẩm Tiến sĩ Luật Cù Huy Hà Vũ về cái gọi là “tội tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” và đã kết án ông 7 năm tù giam cộng với 3 năm tù giữ. Phiên tòa và toàn bộ vụ án đã gây ra một làn sóng phê phán và phản đối mạnh mẽ từ trong ra tới ngoài nước.

Hiệp thông với hàng ngàn người Việt đã ký tên vào bản kiến nghị do Nhóm Trí thức Bauxite Việt Nam đề xuất ngày 09-04-2011, đặc biệt với Đức Giám mục Phaolô Nguyễn Thái Hợp, Chủ tịch Ủy ban Công lý Hòa bình thuộc Hội đồng Giám mục Công giáo Việt Nam, cũng như với vô số tiếng nói phản đối bản án kể từ hôm 04-04 tới giờ, Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền chúng tôi xin có những nhận định sau đây:

1- Về vụ án và phiên tòa xử Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ:

Khởi sự từ ngày 05-11-2010, vụ án đã vi phạm luật tố tụng hình sự của nhà nước CS ngay từ đầu, với việc bắt giữ và khám xét Tiến sĩ Vũ trái luật pháp, việc công bố những tội danh ngụy tạo mang tính lăng nhục đương sự, việc tiến hành điều tra bất chấp kiến nghị của luật sư và gia đình yêu cầu mời chứng nhân mục kích, can nhân quyền lợi và yêu cầu cung cấp cáo trạng.

Tiếp đến, việc truy tố Tiến sĩ Vũ về tội gọi là “tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” (một tội không hề có trong nền pháp chế của nhân loại văn minh) lại căn cứ vào những lời nói và bài viết công khai bày tỏ chính kiến của ông trên nhiều cơ quan truyền thông trong lẫn ngoài nước (một điều được Công ước Quốc tế Nhân quyền và chính Hiến pháp Việt Nam thừa nhận). Các lời nói, bài viết ấy và cả những hoạt động luật sư của vị Tiến sĩ trước đó đều bày tỏ ý chí bảo vệ dân chủ (chống đảng trị độc tài), bảo vệ nhân quyền (chống áp bức bất công), bảo vệ sinh thái (chống hủy hoại môi trường), bảo vệ tình tự dân tộc (chống báo thù và kỳ thị chế độ Việt Nam Cộng hòa). Tất cả đều được sự đồng tình của mọi tầng lớp xã hội, của Đồng bào hải ngoại và Cộng đồng Dân chủ thế giới.

Đến ngày xét xử, cách thức điều hành phiên tòa của Thẩm phán đã vi phạm luật tố tụng hình sự (không công bố tài liệu theo yêu cầu của các luật sư, không tranh tụng trước khi nghị án, không cho bị cáo quyền tự bào chữa, không cho thân nhân bị cáo hiện diện đầy đủ); cách thức kết thúc vụ án của Hội đồng xét xử (chánh án, công tố, bồi thẩm) lại hết sức vội vã chụp giựt, với một bản án định sẵn và hoàn toàn mang tính báo thù. Bên ngoài tòa, cách thức giữ gìn trật tự của các lực lượng an ninh lại bất chấp pháp luật (thô bạo ngăn cấm nhân dân tham dự hoặc theo dõi phiên tòa vốn đã tuyên bố công khai; hành hung rồi giam giữ đến 29 người, điển hình là Ls Lê Quốc Quân và Bs Phạm Hồng Sơn; tước đoạt điện thoại, máy ảnh và phá sóng vô tuyến để cản trở thông tin liên lạc).

Chính vì những lẽ đó, chúng tôi kịch liệt phản đối vụ án chống lại một trí thức yêu nước, lên án phiên tòa chỉ biết xử theo luật rừng, bác bỏ phán quyết trù dập một công dân vô tội.        

Chúng tôi đòi hỏi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do cho Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ ngay lập tức và vô điều kiện, đồng thời phải long trọng xin lỗi và bồi thường tổn hại về tinh thần thể chất cho bản thân và gia đình Tiến sĩ Cù Huy Hà Vũ.

2- Về các án xử những chiến sĩ dân chủ hòa bình khác.

Chúng tôi cũng hết sức công phẫn về các bản án nặng nề gần đây giáng xuống trên nhiều nhà dân chủ, đồng thời cũng băn khoăn lo lắng về tính mạng và sức khỏe của họ trong tù ngục.

a- Ông Nguyễn Văn Hải (nhà dân báo Điếu Cày) ở Sài Gòn. Lẽ ra phải được tự do từ ngày 19-10-2010 sau 30 tháng bị cầm tù oan ức vì đã dám tố cáo Trung Cộng xâm lược, ông lại tiếp tục bị giam giữ không xét xử với lý do “tuyên truyền chống nhà nước”, vi phạm điều 88 bộ Luật Hình sự. Từ đó đến nay, theo thư của bà Dương Thị Tân, vợ cũ, viết ngày 20-04-2011, 13 lần bà đến nơi giam giữ gửi quà thăm nuôi cho ông thì cả 13 lần phải mang quà trở về mà không nhận được một sự giải thích rõ ràng nào từ phía cơ quan giam giữ về tình trạng của ông. Chẳng biết ông Hải còn sống hay đã chết !

b- Ông Vi Đức Hồi (cựu đảng viên CS, thành viên Khối 8406) ở Lạng Sơn. Ngày 26-01-2011 vừa qua, sau một phiên xử chóng vánh, Tòa án tỉnh Lạng Sơn đã tuyên án ông tám năm tù giam và 5 năm tù giữ, cũng về tội “tuyên truyền chống Nhà nước XHCN”, một bản án hết sức nặng nề mà theo lời của luật sư biện hộ Trần Lâm, bên công tố cũng phải kinh ngạc. Trong lúc thật ra ông Hồi, ngay từ năm 2006, chỉ viết những bài báo phê phán đảng CSVN, chống tham nhũng và bất công xã hội, cảnh báo hiểm họa mất đất mất biển vào tay Trung Cộng và đòi hỏi dân chủ cho Việt Nam. Ngày 26-04-2011 tới đây, ông sẽ ra tòa phúc thẩm và hầu chắc sẽ bị y án như bao nhiêu vụ xử phúc thẩm các nhà dân chủ yêu nước khác từ trước đến nay.

1, 2

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info
un compteur pour votre site