lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Hồ Sơ Chủ Quyền Của Quốc Gia Dân Tộc Việt Nam

...

Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

...

Nguyên Tử Của Việt Nam Và Quốc Tế

...

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Thư Tín

...

 

Tin Tức Thời Sự Quốc Tế

Manilla Mời Bắc Kinh Ra Tòa Án Quốc Tế

Trần Phương

- Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario vừa tuyên bố Manila sẵn sàng “mời những người bạn Trung Quốc” ra trước Tòa án quốc tế về luật biển (ITLOS) để giải quyết hòa bình vấn đề bãi cạn Scarborough.

Báo Manila Bulletin dẫn lời ông Del Rosario nhấn mạnh Philippines muốn dùng luật quốc tế để khẳng định chủ quyền ở khu vực bãi cạn Scarborough, nơi mà các tàu Trung Cộng đang có những hoạt động trái phép bên trong vùng đặc quyền kinh tế của Philippines. “Cả thế giới biết rằng Trung Cộng có nhiều tàu và máy bay hơn Philippines- ông Del Rosario tuyên bố - Tuy nhiên, chúng tôi muốn cho thấy rằng luật pháp quốc tế là vô cùng công bằng”.

Trung Cộng chưa đưa ra phản hồi nào, song giới phân tích cho rằng câu trả lời của Bắc Kinh sẽ là không. ITLOS là cơ quan liên chính phủ được thiết lập dựa trên Công ước về luật biển Liên Hiệp Quốc (UNCLOS). Tòa án này có thẩm quyền dàn xếp các tranh cãi giữa các thành viên Liên Hiệp Quốc.

Quan hệ Philippines - Trung Cộng gần đây diễn biến căng thẳng quanh bãi cạn Scarborough. Tuần trước, tàu chiến của Philippines đã chạm trán ít nhất hai tàu hải giám của Trung Cộng  khi đang tìm cách bắt giữ các tàu cá Trung Cộng tại bãi cạn này. Tiếp theo đó, Manila lại lên tiếng tố cáo các tàu Trung  Cộng quấy nhiễu một tàu nghiên cứu khảo cổ mang cờ Philippines mà Bắc Kinh cho là “xâm phạm lãnh hải” của mình và yêu cầu tàu này phải rời đi ngay lập tức.

Bãi cạn Scarborough cách đảo Luzon của Philippines khoảng 230km, trong khi lại cách lãnh thổ gần nhất của Trung Cộng là đảo Hải Nam tới 1.200km về phía đông bắc.

china stop poaching in philìppin waters

Người dân Philippines đòi Trung Cộng rút khỏi bãi Scarborough
trước Đại sứ quán Trung Cộng tại Manila ngày 16-4 - Ảnh: Reuters

Trần Phương

 

 

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

free counters
un compteur pour votre site