lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Biển Cả Và Con Người

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Hồ Sơ Chủ Quyền Của Quốc Gia Dân Tộc Việt Nam

...

Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

...

Nguyên Tử Của Việt Nam Và Quốc Tế

...

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Thư Tín

...

Weblinks:

 

Trang Thơ Văn Nguyễn Nhơn

30.04 année zéro Câu chuyện về một tấm hình

Nguyễn Nhơn

Người còn đi học mà biết đất nước tự do dân chủ sắp bị xóa tan, nên cùng nhau để tang cho đất nước.

Những kẻ tự nhận là trí thức, có phần nắm vận mệnh đất nước, lại đem đất nước dâng cho một chế độ không tổ quốc, không gia đình...

 Nhân ngày Quốc Hận 37 năm, xin gởi đến quý vị một tấm hình.

Có thể nói rằng đây là cuộc biểu tình Quốc Hận năm thứ zéro tại Paris.

lịch sử việt nam, 30/04, lichsuvietnam

Sửu thân,

Dù sao thì các bạn trẻ đó cũng là người VN, tấm lòng thương nước là tự nhiên!

Để tôi kể Sửu nghe về một người Mỹ, tận tụy vì đồng bào VN vào những giờ phút cuối cùng của Miền Nam đau khổ!

Những ngày cuối Tháng Tư, 1975, Làng Cô nhi Long Thành và cả vườn cao su phía trước, tràn ngập một trăm ngàn đồng bào tị nạn chiến cuộc. Nhà thầu đòi phải trả tiền mặt mới chịu cung cấp gạo. Tôi ký một hơi cả chục cái checks (Không hồ sơ chứng minh) kèm "lịnh trưng chi" để ngân khố trả tiền mặt cho nhà thầu để họ cung cấp gạo cho:

100 ngàn đồng bào tị nạn chiến cuộc
20 ngàn dân khẩn hoang lập ấp ở  Thái Thiện, Long Thành
Và lương thục cho:
Bệnh viện tỉnh
Dưỡng trí viện Biên Hòa
Khám đường Biên Hòa
Và cả Khám Tân Hiệp giam tù nằm vùng vc, vì đâu lẽ để cho họ chết đói?!

Riêng Làng cô nhi Long Thành, tôi yêu cầu Ty Cấp Thủy khoan khẩn cấp một giếng nước để đồng bào có nước uống và nấu ăn. Bửa bắt đầu khoan, ông Mỹ già, Đại diện Tổng Lãnh sự Biên Hòa, thường đi công tác Bình định XDNT với tôi có mặt. Nghe toán thợ khoan nói phải mười bửa mới khoan xong cái giếng, ông Mỹ bảo ráng khoan chừng trong tuần lễ, ông đải một chầu Budweiser.

Sáng ngày 26/4/1975, ông Hampton chực sẳn ở trước cư xá Mỹ, đợi tôi đi ngang qua là dọt theo xuống làng Cô nhi Long Thành. Tới nơi là ông xôm vô chỗ khoan giếng xem. Tia nước đầu tiên vọt lên, ông cười rạng rở và đi bươn lại mở cốp xe, tự tay cùng người thông dịch viên khệ nệ bưng kết bia lại khoản đãi kíp thợ khoan như đã hứa.

Nhìn khuôn mặt trõm lơ vì lo lắng, phiền muộn của người bạn lớn tuổi người Mỹ, gượng cười, cầm lon bia nhắm nháp, tôi vừa cảm kích vừa buồn vì cảm nhận được nỗi nguy nan của đất nước cận kề. Mà quả đúng như vậy, vì về sau biết được, ngay tối hôm đó, cái ông già Mỹ chí tình đó đã được lịnh di bay ra Vũng Tàu, lên chiếc tàu của Tổng lãnh sự Mỹ bỏ neo ngoài khơi, đợi lịnh di tản ra hạm đội. Cho nên lon bia sáng ngày 26 tháng Tư là bửa tiệc ly thầm lặng giữa một viên chức Mỹ lớn tuổi và người cán bộ HC trẻ VN cùng người dân VN mà người Mỹ đó hằng thương mến.

Ông Hampton mang cấp bực Đại tá, trước kia phục vụ tại Nhà Trắng, sau Hiệp Định Paris, ông mặc dân sự, làm Giám đốc Bình định PTXDNT của Tòa TLS MỸ/ Vùng 3 kiêm Đại diện lãnh sự Mỹ tại tỉnh Biên Hòa. Vì vậy, ông thường yêu cầu tôi cho ông đi cùng mỗi khi xuống sinh hoạt xã, ấp.

Một bữa, ông mời tôi qua đi cùng xe với ông, ông mừng rở, nắm tay tôi vừa lắc vừa nói: Rồi, Tổng thống Ford vừa xin Quốc hội 700 triệu viện trợ. Theo tập tục Mỹ half and half, mình có trên 300 triệu là cầm cự được!!!

Vậy đó, người Mỹ đó đối với đất nước VN, tận tình cho đến giờ phút chót, xem ra tư cách còn giỏi hơn một số vị chức sắc người Việt Nam!!!

Thân,

Nhơn

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc Lâm Yên Tử

 

free counters
un compteur pour votre site