lịch sử việt nam

Trang Chính

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Southeast Asia Sea:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Vietnam Sea - Southeast Asia Sea - Biển Đông của Việt-Nam Cộng-Hòa - Southeast Asia Sea belong to the Républic of Vietnam

Những điều nên biết về Hoa Vi, Mạnh Vãn Chu và vụ dẫn độ

http://www.truclamyentu.info/the-environmental-activist/huawei_tinh-trang-cua-manh-van-chu.html

Jason Proctor | DCVOnline. 

huawei

Giới Truyền thông Quốc tế – bị thu hút vì câu chuyện về tiền tài, quyền lực, và mưu đồ chính trị – đang theo dõi sát vụ Mạnh Vãn Chu.

huawei, manh van chu

Giám đốc Tài chính của Huawei, Mạnh Vãn Chu (Meng Wanzhou) rời khỏi nhà với một nhân viên bảo vệ ở Vancouver, ngay sau khi y thị được tại ngoại hầu tra, và phải đóng tiền bảo lãnh 10 triệu đô la. Nguồn: Jonathan Hayward/Canadian Press.

Vụ bắt giữ Giám đốc Tài chính của Huawei, Mạnh Vãn Chu đã gây ra một cơn bão trong giới Báo chí, khiến Phóng viên từ khắp nơi trên thế giới đổ về Vancouver.

Vụ án có đủ những yếu tố thu hút: Tiền tài, quyền lực, và mưu đồ quốc tế.

Trong lúc  Mạnh Vãn Chu đang chờ ra trước một phiên điều trần dẫn độ, để xác định xem y thị có bị dẫn độ Hoa Kỳ để trả lời với cáo buộc gian lận, và vi phạm các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran hay không ?.

Sau đây là một cái nhìn tổng quát về những gì chúng ta biết về tình trạng của  Mạnh Vãn Chu.

Mạnh Vãn Chu là ai?

Người phụ nữ 46 tuổi(1972) còn có tên là Cathy, hoặc Sabrina Meng. Y thị sống ở Thâm Quyến, Trung Cộng. Mạnh Vãn Chu là con gái của Nhậm Chánh Phi (Ren Zhengfei), người Sáng lập Công ty Kỹ thuật Huawei, vào năm 1987.

Theo các Công tố viên Hoa Kỳ: Cha của họ Mạnh là người giàu thứ 83 trên thế giới. Tài sản của gã trị giá 3,2 tỷ đô la Mỹ.

canada, columbia identification manh van chu

Mạnh Vãn Chu đã có thẻ căn cước của Tiểu bang British Columbia vào năm 2001. Y thị từng là Thường trú nhân, và có hai biệt thự ở Vancouver. Nguồn Tối cao Pháp viện B.C..
Mạnh Vãn Chu tốt nghiệp Cao học, và đã làm việc cho Công ty Huawei từ năm 1993, ở nhiều vị trí, gồm cả:  Giám đốc Kế toán Quốc tế, CFO của Huawei Hồng Kông, và Chủ tịch của bộ phận Quản lý Kế toán.

Mạnh Vãn Chu hiện là Giám đốc Tài chính của Huawei, và Phó Chủ tịch Hội đồng Quản trị của Công ty này.

Mạnh Vãn Chu có bốn con từ 10 đến 20 tuổi. Ba con trai của mụ là con trong cuộc hôn nhân trước, và y thị có một con gái với người chồng hiện tại tên Liu Xiaozong (Lưu Tiểu Tòng?) còn được gọi là Carlos.

Trong bản khai với Tối cao Pháp viện B.C., họ Mạnh cho biết:  Y thị đã có nhiều vấn đề sức khỏe: giải phẫu thuật ung thư tuyến giáp trạng vào năm 2011, và gặp khó khăn khi ăn thức ăn đặc.

Và tại sao Huawei lại là một vấn đề lớn như vậy?

Luật sư Công tố của chính phủ Canada mô tả: Huawei là Công ty Viễn thông lớn nhất thế giới. Công ty này hiện có khoảng 180.000 nhân viên tại hơn 170 quốc gia, và khu vực trên toàn thế giới, và có hơn 700 người ở Canada.

Theo báo cáo thường niên năm 2017: Huawei đã có doanh thu hơn 90 tỷ đô la Mỹ vào năm ngoái, và 7 tỷ đô la Mỹ lợi nhuận ròng. Công ty này hiện đang sẵn sàng tận dụng lợi thế của nó, khi thế giới tung ra Kỹ thuật không dây thế hệ thứ năm, hay 5G.

nham chanh phi

Cha của Mạnh Vãn Chu là Nhậm Chánh Phi, người Sáng lập Công ty Kỹ thuật Huawei. Ảnh chụp năm 2012, gã là người giàu thứ 83 trên thế giới. Nguồn: Dmitry Lovetsky/Associated Press.

Nhưng các Chuyên gia Bảo mật đã khuyến cáo chính phủ Canada về việc hợp tác với Huawei, báo cho chính phủ biết mối lo ngại của họ về mối quan hệ chặt chẽ giữa Công ty này và chính phủ Trung Cộng.

Các Chuyên gia An ninh mạng cho biết: Cha của họ Mạnh là cựu Kỹ sư Công binh trong Giải phóng Quân Nhân dân Trung Cộng.

Không quan tâm, Luật sư của Mạnh Vãn Chu nói với một Thẩm phán Tòa án Tối cao B.C. rằng: Việc giam giữ thân chủ của ông có một tác động toàn cầu không phải là lời quá đáng đâu !.

Ông nói rằng: Dân Trung Cộng sẽ phản ứng không khác phản ứng của công chúng Hoa Kỳ nếu: Sheryl Sandberg Giám đốc Điều hành Facebook bị bắt giữ.

Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc đã làm gì?

Những cáo buộc Mạnh Vãn Chu gian lận xoay quanh mối quan hệ giữa Huawei và một Công ty tên là Skycom, đã kinh doanh ở Iran. Theo các Công tố viên Hoa Kỳ: Skycom là một Công ty con “ẩn” của Huawei.

Iran phải chịu lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ, và ngân hàng có thể phải chịu trách nhiệm hình sự, nếu họ giúp chuyển tiền ra khỏi một quốc gia bị trừng phạt (Iran), và chuyển vào hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Reuters đã có một loạt bài phơi bày mối quan hệ giữa Huawei và Skycom.

Iran Hassan Rouhani

Tổng thống Iran Hassan Rouhani đã nhậm chức từ năm 2013. Hoa Kỳ đã cáo buộc Huawei và Mạnh Vãn Chu vi phạm luật Hoa Kỳ trừng phạt/cấm vận Iran. Nguồn: Adrees Latif/Reuters.

Công tố viên của Mỹ cho biết: Mạnh Vãn Chu – từng là thành viên Ban Giám đốc của Skycom – đã phủ nhận những cáo buộc đó trong buổi thuyết trình PowerPoint cho Chuyên gia Ngân hàng ở New York, năm 2013.

Họ cáo buộc:  Mạnh Vãn Chu đã “bóp méo sự thật” – kể cả việc đã khẳng định: “Huawei đã bán hết cổ phần trong Skycom, và tôi (Mạnh Vãn Chu) cũng đã không còn trong Hội đồng Quản trị Skycom.”

Nhà chức trách Hoa Kỳ cho biết: “Tuyên bố đó rất sai lệch, vì Huawei đã bán cổ phần của mình trong Skycom cho một Công ty cũng do Huawei kiểm soát !.”

Các Luật sư Công tố của Hoa Kỳ tuyên bố:  Mạnh Vãn Chu căn bản là đã đánh lừa những Tổ chức Tài chính đi vào những giao dịch với tiền bẩn.

Tại sao Mạnh Vãn Chu bị bắt ở Vancouver?

Theo Luật sư của y thị: Mạnh Vãn Chu đang đi công tác, đi qua phi trường Quốc tế Vancouver trên đường đến Thành phố: Mexico, Costa Rica, Argentina, và Pháp.

Hoa Kỳ tuyên bố: Mạnh Vãn Chu đã tránh đến Hoa Kỳ kể từ tháng 4 năm 2017, khi mụ được biết: Đã biết về cuộc điều tra tội phạm của chính phủ Mỹ.

cfo, Lions Gate, manh van chu

CFO của Huawei Mạnh Vãn Chu chụp ảnh cùng hai con của mụ bên cầu Lions Gate. Y thị cho biết có những quan hệ nhiều ý nghĩa với Vancouver. Nguồn Tối cao pháp viện B.C..

Một Thẩm phán ở Quận miền Đông New York đã ban hành lệnh bắt giữ  Mạnh Vãn Chu vào tháng 8. Mạnh Vãn Chu đã bị bắt giữ tại phi trưởng YVR bằng một Lệnh bắt tạm thời, theo các điều khoản của một Hiệp ước Dẫn độ giữa Canada và Hoa Kỳ.

Hoa Kỳ có 60 ngày – kể từ ngày Mạnh Vãn Chu bị bắt giữ – để gửi cho Canada yêu cầu chính thức cùng với các tài liệu liên hệ đến vụ dẫn độ.

Mối liên hệ của Mạnh Vãn Chu với Canada là gì?

Họ Mạnh và chồng mụ là chủ nhân hai biệt thự ở Vancouver, trị giá tổng cộng 22 triệu đô la.  Mạnh Vãn Chu trước đây từng là Thường trú nhân tại Canada.

Con của y thị cũng đã từng sống ở Vancouver trong năm học, và gia đình mụ vẫn đến Vancouver thăm viếng vài tuần vào mỗi mùa Hè. Bà con bên chồng của Mạnh Vãn Chu thường ở một trong hai biệt thự của họ ở Vancouver, trong nhiều tháng vào mỗi mùa Hè.

Vậy tại sao mụ ấy lại gặp khó khăn khi xin được tại ngoại hầu tra?

Công tố viên cho rằng: Mạnh Vãn Chu có thể bỏ trốn !.

Họ cũng tuyên bố rằng: Sự giàu có và vai trò Lãnh đạo của mụ  trong một Công ty Viễn thông toàn cầu sẽ có thể giúp Mạnh Vãn Chu có thể trốn được sự giám sát điện tử, và bỏ trốn khỏi Canada nếu mụ ấy muốn !.

Chồng mụ hứa sẽ nộp 15 triệu đô la và đứng làm người bảo lãnh. Nhưng Luật sư Công tố của Canada lập luận rằng: Vì gã ấy không phải là Thường trú nhân của Canada, nên hắn ta sẽ không có lý do nào để ở lại đây, nếu  Mạnh Vãn Chu muốn tẩu thoát.

Liu Xiaozong

Chồng của Mạnh Vãn Chu, Liu Xiaozong, đề nghị đứng làm người bảo lãnh, nhưng bị từ chối, vì hắn ta chỉ là một cư dân tạm thời. Gã ấy là một kẻ Đầu tư Mạo hiểm. (venture capitalist). Nguồn: Jonathan Hayward/Canadian Press.

Vì thế, các Luật sư của Mạnh Vãn Chu đã đưa ra một kế hoạch dùng năm người bạn của mụ đã có mối quan hệ lâu dài với Canada, đứng ra làm người bảo lãnh.

Họ gồm:

- Người môi giới đã giúp Mạnh Vãn Chu và chồng mua biệt thự ở Vancouver,

- Một nhân viên Bảo hiểm từng làm việc tại Huawei, 

- Một Hướng dẫn viên Yoga bán thời gian sống cạnh một trong những biệt thự của  Mạnh Vãn Chu, và 

- Một người nội trợ có chồng làm việc với họ Mạnh.

Người Sáng lập Công ty Quản lý rủi ro đã cam kết canh giữ Mạnh Vãn Chu suốt ngày đêm cũng đã nộp 1.000 đô la tiền bảo lãnh. Và chính Mạnh Vãn Chu đã nộp 7 triệu đô la.

Canh giữ 24/7?  Nghe có vẻ đắt tiền và tốn kém nhẻ ?.

Mạnh Vãn Chu phải trả chi phí này !.

Bước tiếp theo là gì?

Mạnh Vãn Chu sẽ ra hầu toàn lần tới vào ngày 6/2/2019.

Hoa Kỳ sẽ phải cung cấp hồ sơ về vụ án giải thích về hành vi phạm tội mà Mạnh Vãn Chu bị cáo buộc, và mô tả những bằng chứng có thể được đưa ra tại phiên tòa.

Sự việc sau đó sẽ chuyển sang một phiên điều trần tại Tòa án Tối cao của Tiểu  bang B.C..

Một Thẩm phán sẽ quyết định liệu bằng chứng do Hoa Kỳ cung cấp có đủ để tổ chức một phiên tòa hay không, nếu Mạnh bị buộc tội với các tội danh tương tự ở Canada, và liệu Bồi thẩm đoàn sẽ kết án  Mạnh Vãn Chu hay không, nếu họ tin bằng chứng đã được trưng bày.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Canada: 

Wilson-Raybould có thể phải quyết định sẽ giao lại Mạnh Vãn Chu để dẫn độ về Hoa Kỳ. Nguồn: Justin Tang/Canadian Press.

Nếu Thẩm phán của tòa án Canada quyết định dẫn độ Mạnh Vãn Chu sang Mỹ, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Canada sẽ phải quyết định có ra lệnh giao Mạnh Vãn Chu cho Mỹ hay không ?. Mạnh Vãn Chu sẽ có cơ hội để kháng án vào thời điểm này.

Nếu Mạnh Vãn Chu có thể bị kết án tử hình, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Canada có thể yêu cầu được bảo đảm rằng: Họ Mạnh sẽ không thụ án tử hình. Nhưng vi phạm các biện pháp trừng phạt không phải là tội tử hình.

Cuối cùng, họ Mạnh có thể kháng cáo trước cả Tòa phúc thẩm ở B.C. và trước  Tối cao Pháp viện của Canada.

Tất cả điểm nếu trên có nghĩa là  Mạnh Vãn Chu có thể phải đeo vòng theo dõi bằng điện tử ở cổ chân trong một thời gian dài.

Xác xuất Mạnh Vãn Chu sẽ bị dẫn độ là gì?

Theo nguồn tin mà CBC News có được hồi tháng 5:  90% người bị Canada bắt để dẫn độ trong 10 năm qua, đã được giao trả cho những quốc gia yêu cầu dẫn độ.

Giới Chuyên gia Pháp lý cho biết: Đó là con số rất lớn !.

Mạnh Vãn Chu rời khỏi Tòa án Tối cao của Tiểu bang B.C. sau khi được tại ngoại.

Tiến trình dẫn độ chỉ mới bắt đầu. Nguồn: Alex Migdal/CBC.

Họ yêu cầu mở một cuộc điều tra công khai về cơ chế hoạt động của hệ thống dẫn độ sau một vụ án mà một Giáo sư Xã hội học của Đại học Ottawa, ông 

Hassan Diab, bị dẫn độ về Pháp để xét xử trong một vụ án sau đó đã bị hủy bỏ vì thiếu bằng chứng.

Chính phủ Pháp đang kháng cáo việc Tòa án Pháp ra lệnh thả ông Hassan Diab.

Mặt khác, giới Quan sát Chính trị cho rằng: Số phận của Mạnh Vãn Chu rốt cuộc có thể được quyết định ở những cuộc đàm phán giữa giới Lãnh đạo của Trung Cộng  và Hoa Kỳ.

Những đe dọa của Trung Cộng đối với việc Canada bắt giữ CFO của Huawei gây lo ngại trong giới Doanh nhân Canada

Trung Cộng đã yêu cầu trả tự do cho Mạnh Vãn Chu, và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nói: Ông có thể can thiệp, nếu làm như vậy sẽ đem lại lợi ích cho kinh tế của Hoa Kỳ, trong cuộc phỏng vấn với Reuters.
Tuyên bố của TT Trump ngược lại ý kiến của Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia, ông 

Larry Kudlow và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ, ông Robert Lighthizer, người Lãnh đạo các cuộc đàm phán với CS Bắc Kinh. Lighthizer nói trong chương trình “Face the Nation” của CBS hôm Chủ nhật,

“Đây là một vấn đề Tư pháp Hình sự. Nó hoàn toàn tách biệt với bất cứ điều gì tôi làm, hoặc bất cứ điều gì mà chính sách thương mại mà mọi người trong chính quyền đang làm. Vì vậy, đối với chúng tôi, nó không liên quan, đó là vấn đề Công lý Hình sự.”

Kudlow đưa ra một nhận định tương tự trong một cuộc phỏng vấn trong chương trình “Fox News Chủ nhật”,

“Tôi không thể dự đoán tương lai về điều này, nhưng có nhiều trường hợp khác nhau và tôi nghĩ chúng sẽ được xem theo cách đó trong một thời gian khá dài.”

Giờ thì sao?

Họ Mạnh sẽ làm việc tại Vancouver và sống dưới sự canh giữ và theo dõi bằng vòng giám sát điện tử. Chồng mụ, một người Đầu tư Mạo hiểm, cũng sẽ làm việc tại Vancouver, và con gái của hai người sẽ ở với cha mẹ.

Mạnh Vãn Chu nói với Luật sư của rằng:  Mụ có thể sẽ nộp đơn xin theo học bậc Tiến sĩ tại Trường Kinh doanh Sauder của Đại học British Columbia.

© 2018 DCVOnline
“Trích đăng lại bài từ DCVOnline.net”.

“Mục đích chính của DCVOnline, với trách nhiệm truyền thông độc lập, là cổ xúy dân chủ, nhân quyền và phát triển bền vững cho Việt Nam.” 

http://dcvonline.net/2018/12/13/nhung-dieu-nen-biet-ve-hoa-vi-manh-van-chu-va-vu-dan-do/ 

 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

Live Traffic Feed
free counters

un compteur pour votre site