lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Southeast Asia Sea:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asia Sea

quốc kỳ việt nam, việt nam, viet nam, vietnam, vn

southeast asia sea, biển đông, south china sea, biển nam trung hoa

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

Cựu Phó Đô đốc Nhật Bản "bóc" ý đồ của Trung cộng ở Biển Đông

TTK | 25/07/2015 09:09

trường sa

Trong hai ngày 22-23/7, Trung tâm Nghiên cứu Chính sách Quốc tế thuộc Đại học Meiji (Nhật Bản) đã chủ trì tổ chức hội thảo quốc tế với chủ đề “Thúc đẩy hợp tác quốc tế vì hòa bình và ổn định tại vùng biển châu Á”, trong đó tập trung bàn về tranh chấp và đề ra các giải pháp nhằm hạ nhiệt căng thẳng tại Biển Đông.

Trong ngày làm việc thứ nhất, hội thảo đã thu hút gần 200 lượt thính giả, trong đó có nhiều nhân viên các cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài tại Tokyo, đại diện các viện nghiên cứu, học giả, và các nhà bình luận chính trị...

trường sa

Hoạt động xây dựng, cải tạo trái phép của Trung cộng tại bãi đá Ga Ven trên quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền Việt Nam. Ảnh: Asahi

Trong bài phát biểu với tư cách là diễn giả chính, cựu Phó Đô đốc, Tư lệnh hạm đội lực lượng Phòng vệ biển Nhật Bản Koda Yoji phân tích nguyên nhân, ý đồ và quá trình xây dựng đảo quy mô lớn tại Biển Đông của Trung cộng.

Theo ông Koda Yoji, không dừng lại ở việc triển khai sức mạnh quân sự ở khu vực Bắc và Trung Biển Đông với căn cứ quân sự ở Tam Á và đảo Phú Lâm, Trung cộng nhiều khả năng sẽ biến đá Chữ Thập thành một cơ sở chủ chốt tại khu vực Nam Biển Đông, có khả năng tiếp nhận các máy bay và tàu biển cỡ lớn.

Nếu ý đồ này thành hiện thực, Bắc Kinh sẽ biến khả năng kiểm soát thực tế từ “điểm” sang “tuyến”, kéo dài 900km từ đảo Phú Lâm tới quần đảo Trường Sa, giành ưu thế rõ nét trong cán cân quân sự tại khu vực.

Cựu Phó Đô đốc Nhật Bản cho rằng nếu cộng đồng quốc tế không lên tiếng mạnh mẽ, không loại trừ khả năng Trung cộng sẽ mở rộng căn cứ quân sự tại bãi cạn Scarborough, hình thành khu vực tam giác Phú Lâm-Chữ Thập-Scarborough nằm dưới sự kiểm soát của Trung cộng.

Về yêu sách đường 9 đoạn của Trung cộng, cựu quan chức hàng đầu của hải quân Nhật Bản cho rằng đây là chủ trương "không đếm xỉa" tới luật pháp quốc tế và sẽ làm đảo lộn trật tự hàng hải quốc tế.

Ông Koda Yojji cũng nhấn mạnh việc Trung cộng đẩy mạnh thực hiện thay đổi hiện trạng bằng vũ lực sẽ dẫn tới mất ổn định nghiêm trọng tại khu vực, đồng thời kêu gọi dư luận cảnh giác với ý đồ của Trung cộng trong việc quản lý, hạn chế tự do đi lại ở Biển Đông.

trường sa

Ảnh chụp từ máy bay quân sự Mỹ ngày 11/5 cho thấy hoạt động trái phép của Trung cộng tại vùng quanh Đá Vành Khăn trong quần đảo Trường Sa (thuộc chủ quyền Việt Nam) ở Biển Đông. Ảnh: AP

Trả lời phỏng vấn của phóng viên TTXVN tại Nhật Bản, cựu Phó Đô đốc Koda Yoji cho rằng mục đích đầu tiên của Trung cộng là đẩy Mỹ ra khỏi khu vực Biển Đông.

Biển Đông là chiến trường chính để Trung cộng tập trung cạnh tranh với Mỹ vì Bắc Kinh chưa đủ khả năng cạnh tranh với Washington tại Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương.

Từ những năm 1990, Trung cộng đã tập trung sức mạnh để chuẩn bị cho mục tiêu kiểm soát khu vực Biển Đông.

Trung cộng đưa ra yêu sách đường 9 đoạn, đòi chủ quyền đối với rất nhiều đảo, đồng thời tại những điểm không có đảo, Trung cộng xây dựng thành đảo để tự do sử dụng.

Trung cộng trên thực tế đã kiểm soát quần đảo Hoàng Sa từ năm 1974 sau khi đánh bại lực lượng miền Nam Việt Nam và trên thực tế là Trung cộng đang kiểm soát quần đảo này cũng như khu vực phía Bắc Biển Đông. Tuy nhiên, Trung cộng chưa có khả năng kiểm soát phía Nam Biển Đông do chưa quản lý được đảo nào. Tất cả các đảo lớn đều do các nước ASEAN chiếm giữ. Việc lấp bãi đá thành đảo là nhằm mục đích xây dựng căn cứ quân sự, giành ưu thế quân sự trước các nước tuyên bố chủ quyền ở phía Nam Biển Đông.

Theo ông Koda Yoji, Biển Đông cách khá xa Nhật Bản nên nhiều người Nhật quan tâm diễn biến tại biển Hoa Đông hơn. Vấn đề Biển Đông rõ ràng không liên quan tới vấn đề lãnh thổ của Nhật Bản.

Vấn đề lớn nhất tại Biển Đông là Trung cộng không đếm xỉa tới luật pháp quốc tế, vi phạm các quy tắc của Liên hợp quốc (LHQ), làm đảo lộn trật tự và Nhật Bản không chấp nhận việc đó.

Thứ hai là vấn đề kinh tế, Biển Đông là tuyến vận tải biển quan trọng nên nếu Trung cộng kiểm soát sẽ ảnh hưởng tới Nhật Bản.

Thứ ba, Nhật là đồng minh của Mỹ bởi vậy Tokyo có trách nhiệm hỗ trợ Mỹ trong các hoạt động tại Biển Đông.

Các đạo luật an ninh mới được Hạ viện thông qua sẽ mở đường cho Nhật Bản hỗ trợ hoạt động của Mỹ tại Biển Đông hiệu quả hơn hiện nay, đóng góp vào hòa bình và ổn định tại Biển Đông.

Cựu quan chức hàng đầu của Lực lượng Phòng vệ trên biển Nhật Bản nhấn mạnh chủ trương đường 9 đoạn của Trung cộng hoàn toàn không có cơ sở. Đây là điều không thể chấp nhận được.

Cho tới nay, chủ trương đường 9 đoạn chưa từng được đưa ra thảo luận chính thức giữa các quốc gia. Chủ trương này không hề có cơ sở dựa trên các điều ước của LHQ, Trung cộng cũng không có chứng cứ lịch sử.

Chính phủ Nhật Bản và cá nhân ông Koda Yoji chưa từng có quan điểm chấp nhận chủ trương đường 9 đoạn.

Về tình hình Biển Đông thời gian tới, ông Koda Yoji cho rằng rất khó dự đoán. Năm ngoái, Trung cộng đưa giàn khoan và năm nay họ đẩy mạnh xây dựng đảo nhân tạo ở Biển Đông.

Trung cộng phải dừng cả hai hành động này trước sự phản đối mạnh mẽ của Việt Nam và áp lực từ dư luận quốc tế.

Nếu cộng đồng quốc tế quan tâm chú ý tới vấn đề Biển Đông và lên tiếng phản đối mạnh mẽ những sai phạm sẽ khiến Trung cộng dừng bước; ngược lại, Trung cộng sẽ tiếp tục các hoạt động xây dựng trái phép trên đảo nhân tạo.

theo Báo tin tức

http://soha.vn/quoc-te/cuu-pho-do-doc-nhat-ban-boc-y-do-cua-trung-quoc-o-bien-dong-20150725083344758.htm

 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site