lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Southeast Asia Sea:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asia Sea

quốc kỳ việt nam, việt nam, viet nam, vietnam, vn

southeast asia sea, biển đông, south china sea, biển nam trung hoa

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

THƯ KHÔNG NIÊM Kính gửi: LM Giuse Nguyễn Ngọc Bích, tân Giám Tỉnh DCCT tại VN

Lâu lắm rồi không liên lạc, cũng khoảng 15 năm hơn rồi, nhưng con thì vẫn thường xuyên liên lạc với nhà dòng, vẫn nhớ đến và cầu nguyện cho cha. Vậy nhắc lại một chút, con là Liêm nhà ở đường Lê Văn Sĩ (Trương minh Ký cũ) nè cha.

Hồi đó khoảng trước sau năm 2000, Cha con thường gặp nhau, được cha dạy bảo giáo lý, con còn nhớ mãi, lúc thì cha ghé nhà con, lúc Cha bận thì con ghé nhà dòng, để chuyển những món tiền còm cõi của những người nghèo ở Arizona gom góp, gửi giúp nhà dòng lúc khó khăn, hoặc giúp người nghèo (không phải ở Mỹ ai cũng giàu đâu nhé) !

Để con nhắc chuyện này có lẽ cha nhớ, có một cô gái ở Phoenix, AZ rất nghèo, bị bịnh không đi làm hãng xưởng gì được, nhưng thường xuyên gửi tiền (dù không nhiều nhõi gì) để cha giúp các thầy chủng sinh nghèo, không biết cha có biết không, tiện đây kể sơ sơ về cô ấy một chút (xin không nêu tên, nhưng chắc cha nhớ lại ngay ấy mà): Để có tiền gửi về, cô ta đi lượm lon, nhất là những khi đi ăn tiệc, party với người nhà (ở đó thì có nhiều lon để lượm) cô ta bỏ cả ăn, chui xuống gầm bàn, lục thùng rác để gom góp. thấy nhiều khi cũng mủi lòng .

Xin lỗi cha, con dài dòng như vậy để nhắc cha nhớ lại những kỷ niệm, cũng để cha hiểu rằng con luôn thương mến nhà dòng, các LM, Tu sĩ, cũng như người nghèo khắp nơi tin yêu DCCT như thế nào, khi viết thư này, cho cha cũng như vậy không hề có ác ý.

Mấy ngày nay, sau khi có "biến động " ở nhà dòng, đối với Cha có thể là chuyện bình thường, nhưng với hàng triệu người Việt trong và ngoài nước và cả một số ít người ngoại quốc thì họ quan ngại đến những việc thay đổi bất thường này, con nói có ngoa không ?

Cha thấy đấy, tin tức bình luận, thắc mắc, giận hờn, oán trách đầy rẫy trên VOA, RFA, FB và nhiều trang mạng, cũng như báo điện, báo giấy khác. Đọc đến đây có lẽ cha mắng rằng: thằng này nhiều chuyện, sao không gửi thư riêng mà gửi thư không niêm .

Như nói ở trên, những thắc mắc, câu hỏi, con mong được trả lời, cũng là quan tâm của mọi người yêu mến Mẹ Maria HCG, yêu mến nhà dòng, nên con mạn phép post lên báo điện tử, và cũng xin cha trả lời trên báo của DCCT để mọi người được yên tâm.

Trước khi đi vào những thắc mắc, xin được nói thêm một chút. Cũng có người nói rằng chuyện nội bộ nhà dòng, giáo dân thì người ngoài không nên thắc mắc, nhưng theo thiển ý của con (con không có ý định bàn cãi về giáo luật hay kinh thánh với cha vì chắc chắn con còn non kém lắm) thì cần phải thắc mắc  lắm chứ !

Thưa cha, không phải linh đạo của dòng là mang tin mừng, "ơn cứu độ chan chứa" đến cho muôn người sao? mà muôn dân, nhất là những người nghèo đói, bị bỏ rơi, bị áp bức, bất công chính là đối tượng phải giúp đỡ của nhà dòng. Nhà dòng là cái phao cho mọi người nắm vào, giữa biển đời tăm tối, tà ác, ở đó những cơn sóng đỏ tội ác cứ phủ chụp, nhận chìm họ và tương lai con cháu họ xuống vực thẳm. Nay thấy như có thể không có chỗ bám víu thì họ phải la lên, và có quyền kêu nài lòng thương xót Chúa chứ !

Ai có quyền cấm cản ? Hơn nữa, khi đi rao giảng, Chúa Giêsu còn quan tâm đến đối tượng tin mừng khi Ngài hỏi các môn đệ rằng : "dân chúng nói gì ? nói thầy là ai ?". Chẳng lẽ nhà dòng, Cha GT không cần nghe dư luận sao?

Để bào chữa cho sự từ chối làm từ thiện của cha Giám Tỉnh DCCT, người ta còn so bì rằng việc gánh vác người nghèo, cải tạo xã hội, binh vực kẻ thế cô, vực dậy những con người bị chà đạp… không phải là trách nhiệm của riêng mình DCCT phải đảm nhận, mà của chung xã hội, các hội dòng, các Tôn giáo. DCCT không làm nữa, thì tổ chức khác gánh vác thay, họ nói như thế là không đúng với căn tính CG.

Không cần biết ai làm, ai không, nhưng Chúa dạy rằng : "hãy thương yêu nhau như thầy yêu thương anh em". Vậy khi đừa qua, đừa lại cho nhau như thế thì làm sao mà thực hành yêu thương như Chúa dạy được ? Phải chăng dòng CCT (dưới sự giám đốc của Cha) có quyền nói : Không có tôi, thì đã có người khác, không có dòng CCT thì đã có dòng Đa Minh .v.v??

Nếu ngày xưa các Thánh Tông đồ không noi gương Chúa Kitô "không tình yêu nào cao quý, hơn tình yêu hiến mạng sống cho bạn hữu" thì ông Phêrô đã đừa trá ch nhiệm qua cho ông Giacobe, nghĩ rằng mình không hy sinh thì đã có các tông đồ khác làm… thì có lẽ không có giáo hội như hiện nay. Trái lại các ông đã yêu thương và đoàn kết với nhau để đi đến cùng, không cần thắc mắc người khác có làm hay không. Họ đã theo gương Thầy chí thánh đi trọn con đường thập giá, và nhờ ơn Người các tông đồ đã thay đổi cả thế giới.

Con còn nhớ Thánh Gioan Phaolô 2 có nói với thanh niên, trong một kỳ đại hội là: "if not you, who? if not now, when?" (không phải là các bạn, thì là ai ? nếu không phải bây giờ, thi khi nào?) ý ngài nhắc nhở phục vụ tha nhân, yêu thương người nghèo là bổn phận của mọi người cần làm ngay và không đừa qua đừa lại theo kiểu "cha chung không ai khóc, hay ai muốn khóc thì khóc".

Sau hai nhiệm kỳ của cha Vinh Sơn Phạm Trung Thành, hai lần công nghị tỉnh dòng, xác định "đem tin mừng cho người nghèo khó bị bỏ rơi, áp bức bên lề xã hội VN, cùng với họ đòi công lý và sự thật" cha cựu GT cùng với quý cha đều dấn thân đến với người nghèo, kẻ bị áp bức bất công, đưa tay ra với tù nhân lương tâm và anh em TPB VNCH là những người cần được quan tâm giúp đỡ ngay, càng sớm càng tốt, không thể chần chờ vì họ bị chà đạp, hất hủi đã quá lâu rồi, 40 năm, hơn nửa đời người .

Bằng những việc thiết thực được khởi động từ năm trước đến nay đã được 6 đợt rồi, trổ sinh hoa trái, được mọi người nhiệt tâm ủng hộ tinh thần, vật chất không thiếu (ngoại trừ nhà cầm quyền csVN, họ vẫn rắp tâm trù dập TPB VNCH, tuy vẫn kêu gào hòa hợp hòa giải) các cha dòng CCT đã mang tin mừng cứu độ đến cho họ một cách hữu hiệu nhất, ở đó họ cảm nhận được tình yêu của Chúa KiTô và Mẹ Maria HCG, như họ đã khóc trong vòng tay Cha Vinh Sơn, và bày tỏ niềm cảm xúc của họ. Cũng như Cha đã trả lời phỏng vấn của PV Mặc Lâm của đài RFA, và anh JB Vinh đã khẳng định là "việc tốt nên làm"… Thế nhưng Cha tân Giám Tỉnh đã đột ngột cắt đứt việc làm phúc đức của nhà dòng, không kể đến việc hụt hững của ban tổ chức, sự thất vọng và tổn thương của các anh em TPB với một chữ "chưa làm" ! Và khi được hỏi thì cha xoay quanh chữ "đồng thuận" không rõ ràng, cũng không thuyết phục ai. Vậy con xin được hỏi:

1/ Như nói ở trên, chưa làm bây giờ thì bao giờ làm, nếu không có thời gian xác định có nghĩa là không làm nữa, có đúng không cha? Cha cũng biết rằng, không làm ở nhà dòng thì không làm ở đâu được vì nhiều lần PGVNTN đã tổ chức ở Chùa Liên Trì, đã bị công an giả côn đồ đánh tơi tả, mới đây hội đồng liên tôn đinh tổ chức tri ân TPB ở Huế là họ dập tắt ngay. cha có thể cho biết khi nào khởi động lại chương trình trợ giúp TPB trong khuôn viên, dưới sự bảo trợ của nhà dòng ?

2/ Cha cứ xoay quanh chữ "không đồng thuận", ai cũng rõ là không phải nhà dòng không đồng thuận, vậy thì AI không đồng thuận ở đây ? cá nhân, tổ chức nào ? sao đã có 6 đợt diễn ra rồi, mọi sự xảy ra tốt đẹp được cả thế giới hoan nghênh, quan trọng hơn là mọi người cảm nhận tình yêu của Chúa Cứu Thế hiện hữu nơi nhà dòng thì nay lại có thể là LM, Tu sĩ DCCT không đồng thuận được. Có phải cha ám chỉ nhà nước cs không "đồng thuận" ? và cha chờ sự đồng thuận của nhà nước cs hay sao?

Có người nói việc thay đổi nhân sự trong nhà dòng là bình thường, nhưng con thấy được sự bất thường: Cho đến nay trang mạng truyền thông VRNs của dòng CCT được thế giới, và người dân trong nước tin tưởng là tiếng nói trung thực của giáo hội, của nhưng người bị áp bức, chà đạp nhân quyền, của những tù nhân lương tâm bị oan sai. Sở dỉ có tiếng nói trung thực, có hoạt động đưa tin mừng đến mọi người, mọi nơi… đó là do các cha nhiệm kỳ trước dày công gầy dựng, hy sinh. Như Cha Aton Thanh đã nói: trong một ngày mà trang mạng truyền thông của DCCT bị tấn công hàng trăm ngàn lần, trước năm 2012 là hầu như tê liệt, bị đánh sập thường xuyên.

3/ nhưng Cha đã sa thải toàn bộ nhân viên của trang mạng truyền thông này, từ cha tới con, từ chủ tới tớ, những anh chị em đã hi sinh, gạt bỏ khó khăn, bản thân bị xách nhiễu bởi nhà cầm quyền cs, an nguy của gia đình, thời giờ sức khỏe cả việc làm, để cùng với quý cha đem tin mừng cho người nghèo khó, tháo gông cùm cho nô lệ, giải thoát tù nhân lương tâm, kẻ bị chế độ kết tội vô cớ, loan truyền hồng ân Thiên Chúa cho lương dân. Nếu sa thải để thay thế bằng lớp người mới thì cha đâu cần vội vả như vậy ?  ngay như khi cs tiếp thu đài phát thanh SG thì họ cũng xử dụng lại nhân viên chế độ cũ một thời gian để học hỏi kinh nghiệm của họ. Thế nhưng tất cả các LM, Anh chị em VRNs cũ dạn dày kinh nghiệm đã bị cha sa thải ngay lập tức để rồi nhưng không còn ai được phép dính dáng đến truyền thông của nhà dòng nữa thì có phải là bất thường hay sao? không muốn loan truyền sự thật nữa sao?

4/ phòng Công lý & Hòa bình có còn được hoạt động trong khuôn viên nhà thờ và dưới sự bão trợ của nhà dòng không ? nếu có thì có quyền tiếp đón mọi người cần đến công lý, cần sự giúp đỡ pháp lý của nhà dòng không ?

5/ thánh lễ công lý và hòa bình có được duy trì mỗi tháng như trước không ? nếu còn thì có giữ nội dung như trước đây : nói lên những hành vi vi hiến, vi pháp luật của cs để mong bảo vệ những người bị chà đạp nhân quyền, kết tội trái pháp luật, vô cớ không ?

Cám ơn Cha đã vui lòng đọc thơ của con, mong cha trả lời sớm, vì xã hội VN đang rên xiết từng ngày, con vẫn nhớ cầu nguyện cho cha bình an, khỏe mạnh nhất là đầy ơn Chúa Thánh Thần thêm can đảm, bước theo chân Chúa, dẫn dắt linh đạo của nhà dòng, như Cha cựu GT Vinh Sơn đã gặt được hoa trái, cho vườn nho của Chúa .

Vinh Sơn Lý Thanh Liêm

liemlyfr@gmail.com

 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site