lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin: (Blogs; Anh Ba Sàm; Cầu Nhật-Tân; Chu-Mộng-Long; Cu Làng Cát; Dân Làm Báo; Dân Oan Bùi-Hằng; Diễn-Đàn Công-Nhân; Diễn-Đàn Công-Nhân;Giang-Nam Lãng-Tử; Huỳnh-Ngọc-Chênh; Lê-Hiền-Đức; Lê-Nguyên-Hồng; Lê-Quốc-Quân; Mai-Xuân-Dũng; Người Buôn Gió; Phạm-Hoàng-Tùng;Phạm-Viết-Đào;Quê Choa VN)

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Southeast Asia Sea:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asia Sea

quốc kỳ việt nam, việt nam, viet nam, vietnam, vn

southeast asia sea, biển đông, south china sea, biển nam trung hoa

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

Nhân chứng

Hôm qua, những điều mà người thanh niên, con người bạn, cho biết đã có phần được xác minh là đúng. Con đường Nguyễn Huệ được dành hoàn toàn cho người đi bộ. Phần chưa hoàn toàn đúng ở chổ, hai bên khu đất đó, xe gắn máy và kể cả taxi vẫn tự do xuôi ngược. Thương xá Tax vẫn còn đó. Tuy nhiên, đoạn đường trước mặt thương xá, nằm trên đường Lê Lợi đã bị bức tường bằng tôn bao quanh kín mít. Đoạn bên kia, nơi có tượng người lính TQLC, phía trước mặt Quốc Hội (trước năm 75) cũng đã bị phong tỏa.

- ``Cuộc bỏ phiếu bằng chân có một không hai trong lịch sử của người Việt đã có số tử vong đáng kể``. Một thanh niên khác nói.

Hôm nay, nơi căn nhà của anh ``Tri vận``, trong năm người cùng ngồi nói chuyện, người này cũng là thanh niên, nhưng số tuổi thuộc loại thế hệ hai rưỡi. Lối phát biểu nói trên không gây tranh cãi nơi người nghe. Thật vậy, số đến bến bờ tự do, giả dụ đạt được con số đến hàng triệu, nhưng số chết bụi chết bờ có ai có được cách kiểm chứng chính xác.

- ``Kẻ gây ra việc vượt biên mang một tội ác chồng chất, không kể xiết``. Người khác thêm ý
- Việc vượt biên do tự mỗi cá nhân thực hiện. Có ai thúc ép họ đâu ….

Câu này bị nhóm phản đối dữ dội!. Trong việc vượt biên, sự rủi ro chiếm đến chín phần, chỉ có một phần may mắn sống sót, do đó, chẳng ai dại đi tìm cái rủi với một tỉ lệ quá cao.

- …Hay do đời sống kinh tế khó khăn?. Cũng ông già lớn tuổi đặt câu hỏi bị phản đối nói trên, tiếp tục với câu hỏi này.

Hơn bốn mươi năm trôi qua, kể từ ngày 30.04.1975, có nhiều sự việc mà lớp trẻ sinh vào năm đó, không nhớ rõ được. Nhưng cũng chính thời gian đó làm một số ông già lớn tuổi cũng có sự lầm lẫn, trong khi nhớ lại chuyện cũ.

- ``Tôi xin trả lời câu hỏi vừa nêu. Chỉ có tại đất nước này, câu hỏi của anh mới được nêu lên. Tại các quốc gia khác, trong nhiệm kỳ 4 năm của chính phủ cầm quyền, nếu kinh tế có những dấu hiệu suy trầm, người dân có những cuộc biểu tình phản đối. Và sau thời gian chấp chánh đó, chính quyền này bị dân bỏ phiếu bất tín nhiệm, ``đuổi cổ`` ra khỏi guồng máy công quyền, vì không làm cho đời sống dân chúng khá hơn. Đừng nói đến chuyện ``vi đời sống kinh tế khó khăn`` nên mọi người phải tha phương cầu thực``. Tôi không thể không thêm ý kiến.

- ``Còn bị gắn tội phản quốc trên người nữa chứ``. Người gắn``tội ác chồng chất`` cho nhà nước nói trên cũng lại là người nói lên sự thật này. Người đó cũng không ai khác hơn là anh ``Trí vận``.

Chỉ khoảng hai năm sau ngày 30.04.75, nghĩa là sau hai năm dạy tại một trường Trung học nổi tiếng trong thành phố, Lê Hồng Phong  (Petrus Ký), anh ta lãng công, không làm nhiệm vụ của một anh thầy giáo bình thường. Tuy nhiên, anh ta không hẳn rời khỏi sinh hoạt một đảng viên. Thời buổi tranh tối tranh sáng ấy còn có đất để anh ta làm một số chuyện có ích lợi khác.

- ``Chuyến vượt biên tại Cà Mau, nếu không có sự giúp đỡ của anh ta, chắc mọi người gặp nhiều khó khăn không kể xiết``. Người thanh niên cho rằng chuyện vượt biên là ``bỏ phiếu bằng chân`` kể lại câu chuyện.

- ``Tôi cứ tưởng khi đưa người nhà của mình, người thanh niên và hai ba người bà con khác lên ghe lớn là xong chuyện. Ai ngờ….``. Anh ``Trí vận`` đi vào chi tiết.

Một tên cầm khẩu súng ru lô  (tôi nghĩ ngay đây là tên ``cắc ké``, vì nếu là cán bộ chính tông, người này đã có được khẩu K.54) tay kia nắm lấy tay tôi. Nó ngăn không cho tôi tiến đến Nam  (người thanh niên được đề cập nãy giờ) và những người khác mới vừa được taxi đưa lên ghe lớn. Tôi phân bua lớn tiếng, ý rằng, tôi có người bà con trong nhóm ở đằng kia. Đồng thời, tôi có ngay quyết đoán, biết rằng, có dấu hiệu không ổn trong việc này, nên vừa nói xong, tôi đã lao mình xuống biển.

- ``Tôi nghe anh ấy nói lớn tiếng …rồi nhiều tiếng súng tiếp theo, tôi nghĩ, có lẽ có chuyện không may đối với ảnh rồi``. Nam xen vào, nói thêm ``Lúc đó tôi nghĩ đến 6(7) đứa con anh còn lại trên thành phố``

- Chúng dùng súng AK 47 bắn tiếp theo nhiều tràng. Tôi còn nghe chúng nói rằng, dùng bo bo đuổi theo. Nhờ lặn sâu và xa …tôi dần thoát xa chiếc ghe lớn. Vừa bơi vừa thả ngữa, tôi núp dưới các bè lục bình, khi vào sâu trong sông. Lên bờ ngồi nghỉ, tôi nghĩ cách trở về thị trấn. Tôi kè một chiếc ghe, nói với người chèo rằng, tôi đi đánh cá bị rớt dưới nước, nhờ đưa vào đất liền. Ai ngờ, người chèo ghe nói rằng, nãy giờ khá lâu đã xảy ra vụ vượt biên, có người đã bị bắn chết. Tôi vừa đưa anh ấy hai chỉ vàng, vừa nói rằng, anh ấy sẽ không gặp trở ngại gì, vì thường khi ghe từ ngoài biển vào ít bị khám xét. Nếu bị biên phòng bắn chỉ thiên gọi vào, tôi sẽ lặn dưới nước, trốn đi.

- Nhưng anh giúp Nam không bị bắt bằng cách nào..?

- Từ nhà người quen, tôi đến thẳng nhà của Năm Hiền, Chánh thường vụ tỉnh ủy, kiêm bí thư lực lượng biên phòng. Ông ấy hỏi tôi đi đâu mà có mặt dưới này sớm như vậy. Tôi nói, tôi có đứa em bà con đi vượt biên, bị gạt, bị bọn xấu đem đi đâu mất. Ông này nói rằng, khoảng ba giờ khuya hôm qua, báo cáo biên phòng cho biết, bọn vượt biên đã uy hiếp bộ đội biên phòng, định cướp ghe của lực lượng, trốn qua Thái Lan. Bọn này đang bị giam giữ. Tôi nói, có người đi ghe đánh cá nói rằng, bọn xấu đã tịch thu được rất nhiều tiền và vàng ….

- Lần vượt biên đó xảy ra năm nào ?. Người khác hỏi
- Khoảng 78 (79) gì đó…
- Đi bán chính thức. Tốn bao nhiêu ?...
- Bao nhiêu …?. Em lúc đó đi do gia đình móc nối, liên hệ sao đó nên không nhớ chắc …nhưng ít ra mỗi người cũng trên chục lượng. Lúc bị bắt, nghe xì xào rằng, ai càng giữ trong người nhiều tiền, vàng càng bị tội nặng …nên cứ len lén móc ra, bỏ chìm dưới nước, gần chổ mình ngồi.
- Vậy …tiền đâu để chung cho bọn biên phòng, để chúng thả ra ?
- Em nghĩ, chắc do tin từ anh ấy (anh ``Trí vận``) xì ra, khiến bọn chúng sợ rằng, việc tổ chức vượt biên để bắt lại, để gom hết tiền, vàng là do bọn biên phòng tạo ra …chủ chốt chắc là Năm Hiền. ..nên bọn chúng thả tụi em ra, hơn 150 người, chỉ khoảng một tuần sau đó. Có lẽ chúng làm ``chìm xuồng`` vì sợ mang tai tiếng um xùm …Hơn nữa, chúng gom biết bao nhiêu vàng, bạc rồi, giữ người để làm gì …
- ``Gia đình của Nam là người gốc Hoa ?``
- ``Chắc như thế quá!...phần nhiều người Việt, gốc xa xưa cũng ít nhiều là người Hoa. Nhưng ba em là Mười Triệu, hồi anh là Chánh văn phòng quận ủy quận 1 …có thể anh biết…``. Nam hỏi Hồ Hiếu (1)
- Ngay sau 75, bao công việc lu bu …có thể biết người này, nghe quen tên người khác.
- Chắc anh biết Bảy Hà …?
- Lúc đó, cô này mới là Bí thư phường. Nhưng, sau đó, nhờ anh Năm  (Mai Chí Thọ) ``đỡ đầu``…
- ``Đỡ đầu`` cái gì …đỡ chân, đỡ tay …đỡ đủ thứ mới lên ào ào!..như diều gặp gió. Anh ``Trí vận``không phang thì thôi …khi phang ai, anh ấy không nương tay
- Mà kể anh Năm cũng có con mắt…ai được anh ấy chọn đều có sắc cả!....Hồ Hiếu thêm

Nhưng, không biết anh có lầm …hay muốn ``thử`` tài của tôi, anh ấy liệt kê Lê Duẫn, Lê Đức Anh …và còn nói rõ về ``Con râu xanh`` Hồ Chí Minh nữa. Chuyện Nông Thị Xuân là chuyện bèm nhèm. Các cháu ``Ngoan bác Hồ`` cũng không thoát!...

 - Tôi đã thấy ngay cái bẩn thỉu, lem nhem đó …nên tôi đã tránh xa ngay từ đó. Anh ``Tri vận`` có dịp nhấn mạnh.

Theo anh thanh niên tên Nam, mẹ anh ta bị Đảng ủy ``đánh`` ngay sau khi anh ta vượt biên. Họ cho rằng, mẹ anh là dân bần cố nông, chen vào để leo cao. Cha anh ta, vì thế, lấy lý do dạy dỗ con mình không được nên xin từ bỏ đảng tịch. Buồn cười là, mẹ anh ta là người có tiệm pharmcie de garde (tiệm thuốc tây bán thường trực) đã từng gửi thuốc vào nhà tù mỗi lần Huỳnh Tấn Mẫm (2) bị bắt giam. Do đó, câu hỏi của một người trong nhóm cho rằng, người vượt biên là kẻ nghèo đói, là thành phần hèn kém, không có địa vị xã hội bị nhóm đả kích là đúng. Bọn cầm quyền lợi dụng chức quyền, tổ chức giả vượt biên để vơ vét vàng, bạc người dân. Có nơi để ém nhẹm việc làm gian dối, chúng bắn những người vượt biên để phi tang. Chúng bắn giết thoải mái vì lệnh trên gán cho những người vượt biên tội phản quốc. Mà bọn người cầm quyền bên trên là ai ?... Có phải là Năm Hiền, Mai Chí Thọ ….và Lê Duẫn, bọn người vô đạo đức.

Tội tổ chức và giết người vượt biên là một trong những tội ác, không bút nào tả xiết. Nạn nhân đã chết không nói được lời lên án, nhưng những kẻ có dịp sống sót, là chứng nhân, còn đầy rẩy trong tất cả các thành phần của xã hội. Tòa án lịch sử luôn chính xác và không thiên vị. Một ngày nào đó, sự thật sẽ được trả lại cho toàn dân. Nhưng ngày đó có xảy ra không (?)...khi nào .(?) …còn tùy thuộc sự vận động xảy ra trong chính các tầng lớp nhân dân. Có thể nào những sự việc xảy ra sau năm 1975, như nhốt tù cải tạo, đổi tiền, đánh tư sản …và tổ chức giết người vượt biên sẽ chìm vào quên lãng như những vụ Nhân văn Giai Phẩm, diệt cường hào ác bá ngoài Bắc trước và sau năm 1954?. Có thể có, có thể không ….vì rằng, nhớ lại chuyện xưa, không nói chi kẻ nhỏ tuổi, những người lớn tuổi, đôi khi còn nhớ không rành thì làm sao mà sự thật lại có dịp quay trở lại, với tất cả sự chính xác cần có. Đừng nói đến những người vì sợ hãi, hoặc không dám nói hay nói sai sự thật!.

Đặng Quang Chính
11.08.2015
7.17

(1)   Hồ Hiếu, thành viên trong nhóm Câu Lạc Bộ Kháng chiến của Nguyễn Hộ, người sẽ là Bộ trưởng Thông tin, khi kế hoạch lật đổ của họ thành công.

(2)   Sinh viên theo CS, hoạt động trá hình trong tổ chức Tổng Hội sinh viên, trước năm 1975 ở trong Nam.

 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site