lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn Thanh Sơn

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Vĩnh Nhất Tâm

...

Trang Thơ Kita Kha

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Văn Hóa Tộc Việt

...

Ủng Hộ Trúc Lâm Yên Tử - Donate

...

 

Tin Tức Thời Sự Quốc Tế

Trung Cộng Dịu Giọng Về Vụ Thuyền Trưởng Tàu Cá Bị Nhật Bản Bắt

Tú Anh (Rfi)

Chiếc tàu cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản bị bắt đưa về cảng Nagasaki ngày 7/11/2011.
REUTERS/Kyodo

Tú Anh

Hai ngày sau khi thuyền trưởng Trương Thiên Hùng bị tàu tuần duyên Nhật Bản ở Nagasaki bắt đưa vào đất liền, Trung Quốc đã phản ứng một cách nhỏ nhẹ. Phát ngôn viên bộ Ngoại giao của Bắc Kinh cho rằng đây là một « sự cố bình thường » trong nghề cá.

Như tin đã loan, ngày hôm qua 07/11/2011, Tokyo thông báo với Bắc Kinh vụ tàu đánh cá Trung Quốc xâm phạm lãnh hải Nhật Bản vào ngày 6/11/2011 và còn tìm cách bỏ chạy khi cảnh sát biển của Nhật ra lệnh khám xét. Chạy nhưng không thoát, cuối cùng thuyền trưởng tên Trương Thiên Hùng đã bị Nhật bắt và sẽ bị xét xử theo luật hiện hành.

48 giờ sau khi tin này được loan tải, Trung Quốc đã phản ứng một cách yếu ớt. Trong cuộc họp báo vào hôm nay tại Bắc Kinh, phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc, Hồng Lỗi, nhận định với phóng viên ngoại quốc rằng đây là một « vụ việc thường xảy ra trong nghề đánh cá ». Ông nói thêm là Trung Quốc « hy vọng Nhật Bản sẽ có biện pháp cụ thể bảo đảm quyền lợi chính đáng của ngư dân này và giải quyết vụ việc này càng sớm càng tốt ».

Thuyền trưởng tàu cá Trung Quốc cùng với 10 thủy thủ đang bị Nhật tạm giam để điều tra. Trong cuộc truy đuổi dài 4 tiếng rưỡi đồng hồ, tầu tuần duyên của Nhật phải dùng biện pháp quyết liệt đâm vào tàu cá Trung Quốc để chận đường.

Cách nay hơn một năm, một vụ việc tương tự đã xảy ra gần đảo Điếu Ngư/ Senkaku, nơi mà Trung Quốc tranh chấp chủ quyền với Nhật. Lần đó, Bắc Kinh đã gây sức ép rất mạnh thậm chí nhiều lần triệu mời đại sứ Nhật lúc gần nửa đêm cũng như gián tiếp đe dọa không xuất khẩu đất hiếm sang Nhật. Chính phủ phe Dân chủ Xã hội phải nhượng bộ thả thuyền trưởng Chiêm Kỳ Hùng.

Lần này phản ứng của Trung Quốc có vẻ phù hợp với phong cách ngoại giao văn minh hơn. Phải chăng là do không thể chối cãi được sự kiện tàu cá Trung Quốc đã vào lãnh hải của Nhật ? Hay là vì trong thời gian qua Bắc Kinh thấy rằng thái độ hung hăng của mình đã bị cả khu vực và quốc tế lên án ?

 

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info
un compteur pour votre site