lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Hồ Sơ Chủ Quyền Của Quốc Gia Dân Tộc Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Trang Thơ Kita Kha

...

Trang Thơ Văn Mặc Khách

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Nhơn

...

Trang Thơ Văn Thanh Sơn

...

Trang Thơ Văn Vĩnh Nhất Tâm

...

Trang Thơ Văn Phạm Ngọc Thái

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Thị Thanh

...

Văn Hóa Tộc Việt

...

Ủng Hộ Trúc Lâm Yên Tử - Donate

...

 

Tin Tức Thời Sự Quốc Tế

Trung Đông Nóng Bỏng

Sơn Điền Nguyễn Viết Khánh

Tình hình Trung Đông tiếp tục gay go ở Iran và Syria. Đầu tuần này một phái đoàn thanh tra của LHQ đã đến Iran để thăm viếng lần thứ hai trong 3 tuần và cho biết ưu tiên cao nhất của họ là “bề thế khả năng quân sự” của chương trình hạt nhân mà Iran vẫn nói chương trình này không hề có và phái đoàn LHQ đã không thấy gì cần phải giải quyết trong lần thăm truớc.

Nhưng tình hình quốc tế căng thẳng, những áp lực và phản áp lực đã lên cao, trong khi Iran nói đã có tiến bộ kỹ thuật trong việc làm phong phú hóa chất uranium đồng thời còn hăm dọa báo thù những nước tiếp tục trừng phạt kể cả tẩy chay lãnh thổ của Iran. Ngay sau khi phái đoàn Nguyên tử năng quốc tế đến để nói chuyện với các giới chức chính quyền, chính phủ Iran loan báo hôm chủ nhật có thể sẽ bành trướng vụ cấm các chuyền tầu chở dầu qua Anh và Pháp, để các nước Âu châu khác lấy đó làm gương, vì khối Liên hiệp Âu châu dự định mở rộng trừng phạt Iran vào ngày 1 tháng 7 này. Vậy Iran đang bị nguy hiểm hay tuyệt vọng?

Bình luận gia Joe Klein trả lời: Bị cả hai. TT Mỹ Obama và người Israel đã đưa Iran vào ngõ kẹt. Đức tin tôn giáo của dân Iran đã tàn dần từ năm 1989 khi nhân vật lãnh tụ cách mạng tiên khởi Ayatullah Ruhollah Khomeini từ trần. Dân Iran mệt mỏi vì cả triệu người đã chết trong cuộc chiến tranh với Iraq. Kế đó TT Hashemi Rafsanjani lên làm lãnh tụ tối cao, chủ trương xây dựng lại nền kinh tế, sáp lại gần Tây phương nhưng giữ quyền độc lập chính trị gắt gao. Bây giờ Iran gặp một cuộc khủng hoảng lớn nhất kể từ năm 1979. Lãnh tụ tối cao đứng trước một sự lựa chọn gay go cho sự nghiệp chính trị của ông ta: thỏa hiệp hay sụp đổ. Nhưng bằng bất cứ cách nào, thời của ông ta đã hết.

Mặt khác trong khi tình hình trên đang diễn ra, theo một nguồn tin từ Cairo, thủ đô Ai Cập, hai chiến hạm Iran đã cập bến một hải cảng của nước Syria hôm thứ Hai tuần này. Một dân biểu cao cấp của Quốc hội Iran tố cáo Mỹ có thể cấp vũ khí cho phe đối lập của Syria, làm gia tăng sự căng thẳng quốc tế trước việc chính quyền của Tổng Thống Syria Bashar Assad đã thẳng tay đàn áp những người dân chống lại chính quyền của ông ta.

Các nhóm võ trang chống đối loan tin có những cuộc tấn công dữ dội vào khu Baba Amr tại ngoại ô của thành phố Homs. Họ nói chính quyền tê liệt không loại trừ được phe chống đối ở đó mặc dù đã oanh tạc trong mấy tuần lễ liền có thể ngăn cản những người võ trang đánh sâu hơn và dữ dội hơn vào các phần khác của lãnh thổ, những nơi người ta tin rằng quân nổi loạn sẽ tràn lấn thêm, gồm cả Hama và Idib ở miền Bắc.

Wissamj Tarif, thuộc nhóm hoạt động Avaaz nói: ”Thách thức lớn nhất cho Homs là Baba Am. Họ không thể nào đưa sức mạnh võ trang đến Idlib hay Hama mà không thanh toán Homs trước. Họ không thể bỏ rơi các túi kháng chiến ở phiá sau họ”. Tarif còn nói: ”16 người đã bị giết chết ở Homs hôm thứ Hai. Những tin như vậy không có cách nào kiểm tra cho đúng”.

Một khúc phim video được chiếu lại trên YouTube cho thấy một quả đạn đại bác đã bắn vào Baba Amr, một ngọn khói lớn đã bốc lên giữa nền trời nắng và trong sáng.

Nhưng vẫn chưa hết chuyện, còn một nơi xa hơn vào phần cuối của Trung Đông là Afghanistan cũng có chuyện. Tại Kabul vào sáng thứ Hai, các tay súng sắc phục Cảnh sát đã nổ súng bắn vào quân NATO ở miền Nam nước này, giết chết một người lính gốc Albany. Ngoài ra còn có 2 lính khác của NATO bị thương. Xét ra Trung Đông vẫn còn nhiều rắc rối cho các nước Tây phương.

 

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info
un compteur pour votre site