lịch sử việt nam

Trang Chính

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Southeast Asia Sea:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Vietnam Sea - Southeast Asia Sea - Biển Đông của Việt-Nam Cộng-Hòa - Southeast Asia Sea belong to the Républic of Vietnam

Liệu Huawei có thể sống sót ?

http://www.truclamyentu.info/the-environmental-activist/huawei_lieu-huawei-co-the-song-sot.html

By: VQ1

red china, huawei, zte, manh van chu

Hình minh họa. 

Lời người post: Nếu Công ty Huawei Technologies của Tàu Cộng không thể sống sót sau khi bắt Giám đốc Tài chánh Mạnh Vãn Châu, thì đầu rắn của “Made In China 2025” có thể bị đập nát đầu. “Trung Hoa Mộng” của Tập nửa đường gãy cánh. Dưới đây là bình luận của báo Tây Phương.

The Economist tuần này đã đặt ra câu hỏi: “Liệu Huawei có thể sống sót sau một loạt những biện pháp hạn chế ,hoặc cấm đoán từ Hoa Kỳ, và một số nước khác hay không ?”

Rúng động vì vụ bắt Mạnh Vãn Châu :

Mạnh Vãn Châu (Meng Wanzhou) không tìm kiếm sự nổi tiếng. Là con gái của Nhậm Chính Phi ((Ren Zhengfei), người Sáng lập Huawei, một trong những Công ty Công nghệ lớn nhất của Trung Cộng, mụ bắt đầu bằng công việc Thư ký, và 25 năm sau mới giữ chức Giám đốc Tài chính. Nếu các Thương nhân giàu có thường là những Ngôi Sao, thì họ Mạnh khá lặng lẽ.

Nhưng đến ngày 05/12/2018, mọi cái nhìn đều tập trung vào mụ. Cảnh sát Canada cho biết: Mạnh Vãn Châu đã bị bắt trước đó bốn ngày ở Vancouver, khi định đi Mexico. Canada bắt theo yêu cầu của Mỹ, do cáo buộc đã giấu nhẹm việc một chi nhánh của Huawei buôn bán với Iran, vi phạm cấm vận của Washington. Ngày 11/12/2018, tòa án Vancouver cho phép Mạnh Vãn Châu được tại ngoại, buộc đeo hai vòng điện tử, và có cảnh sát an ninh theo dõi.

Trung Cộng đòi thả ngay họ Mạnh, đe dọa “hậu quả nghiêm trọng” đối với Canada. Cả Thủ tướng Canada Justin Trudeau, và Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đều nhấn mạnh: Vụ bắt giữ họ Mạnh chỉ đơn thuần là vấn đề của Tư pháp, là một phần của cuộc điều tra về Huawei, và các đối tượng từ nhiều năm qua. Tuy nhiên Tổng thống Mỹ Donald Trump đã làm phương hại đến nỗ lực của ông Lighthizer, khi tuyên bố hôm 11/12, là ông có thể can thiệp (được cho là có lợi cho họ Mạnh), nếu việc này góp phần tạo thuận lợi cho cuộc thương lượng về thương mại Mỹ-TC.

Huawei, chìa khóa của “Made in China 2025” gây lo sợ:

Từ lâu Huawei vẫn gây nhiều lo ngại. Huawei nhanh chóng lớn mạnh, từ một nhà Sản xuất hàng điện tử giá rẻ, trở thành nhà Cung cấp phụ kiện Viễn thông lớn nhất thế giới. Doanh thu được từ 93.8 tỉ nhân dân tệ (12.8 tỉ đô la) năm 2007, nay đã lên đến 603 tỉ nhân dân tệ, đứng ngang hàng với những tên tuổi lớn như:  IBM và Microsoft. Mới đây Huawei đã qua mặt Hãng điện thoại Apple, trở thành Công ty bán điện thoại thông minh thứ nhì thế giới.

Với mục tiêu thống trị thị trường thông qua việc cung cấp thiết bị cho các Công ty Viễn thông cần xây dựng hệ thống thành lập điện thoại thế hệ thứ năm (5G), Huawei là chìa khóa, và là đầu não của kế hoạch “Made in China 2025”. Do tham vọng của mình, Huawei nay là trung tâm đáng lo ngại của phương Tây, liên quan đến an ninh quốc gia.
Hoa Lục là thị trường lớn nhất của Huawei, chiếm phân nửa thu nhập. Huawei cũng rất thành công khi vươn ra  ngoại quốc, ký kết nhiều hợp đồng cơ sở hạ tầng cho các mạng lưới Internet, từ Đan Mạch cho đến Ấn Độ; và chiếm được thị trường của các Công ty lâu đời hơn như: Ericsson của Thụy Điển, Nokia của Phần Lan.

Khi những luồng dữ liệu ngày càng được lưu thông nhiều hơn qua các mạng lưới của Huawei, cái tên Huawei hiện diện khắp nơi, thì các chính phủ các nước Tây phương và Mỹ bắt đầu lo lắng. Ngay sau khi  Mạnh Vãn Châu bị bắt, ông Andrus Ansip, một giới chức Ủy Ban Châu Âu nói rằng: Người ta có lý khi lo ngại về Công ty Trung Cộng. Ông cảnh cáo khả năng các mã độc (software cũng như hardware) được cài trong thiết bị của Huawei, có thể chuyển tin tức về Bắc Kinh TC, và ngay cả việc mở ngõ vào cho tin tặc nhà nước TC nữa.

Đồng minh của Hoa Kỳ ngại ngần :

Một số nước đặc biệt là Đồng minh của Mỹ, sau đó tỏ ra ngần ngại. Úc cấm Huawei bán thiết bị cho các Công ty trong nước, Đài Loan cũng thế. Trước khi họ Mạnh bị bắt, New Zealand cũng đã cấm Công ty Spark mua thiết bị 5G của Huawei, vì lý do an ninh quốc gia. Vài ngày sau đó, Nhật loan báo chính sách mới, dường như đưa ra để ngăn chận Huawei, và ZTE hoạt động tại xứ Phù Tang. Nay đến Anh, Ý, và cả Tiệp Khắc cũng vậy, và hiện đang lan rộng khá nhanh đến các nước trên thế giới.

Huawei bác bỏ những cáo buộc, nói rằng: Không có bằng cớ gì. Vincent Pang, Giám đốc chi nhánh Huawei ở Tây Âu biện minh là Công ty Trung Cộng có mặt ở 170 nước không hề dọ thám khách hàng. Tuy nhiên vẫn không thể trấn an được các nước do  Nhậm Chính Phi xuất thân từ quân đội Trung Cộng, và luật pháp Trung Cộng buộc các Công ty Tư nhân phải hỗ trợ Nhà nước TC,  khi được yêu cầu làm một công việc gì.

Như Edward Snowden đã tiết lộ năm 2013, các Tình báo viên Mỹ đã chỉnh sửa những sản phẩm Công nghệ để nghe lén mục tiêu theo dõi, thì không có lý do gì mà các đồng nghiệp Trung Cộng lại không sử dụng chiến thuật tương tự.

Vụ Mạnh Vãn Châu bị bắt ảnh hưởng đến Huawei như thế nào, còn tùy thuộc vào phản ứng của các nước. Nhưng các quyết định quan trọng nhất là từ Hoa Kỳ, nơi mà nghi ngờ đối với Công ty Huawei, và các chi nhánh của nó hết sức lớn. Washington gây áp lực lên các Đồng minh, đặc biệt tại châu Âu – thị trường lớn thứ nhì của Huawei – để cấm đoán, hoặc hạn chế Công ty Viễn thông Trung Cộng.

Huawei sẽ có cùng số phận với ZTE?

Theo ông Shaun Collins, Công ty Tư vấn CCS Insight, thì đây là một vố rất đau cho Huawei, nhưng chưa đến nỗi làm Công ty này phải phá sản. Các thị trường khác vẫn có triển vọng, nhất là Hoa Lục: Trung Cộng có thể là thị trường lớn nhất, và phát triển nhanh nhất đối với 5G trong những năm tới.
Nhưng còn có những khả năng khác nữa.

Tương tự như trường hợp họ Mạnh, năm 2017 một Công ty khác của Trung Cộng là ZTE cũng bị cáo buộc là vi phạm lệnh cấm vận đối với Iran. Tháng Tư năm ngoái, các Công ty Mỹ bị cấm bán thiết bị cho ZTE, khiến Công ty này có nguy cơ phá sản, vì phải sử dụng chip điện tử và phần mềm của Mỹ. Nhờ sự can thiệp của Tổng thống Donald Trump – một hành động ưu ái cho Tập Cận Bình – mà ZTE mới có thể tồn tại. Trong báo cáo mới nhất:  ZTE cho biết bị thiệt mất 7.2 tỉ nhân dân tệ trong năm, so với năm trước đó lợi nhuận đạt được 4.6 tỉ nhân dân tệ..

Một số chính khách Mỹ, trong đó có Thượng Nghị Sĩ Mark Warner thuộc đảng Dân Chủ, Phó Chủ tịch Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện Hoa Kỳ, cho rằng: Các biện pháp tương tự cần được áp dụng với Huawei.
Nếu điều này xảy ra, Huawei sẽ bị tê liệt, mặc dù nhà cầm quyền Trung Cộng, hay các ngân hàng quốc doanh vẫn có thể tăng cường thêm vốn nếu cần thiết..

Lệ thuộc vào Kỹ thuật Công nghệ của Mỹ:

Cũng giống như ZTE, Huawei lệ thuộc vào các thiết bị của Mỹ, như hai hệ thống software điều hành Android của Google, và chip điện tử hardware của Qualcomm.

Trong báo cáo mới đây, ngân hàng Jefferies cho biết:  Huawei không thể tự sản xuất điện thoại thông minh, hay các trạm thu phát sóng điện thoại di động, nếu không có các sản phẩm trên Mỹ. Cũng như nhiều Công ty Công nghệ khác, Huawei phải dựa rất nhiều vào những con chip được thiết kế theo giấy phép của ARM, một Công ty Anh Quốc thuộc quyền làm chủ của SoftBank, một Công ty Nhật. SoftBank nay đang có kế hoạch gỡ bỏ một số thiết bị Huawei khỏi mạng lưới của mình.

Hồi tháng 11: Huawei đã tổ chức Lễ trao giải thưởng cho 92 nhà Cung cấp hàng đầu, trong đó có 33 nhà Cung cấp Mỹ. Intel (sản xuất chip vi xử lý, Mỹ), và NXP (sản xuất chất bán dẫn, Hà Lan được tặng bằng Danh dự để đánh dấu một thập kỷ cùng làm việc.

Trông cậy vào sự hợp tác trong quá khứ, họ Pang tỏ ra lạc quan là cơn bão sẽ đi qua.

Tuy nhiên mới đây Công Ty Orange của Pháp loan báo: Sẽ không mời Huawei tham gia thiết lập mạng lưới 5G, và Deutsche Telekom, Công ty điện thoại lớn nhất nước Đức cũng cho biết: Sẽ xem xét lại các nhà Cung cấp, vì “hết sức quan tâm đến cuộc tranh luận trên thế giới về tính an toàn của các thiết bị Trung Cộng !”.

Xem ra số phận của Huawei khá mong manh.

Viết theo điểm báo (RFI) của Thụy My.

 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

Live Traffic Feed
free counters

un compteur pour votre site