lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Hồ Sơ Chủ Quyền Của Quốc Gia Dân Tộc Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Trang Thơ Kita Kha

...

Trang Thơ Văn Mặc Khách

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Nhơn

...

Trang Thơ Văn Thanh Sơn

...

Trang Thơ Văn Vĩnh Nhất Tâm

...

Trang Thơ Văn Phạm Ngọc Thái

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Thị Thanh

...

Văn Hóa Tộc Việt

...

Ủng Hộ Trúc Lâm Yên Tử - Donate

...

 

Tin Tức Thời Sự - Lịch Sử Việt Nam

Kiều Hối Là Gì

Về cơ bản, kiều hối là tiền của người Việt lao động tại nước ngoài gửi về Việt Nam. Cụ thể hơn theo định nghĩa của IMF thì có thể chia kiều hối làm 3 loại sau: (i) tiền do người Việt Nam xuất khẩu lao động gửi về gia đình, họ hàng trong nước (ii) khoản tiền bồi thường cho người lao động hoặc lương thưởng dưới dạng tiền hoặc tương đương trả cho cá nhân làm việc ở nước ngoài; và (iii) tiền do Việt Kiều sinh sống tại các quốc gia họ tị nạn gửi về.

Tiếp theo tôi xin giới thiệu biểu đồ thống kê số liệu tiền kiều hối gửi về Việt Nam:

kiều hối việt nam

Qua biểu đồ, chúng ta có thể thấy lượng kiều hối đổ về Việt Nam trong những năm gần đây tăng rất mạnh. Theo thống kê của Ngân hàng Thếgiới thì năm 2011 lượng kiều hối đồ về Việt Nam đạt mức 9 tỉ USD, cao nhất từ trước đến nay (VnExpress, 2/12/2011). Hơn thế nữa, Việt Nam còn nằm trong top 20 nước nhận tiền kiều hối nhiều nhất thế giới (World Bank, 2011).

Theo thống kê của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TP.HCM thì kiều hối gửi về Sài Gòn đạt mức 5 tỉ USD trên tổng số 9 tỉ USD toàn quốc (Sài Gòn Đầu tư,22/11/2011). Sài Gòn không phải là thành phố xuất khẩu laođộng đi quốc tế vậy nên có thể người Việt gốc Mỹ là nhóm gửi tiền kiều hối về lớn nhất trong các nhóm gửi tiền kiều hối về Việt Nam.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ rõ ra rằng lượng tiền kiều hối về Việt Nam chủ yếu xuất phát từ Mỹ chứ không phải quốc gia nào khác (Giang & Pfau, 2010)

Còn tờ USA Today dẫn số liệu được cung cấp bởi ngân hàng Wells Fargo chuyên cung cấp dịch vụ chuyển tiền kiều về các nước châu Á và Mỹ Latin cho biết mức tiền trung bình Việt Kiều gửi về Việt Nam là $1369, cao thứ 2 chỉ sau Ấn Độ (USA Today, 17/08/2010)
Tác giả nhận xét thêm là số tiền hàng tỷ USD này được đầu tư vào bấtđộng sản, kinh doanh kiếm lời và trợ giúp thân nhân.

Vậy chúng ta có thể kết luận rằng kiều hối chủ yếu được gửi bởi người Mỹ gốc Việt, lượng kiều hối này chiếm trên 50% tổng lượng kiều hối gửi về Việt Nam.

Vai trò của kiều hối

Kiều hối đóng vai trò rất lớn trong nền kinh tế Việt Nam. Với 9 tỷ USD trong năm 2011, lượng kiều hối đã tương đương 7,4% tổng sản lượng nội địa (GDP) của Việt Nam. Ngoài ra, kiều hối còn lớn hơn nhiều so với vốn FDI và ODA được đầu tư vào Việt Nam.

Nhờ kiều hối, chính phủ Việt Nam có thêm một nguồn thu ngoại tệ ổn định, tăng dự trữ ngoại tệ quốc gia, giảm thâm hụt ngân sách cũng nhưthâm hụt thương mại với nước ngoài.

Kiều hối giúp tạo thêm công ăn việc làm cho người dân Việt Nam do Việt Kiều trở về Việt Nam đầu tư nhiều kèm theo các nhu cầu ăn chơi, giải trí.

Nói qua, chúng ta đã thấy rõ kiều hối giúp sức cho nền kinh tế CSVN nhưthế nào. Cuối mục này, tôi xin phép trích dẫn ra nhận định về kiều hối của Đại sứ quán CSVN tại Hoa Kỳ: “Kiều hối là một nguồn lực quý giá theo nhiều nghĩa, là một kênh mang lại ngoại tệ mạnh cho đất nước mà không một kênh nào có thể sánh nổi về hiệu quả. Bởi vì, ngoại tệ thuđược từ xuất khẩu tuy rất quý nhưng xuất khẩu thì phải mất chi phí đểsản xuất hàng, chi phí vận chuyển mang ra nước ngoài, lại còn phải chịu thuế nhập khẩu, chịu hạn ngạch, chịu kiện bán phá giá, chi phí tiếp thị, quảng cáo…” (Vietnam Embassy in U.S, 13/10/2004)

Hiểu được tầm quan trọng của kiều hối, người Việt hải ngoại có thể nghĩ ra các biện pháp hạn chế, ngăn cản dòng kiếu hối này về Việt Nam, tiếp tục tiếp sức cho chính quyền CSVN đàn áp nhân dân trong nước. Tại sao tôiđề xuất chặn kiều hối? Bởi vì đó là vũ khí kinh tế duy nhất hiệu quả mà người Việt hải ngoại hiện có để gây áp lực lên chính quyền CSVN. Chúng ta hoàn toàn không phải phụ thuộc vào chính phủ Mỹ trợ giúp hay bất cứthế lực ngoại bang nào giúp sức.

Chặn kiều hối là vô nhân đạo?

Tôi không nói việc chặn kiều hối gởi về nuôi gia đình, số này cần thiết và nhìn tổng quan là không đáng kể.

Trong số 1,5 triệu kiều bào tị nạn tại Mỹ, người gởi tiền về VN cao lắm cũng chỉ khoảng 1 triệu người (trừ ra trẻ em, người già, v.v…, chỉ tính người đem tiền ra gởi về).

Mỗi người cho là gởi trung bình 2000 USD/ năm thì cũng chỉ 2 tỉ USD.

Số tiền này đa số không vào tay CSVN.

Tôi nói đây là số người đem tiền về chơi bời, mua nhà, mua đất, đầu tư. Số tiền này ngoài số nuôi gia đình, do đó không cần thiết, mà chỉ vì mục đích sinh lợi, mua dâm, v.v…

Số này rất lớn, có người chủ tiệm nail gởi về hàng tháng 5000 – 7000 USD để chơi CK, mua đất, v.v… vì là tiền trốn thuế, tại Mỹ không thể bỏ ngân hàng, và giữ tiền mặt thì sợ bị cướp.

Hàng năm, cả 400 – 500 ngàn người về VN, trong đó số về thăm gia đình chỉ là số nhỏ, còn lại là chơi bời, mua dâm, làm ăn, du lịch, là chính và do đó không cần thiết.

Nói tóm, chỉ khoảng khoảng 2 tỉ USD gởi, đem vào VN là cần thiết hàng năm, số này tôi KHÔNG phản đối.

Tôi phản đối số 5-7 tỉ USD trên số này, và đây mới chính là số tiền giúp CSVN tồn tại.

Ai muốn giúp CSVN thì là việc của họ, tôi KHÔNG thèm kêu gọi ai hết, họlàm như vậy thì càng làm hại dân chủ, tự do VN, và hại chính họ.

Thiếu gì chủ tiệm nail bị thua sạch tiền trong CK VN. Hoặc bị dụ dỗ mua đất khu không điện, nước, ống cống, ngâm vốn 20 năm sau bán cũng không lấy vốn.

Một số về mang bệnh Hep B, C, HIV, xã hội, v.v…

Một số khác bị tai nạn chết, bị cưa tay cưa chân; bị lưu manh đánh trọng thương như ông nào đó từ Hòa lan về bị đánh xém chết.

Tương lai Việt Nam còn mịt mờ nếu vẫn còn số người Việt Kiều tiếp sức cho CSVN hoạt động bằng cách về Việt Nam làm ăn, chơi bời, mua dâm này.

Cách thức chặn kiều hối

Nếu chúng ta xác định được kiều hối là vũ khí của chúng ta thì bước tiếp theo phải xác định đâu là mục tiêu đánh chặn việc chuyển kiều hối về Việt Nam. Đó chính là các cơ sở chuyển tiền về Việt Nam có mạng lưới rộng khắp trên toàn nước Mỹ.

Truớc hết phải nhận định đúng: HỌ LÀ KẺ THÙ CỦA VIỆT NAM TỰ DO, VÀ LÀ ĐỒNG CHÍ TỐT NHẤT CỦA CSVN.

Một khi coi họ là đồng chí của CSVN, thì có rất nhiều cách chống họ.

1. Lập bảng đen “Các nhân vật kinh tài giúp CSVN tại hải ngoại”.

2. Quay phim, chụp hình các người chủ tiệm, cùng tên tuổi họ, đặt vào Bảng đen này. Cùng làm như vậy cho các người làm việc tại đó.

3. Đặt lên internet.

4. Họ tên người chủ tiệm cũng có thể tìm thấy tại các văn phòng doanh nghiệp địa phương – các tin tức này là public. Chụp hình người chủ tiệm, người làm việc tại đó cũng là hợp pháp, miễn là không vào tận bên trong văn phòng. Trước cửa văn phòng là nơi công cộng, chụp hình họ thì không khác các phóng viên chụp hình ca sĩ, chính trị gia.

5. Danh sách này chỉ dùng các tin tức CÔNG KHAI, CÔNG CỘNG, do đó hoàn toàn hợp pháp.

Trên đây là các ý của tôi về vấn đề kiều hối, hy vọng thu hút được sự chú ý của cộng đồng. Cám ơn các bạn đã đọc bài.

***

Hermandez-Coss, Raul (2005, “The Canada-Vietnam Remittance corridor: Lessons on shifting fro Informal to formal Transfer Systems”, WB

IMF (2003), “Statistical Appendix: Vietnam”, Country Report 3/382, International Monetary Fund, Washington D.C

IMF (2007), “Statistical Appendix: Vietnam”, Country Report 7/386, International Monetary Fund, Washington D.C
World Bank, Migration and Remittances Factbook 2011 2nd edition, 2011
,

VnExpress, WB: Việt Nam nhận được 9 tỷ USD kiều hối,

Sài Gòn Đầu tư, Khơi thông dòng vốn kiều hối, 22/11/2011,

Pfau Wade Donald & Giang Long Thanh, The Growing Role of International Remittances in the Vietnamese Economy: Evidence from the Vietnam (Household) Living Standard Surveys, 2010,

USA Today, More Vietnamese abroad send money back to their homeland, 17/08/2010,

Đại sứ quán Việt Nam, Kiều hối, 13/10/2004,

***

Sau Chuyến Trở Về Từ Việt Nam

Đây là một bài viết về TPHCM mà tác giả đã nhận định sau chuyến đi VN về.

Rất đúng... TPHCM hiện nay có 0.02% rất giầu có, Việt Kiều về chơi nay cảm thấy bé nhỏ nhu con kiến và không còn dám ba hoa chích chòe, không dám vung vài đồng Dollars để khoác lác nhu hồi năm 1991 nữa!

Còn lại dân số 99.08% thì…. nghèo còn hon con rệp!

Tình trạng Jobs ở VN thì rất ‘huy hoàng’…và dân ta tha hồ mà chọn một trong 3 con đuờng sau đây…

Con đuờng thứ nhất… là thất nghiệp, có dịp ở nhà để đi nhậu nhẹt tối ngày ! tiệm nhậu đông khách ngày đêm.

Con đuờng thứ hai… là bán cửa hàng vặt (Retails), còn đói hơn là cái bà bán bún riêu rong !

và con đuờng thứ ba…đó là làm công nhân trong xuởng để bọn tài phiệt WTO bóc lột sức lao dộng (Nike, Coca Cola, xuởng may quần áo của Đại Hàn)..

Nói tóm lại nhìn lên thì ôi chao ôi…thấy tòa nhà cao ngất, đẹp đẽ vô cùng và khi nhìn xuống thì… bên Mỹ mình gọi là cái ‘Dead-End Future’!

Đó là cái ‘big picture’ để mình diễn tả về nền kinh tế hiện nay tại TPHCM.

Có ai về VN gần đây sẽ thấy truớc mắt cái hình ảnh như sau ..

Hầu hết những Đại Lý xe hơi sang đều đa có bên TPHCM, thí dụ Mercedes Benz, Lexus!

Nhiều tòa nhà Hotel mọc lên nhu nấm, một căn nhà bé tý cung xây lên 10 tầng để cho Du Khách ‘Ba Lô’ thuê phòng rẻ!

Vĩ đại nhất.. là những tòa nhà Financial Center, thí dụ nhu cái tòa nhà đang trong giai đọan xây cất tên ‘BexiCom’ building với Helipod cho trực thăng đáp xuống rất đẹp mắt để chụp hình làm kỷ niệm!

Real Estate ở TPHCM là một trong những bất động sản đắt nhất trên thế giới!!

Nói tóm lại, sự bành truớng của cái thành phố của "cụ Hồ ta" tăng lên 1000% y hệt như 'big brother Trung Quốc', tòa nhà Finance Center cao trọc trời và ở trong vắng như chùa Bà Danh vì chả có ai muớn nổi, tầng nào cũng có cái bảng ‘Vacancy’ to tổ bố trên cửa kính nằm đó cả tháng!

Những sự kiện này cho ta biết đuợc gì về tình hình kinh tế ở VN?
Không phải vì 'thối mồm nói xấu', thực tâm mà nói... đó là 'Kinh tế theo kiểu bánh Phồng Tôm hay là. Dầu Cháo Quẩy', và bổn cũ soạn lại…ai mà không còn nhớ cái vụ ‘nuôi trứng Chim Cút’ hồi xưa?

Bởi vì.. chỉ có bề ngoài và bên trong rỗng ruột! thí dụ nhu giá cả Real Estate cao ngất không phải vì là giá trị thực sự của giới tiêu thụ cần thiết, mà chỉ là do những anh thương gia, cán bộ CS cao cấp… quanh quẩn buôn qua rồi lại bán lại với nhau để tạo ra một giá cả giả tạo, câu khách những anh Việt Kiều khù khờ và nhẹ dạ… ôm tiền về VN định làm giầu đề rồi cháy túi!! và nếu có phuớc của ông bà để lại thì họ chạy về đuợc đất Mỹ là may lắm thay vì ngồi tù mọt gông!

Nghe chuyện đến đây, chắc các bạn ngao ngán lắm? đi VN về rồi kể gì mà toàn là cái xấu..thế còn cái đẹp thì sao?

Xin thưa.. nói về cái đẹp thì có chứ… cái đẹp nhất mà tôi thấy tận mắt đó là nuớc Australia giúp đỡ VN một cách rất thật tình và hữu hiệu.. đó là giúp đỡ và vun xới cho tuơng lai của VN bằng cách xây lên rất nhiều truờng Đại Học và truờng Kỹ Thuật thay vì tạo cơ hội cho những CS cao cấp tham nhũng như chính sách đối ngọai mà nuớc Mỹ đang làm mấy năm nay!

Công Tử Bạc Liêu ngày xưa, một số “công tử” và “công nương” tiêu biểu của triều đại mới.

Thành ngữ “Công Tử Bạc Liêu” ra đời từ những năm đầu thế kỷ 20. Thời đó, nguời Pháp sau khi ổn định về tổ chức của vùng đất thuộc địa Nam Kỳ, do việc phân chia lại ruộng đất đã làm nảy sinh rất nhiều đại điền chủ ở vùng đất này. Thuở ấy, các đại điền chủ và hào phú quyền quý khắp Nam Kỳ thuờng cho con lên Sài Gòn theo học ở các truờng Tây, thậm chí còn cho các cậu du học tận bên Pháp. Hầu hết các vị công tử giàu có này, ảnh huởng bởi sự phồn hoa đô hội, sẵn tiền, nên thuờng đi vào con đuờng ăn chơi để thể hiện đẳng cấp của mình. Trong số những vị công tử ấy, không ai đủ sức xài tiền nhu các công tử Bạc Liêu. Thành ngữ “Công Tử Bạc Liêu” ra đời từ đó. Sau đó, thành ngữ này đuợc dùng để chỉ Trần Trinh Huy vì chẳng công tử nào sánh kịp về khả năng tài chính và độ phóng túng như vị công tử này. Công Tử Bạc Liêu Trần Trinh Huy sanh năm 1900 và mất năm 1973, còn có tên tục là Ba Huy, là một tay choi nổi tiếng ở Sài Gòn và miền Nam những năm 1930, 1940.

Ba Huy sống thật sang trọng và xa hoa. Ra đuờng là đóng bộ veston, thứ hàng đắt tiền nhất thời đó. Thói quen của Ba Huy là ăn sáng kiểu Tây, trưa ăn com Tàu, chiều ăn cơm Tây. Mỗi lần từ Bạc Liêu đi Sài Gòn là Ba Huy ngồi trên chiếc xe cáu cạnh, có tài xế lái. Khi lên Sài Gòn ít khi Ba Huy ở ngôi biệt thự của gia đinh mà ở một trong những khách sạn nổi tiếng sang trọng ở Sài Gòn. Có khi hứng chí đi dạo mát Ba Huy thuê cả chục chiếc xe kéo, Ba Huy ngồi một chiếc, những chiếc còn lại chở những món đồ lỉnh kỉnh khác của mình.

Ba Huy rất ham vui, thích ăn chơi và thuờng ngụp lặn trong những bàn tiệc với ruợu sâm banh. Mỗi chủ nhật Ba Huy đều đi nghĩ cuối tuần ở Vung Tàu, Đa Lạt hoặc về Cần Tho. Ba Huy cung là một kẻ mê cờ bạc, có những khi ông đánh một cây bài 30,000 đồng, trong khi lúa chỉ 1.7 đồng một giạ và luong của Thống đốc Nam Kỳ lúc đó chua tới 3,000 đồng một tháng.

Từ đó “Công Tử Bạc Liêu” trở thành danh xung riêng của Ba Huy, không một ai có thể tranh chấp. Và từ đó “Công Tử Bạc Liêu” cung trở thành một thành ngữ để chỉ những kẻ ăn choi.

Đó là chuyện ngày truớc. Ngày nay, chế độ “vô sản” CSVN sinh sản ra hàng loạt “công tử” và “công nương” bỏ xa Công Tử Bạc Liêu, về khả năng tài chính cũng như về mức độ ăn chơi và phóng túng.

Nói đến những Công Tử Bạc Liêu thời nay ở VN không ai không biết những tên nhu Võ Quốc Thắng gắn liền với Gạch Đồng Tâm hay Đoàn Nguyên Đức – Gia Lai. Đoàn Nguyên Đức sẵn sàng hạ 5ha cao su trị giá 10 tỷ đồng để chuẩn bị xây học viện bóng đá, còn ông bầu Võ Quốc Thắng đầu tư hàng chục tỷ đồng vào CLB đá bóng chỉ với mục đích quảng bá tên tuổi mình.

“Công Nương Bạc Liêu” Nguyễn Thị Huờng, Chủ tịch HĐQT Công ty Hoàn Cầu, không phải là nhà sản xuất, kinh doanh như các vị Công Tử Bạc Liêu kia mà tài sản của Công nương chủ yếu là bất động sản. Chỉ riêng khu du lịch sông Lô (Nha Trang), khu đất hàng ngàn mét vuông tại đuờng Cách mạng Tháng Tám (quận 1, Saigon) và hàng chục dự án đất đai khác, giới kinh doanh bất động sản uớc tính khối tài sản này của Công nương xấp xỉ 2,000 tỷ đồng.

Nếu như truớc đây, giới doanh nhân chỉ cần có chiếc “xe con” là oai rồi, không quá quan trọng đó phải là của hãng nào, sang trọng hay bình dân, thì những năm gần đây, xu huớng tiêu dùng của giới doanh nhân đã đổi khác. Không đơn thuần chỉ là phuong tiện đi lại mà còn là thể hiện đẳng cấp đại gia. Đây chính là lý do để những con “ngựa sắt” tên tuổi như Maybach, Rolls-Royce, Bentley hay Aston Martin lần luợt lăn bánh về Việt Nam.

Xe “siêu sang”

Cuối năm 2006, thị truờng xe hơi trong nuớc rộ lên phong trào sắm xe “siêu sang”. Mở đầu cho làn sóng sắm xe bạc tỷ trong giới doanh nhân Việt là bà Duong Thị Bạch Diệp, giám đốc Công ty TNHH địa ốc Diệp Bạch Duong.

Không chỉ nổi đinh nổi đám trong lĩnh vực bất động sản, đầu năm 2008, nữ doanh nhân này còn chơi nổi lấy tiếng bằng cách tậu riêng cho mình chiếc xe Rolls-Royce trị giá tới hơn 23 tỷ đồng.

Chiếc xe đuợc gắn biển tứ quý 77L-7777. Mã 77L thuộc tỉnh Bình Định, nơi chủ nhân chiếc xe này sinh ra và lớn lên. Công Tử Bạc Liêu còn sống chắc phải khóc thét vì “Công Nương Bình Định” này!

Chiếc Rolls-Royce Phantom 23 tỷ đồng của đại gia bất động sản Duong Thị Bạch Diệp mang bảng số 77L-7777.

“Công Tử Bà Rịa” cũng đâu chịu thua “Công Nương Bình Định”. Tháng 9 năm 2008, Lê Ân - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Công ty TNHH Lê Hoàng (trụ sở đặt tại Bà Rịa-Vung Tàu) chính thức công bố chiếc xe hoi Rolls-Royce Phantom trị giá 1.54 triệu Mỹ kim (nếu tính cả thuế nhập khẩu trị giá 25.6 tỷ đồng) đã thuộc sở hữu của mình.

Đây là chiếc xe hơi sang trọng thứ 2 đuợc tay choi Lê Ân tậu. Truớc đó, tháng 2/2008 tay này cung đã tậu chiếc xe Mercedes AMG S63 trị giá gần 6.4 tỷ đồng VN.

Không thuộc dòng xe “khủng” như của tay choi nữ Bạch Diệp hay của tay chơi nam Lê Ân, chiếc Bentley Continental Flying Spur màu đỏ của bà chủ hãng mỹ phẩm Shiseido VN Lê Hoài Anh cũng tạo nên con “địa chấn” trong giới doanh nhân. Do tính chất “kén nguời” của dòng xe siêu sang này nên chiếc Bentley Continental Flying Spur màu đỏ của bà chủ hãng mỹ phẩm Shiseido thuộc “hàng độc” lần đầu tiên có tại VN.

Giới sành xe nhẩm tính một chiếc Bentley Continental Flying Spur đời 2008 nếu đuợc nhập cảng theo đuờng chính ngạch thì sau khi cộng ba loại thuế nhập khẩu 60%, tiêu thụ đặc biệt 50% và VAT 10% sẽ có giá khoảng 448,773 USD, tương đương với hơn 7 tỷ đồng.

Xe bọc thép chống đạn

Tiền càng nhiều, mạng sống càng quý, các đại gia đa phải lo xa, nghĩ đến xe bọc thép chống đạn. Nắm bắt đuợc nhu cầu đó, cuối năm 2007, 2 chiếc BMW X5 bọc thép đa đuợc Công ty Cổ phần dịch vụ Thương mại và Đầu tư Thiên An nhập về với giá mỗi chiếc vào khoảng 320,000 USD. Một trong 2 chiếc “xe tăng” này đã có chủ ngay trong những ngày đầu mới nhập tịch. Theo tiết lộ của đại diện Công ty Thiên Ân thì chủ nhân của chiếc xe này là một “Công Tử Hà Thành”

Chiếc xe chống đạn bọc thép này trị giá khoảng 320.000 USD
Xe được thiết kế với kính dày 20 mm bảo vệ người lái từ 4 phía để chống lại những kẻ bắn tỉa, những hiểm họa từ bên ngoài cho chủ nhân chiếc xe. Loại kính tổng hợp từ polycarbonate dày có thể đương đầu với loại súng tiểu liên Magnum 44 hoặc súng trường cưa nòng bắn thẳng. Vỏ xe bọc thép, chống đuợc súng tiểu liên Magnun 44, đạn nặng 15,6g, bắn ở khoảng cách tối thiểu là 5 mét, tối đa 120 mét với vận tốc 440 m/s. Lốp xe tiêu chuẩn Run-Flat chạy đuợc 50 km liên tục với vận tốc 80 km/h ngay cả khi đa bị bắn thủng.
Cadillac Escalade Becker

Hết xe hơi rồi đến phi cơ. Năm 2008, ông chủ câu lạc bộ đá bóng Hoàng Anh Gia Lai - Đoàn Nguyên Đức trở thành nguời Việt đầu tiên sở hữu phi cơ riêng. Thời điểm chiếc phi cơ riêng của bầu Đức có mặt ở VN, lãnh đạo một ngân hàng có tiếng cung lên kế hoạch mua chiếc máy bay tuong tự. Ông này đã nhờ đối tác lo thủ tục, tìm nguồn hàng và đã ứng truớc tiền đặt cọc. Sau đó ông đổi ý. Gần 2 năm trôi qua, mơ uớc sở hữu máy bay riêng vẫn còn nhung vị tổng giám đốc này chưa dám thực hiện ý định.

Du thuyền

Sau “mốt” sắm xe hoi và máy bay riêng bạc triệu, nhiều đại gia ở VN nay chuyển sang “mốt” sắm du thuyền. Gần đây, theo VnExpress, Tổng giám đốc công ty Kềm Nghĩa Nguyễn Minh Tuấn vừa đặt mua từ Mỹ 3 du thuyền, trong đó một chiếc mua giúp nguời bạn trong ngành ngân hàng. Ông Tuấn xác nhận tin này với VnExpress và cho biết cả ba chiếc có thể về VN trong tháng 10.

Theo quy định hiện hành tại VN thì mua du thuyền hoặc máy bay riêng ngoài thuế nhập khẩu 10% và VAT 10% phải chịu thêm thuế tiêu thụ đặc biệt 30%. Tính như vậy thì nếu mua du thuyền trị giá $1 triệu, số tiền thuế phải đóng là $500 ngàn, bằng nửa giá trị chiếc du thuyền.

Ấy vậy mà những chiếc du thuyền của tay chơi Nguyễn Minh Tuấn chua thể so sánh với chiếc du thuyền của vợ chồng diễn viên Diễm My mua với giá $2 triệu để “vừa phục vụ kinh doanh du lịch, và để gia đình đi lại.”

Trên đây chỉ là một số “công tử” và “công nương” tiêu biểu của triều đại mới. Đó chỉ là phần nổi của tảng băng chìm. Dân dã mà còn vậy thì các “quan lớn” của chế độ ra sao? Các quan kín đáo hơn nhiều.

Không cần phải nhìn đâu xa, cái nhà thờ gia tộc ở Kiên Giang của đương kim thủ tuớng Nguyễn Tấn Dung cũng đáng giá hàng chục tỷ. Nếu chỉ căn cứ vào mức lương theo qui định của nhà nuớc thì hàng tháng ông chỉ nhận đuợc chừng 5, 4 triệu đồng. Nếu có tính thêm tiền phụ cấp, tiền ăn trưa ở cơ quan nữa thì cung chỉ chừng 6 triệu đồng mà thôi.

Vậy thì cái nhà thờ họ của ông, khối tài sản kết xù của ông ngày nay, con cái ông du hý ở đâu ra? Ông là nguời đuợc Đảng giao cho làm truởng ban chỉ đạo chống tham nhung mà vậy, các ông “quan” khi triều đại mới sinh sản ra bao nhiêu là đại gia với khả năng tài chính vô cùng tận. Việt Nam ngày nay có giới tư bản đỏ sống đời xa hoa phóng túng, tậu nhà hàng triệu triệu Mỹ kim ở trong nuớc cũng như ở ngoài nuớc, có cấp lãnh đạo nhà nước với tài sản kết xù và có con cháu cán bộ cao cấp đua đòi với những chiếc xe hơi Rolls-Royce, Bentley loại hàng “độc” đắt nhất thế giới.

Chủ nghĩa Cộng Sản ngày trước phát triển mạnh nhờ chiêu bài “xóa bỏ giai cấp” để đưa đến thế giới đại đồng, nhưng ngày nay thực tế cho thấy hoàn toàn nguợc lại.

Không những không “xóa” mà còn “thêm” để cho sự cách biệt giai cấp ngày càng tệ hại hon: giai cấp tham quan thì giàu nứt vách còn giai cấp nhân dân thì nghèo mạt rệp. Ở Việt Nam ngày nay người giàu không ít, giàu không thể tuởng tuợng nổi, nhưng nguời nghèo thì quá nhiều và nghèo quá nghèo, nghèo đến khốn cùng. Khoảng cách giàu nghèo ngày càng lớn, dễ dàng bắt gặp ở mọi noi trên đất nuớc, ngày càng rõ rệt. Có vậy mới biết:

“Đừng nghe những gì Cộng Sản nói mà hãy nhìn những gì Cộng Sản làm”!!!

oOo

Hai Nguyen, US/OCC/J (Ret.)

 

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info
un compteur pour votre site