lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Hồ Sơ Chủ Quyền Của Quốc Gia Dân Tộc Việt Nam

...

Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

...

Nguyên Tử Của Việt Nam Và Quốc Tế

...

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Thư Tín

...

 

Tin Tức Thời Sự Quốc Tế

Tuyên Bố Của Tổng Thống Mỹ Nhân Ngày Tự Do Báo Chí

brack obama

Tòa Bạch Ốc

Văn Phòng Bộ trưởng Báo Chí
Để phổ biến ngay
Ngày 3 tháng 5, 2012

Tuyên bố của Tổng Thống Hoa Kỳ nhân Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới

Nhân Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới, Hoa Kỳ vinh danh vai trò của báo chí tự do trong việc thiết lập các nền dân chủ bền vững và xã hội thịnh vượng. Chúng tôi đặc biệt tưởng nhớ các ký giả đã hy sinh mạng sống, sự tự do và an nguy của mình khi đi truy tìm sự thật và công lý.

Đã hơn 60 năm sau ngày bản Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền tuyên nhận quyền của mỗi con người được "tìm kiếm, thu nhận, và truyền bá các thông tin và ý kiến bằng bất cứ phương tiện truyền thông nào và không giới hạn về biên giới", nhưng quyền đó vẫn bị đe dọa ở quá nhiều quốc gia.

Tuy trong năm nay có nhiều tiến triển tích cực, như việc thả các ký giả cùng với hàng trăm tù nhân chính trị khác tại Miến Điện, nhưng những vụ bắt giữ và giam cầm tùy tiện đối với ký giả vẫn tiếp diễn khắp thế giới. Chúng tôi lên án việc giam cầm gần đây đối với các ký giả như Mazen Darwish, một người tranh đấu hàng đầu cho tự do ngôn luận tại Syria, và kêu gọi hãy thả họ ra lập tức. Cùng lúc, chúng ta cũng không thể quên những người khác như blogger Điếu Cày, người đã bị bắt năm 2008 trong chiến dịch đàn áp hàng loạt phong trào dân báo tại Việt Nam; hay ký giả Dawit Isaak, người bị chính quyền Eritrean biệt giam đã hơn mười năm mà vẫn không có tội danh chính thức hay xét xử.

Những hành động sách nhiễu và đe dọa, như đối với ký giả Cesar Ricaurte tại Ecuador và nhà dân chủ Belarus lưu vong Natalya Radzina, cũng như những hình thức kiểm duyệt gián tiếp, bao gồm cả việc giới hạn đi lại như đã áp dụng đối với blogger người Cuba Yoani Sanchez, tiếp tục có tác động ghê rợn lên quyền tự do ngôn luận và báo chí. Chúng tôi kêu gọi mọi chính phủ hãy bảo vệ quyền của các ký giả, bloggers và các nhà đối kháng để họ có thể viết và lên tiếng tự do mà không bị trừng phạt; và hãy ngưng việc cấm đoán đi lại và những hình thái kiểm duyệt gián tiếp khác nhằm bóp nghẹt việc xử dụng các quyền phổ quát này.

Trong một số trường hợp, không chỉ các chính phủ đe dọa quyền tự do báo chí, mà còn có cả các băng đảng tội phạm, các kẻ khủng bố, hay các bè nhóm chính trị nữa. Dù vì lý do gì, khi các ký giả bị hăm dọa, tấn công, bỏ tù, hay mất tích, thì từng cá nhân sẽ bắt đầu tự kiểm duyệt; nỗi sợ hãi sẽ thay thế sự thật; và mọi xã hội chúng ta sẽ gánh hậu quả. Loại văn hoá cho phép những hành vi như thế không thể để tiếp tục tồn tại ở bất kỳ quốc gia nào.

Năm nay, khắp vùng Trung Đông, Bắc Phi và lân cận, thế giới đã chứng kiến không những các hiểm họa này nhưng cũng thấy những tiềm năng của nền báo chí tự do trong việc nuôi dưỡng các nền dân chủ bền vững, sáng tạo và thành công. Nhân Ngày Tự Do Báo Chí Thế Giới năm nay, chúng tôi kêu gọi tất cả mọi chính phủ hãy nắm lấy tiềm năng đó bằng cách nhìn nhận vai trò then chốt của nền báo chí tự do và có những bước cần thiết để thiết lập các xã hội mà trong đó các ký giả độc lập có thể hoạt động tự do và không sợ hãi.

http://www.whitehouse.gov/the-press...

The White House
Office of the Press Secretary
For Immediate Release
May 03, 2012

Statement by the President on World Press Freedom Day

On this World Press Freedom Day, the United States honors the role of a free press in creating sustainable democracies and prosperous societies. We pay special tribute to those journalists who have sacrificed their lives, freedom or personal well-being in pursuit of truth and justice.

Over sixty years after the Universal Declaration of Human Rights proclaimed the right of every person “to seek, receive and impart information and ideas through any media and regardless of frontiers,” that right remains in peril in far too many countries.

While this year has seen some positive developments, like the release of journalists along with hundreds of other political prisoners in Burma, arbitrary arrests and detentions of journalists continue across the globe. As we condemn recent detentions of journalists like Mazen Darwish, a leading proponent of free speech in Syria, and call for their immediate release, we must not forget others like blogger Dieu Cay, whose 2008 arrest coincided with a mass crackdown on citizen journalism in Vietnam, or journalist Dawit Isaak who has been held incommunicado by the Eritrean government for over a decade without formal charge or trial.

Threats and harassment, like that endured by Ecuadorian journalist Cesar Ricaurte and exiled Belarusian democratic activist Natalya Radzina, and indirect censorship, including through restrictions on freedom of movement like those imposed on Cuban blogger Yoani Sanchez, continue to have a chilling effect on freedom of expression and the press. We call on all governments to protect the ability of journalists, bloggers, and dissidents to write and speak freely without retribution and to stop the use of travel bans and other indirect forms of censorship to suppress the exercise of these universal rights.

In some cases, it is not just governments threatening the freedom of the press. It is also criminal gangs, terrorists, or political factions. No matter the cause, when journalists are intimidated, attacked, imprisoned, or disappeared, individuals begin to self-censor, fear replaces truth, and all of our societies suffer.  A culture of impunity for such actions must not be allowed to persist in any country.

This year, across the Middle East, North Africa and beyond, the world witnessed not only these perils, but also the promise that a free press holds for fostering innovative, successful, and stable democracies. On this World Press Freedom Day, we call upon all governments to seize that promise by recognizing the vital role of a free press and taking the necessary steps to create societies in which independent journalists can operate freely and without fear.

http://www.whitehouse.gov/the-press-office/2012/05/03/statement-president-world-press-freedom-day

Thư của con trai blogger Điếu Cày

Con xin gửi các cô bác và mọi người quan tâm lịch xét xử của bố con, ông Nguyễn Văn Hải  (blogger Điếu Cày) mà phía gia đình con vừa nhận được thông báo cách đây 10 phút. Vụ án sẽ được đưa ra xét xử ngày 15 tháng 5 ngày.

Hiện tại gia đình con đã gặp được bố và ghi nhận một số việc sau: Tình trạng sức khỏe có thể nói là không tốt mặc dù vẫn đi đứng và đi lại được, bị giam giữ trong không gian thiếu ánh sáng và bị nhà giam tịch thu kính lão không hoàn trả để ba con không thể đọc báo và gây tổn hại về mắt.

Bị ép buộc phải mặc áo tù mặc dù vẫn trong giai đoạn điều tra. Không được đảm bảo một số quyền cơ bản của phạm nhân đã được quy định rõ trong luật pháp và thậm chí không cung cấp giấy bút để viết khiếu nại nên dẫn đến việc bố con phải tuyệt thực 28 ngày và vào cấp cứu tại bệnh viện với 5 vết loét dạ dày và tổn thương gan, thận.

Bố con nhấn mạnh, trong giai đoạn điều tra ông đã gặp ông Hồng (viện kiểm sát nhân dân thành phố) và ông Tuy (viện kiểm sát nhân dân tối cao) để khiếu nại về việc giam giữ không đúng trong giấy tờ, không cho người thân thăm gặp, bị sách nhiễu trong trại giam và không cung cấp kính.

Cả hai người đó chỉ ghi chép trong giấy tờ chứ tuyệt nhiên không giải quyết bất cứ vấn đề nào.

Bố con nhắn nhủ gia đình và bạn bè: phải vô cùng thận trọng với kiểu cách tung tin đồn, có thể từ phạm nhân giả hoặc chính các công an điều tra. Vì đó là một bước đi trước của bọn họ đánh vào tâm lý của mọi người, như chuyện “mất tay” một khi báo chí đã đăng nhưng thực tế lại không mất tay thì sẽ làm mất uy tín của các báo đài và hơn hết chính là gia đình sau này sẽ khó khiếu nại hay kêu gọi dư luận nữa. Ông bà ta đã nói “một sự bất tín là vạn sự bất tin” mà.

Quan điểm của bố con về vụ án, bố con nói rất rõ ràng rằng ông không làm bất cứ điều gì trái với quy định pháp luật và hiến pháp, việc những bài viết trên mạng từ ngày 19 tháng 10 năm 2010 ông không thể biết được. Bố con khẳng định không có một mối liên hệ nào giữa một bài viết trên mạng để có thể chắc chắn quy kết là bài viết của một cá nhân, con người nào đó, trừ khi cá nhân, con người đó khẳng định đó là bài viết của mình.

Trong trường hợp này phía công an điều tra tự thu thập và phân tích 28 bài viết “phản động có tính chất nghiêm trọng” của bố chỉ là cá nhân họ tự làm. Bố con đã hoàn toàn không làm việc cũng như không ký kết bất cứ 1 biên bản giấy tờ nào. Vậy nên, cả trăm trang lời khai và câu hỏi trong hồ sơ bút lục về Nguyễn Văn Hải có 1 tù nhân bị bắt ký vào như là “người làm chứng” chắc các cô chú đã hiểu là như thế nào.

Bố con dẫn chứng qua một câu chuyện rằng vài ngày sau lần biểu tình chống Trung Quốc lần đầu tiên có sự tham gia của cả ngàn sinh viên, báo điện tử của tuổi trẻ đã đăng baì ca ngợi những người biểu tình đó, bố con đã chụp bài báo đó và trích dẫn nguyên văn lên trang mạng của câu lạc bộ. Nhưng ngay sau đó phía công an đến bắt bớ và nói với ông rằng bài báo đó là do trang mạng Tuổi Trẻ bị hack và kẻ xấu nào đó đã post bài lên. Như vậy có thể thấy cả trang mạng của chính quyền còn có thể bị thay đổi nội dung, sao có thể nói rằng 28 bài viết kia có là nguyên bản và chính xác là của ông Hải post.

Công an điều tra nói “nếu không hỏi thăm sức khỏe đơn thuần thì sẽ ngừng cuộc thăm gặp” nên con và bố không thể nói nhiều hơn. Nhưng cơ bản con xin truyền đạt lại cho cô bác và mọi người quan tâm về quan điểm vụ án của bố con là như vậy.

Xin cám ơn mọi người đã quan tâm và xin thay mặt bố gửi lời chúc tốt lành nhất đến với mọi người.

Kính thư.

pay per click advertising

Weblinks :

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

free counters
un compteur pour votre site