lịch sử việt nam

Trang Chính

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Chết Bởi Trung Cộng:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam

Vietnam Human Rights - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Southeast Asia Sea:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tòa Án Hình Sự Quốc Tế Về Việt Cộng và Trung cộng:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963 - 2013 :

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Thư Mục Các Trang Web - Weblinks:

 

Cây có cội, nước có nguồn. Toàn dân Việt-Nam ngàn đời ghi nhớ ân đức Quốc Tổ Hùng Vương

Southeast Asian Seas

quốc kỳ việt nam, việt nam, viet nam, vietnam, vn

southeast asia sea, biển đông, south china sea, biển nam trung hoa

Chuyên mục Southeast Asia Sea được thành lập nhằm khẳng định chủ quyền biển Đông từ hơn 10 ngàn năm của dân tộc Việt-Nam.

Từ hơn 10 ngàn năm qua, dân tộc Việt-Nam đã sống với biển, gần biển. Đây là nền văn minh chói sáng của tộc Việt.

Tình cảm gắn bó giữa biển và con người Việt Nam đã có chiều dài hàng 10 ngàn năm và tình cảm này vĩnh viễn không thể nào chia cắt được cho dù trải qua nhiều sự thay đổi của lịch sử.

Tâm thư gởi đến hai em Kelly và Vivian Chỉ một Ban Tổ Chức cho Cộng Đồng Tự Do

Xin gởi hai em Kelly và Vivian, cùng quý đồng hương

Được đọc các thư về chuyện hai em Kelly Lê và Vivian Lưu lập riêng BTC kêu gọi diễn hành vào July 1st, 2017 sắp tới tại Toronto. Và bức tâm thư của hai em. Tôi xin cám ơn hai em tham gia diễn hành. Tuy nhiên, tôi xin góp thiển ý dưới đây.

1) Hình áo trắng đội khăn đóng đỏ mà 2 em dùng làm hình chủ đề trên facebook cho đoàn phụ nữ Việt đại diện cộng đồng Việt hải ngoại lấy từ hình của Lễ hội áo dài Sanjose, CA –do bà luật sư Jenny Đỗ, chủ tịch hội từ thiện thân hữu Huế sáng lập kiêm tổ chức. Thật ra nhiều cư dân Việt ở Cali không thích lễ hội này vì không vinh danh lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ. Lễ hội áo dài này (Áo Dài Festival, ADF) lại luôn được báo chí của csVN đăng tin rầm rộ, và có nhiều người từ VN đến tham dự. Bản thân tôi cũng không thích các lễ áo dài, thi hoa hậu, các lễ hội trong cộng đồng Việt hải ngoại mà không vinh danh lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ.

Vã lại, dù cờ Canada có màu đỏ và trắng. Nhưng đối với cộng sản, màu đỏ là biểu tượng của họ, đặc biệt được vinh danh trong các ngày lễ. Đội Hồng Binh Trung cộng và cháu ngoan bác Hồ mang khăn quàng đỏ, gây bao tang tóc. Thì tôi thấy là chúng ta nên tránh dùng màu đỏ nổi bật (dù chỉ hình quảng cáo), cho đoàn đại diện cho cộng đồng Việt Tự do, để tôn trọng và tưởng niệm các nạn nhân chết vì cộng sản VN, để vinh danh màu Vàng cho dân tộc Việt Nam và lá cờ Vàng chính nghĩa đối chọi với cờ máu cộng sản.Và tránh ngộ nhận.

Dùng hình nhạy cảm mà có thể gây đau đớn cho nhiều người có thân nhân chết oan ức tức tưởi vì cộng sản, và trên đường vượt biển tìm tự do.Thì không thể trách có những đồng bào sao lo lắng, lẫn hoài nghi, thậm chí phẩn nộ. Gia đình các em và nhiều người may mắn, nhưng có nhiều gia đình chết gần hết vì cộng sản Việt Nam. Thì mong các em nên thông cảm mà đổi hình đi, nhất là trong các buổi lễ quan trọng. Ngoài ra, thấy hình đó, nhiều người dân ở VN ắt hẳn đau lòng và sợ hãi hoang mang về cộng đồng Việt hải ngoại này, vì "màu đỏ cộng sản VN luôn vinh danh" mà họ quằn quại chịu đựng. Chúng ta nhận được email gần đây đều có đọc bản tin vào ngày 5 tháng 3-2017 vừa rồi là ngày cha Lý kêu gọi cả nước tổng biểu tình, thì cộng sản VN lại tổ chức lễ hội áo dài rầm tại Sài Gòn “thành phố HCM”, trong đó có hàng ngàn cô gái mặc áo trắng đội nón đỏ, thì làm sao mà người dân đau khổ ở VN chịu đựng được khi thấy cái hình của các em dùng quảng cáo, áo trắng quàng khăn đỏ.

Nhưng nếu các em và những người nào vẫn thấy vậy là phù hợp thì tùy các em và họ.

Tuy nhiên, xin các em đừng đem lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ thiêng liêng của chúng ta- trong đó 3 sọc đỏ biểu hiện đoàn kết 3 miền Bắc Trung Nam trên nền cờ Vàng- mà dùng biện giải cho hình cả loạt khăn quành đầu đỏ chói và cầm cả dãy lụa đỏ như các em viết. Thì tội cho lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ của mình lắm.

2) Vấn đề quyên tiền ở hải ngoại về VN giúp người dân nghèo. Có nhiều ý kiến khác nhau, với những tâm trạng đau thương và phẫn uất khác nhau. Lý do vì dù giúp những người dân nghèo khổ, là những người dân bế tắc trong cuộc sống dưới chế độ độc tài đảng trị. Nhưng không tránh khỏi là đem nguồn kiều hối về VN, làm cho đảng cộng sản VN bền vững hơn. Tôi không có đủ thẩm quyền dám nói sâu vào chuyện này, vì tôi cũng có ủng hộ các nhóm từ thiện giúp người nghèo khổ ở VN. Nhưng tôi thông cảm nếu có những người phản đối và nhìn với cặp mắt nghi ngại. Cộng thêm, nếu có một cơ quan làm từ thiện cho Việt Nam, mà vô tình lại dính líu đến một chuyện sai (theo ý tôi) là tự ý ghi danh riêng rẽ thành ban tổ chức gây xào xáo cộng đồng, hẳn nhiên gây thêm hoang mang và lo lắng, nghi ngờ cho các người này.

3) Điểm quan trọng:

Lời các em bày tỏ tấm lòng của các em muốn tham gia buổi lễ hội này vì CĐ. Mọi người hoan nghênh và cám ơn.

Nhưng hình như các em đã không chú ý đến và vẫn không hiểu là các em đang làm sai ở điểm nào. Tóm tắt là mọi người rất vui mừng các em tham gia, trẻ trung và sáng tạo. Các em nên hiểu điều này. Nhưng các em không nên tách thành Ban tổ chức riêng, vô tình làm xào xáo cộng đồng và nguy hiểm cho CĐ tự do.

Tưởng như đơn giản, nhưng thật ra là vấn đề nghiêm trọng khi một hội chọn tách riêng để thành BTC riêng rẽ, là sai hoàn toàn, và tạo tiền đề xấu, cần nên được khuyên nhủ. Hội Người Việt và Hội Phụ nữ, làm sao nỡ đẩy ra người nào ra, mừng còn không kịp, huống gì đó là lớp trẻ. Và các em lại có sáng tạo, và tích cực kêu gọi đông đúc cho đoàn cộng đồng Việt là tốt.

Nhưng các em không thể xưng là một Ban tổ chức riêng lẽ.

Cho nên đáng ra, các em nên họp bàn với BTC cộng đồng và bằng lòng dẹp bỏ kiểu Ban tổ chức riêng lẽ mới là điều đúng và tốt nhất. Đừng sai mà kéo thêm các nhóm khác thành sai, sai tiếp tục sai.

Em Kelly và nhiều người được bs Lê Thuần Kiên và HNV báo về việc hội đoàn và CĐ Việt tham gia diễn hành ngày Canada Day. Cho dù chưa thấy thông cáo đăng các báo để phổ biến rộng, nên theo em là khi đọc tin trên mạng biết , thì em tưởng là HNV chưa ghi danh? Nhưng  em cũng nên phone hay email hỏi một tiếng với HNV trước khi cố ghi danh riêng cho hội Help Kids to School với Ban tổ chức của Lễ hội, để nhóm em thành Ban tổ chức riêng.

Thật ra, nếu mỗi người có ý thức lo lắng cho cộng đồng Việt Tự do và có tinh thần đoàn kết thật sự, thì nếu mình biết trước sớm hơn tất cả là có thông tin về  diễn hành của chính phủ mà cần đoàn của cộng đồng Viêt tham gia. Tôi nghĩ là tự bản thân của mình vẫn nên chia sẽ báo tin ngay đến các hội đoàn chính để họ là Ban tổ chức ghi danh, kêu gọi và kết nối cộng đồng. Chứ huống gì các em đã được biết tin từ HNV.

Vã lại, đọc bài của các cô chú bác sau này, nhưng chẳng lẽ không vào trong lòng các em để hiểu là các em sai ở điểm nào hay sao. Đáng ra, nếu giống như với các em khác cùng lứa tuổi các em, thì các em nên giật mình hiểu ngay, là à, mình đã làm sai. Thôi thì mình phone hoặc email cho các cô chú bác anh chị một tiếng xin lỗi và sửa lại điểm sai của mình.

Và các em ơi, không biết các vị ủng hộ và khuyến khích nhóm các em, thì đã có khuyên giải hay là giải thích cho các em hiểu về tầm ảnh hưởng xấu của việc các Ban tổ chức xé lẽ và các điều trên hay không?. Theo em viết “họ muốn chúng con làm, và khuyến khích chúng con nên làm vì cộng đồng”.Thì không biết họ đã có giải thích cho hai em là hai em và nhóm Help kids to school vẫn có thể giúp CĐ, tham gia diễn hành và sáng tạo, mà không cần tách riêng ra ghi danh tự làm BTC vì việc này chỉ làm xào xáo cộng đồng hay không?

Dĩ nhiên ai tham gia vào đoàn thì đều là đại diện cho cộng đồng Việt Canada, như hai em viết. Nhưng hai em là Ban Tổ Chức riêng kêu gọi thì quả là sai. Dù vô tình, nhưng các em đang gây chia rẽ cộng đồng. Tôi nghĩ là các em chưa thật sự hiểu thế nào là “đoàn kết trong cộng đồng”.

Em viết là nếu nhiều hội đoàn trong đoàn diễn hành thì càng tốt, nhiều người đi đông càng tốt. Nhưng các em nên hiểu là mọi việc cần được một BTC phối hợp sắp xếp hợp lý. Chẳng hạn về hình thì nên chọn hình gì trong quảng cáo cho đoàn. Nếu chọn theo các hội đoàn thì phải hạn chế số người của mỗi đoàn. Chứ chẳng lẽ các em nghĩ đơn giản là đoàn của các em Help Kids to School càng kêu nhiều cả 150 người và cứ kêu thêm vào đoàn Help Kids to School là đúng hay sao.

Vã lại, các em nghĩ xem đi, đây là đoàn diễn hành Parade of nations (diễn hành cho các dân tộc), thì nên chỉ là banner của cộng đồng Việt Canada. Đây không phải là parade of organizations/ associations/ groups. Nên nhiều hội đoàn chỉ cử vài người để góp bàn tay, và cùng đứng chung thành đoàn của cộng đồng Việt. Chứ không phải như các em lý luận là càng nhiều hội đoàn (với các bản hiệu cho hội đoàn riêng trong diễn hành) là càng nổi bật sức mạnh của cộng đồng Việt, hay có chăng là càng lộn xộn?

Các cộng đồng khác cũng có rất nhiều hội đoàn và nhiều nhóm, mà nếu đoàn dân tộc nào cũng trưng ra cả cả loạt hội đoàn thì sợ là quá dài và loãng đi cái ý nghĩa “diễn hành của các dân tộc/ sắc dân/ đất nước”. Huống gì chính Ban tổ chức của chính phủ của lễ hội này, cũng không cho phép đoàn quá dài.  

Vậy mà nếu riêng Hội Help Kids to School của các em là cứ muốn càng thêm nhiều người càng tốt, và các em đã khẳng định là các em sẽ có riêng bản hiệu của tên của Hội Help Kids to School. Điều này quả là rất nổi bật và vinh danh cho Hội help Kids to School. Nhưng tôi thấy đây đâu phải là buổi diễn hành để cho hội Help Kids to School?

Hai em cho rằng việc hai em làm là “tăng thêm sức mạnh cộng đồng”. Qua các điểm trên thì hy vọng nay các em đã hiểu là thực chất có tăng sức CĐ? Hay là chỉ mất đoàn kết, chia rẽ, mà sau còn thành tiền lệ thì các hội nhóm nào cũng đều làm như vậy thì CĐ tan hoang, mà các hiệp hội cộng sản cũng làm vậy thì nguy hiểm thì làm sao tăng thêm sức mạnh CĐ? Nhìn qua các việc các em làm, thì quả khó trách nếu có người cảm thấy khó hiểu và hoang mang là không rõ các em làm cho CĐ, hay cho tôn vinh hội và cá nhân của hai em.

Cộng đồng Việt rất đặc biệt. Nên xin hai em suy nghĩ thêm. Làm sao mà hai em lại có thể đi so sánh với các cộng đồng và đất nước khác, như các em đã kể ra có vài cộng đồng như Bulgaria,, Seriba ...có vài Ban Tổ Chức cho cuộc diễn hành này . Xin hỏi các em là có cộng đồng nào đặc biệt và duy nhất như cộng đồng Việt? Cộng đồng của họ có bị cộng sản xâm nhập và phá hoại hay không? Các em có biết cộng đồng mình đau thương vì cộng sản đến mức nào, và bị cộng sản quấy rối ra sao. Hết hiệp hội cộng sản (Canada Vietnam Society CVS), đến nhóm du học sinh thân cộng Vietsoc, đến các đoàn nhạc mời ca sĩ cộng sản, đến cờ đỏ máu xuất hiện tại Surrey’s fusion Festival tại BC..... Nên chúng ta nên trân quý, tôn trọng và thống nhất cùng nhau chỉ có một Ban tổ chức cho Cộng đồng Việt Tự Do cho các buổi lễ quan trọng với các sắc dân khác như buổi Parade of nations vào Canada Day và mừng sinh nhật 150 của Canada.

Bs Kiên cũng đã nhắc nhở các em, thì các em nên nghĩ lại để mà có lòng biết cám ơn. Chứ cứ hội này thành BTC rồi hội kia thành BTC v.v.. , thì trong cộng đồng thành loạn.

Quả là đồng bào và các thiện nguyện viên thường gặp trong sinh hoạt cộng đồng đang trở thành bối rối khi BTC này kêu gọi, rồi BTC khác kêu gọi. Không chỉ như là như " tranh đua nhau" mà còn là dẫn đến giận lẫy, tranh cãi, chia phe chia nhóm... Cũng như chỉ nội cái việc 2 posters kêu gọi đăng trên các báo là gây xôn xao và hoang mang cộng đồng quá rồi. Đi ngược với tình đoàn kết của cộng đồng.

Đọc các thư, thấy sau các lời khuyên, Bs Kiên khi biết các em chỉ bằng lòng để nhóm các em đi chung với đoàn diễn hành, nhưng các em vẫn khẳng định là các em là Ban tổ Chức riêng, kêu gọi riêng, và muốn bản hiệu riêng..., thì bs Kiên đã đành chỉ  bày tỏ tôn trọng your choice, và nhắc nhở / khẳng định là đi cả đoàn đi chung dưới lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ, với một banner của CĐ người Việt Canada.

Hội Help Kids to School là hội từ thiện, giúp trẻ em nghèo ở VN, và hướng dẫn các trẻ ở đây vào môt số sinh hoạt xã hội. Trong sinh hoạt hội như không có treo cờ Vàng. Được biết là hội ghi danh đại diện cộng đồng Việt đi diễn hành tại Ukraine Parade đã không vinh danh lá cờ Vàng?

Theo thiển ý của tôi, thấy nên là các hội vinh danh lá cờ Vàng trong sinh hoạt CĐ và các lễ hội trong nhiều năm đứng ra làm thành một  Ban Tổ Chức duy nhất.

HNV trong BTC có trách nhiệm về các nhóm cùng đi trong đoàn diễn hành, và nếu có sự cố BTC riêng lẽ, nhiều lời nghi vấn và hoang mang, thì cần cho đồng bào biết qua.

Thêm vài điểm:

-   "June 2:  Con gởi thư trả lời rằng nhóm con đi riêng nhưng đi phía sau đoàn của HNV và sẽ đi chung dưới lá Cờ Vàng Việt Nam Tự Do".

Nhưng theo thư của em ( xem attachment) thì em viết là đi dưới National Flag of Vietnam". Tuổi các em còn nhỏ trẻ. Nhưng sau chú ý, vì viết vậy mà vào mạng thì ra toàn cờ đỏ máu.Về điểm này, tôi cũng cần học hỏi thêm.

-" Tóm lại, những gì chúng con làm là chỉ để tuyên dương nét đẹp & sức mạnh đoàn kết của người Việt tị nạn tại hải ngoại, và không vì một mục đích nào khác. Thiết nghĩ, các hội đoàn phải càng nên khuyến khích người trẻ tham gia, thay vì cáo buộc họ những điều hoàn toàn sai với sự thật".

Các em nên suy nghĩ lại để hiểu rõ vấn đề đúng sai là ở điểm nào, trước khi nói về các hội đoàn một cách nặng nề, một chiều và sai.

-"Dựa trên những bằng chứng đính kèm trong lá thư này, ..".

Bằng chứng?  Tôi nghĩ là các em nên bình tâm suy nghĩ về hành động của các em. Nhiều vị đã giải thích rõ ràng dễ hiểu và mong muốn cho các em hiểu tận đáy lòng với trái tim rung cảm của mình, chứ không phải gây áp lực đến các em.

5) Việt Summer Festival: Em cho là em trình bày với tính chất xây dựng. Nhưng chưa gì em đã viết là : “HĐQT HNV vẫn chưa có xác nhận nào về thư xin từ nhiệm của con. (Chưa xác nhận mà nay cho rằng con “lam tay sai cho VC, … tra tron khap noi”, là có nghĩa gì?) ??

Trong khi vị nào viết theo email cá nhân, có phần xao động vì những hoang mang, mà em đã nói thành HĐQT của HNV?

Tôi thông cảm cho tâm trạng các em không vui khi không được chọn vào trình diễn ở Viet Summer Festival. Nhưng các em cũng thông cảm Ban Tổ Chức, mỗi tiết mục đều được cân nhắc, nhất là về chi phí. Nếu các em đã đặt hàng rồi thì các em hãy nên trình bày những tổn thất của các em đến HNV.

Thật ra, trên thực tế, hình như các em dự định làm show áo dài Festival ( ADF) vào năm 2018-2020, theo kiểu lễ hội áo dài festival của Sanjose, mà có thể cũng được nhóm ADF bà Jenny Đỗ hổ trợ? Mong nếu có vậy, thì ADF tại GTA sẽ có lá cờ Vàng Ba Sọc Đỏ tung bay phất phới.

Chúng ta sống trên đời, không chỉ cứ muốn người khác hiểu và thông cảm cho mình, mà cũng nên hiểu và thông cảm cho những người khác, nhất là dành cho những người có thân nhân bạn bè gặp chuyện bi thảm vì cộng sản VN. Chúng ta sống trên đời với tình thương, lòng tốt và từ bi. Nhưng mỗi người, nhất là lớp trẻ cần học hiểu tinh thần của đoàn kết, của kỹ luật, và đặt CĐ lên trên cá nhân và nhóm riêng, nhất là tồn vong của CĐViệt tự do,một cộng đồng đặc biệt.

Các em và gia đình đã là tỵ nạn cộng sản, thì càng tích cực, và thấm hiểu sâu sắc bảo vệ cộng đồng Việt Tự Do là ra sao. Về VN từ thiện, các em lại có nhiều cơ hội hiểu sâu hơn về tội ác của cộng sản và nỗi đau của người dân trong nước. Tôi nghĩ các em càng nên hiểu là tinh thần đoàn kết trong CĐ tự do là ngọn hải đăng cho nhiều nhà dân chủ và những người đau khổ ở VN.Cho nên, các em càng cần giúp các hội đoàn chính và tránh chia tách trong các dịp lễ quan trọng của cđ mình trước các cộng đồng sắc dân khác.

Mọi người đều hiểu lời em diễn đạt là lòng yêu quê hương VN cũng như lòng biết ơn Canada phát xuất từ tâm của mỗi người, và không độc quyền cho của riêng ai hay bất của một phe nhóm nào. Nhưng Tâm cần đi với Trí Tuệ, là điều mà Đức Phật cũng đã dạy. Mỗi người đều cần học hỏi thêm, và về lớp trẻ cần lắng nghe và suy nghĩ, học hỏi càng nhiều hơn, để biết thêm kinh nghiệm, mở rộng thêm kiến thức. Tức là hiểu phương thức đúng hay sai, cách làm mình đúng hay sai. Theo thiển ý của tôi thì chính cách làm của các em đã là phân chia và tạo thành bè nhóm. Đi từ đầu vốn là con đường sai để bước. Nhưng mỗi bước sai lại vẫn tự tin mình đúng. Nếu không sửa, e dễ bị hiểu lầm là "vừa đánh trống vừa la làng". Chuyện cá nhân, thì một chữ tâm mà không có trí để hiểu vấn đề đúng sai, là đủ hại cá nhân. Chuyện cộng đồng, nếu không hiểu đúng con đường, hại cả cộng đồng thì mỗi cá nhân có gánh nỗi hay không?.

Những lời tôi viết đến các em và quý đồng hương, là lời từ tâm lòng tôi, muốn xây dựng cho cđ tự do và giúp các em hiểu thêm để làm tốt hơn cho tương lai, để thành trụ cột và lãnh đạo thật sự cho cđ tự do của chúng ta. Một lần nữa, tôi xin cám ơn tấm lòng các em tham gia diễn hành. Mong các em tìm đến lắng nghe các vị trưởng bối với chân tâm và kinh nghiệm cho cộng đồng, và các vị lãnh đạo tôn giáo của cộng đồng. Thì tin là các em sẽ hiểu được điểm sai, và tìm được con đường đúng để đi.

Chân Thành Cám ơn tất cả quý đồng hương

Nguyễn T. Hằng

Tại facebook của Kelly, Help kids to school foundation có đăng tải:
Help Kids To School Foundation
May 18, 2016 ·
A movement for the Vietnamese Community. Ao Dai Festival! Fundraising to help kids to school!
Lộng lẫy áo dài Việt trên đất Mỹ

(2Sao) - Ngày 15/5/2016 Ngày Áo dài lần của người Việt đầu tiên diễn ra ở California, với sự góp mặt của nhiều kiều bào, trong đó có Hoa hậu Châu Á tại Mỹ - Jennifer Chung.
m.2sao.vn

***

On Monday, June 26, 2017 11:57 PM, kelly wrote: 

Toronto, Thứ Hai, Ngày 26 Tháng Sáu 2017.

Kính thưa quý ông bà, cô bác, anh chị và các bạn,

VỀ VIỆC: LỜI KÊU GỌI DIỄN HÀNH CANADA DAY VÀ NHỮNG THÔNG TIN KHÔNG CHÍNH XÁC NHẮM ĐẾN KELLY LÊ VÀ VIVIAN LƯU

Vivian Lưu và Kelly Le kính chào quý ông bà, cô bác, anh chị và các bạn. Kính chúc mọi người luôn có sức khỏe.

Qua lá thư này, Kelly và Vivian muốn gửi đi hai thông điệp đến cộng đồng người Việt hải ngoại nói chung và cộng đồng người Việt tại Toronto nói riêng. Xin lưu ý là Kelly & Vivian muốn gửi thông điệp này không đến một hội đoàn riêng biệt nào, mà muốn gửi đến bất cứ những con dân đất Việt nào có sự quan tâm đến chương trình diễn hành ngày Canada Day sắp đến dưới lá cờ vàng Việt Nam Tự Do.

Xin lưu ý là chúng con không nói về Hội Người Việt nói chung. Bất kỳ sự liên lạc với cá nhân nào dưới đây chỉ mang tính liên lạc với cá nhân đó có chức vụ nhất định với Hội, không nhắc đến tất cả cá nhân trong Hội. Tất cả mọi điều trong lá thư này của chúng con đều mang tính xây dựng.

Thông điệp thứ nhất: 

Vào giữa tháng 4/2017, ông chủ tịch Hội Người Việt Toronto (HNV), ông Kien Le có điện thoại kêu gọi nhóm của con  (Hội Giúp Bé Đến Trường) đi diễn hành mừng quốc khánh Canada tổ chức vào đầu tháng 7. Vài tuần sau đó, vì không thấy HNV ra thông cáo chính thức và sẽ tiến hành tổ chức ra sao nên vào giữa tháng 5/2017, con đọc đuợc lời mời trên mạng của Ban Tổ Chức (BTC) chính phủ Toronto (bà Wendy Limbertie) kêu gọi tất cả các đoàn thể của các cộng đồng sắc tộc có mặt trên đất nuớc Canada tham dự, con đã đăng ký tham gia với họ và sẽ đi dưới lá cờ Vàng Việt Nam Tự Do. Tuy đã quá hạn ghi danh, nhưng BTC vẫn chấp thuận để khuyến khích có nhiều đoàn thể độc lập tham gia. Cho chúng con xin mạn phép nhắc lại lời kêu gọi đến các cá nhân nào muốn tham gia diễn hành dưới lá cờ vàng Việt Nam Tự Do trong ngày Canada Day 1 Tháng Bảy sắp tới với chúng con. Hiện đã có trên 150 cá nhân đăng ký tham dự. Số lượng người không hề bị hạn chế, vậy nên quý ông bà, cô bác, anh chị em, già, trẻ, lớn, bé muốn tham dự xin hãy liên lạc với Kelly Hong Le hoặc Vivian Luu trên facebook, qua điện thoại Kelly: 416-602-5311 hoặc email Vivian: luutuongvan@gmail.com.

Thông điệp thứ hai: 

kính mong quý ông bà, cô bác, anh chị em hãy nghe Kelly và Vivian nói đôi lời về những thông tin không đúng qua điện thoại cũng như qua email tung đi khắp nơi liên quan đến lời kêu gọi diễn hành vừa nêu.

Về email của Harry Nguyen - thủ quỹ của Hội Người Việt Toronto - viết vào ngày 20 Tháng Sáu với nội dung như sau (Attachment):

            From: Harry NGUYEN

            Sent: Tuesday, June 20, 2017 2:28 PM

            To: Sam NGUYEN; Mong Lam

            Subject: Fw: Parade July 1st.

Nhom cua Kelly doi lot QG nhung co muc dich lam tay sai cho tui VC, gay chia re nhom QG.

Bon nay nup duoi danh nghia " giup tre em co nhi gi do VN " Tui nay di di ve ve VN soanh soach... No cung thuoc nhom nha giong Cong Giao nua !

De y bon nay hay lam thien nguyen vien va tra tron khap  noi de thu hut cam tinh vien!

Cần nói rõ, Vivian Luu không phải là một thành viên của Hội Giúp Bé Đến Trường. Vivian Luu là một bạn trẻ tích cực tham gia trong cộng đồng nhiều năm qua trong các buổi sinh hoạt như Hội Chợ Tết hoặc các buổi Lễ 30 Tháng 4, Lễ Thượng Kỳ tại trụ sở quốc hội Ottawa, tiếp tân các chính khách các cấp liên bang, tỉnh bang Canada quan trọng tại buổi dạ tiệc Thank You Canada… Vivian Luu cũng là một bạn trẻ yêu Cờ Vàng, thường xuyên viết cũng như đăng tải hình ảnh trên facebook về vấn đề nhân quyền và những tình trạng bất công đang xảy ra trong xã hội Việt Nam ngày nay. Kelly Le & Vivian Luu chỉ cộng tác để tổ chức Ao Dai Parade mà thôi.

Xin thưa tiếp, Kelly là một nguời tỵ nạn, đã vượt biên và đặt chân đến Canada lúc mới 5 tuổi. Con bắt đầu công việc từ thiện tại Việt Nam vào năm 2009, và Hội Giúp Bé Đến Trường (Help Kids to School) được chính thức công nhận bởi tỉnh bang Ontario (ID Number # 819939133 RC0001) vào năm 2013. Mỗi năm con về VN làm từ thiện một lần vào dịp nghỉ phép hằng năm và có đăng tải các hình ảnh công khai trên Facebook từ năm 2009. Những cá nhân trong cộng đồng hoặc các bạn trên Facebook của con đều biết con về VN làm từ thiện hàng năm và những việc con làm, những số tiền con trao cho người nghèo và người khốn cùng ở Việt Nam là mồ hôi công sức của con, là mồ hôi công sức của những người xung quanh con, là sự đóng góp hy sinh của quý ân nhân,  cá nhân,  và tổ chức mà con có cơ may tiếp xúc.  Ví dụ: trong chuyến đi từ thiện vừa rồi, vào tháng Hai, 2017, Quỹ Cộng Đồng Thời Báo, cùng những cơ sở và cá nhân khác, đã tài trợ những đóng góp cho người nghèo ở Lào Cai, Lý Sơn và Sóc Trăng.

Những hoạt động này là phi chính trị, phi đảng phái, phi lợi nhuận và hoàn toàn vì mong muốn giảm bớt sự thống khổ của những mảnh đời của con cháu đất Việt không được may mắn như chúng ta. Vậy nên lời bình luận về việc con “doi lot QG nhưng co muc dich lam tay sai cho tui VC” là hoàn toàn sai lệch. Kính mong quý ông bà, cô bác, hãy thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình một cách có cân nhắc và đừng chụp mũ người vô tội. Kelly không phải là bậc thánh nhân không hề mắc tội lỗi nào, nhưng “lam tay sai cho VC, … tra tron khap noi” như lời ông Harry viết email vu khống là hoàn toàn không đúng.

Về nhận xét chúng con dùng hình ảnh áo dài trắng khăn choàng đỏ nghĩa là chúng con thân Việt Cộng:

Xin thưa, tấm hình đó lấy từ buổi diễn hành áo dài được tổ chức giữa thành phố đông người Việt tị nạn là San Jose tại buổi lễ Ao Dai Festival. Chúng con chỉ dùng hai màu đó bởi vì cờ Canada là hai màu trắng đỏ và chúng con đi diễn hành để mừng Quốc Khánh Canada. Chúng con thiết nghĩ hòa hợp màu sắc với quốc kỳ của Canada trong ngày diễn hành nhân dịp Canada Day thì không còn gì hợp lý hợp tình hơn. Lại nữa, lá cờ vàng của Nguời Việt tỵ nạn đã chẳng có 3 sọc màu đỏ tượng trưng cho 3 miền đất nuớc đó sao?

Về thắc mắc chúng con lấy tiền đâu ra mà có áo dài đồng phục cho ngày diễn hành:

Xin thưa, đó là tiền mồ hôi nước mắt của Kelly. Con có 24 bộ áo dài năm màu khác nhau: hồng, tím, vàng, xanh lá cây, xanh dương và trắng. Những bộ áo đó là do Hội Người Việt đã hủy bỏ quyết định làm Viet Summer Festival 2017 Parade với con.  Vì gần đây, Hội Người Việt có mời con làm Stage Director/Manager tổ chức Hội Chợ Mùa Hè – Viet Summer Festival – trong đó có phần Parade rất công phu, tổ chức vào tháng 9/7/2017, và con đã nhận lời (vì con cũng đã làm Stage Director/Manager cho Hội Chợ Tết Bính Thân 2016 do Hội Người Việt tổ chức tại International Centre). Hội đồng quản trị Hội Người Việt (HĐQT.HNV) và ông Kien Le đã đồng ý chi ngân sách 12,000 Gia Kim lúc đầu để con đặt may trang phục, phục vụ cho phần parade nói trên và đã chi trước 4,000 Gia kim. Vài ngày sau, ông Kien Le đã rút lại quyết định qua phone, con có gởi email và text để xin xác nhận. Qua mấy kỳ trao đổi, con nhận thấy cách làm việc của anh Kien Le không phù hợp với cá nhân con, nên con đã hoàn trả số tiền ứng này và xin từ nhiệm (Xem attachment). Nói ngắn gọn, vì HĐQT HNV tự hủy quyết định với con khi nhà may đã bắt đầu công việc, nên con không còn cách nào khác là phải xin ngưng ngay đơn đặt hàng với nhà may, và dùng tiền túi của con để “ôm” những trang phục mà họ đã cắt, và con đã hết lòng xin lỗi họ để họ không phạt tiền bồi thường. (xem Attachment). Thực tế là cho đến ngày hôm nay, gần hai tháng sau ngày xảy ra vụ việc, HĐQT HNV vẫn chưa có xác nhận nào về thư xin từ nhiệm của con. (Chưa xác nhận mà nay cho rằng con “lam tay sai cho VC, … tra tron khap noi”, là có nghĩa gì?)

Dù con đã tự bỏ tiền túi ra hơn $2,000 để gánh hậu quả của việc này, nhưng con đã có dịp để đưa những trang phục này vào mục đích sử dụng mới: diễn hành vào ngày Canada Day! Xin nhắc lại để tránh nhầm lẫn: con không còn tham gia vào parade cua Viet Summer Festival nữa, cho dù lá đơn xin từ nhiệm của con đến hôm nay vẫn chưa được sự xác nhận trên giấy trắng mực đen.

Về nhận định chúng con là một tổ chức không rõ nguồn gốc qua email cũng như qua video link: https://www.youtube.com/watch? v=PLEBWtTS_Lg:

Xin thưa ngay từ ngày chúng con quảng cáo trên facebook, và sau này là báo Thời Báo và báo Thời Mới, con đã có báo cho các hội đoàn như Hội Cựu Quân Nhân Ontario, tổ chức VOICE Canada, Trung Tâm Cộng Đồng Mississauga, và nhận được sự hỗ trợ của các bác, các chú, các cô qua việc ủng hộ tặng và cho chúng con mượn cờ Canada & Cờ Vàng Quốc Gia Việt Nam, họ muốn chúng con làm, và khuyến khích chúng con nên làm vì cộng đồng. (xin xem Attachment)

Về cáo buộc, cũng trong video trên, việc chúng con tự nhận là đại diện cộng đồng Việt Nam hải ngoại. 

Xin đọc lại quảng cáo của chúng con (đính kèm). Chúng con viết rằng: Chúng ta sẽ cùng đại diện cho cộng đồng người Việt hải ngoại diễn hành cùng với các sắc tộc khác. Together, we will represent the oversea Vietnamese community, along with other ethnic groups. Rõ ràng, chúng con nói rằng, tất cả những ai tham dự sẽ cùng đại diện, chứ chúng con chưa bao giờ nói rằng, chỉ hai chúng con đại diện. (Xin xem Attachment)

Về cáo buộc chúng con không đi diễn hành chung dưới tổ chức của HNV là chúng con có hành động chia rẽ cộng đồng, mà Kien Le viết trong email ngày 20 Tháng Sáu (xin xem Attachment), và do Lisa Diễm Hương Phạm, Kien Le, Duy Nguyễn (Duy Hân) lặp lại trên Youtube video nói trên:

            From: Kien Le
            Sent: June 20, 2017 2:04 PM

            To:

            Subject: Fw: Parade July 1st.

3/ Kelly Le in turn applied LATE, after the deadline, and now are actively recruiting

THE COMMUNITY GROUPS for their participation, which is in direct COMPETITION and AGAINST the unity spirit of our original intention.

Xin thưa, sau hôm ghi tên tham gia diễn hành, chúng con đã có email hồi âm cho chủ tịch Hội Người Việt là anh Kien Le biết là chúng con có tham gia bởi chúng con nghĩ rằng kêu gọi được nhiều người thì càng tốt, càng tỏ ra sức mạnh của cộng đồng người Việt, càng tốt cho những dự án liên quan giữa chính phủ Canada và HNV sau này.

Có hơn 80% những người ghi danh tham gia nhóm diễn hành của chúng con là những người không thuộc tổ chức hay hội đoàn nào mà chỉ muốn đi để mừng ngày Quốc Khánh Canada. Hơn nữa, rất nhiều quốc gia khác trong ngày này cũng được khuyến khích tham gia với càng nhiều hội đoàn càng tốt để phát huy tinh thần đa dạng, đa văn hóa của Canada. Ví dụ Bulgaria tham gia với 2 tổ chức, Ukraine: 2 tổ chức, Serbia: 2 tổ chức. Chúng con thật lòng tham gia trong tinh thần đoàn kết, và chỉ với một lòng tin rằng chúng con đang giúp cộng đồng tăng sức mạnh.

Sự việc diễn ra theo thứ tự thời gian như sau:
●     Giữa April, 2017, Ông Kien Le, chủ tịch HNV mời con tham gia diễn hành, con đồng ý sẽ tham gia đi chung cho vui. Sau nhiều tuần, HĐQT HNV không trả lời và cũng không thấy đăng tin trên báo, nên con không biết HNV vẫn còn có ý định làm nữa hay không.

●     April 24: Kelly gởi thư từ nhiệm Stage Manager/Director của Viet Summer Festival và hoàn lại trọn số tiền ứng trước. HĐQT HNV không ký thư từ nhiệm và không liên lạc gì thêm về việc này.
●     May 22: Ông Kien Le có mời nhóm HK2S tham gia màn múa trong Hội Chợ Mùa Hè, và Kelly đã đồng ý ghi danh tham gia. Nhưng sau khi xem video mẫu của bài múa, anh Kien Le muốn thay đổi một số thứ mà Kelly lại không có thời gian tập dợt lại màn múa,     nên đã hẹn anh Kien Le nhóm sẽ tham gia trong các chương trình sắp tới của HNV.

●     May 25: Chúng con ghi danh tham gia diễn hành với BTC Lễ hội của Toronto & đăng quảng cáo kêu gọi sự tham gia của mọi người về diễn hành trên facebook.

●     May 26: Chúng con liên lạc các tổ chức hội đoàn như VOICE Canada, Hội Cựu Quân Nhân Ontario, Trung Tâm Cộng Đồng Mississauga, để xin hỗ trợ và họ đã đồng ý.

●     May 26: Con email báo cho Ông Kien Le biết là chúng con đã ghi danh tham gia với BTC lễ hội (Attachment)

●     May 29: HĐQT HNV gởi email cho mọi người kêu gọi một cuộc họp gấp về việc tổ chức diễn hành của HNV (Attachment)

         May 31: Ông Kien Le email cho con nói là: vừa mới biết chúng con ghi tên tham gia diễn hành. (Attachment)

●     June 2:  Con gởi thư trả lời rằng nhóm con đi riêng nhưng đi phía sau đoàn của HNV và sẽ đi chung dưới lá Cờ Vàng Việt Nam Tự Do. (Attachment)

●     June 5: Ông Kien Le chấp nhận (Attachment)

Và sau đó thì một số người trong cộng đồng nhận được nhiều thư và điện thoại loan báo những tin không đúng sự thật và không thiếu phần ác ý về nhóm chúng con.

Chúng con không bao giờ, dù với tư cách cá nhân hay với tư cách đại diện cho một đoàn thể nào, đả kích Hội Người Việt nói riêng và bất kỳ một hội đoàn nào nói chung, mà chỉ muốn cống hiến một chút sắc màu và sự sáng tạo của tuổi trẻ. Chúng con thật sự không hiểu vì sao mà một vài cá nhân lại đưa ra những lời nhận định và vu khống vô căn cứ như vậy về chúng con.

Chúng con cũng không hề giới hạn quyền tự do của những người diễn hành cùng với chúng con. Thật ra, nếu họ thông báo với chúng con rằng họ đã hoặc đang có ý định diễn hành cùng với đoàn HNV là nhóm sẽ đi phía trước chúng con, chúng con hoàn toàn tôn trọng và không hề níu kéo. Vì vậy, một lần nữa, kính mong quý ông bà, cô bác, thực hiện quyền tự do ngôn luận của mình một cách có cân nhắc và xin đừng chụp mũ người vô tội: “in direct COMPETITION and AGAINST the unity spirit”.

Tóm lại, những gì chúng con làm là chỉ để tuyên dương nét đẹp & sức mạnh đoàn kết của người Việt tị nạn tại hải ngoại, và không vì một mục đích nào khác. Thiết nghĩ, các hội đoàn phải càng nên khuyến khích người trẻ tham gia, thay vì cáo buộc họ những điều hoàn toàn sai với sự thật.

Rất mong, quý ông bà, cô bác, các anh chị hiểu rằng lòng yêu quê hương Việt Nam cũng như lòng biết ơn Canada, quê hương thứ hai của chúng ta phát xuất từ tâm của mỗi con người, không là độc quyền của riêng ai hay bất cứ phe nhóm nào.  Sự đoàn kết không chỉ thể hiện ở một banner, nhưng nhiều banner của nhiều hội đoàn sẽ thể hiện tinh thần đoàn kết trong tự do và dân chủ!

Dựa trên những bằng chứng đính kèm trong lá thư này, chúng con mong mọi người sẽ dùng cái tâm công bằng, không thiên vị, để tìm ra đâu là sự thật. Ban đầu, chúng con không hề có ý định công bố những sự việc mang tính nội bộ này, nhưng vì chúng con biết được rằng có những cá nhân, thân hữu và thành viên của HĐQT HNV đã trực tiếp hoặc gián tiếp gây áp lực lên chúng con & những người đã ghi danh tham gia diễn hành, và chúng con buộc phải bảo vệ uy tín và thanh danh của cá nhân chúng con và cũng để không phụ lòng của những cá nhân và đoàn thể đã đặt niềm tin vào khả năng làm việc và lòng nhiệt thành của chúng  con.

Đây là lần đầu tiên chúng con viết lá thư này đến quý ông bà, cô chú và các anh chị. Chúng con không muốn mọi sự vu khống và chụp mũ xảy ra lần nữa. Chúng con hoạt động danh chính ngôn thuận.

Xin lưu ý lại là chúng con không nói về Hội Người Việt nói chung. Bất kỳ sự liên lạc với cá nhân nào trên đây chỉ mang tính liên lạc với cá nhân đó có chức vụ nhất định với Hội, không nhắc đến tất cả cá nhân trong Hội. Tất cả trong lá thư này của chúng con đều mang tính xây dựng.

Chúng con mong muốn tham gia buổi diễn hành này không nhằm mục đích nào khác hơn là tôn vinh văn hóa cộng đồng người Việt tị nạn ở hải ngoại, thể hiện tinh thần đoàn kết của nòi giống Con Rồng Cháu Tiên và cùng nhau nói lên lời cảm ơn đến đất nước Canada.

Một lần nữa, chúng con xin chào mừng tất cả mọi người đến với đoàn diễn hành duyên dáng của chúng ta!

Kelly Hong Le

Facebook: KellyHongLe

BE A VOICE AGAINST CHILD SEX SLAVERY

www.helpkidstoschool.org 

***

2017-06-26 2:10 GMT-04:00 VN Collective Toronto <thevncollective@gmail.com>:

Đọc bài viết tâm tình của chị Nguyễn Sỹ Thùy Ngân thật hay!!! Nhưng không khỏi ưu tư và nghẹn ngào.

Nếu như "Từ bấy lâu nay HNV Toronto có tôn chỉ vinh danh Lá Cờ Vàng, phục vụ cộng đồng lâu năm, với nhiều uy tín và niềm tin của đồng bào" với bao người trí thức Bác sĩ, Tiến sĩ, Đại gia, MBA, CA, luôn cả các cụ Du học sinh trước 75 v.v.....đã dấn thân lèo lái giữ gìn và phát triển Văn hoá VN mấy chục năm nay....Với số tiền nhận được trên dưới 1 triệu/mỗi năm cho mấy chục năm qua từ đất nước Canada. 

Chị nghĩ với kiến thức cao, tiền tài có thừa, kinh nghiệm cố vấn lâu dài, lòng tự trọng cho phép quý vị này ngồi yên sao ? 

Tôi tin lời chị đang ca ngợi người đi trước, thêm cách làm việc của HNV và HPN Toronto, đương nhiên sẽ dư khả năng để thực hiện đúng ý nghĩa lời cảm tạ, bằng mọi phương diện từ Hình thức, Nội dung và ngay cả Chất lượng cuộc các màn góp phần của Cộng Đồng VN, để chúng ta cùng hãnh diện Chúc mừng 150 sáng lập CANADA!!! 

Nếu như thế hệ trẻ như 2 cô Kelly Lê và Vivian Lưu của nhóm "Help Kids to School", muốn có riêng quà sinh nhật cho Ân nhân, bằng cách thực hiện đoàn áo dài VN thêm màu sắc mới, chung với HNV và HPN có sao đâu ? Quý vị là bậc trên, nên làm để các em học hỏi!!! Không khuyến khích tinh thần làm việc Cộng đồng, thì đừng cố tình xử ép với lời của kẻ trên ra lệnh, thậm chí chưa gì đã lên tiếng trách móc và ghép tội " chia rẻ Cộng đồng!!!".

Tôi như quý vị nên tự hỏi lương tâm và lòng mình Ngày lễ Quốc khánh 150 năm Canada:

1. Quan trọng thật sự thế nào với Quý vị ?

2. Quý vị đã chuẩn bị Chương Trình kỷ lưởng, thêm ý nghĩa ra sao và giá trị thế nào cho đúng lễ ? 

3. Nhạc cụ Cổ truyền VN gồm những nhạc cụ nào ? Bài vở gì ?

4. Tiếc mục Y phục/ Trang sức/ Giầy hia/ Khăn quạt v.v. của Việt Nam ta có trang trọng đủ, và nói lên truyền thống ba miền Bắc Trung Nam không? 

5. Ngay cả Áo dài Tân thời/Cách tân có mỹ thuật đúng với ngày đó không ?

6. Làm thế nào để hãnh diện Việt Nam-4000 năm văn hiến ?

7. Đừng cho mọi người ăn bánh đang"Gìn giữ Văn hoá và Nghệ thuật VN", như những Quan to, mặt lớn của trước kia của Cộng đổng ta như vầy nha:

https://www.youtube.com/watch? v=Pbb_YHYm9rU

Tôi đang chia sẻ nồi buồn, tủi nhục của một người Việt lưu vong tại Toronto.

Hoàng Hùng

***

2017-06-25 9:13 GMT-04:00 thuan le <thuanle777@hotmail.com>:

Cho dù có sự khác biệt, có phiền lòng nhau trong  cách làm việc, nhưng ra ngoài chúng ta là một. Là một khối người Việt tư do đoàn kết. Nhất định chúng ta không để các cộng đồng của các sắc tộc khác cười ê chề về sự chia rẻ này của cộng đồng chúng ta.

Tôi ủng hộ ý kiến của anh Tommy Thuận

Chúng ta vẫn còn thời gian để hàn gắn việc này.

Thân chào,

Lê Công Thuận

***

From: Tommy Pham <tompham99@hotmail.com>
Sent: June 24, 2017 10:31 P
To: Lam Thai

Subject: Re: Rất hay! Nguyễn Sỹ Thùy Ngân: Hãy chung là một khối

Tôi kêu gọi sự hợp tác của tất cả các tổ chức Việt Nam tại Toronto trong các hoạt động mang tính chung của đất nước Canada và nhận định rằng Hội Người Việt Toronto (VAT) cùng Hội Phụ Nữ Việt Nam Toronto (VWAT) là hai hội đoàn lớn và lâu năm nhất, sẽ đại diện chính thức cho cộng đồng Việt Nam tổ chức việc tham gia diễn hành mừng Quốc khánh Canada lần thứ 150 tại Toronto.

Tôi kêu gọi hai vị đại diện cho Help Kids to School, Kelly Lê và Vivian Lưu, cùng hợp tác tham dự diễn hành mừng Quốc Khánh Canada dưới một danh nghĩa chính thức của cộng đồng người Việt Toronto do VAT và VWAT đại diện tổ chức. 

Mong lắm thay,

Tom Thuận Ngọc Phạm

______________________________ ____

Tom T N Pham, BA, BSW, MSW, RSW
A registered Social Worker, OCSWSSW

"Thousand candles can be lighted up by one candle, but life of the candle won't be shortened. Likewise, happiness never decreases when sharing!" - Sakyamuni Buddha.

On Jun 24, 2017, at 21:35, Lam Thai <thailam1975@hotmail.com> wrote:

***

On Jun 24, 2017, at 21:35, Lam Thai <thailam1975@hotmail.com> wrote:

Sent from Outlook

To: thailam1975@hotmail.com
Subject: Fw: Rất hay!
Subject: Fw: Rất hay!

Subject: 

Mời xem và chuyển tiếp

From: banvang@googlegroups.com <banvang@googlegroups.com> on behalf of HungThe <hungthe42@att.net>
Sent: June 24, 2017 1:28 AM
To: DaiHocSuPham-VanKhoaSG; 1 DĐKT; BanVang; DiendanTuoiHac
Cc: newsletter@nguoi-viet.com; Nguyen Xuan Nam Calitoday; SBTN Official
Subject: Fw: Hãy chung là một khối Người Việt Quốc Gia - Xin lưu ý hai cô Kelly Lê và Vivian Lưu

Hãy chung là một khối

Nguyễn Sỹ Thùy Ngân

Theo thường lệ mấy chục năm nay thì Hội Người Việt Toronto (HNV) luôn là hội tiên phong trong việc kết hợp các hội đoàn để tổ chức các Lễ hội tại địa phương, và lần nầy HNV và Hội Phụ nữ Toronto (HPN) cũng đã ghi danh và là Ban Tổ Chức đại diện kêu gọi các hội đoàn và cá nhân cùng tham gia lễ hội này để đại diện cho cộng đồng người Việt đi diễn hành với các sắc dân khác (diễn hành của các dân tộc: parade of nations) trong ngày kỷ niệm 150 năm Canada vào ngày 1 tháng 7, 2017 sắp tới đây.

Thế nhưng thật quá đỗi ngạc nhiên khi sáng nay trên một tờ báo mà có hai posters, một của HNV Toronto và một của nhóm Help Kids To School do cô Kelly Lê và Vivian Lưu cùng kêu gọi mọi người đến chung một địa điểm để đi diễn hành chào mừng 150 năm Canada.

Có một cái gì đó làm cho tôi thấy nghèn nghẹn, thấy ưu tư, thấy lo lắng, thấy có cái gì bất ổn không yên, sao các em lại có thể tách ra riêng rẽ việc làm của các bác, các cô chú và tự thành Ban tổ chức đại diện cộng đồng người Việt hải ngoại một cách không ngại ngùng? Có cần chia cộng đồng ra làm hai khối sinh hoạt riêng rẽ như thế hay không?  Và sự kêu gọi đi nhóm nầy, bỏ nhóm kia đã gây ra tình trạng chia rẽ sâu đậm trong cộng đồng ta hiên nay. Việc nầy làm cho mọi người hoang mang, ngỡ ngàng vì đi với bên nầy thì bỏ bạn hữu bên kia, mà đi bên kia thì buồn lòng bạn bè bên nọ...Sao chúng ta không cùng nhau thành một khối đoàn kết ngay từ đầu cho cuộc diễn hành để cho các cộng đồng bạn, các cấp chánh quyền Canada thấy được sức mạnh đoàn kết của cộng đồng mình như từ mấy mươi năm qua?  Có phải vừa đẹp mặt mà vừa được trọn tình với cộng đồng biết bao!  

Phân chia làm gì để các chú bên nầy nhảy vào giúp các em, để rồi các bác bên kia nhào ra giúp HNV, HPN và các hội đoàn để mong chu toàn ngày diễn hành. Việc lo bên nầy, giúp bên kia đã làm cho cộng đồng bị xáo trộn, và làm cho bộ mặt cộng đồng trở nên loang lổ đến não lòng!

Từ bấy lâu nay HNV Toronto có tôn chỉ vinh danh Lá Cờ Vàng, phục vụ cộng đồng lâu năm, với nhiều uy tín và niềm tin của đồng bào nên thường đứng ra đại diện tổ chức, kêu gọi, sắp xếp và phối hợp giữa các hội đoàn, đoàn thể và cá nhân trong các ngày lễ hội, hay tham gia vào các sinh hoạt cộng đồng bạn, đây là việc làm thường lệ của HNV, cũng như Hội Phụ Nữ hàng năm tổ chức Lễ Hai Bà Trưng, Tết Trung Thu. Hội Bảo Tồn Văn Hóa thì tổ chức Lể Giổ Tổ Hùng Vương. Hội Cựu Quân Nhân thì mỗi năm đều tổ chức ngày Quốc Hận 30 tháng 4. Hội Sĩ Quan Thủ Đức, Ủy Ban yểm trợ Phong Trào Quốc Nội thì tổ chức các cuộc biểu tình chống văn hóa vận và biểu tình đồng hành cùng Quốc Nội. Liên Hội Người Việt Canada kết hợp các hội đoàn và các cộng đồng người Việt toàn Canada trong nhiều sinh hoạt. Các hội từ thiện thì chăm lo mục đích từ thiện của họ. Còn các nhóm ca, nhóm múa, nhóm võ thì thường giúp cái hội đoàn chính trong các Hội Chợ Tết, trong những ngày lễ hội..v.v... Nhưng cớ sao bây giờ lại phải chia ra hai khối như thế nầy để đi diễn hành? Điều nầy như phơi bày ra sự lủng củng, sự chia rẽ trong cộng đồng mình thì thật là quá kỳ, và quá đau lòng!

Và lo lắng biết bao, nếu từ nay mỗi hội đoàn trong cộng đồng ta, mạnh ai nấy ghi danh thành đại diện cộng đồng người Việt Hải Ngoại, mạnh ai nấy thành Ban Tổ Chức cho mỗi sự kiện cộng đồng, thì thật là tan nát cộng đồng Tự Do và tan nát cõi lòng!

Xin hãy nhớ, chúng ta chỉ có chung một kẻ thù duy nhất là cộng sản VN đang bán nước hại dân để đối đầu, đừng vì những ý thích riêng mà vô tình bẻ gảy một khối cộng đồng thành những mảnh rời nhau như thế.

Đã đến lúc chúng ta xin hãy bỏ hết những khác biệt trong lúc làm việc cộng đồng, nếu có những gì chưa hiểu thì nói cho tới khi hiểu, có những gì chưa rõ, thì nói cho tới rõ, và có những gì còn phiền lòng nhau thì nên giải thích cho tới khi anh em hiểu và có thể nói với nhau: bên anh luôn có tôi, thì cộng đồng ta mới mong vững mạnh được. 

Chúng ta không còn nhiều thời gian, vì thời hạn việt cộng giao đất nước ta cho giặc tàu đã rất gần kề, hơn bao giờ hết chúng ta hãy cùng nhau chung lo bảo vệ cộng đồng và góp một bàn tay cho quê hương VN đang mất dần trên bản đồ thế giới, con cháu Việt sẽ ngàn năm nô lệ giặc tàu, còn ta ở nơi đây hưởng đời bình yên mà khóc hận.

 Nguyễn Sỹ Thùy Ngân
Toronto, ngày 22 tháng 6, 2017 


 

Thư-Viện Bồ Đề Online @ Trúc-Lâm Yên-Tử 

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters
un compteur pour votre site