lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Southeast Asia Sea:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asia Sea

quốc kỳ việt nam, việt nam, viet nam, vietnam, vn

southeast asia sea, biển đông, south china sea, biển nam trung hoa

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

Không phải CSVN "cho hạ giá đồng tiền theo Trung cộng" -ngưng trích-, thực chất là làm theo mệnh lệnh của Bắc Kinh. Dư luận cần phải hiểu rõ như vậy !

Trúc Lâm Yên Tử (15-08-15) 

***

Trung cộng 3 ngày liên tiếp phá giá nhân dân tệ, tại sao CSVN cho hạ giá tiền đồng theo Trung cộng?

Friday, August 13, 2015

nhân dân tệ trung cộng

VietPress USA (13-8-2015):Ngày 29-6-2015, Trung cộng (Tc) công bố khai trương Ngân Hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Á Châu (Asian Infrastructure Investment Bank - AIIB) với 47 quốc gia tham dự. Mỹ, Nhật, Canada không tham gia.

Mặc dầu Tc nói rằng ý định lập AIIB dùng đồng Nhân dân tệ của Tc làm bản vị để thúc đẩy đầu tư tại Á châu; nhưng thực tâm Tc muốn lập một khối tiền tệ riêng để chống lại đồng USD của Hoa Kỳ; đối đầu với Ngân hàng Thế giới (World Bank), Quỹ Tiền Tệ Quốc Tế (IMF) và Ngân hàng Phát triển Á châu của Mỹ (Asian Development Bank - ADB).

Ngay lập tức, vào ngày 02-7-2015, chỉ trong một ngày, thị trường tài chánh của Tc bị mất trắng 2.400 Tỷ USD mà Tc không biết lý do tại sao! Tiếp theo sau chưa đầy 1 tuần, Tc tiếp tục mất thêm 1.200 Tỷ USD nữa tức tổng cộng 3.600 Tỳ USD.

Trong ngày 27-7-2015, chỉ trong vòng 1 ngày mà thôi, Thị trường Chứng khoán của Tc lần đầu tiên kể từ ngày 27-02-2007 đã sụt điểm tới 8.5%. 

Tc đặt mọi hy vọng liên minh với Nga để đánh sụp đồng USD của Mỹ trên khắp Thế giới; nhưng Nga đã bị Mỹ và Liên Âu trừng phạt làm cho Nga hoàn toàn suy sụp kinh tế tài chánh xuống hạng "Rác - Junk) sau vụ Nga chiếm bán đảo Cremia của Ukraine vào tháng 3-2014 và tài trợ cho phiến quân ly khai thân Nga chiến Donesk và Duhansk tại Miền Đông Ukraine để lập hai khu tự trị thân Nga. Nga bị Mỹ đánh bại trên mặt trận xăng dầu khi Mỹ trở thành nước sản xuất xăng dầu lớn nhất thế giới kể từ năm 2014 và bán ra với giá bằng phân nửa giá thành sản xuất của Nga nên Nga không thể bán được xăng dầu, mặc dù đã ký cung cấp cho Tc tới 400 Tỷ USD tiền xăng dầu và khí đốt! TT Nga Vladimir Putin đành công bố không liên minh liên kết gì với Tc nữa để tránh các đòn trừng phạt nặng hơn của Mỹ và Liên Âu.

Niềm hy vọng của Tc nhìn vào sức mạnh kinh tế của Nga nay không còn; Tc chẳng còn bám víu vào đâu được nữa nên toan tính dùng đồng Nhân Dân Tệ để lập một khối tài chánh riêng biệt cạnh tranh với USD của Mỹ. Xưa nay chưa có quốc gia nào nghĩ rằng tiêu diệt vị thế cường quốc của Mỹ và tiêu diệt đồng USD của Mỹ mà không bị Mỹ tận diệt!

Trong một bài bình luận của Ký giả Hạnh Dương đã nói rằng, đối với chiến tranh qui ước nếu huy động mọi sức mạnh bom đạn để tiêu diệt thì mức chi phí cũng chỉ lối 1 Tỷ USD trong một ngày đêm mà thôi. Nhưng trong chiến tranh tài chánh, chỉ trong một ngày đêm vào hôm 02-7-2015, Tc đã bị mất trắng 2.400 Tỷ USD! Rồi những vụ tiền tệ bốc hơi tiếp theo đã làm cho Tc khó gượng đầu đứng dậy được nên buộc Tc phải phá giá đồng Nhân Dân Tệ trong 3 ngày liên tiếp từ hôm 11-8 đến 13-8-2015!

Thử đặt ra một giả thuyết nếu Tc bị suy sụp kinh tế tài chánh thì csVN sẽ ra sao? Và nay Tc phá giá tiền tệ thì csVN phải làm gì để chống đỡ? csVN vừa công bố cũng phá giá đồng tiền của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam để cảm thông với quan thầy Tc.. Điều nầy lợi hay hại.. Xin mời quý vị đọc bài phỏng vấn của Nam Nguyên, đài RFA, phỏng vấn Tiến sĩ Lê Đăng Doanh tại Hà Nội như sau đây: 

 VietPress USA

www.vietpressusa.com

oOo

Hạ giá tiền Việt theo Trung cộng có tác dụng hai mặt

Nam Nguyên, RFA

2015-08-12

Ngay sau khi Trung cộng phá giá Nhân Dân Tệ tổng cộng gần 4% trong hai ngày liên tiếp, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam hôm 12/8/2015 cũng quyết định hạ giá tiền Đồng bằng cách tăng gấp đôi biên độ tỷ giá USD/VNĐ từ 1% lên 2%. Điều này đồng nghĩa với việc giá mua bán USD của các ngân hàng có thể đưa lên mức cao nhất là 22.106 đồng/ một USD. Trong nửa đầu năm 2015, Việt Nam đã điều chỉnh tỷ giá hai lần vào tháng 1 và tháng 5 tổng cộng 2%.

Nam Nguyên phỏng vấn Tiến sĩ Lê Đăng Doanh, chuyên gia kinh tế độc lập ở Hà Nội về cuộc chiến tranh tiền tệ mà Việt Nam đang đối mặt. Từ Hà Nội, trước hết TS Lê Đăng Doanh đưa ra nhận định:

lê đăng doanh

TS Lê Đăng Doanh: Ngân hàng Nhà nước đã nới biên độ của tỷ giá thêm 1% nữa và đó là biện pháp kịp thời năng động của Ngân hàng Nhà nước trước việc Trung cộng đã phá giá đồng nhân dân tệ 1,9% và sáng nay (12/8) họ lại phá giá tiếp 1,6% nữa.

Biện pháp đó của Việt Nam là biện pháp cần thiết vì Việt Nam xuất và nhập khẩu đối với thị trường Trung cộng rất là lớn đặc biệt là nhập khẩu từ Trung cộng.

Chắc chắn việc phá giá đồng bạc Trung cộng sẽ tác động khá mạnh đến cán cân thương mại của Việt Nam. Việc xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Trung cộng sẽ trở nên khó khăn hơn.

TS Lê Đăng Doanh, Hà Nội

Cho nên chắc chắn việc phá giá đồng bạc Trung cộng sẽ tác động khá mạnh đến cán cân thương mại của Việt Nam. Việc xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Trung cộng sẽ trở nên khó khăn hơn, bởi vì hàng hóa của Việt Nam sẽ đắt lên 4% và điều này sẽ có tác động đối với doanh nghiệp Việt Nam.

Doanh nghiệp Việt Nam phải giảm giá thành mới có thể xuất khẩu được, bởi vì phía nhập khẩu Trung cộng sẽ không sẵn sàng để nâng giá bán lên theo mức độ như vậy. Còn về hàng nhập khẩu thì Việt Nam phải tăng cường chống buôn lậu mới có thể đối phó với làn sóng hàng hóa rẻ của Trung cộng tràn vào Việt Nam.

Nam Nguyên: Thưa Tiến sĩ, mỗi khi Việt Nam điều chỉnh tỷ giá điều chỉnh biên độ thì ở nước ngoài gọi là phá giá, hạ giá. Như vậy từ đầu năm đến nay Việt Nam coi như đã phá giá tiền đồng 4%. Thưa hiểu như vậy có đúng không?

TS Lê Đăng Doanh: Không, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ có điều chỉnh tỷ giá 2%, còn bây giờ thì nới cái biên độ ra và tùy theo các ngân hàng thương mại họ muốn nới lên hay muốn giữ thì tùy họ. Chứ không phải là chính thức phá giá, một biện pháp để mở rộng biên độ trao đổi tiền tệ và cho phép các ngân hàng thương mại có thể phản ứng một cách linh hoạt hơn.

 Về nhập khẩu, Việt Nam phải tăng cường chống buôn lậu mới có thể đối phó với làn sóng hàng hóa rẻ của Trung cộng tràn vào Việt Nam.

TS Lê Đăng Doanh, Hà Nội:

Về mặt thực tế thì nó cũng tương đương như việc phá giá đồng bạc thêm 1% nữa, nhưng mà đấy là biện pháp có tính chất linh hoạt và kịp thời của Ngân hàng Nhà nước Việt nam.

Tôi cũng xin lưu ý rằng biện pháp này chắc chắn sẽ làm cho tăng thêm chi phí để trả nợ công vì nợ công của Việt Nam được trả bằng đồng Đô La và nếu như điều chỉnh tỷ giá và nới biên độ như thế này thì nợ công sẽ tăng thêm nữa.

Nam Nguyên: Như Tiến sĩ vừa nói thì Việt Nam có biện pháp điều chỉnh tỷ giá, nới biên độ để đối phó với việc Trung cộng phá giá tiền. Kinh tế Việt lệ thuộc lớn vào kinh tế Trung cộng, Trung cộng là bạn hàng rất lớn của Việt Nam. Vậy thì ngoài việc điều chỉnh tỷ giá nới biên độ, chống buôn lậu thì Việt Nam còn có thể làm gì khác hơn nữa?

TS Lê Đăng Doanh: Sẽ phải thực hiện nghiêm túc Nghị quyết 19 của Chính phủ ngày 12/3/2015 để nâng cao năng lực cạnh tranh; các cơ quan nhà nước phải giảm các thủ tục phiền hà, giảm chi phí về thời gian và tiền bạc, để cho các doanh nghiệp có thể giảm chi phí nâng cao năng suất lao động, nâng cao năng lực cạnh tranh.

Tôi nghĩ đây là một cuộc chiến sống còn và đòi hỏi nỗ lực rất lớn của cơ quan nhà nước, của mỗi một viên chức cũng như là của tất cả các doanh nghiệp.

Nam Nguyên: Thông tin cũng nói là chuyện Trung cộng phá giá tiền sẽ gây ra một vòng luẩn quẩn, nhiều nước trong đó có Việt Nam cũng đều hạ giá đồng tiền của mình để đối phó. Thưa Tiến sĩ nhận định gì về chuyện này?

TS Lê Đăng Doanh: Rõ ràng là Trung cộng đã bắt đầu khởi động một cuộc chiến tranh tiền tệ và tôi nghĩ rằng đây là bắt đầu của vòng xoáy, còn vòng xoáy ấy sẽ đi đến đâu và Trung cộng sẽ được gì, sẽ mất gì thì điều đó còn phải có thời gian để tính toán xem xét.

Rõ ràng là Trung cộng đã bắt đầu khởi động một cuộc chiến tarnh tiền tệ và chắc chắn thị trường tài chính thế giới sẽ có biến động và phản ứng không lường trước được.

TS Lê Đăng Doanh, Hà Nội

Tôi thấy rằng, chắc chắn thị trường tài chính thế giới sẽ có biến động và sẽ có phản ứng trước tình hình mà mọi người không lường trước được là trong hai ngày liên tiếp Trung cộng đã phá giá đồng bạc hai lần.

Nam Nguyên: Thưa. Về ý kiến cho rằng Trung cộng đang xuất khẩu lạm phát  vào Hoa Kỳ và các nước khác. Tiến sĩ nhận định gì?

TS Lê Đăng Doanh: Về việc Trung cộng xuất khẩu lạm phát thì đấy là một cách nói. Bởi vì Trung cộng phá giá đồng bạc thì các đồng tiền khác cũng phải có điều chỉnh theo, chứ nếu không thì họ bị thiệt quá.

Còn về thực chất thì Trung cộng 6 tháng vừa qua đã có giảm lượng xuất khẩu tới 8,3%, cho nên Trung cộng phải có biện pháp để duy trì xuất khẩu nếu không thì họ sẽ mất công ăn việc làm và nếu không có thì sản xuất trong nước của họ sẽ bị ngưng trệ và đấy là điều mà Trung cộng đang muốn tránh.

Nam Nguyên: Xin phép được hỏi câu chót, thưa bản thân Tiến sĩ có ngạc nhiên với những quyết định mau lẹ dồn dập của Trung cộng hay không?

TS Lê Đăng Doanh: Tôi thực tình lấy làm bất ngờ, phản ứng ngày đầu tiên thì tôi không bất ngờ lắm và tôi nghĩ họ sẽ làm sau khi xuất khẩu của họ bị giảm như vậy. Nhưng mà họ làm đến ngày thứ hai liên tiếp thì tôi thấy hơi ngạc nhiên.

Nam Nguyên: Cảm ơn TS Lê Đăng Doanh đã trả lời Đài RFA.

Source: http://www.rfa.org/vietnamese/in_depth/vn-weakens-currency-to-cope-with-china-nn-08122015104028.html

 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site