lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn Vĩnh Nhất Tâm

...

Trang Thơ Kita Kha

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Mai Hoài Thu

...

Văn Hóa Tộc Việt

...

Ủng Hộ Trúc Lâm Yên Tử - Donate

...

 

Mỹ, Anh, Pháp, Canada, Italia đồng loạt tấn công Libya

mirage 2000, France, quân sự

Được biết, tàu chiến Mỹ đã bắn một loạt tên lửa hành trình Tomahawk vào Libya . Mục tiêu là các hệ thống phòng không của Tổng thống Gaddafi. Lầu năm Góc cho biết, đã có 112 tên lửa được bắn ra từ các tàu chiến và tàu ngầm của Mỹ và Anh. Các tên lửa này đã bắn phá khoảng 20 mục tiêu. Kế hoạch của Mỹ là phá hủy các hệ thống phòng không và hệ thống radar nằm dọc bờ biển của Libya nhằm giúp các phi công của lực lượng liên quân tránh nguy cơ bị bắn hạ.

Phó Đô đốc Bill Gortney - một quan chức cấp cao Mỹ cho biết, hơn 100 tên lửa hành trình vừa được bắn đi chỉ là giai đoạn đầu của một chiến dịch gồm nhiều giai đoạn. Tuy nhiên, ông này từ chối không cho biết, giai đoạn tiếp theo của chiến dịch là gì.

Trước đó, Pháp đã mở màn cho chiến dịch quân sự chống Libya bằng các màn không kích dữ dội vào các xe tăng, xe bọc thép của các lực lượng trung thành với ông Gaddafi. Sau đó, Thủ tướng Anh Davida Cameron cũng thông báo, lực lượng của nước này bắt đầu tham gia chiến dịch chống Libya . Tàu chiến của Anh đã tham gia bắn tên lửa phá hủy hệ thống phòng không của Libya . Tuy nhiên, không rõ các máy bay chiến đấu của Anh đã tham gia vào các cuộc không kích cùng với Pháp hay chưa.

Như vậy, đúng hai ngày sau khi Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc thông qua nghị quyết cho phép các nước can thiệp quân sự vào Libya, một loạt nước đã đồng loạt tấn công vào Libya.

Máy bay Pháp đã nhả những phát đạn đầu tiên vào lúc 16h45 GMT tức 23h45 theo giờ Việt Nam . Một chiếc xe quân sự của lực lượng trung thành với Tổng thống Gaddafi đã bị trúng đạn và bị phá hủy.

Trong vòng một giờ sau đó, những chiếc phi cơ chiến đấu Rafale và Mirage 2000 của Pháp đã tiến hành thêm 3 cuộc không kích, phá hủy thêm nhiều chiếc xe bọc thép khác của quân chính phủ Libya ở khu vực phía đông Benghazi .

Tiếp sau Pháp, Mỹ và Anh cũng bắt đầu nhảy vào tham chiến với sự tham gia của các tàu chiến, tàu ngầm và máy bay chiến đấu.

Theo các nguồn tin mới nhất của Mỹ , Canada và Italia cũng bắt đầu tham gia vào các cuộc tấn công của lực lượng đa quốc gia nhằm vào Libya .

Chiến dịch quân sự này sẽ được tiếp tục trong đêm nay.

Báo chí Libya đưa tin, máy bay chiến đấu phương Tây đã dội bom vào các mục tiêu dân sự ở thủ đô Tripoli gây ra nhiều thương vong.

Đài truyền hình quốc gia Bắc Phi còn cho biết, hàng trăm người đã tụ tập xung quanh Bab al-Aziziyah, trụ sở của ông Gaddafi ở Tripoli và tại sân bay quốc tế ở thủ đô trước khi các cuộc không kích đa quốc gia nhằm vào Libya nổ ra.

"Đám đông người dân tập hợp xung quanh các mục tiêu được Pháp xác định," đài truyền hình đưa tin kèm theo hình ảnh mọi người vẫy cờ và đứng vòng quanh tạo thành những tấm lá chắn người.

Tuần trước, một nguồn tin đáng tin cậy của Pháp đã tiết lộ, Bab al-Aziziya, một căn cứ không quân ở Sirte, phía đông thủ đô, và một căn cứ khác ở Sebha, phía nam thủ đô, có thể là những mục tiêu bị tấn công.

Một phát ngôn viên chính phủ Libya cho biết, thay vì gửi các quan sát viên quốc tế đến giám sát lệnh ngừng bắn thì một liên minh các lực lượng quốc tế đã chọn hành động xâm lược quân sự.

"Tôi rất lấy làm tiếc và buồn khi đất nước tôi phải đối mặt với những cuộc tấn công tàn bạo. Cuộc xâm lược này sẽ không thể làm suy yếu tinh thần của chúng tôi," người phát ngôn viên trên cho biết.

Trong khi đó, ngay sau khi Mỹ thực hiện những cuộc tấn công tên lửa đầu tiên, Tổng thống Barack Obama đã thông báo với người dân Mỹ về nỗ lực của “một liên minh lớn."

"Việc sử dụng vũ lực không phải là lựa chọn đầu tiên của chúng tôi. Đó là một lựa chọn mà chúng tôi rất coi nhẹ. Tuy nhiên, chúng tôi không thể đứng yên nhìn một nhà độc tài giết hại người dân của ông ta một cách không thương tiếc," ông Obama phát biểu từ Brazil – nơi ông đang ở thăm.

Tổng thống Obama tái khẳng định, Lầu Năm Góc không có ý định triển khai bộ binh ở Libya . Nhà lãnh đạo Mỹ cũng cho biết, kế hoạch tham gia vào chiến dịch quân sự chống Libya của nước này sẽ chỉ kéo dài trong vài ngày chứ không phải là vài tuần. Sau đó, Mỹ sẽ đóng vai trò hậu thuẫn đằng sau.

Phản ứng về các cuộc tấn công của Anh, Pháp, Mỹ, Bộ Ngoại giao Nga đã bày tỏ sự lấy làm tiếc về hành động can thiệp quân sự theo nghị quyết 1973 của Liên Hợp Quốc. Theo Nga, đây là một nghị quyết “được thông qua một cách vội vã”. Nga là một trong những nước để phiếu trắng trong cuộc bỏ phiếu thông qua nghị quyết này.

Nguồn: Việt Báo

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info