lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Hồ Sơ Chủ Quyền Của Quốc Gia Dân Tộc Việt Nam

...

Nguyên Tử Của Việt Nam Và Quốc Tế

...

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Thư Tín

...

 

Tin Tức Thời Sự Quốc Tế

Giá Xăng Lên

Làm lãnh đạo một quốc gia với thể chế tự do, dân chủ trăm bề khó khổ hơn ở một quốc gia với thể chế độc tài chuyên chính. Có thể thấy điều này qua việc giá xăng tăng ở VNCS và ở Mỹ.

Ở Việt Nam Cộng sản,một năm xăng tăng giá mấy lần, tiêu biểu chiều ngày 7 tháng 3, xăng tăng giá thêm 2100 đồng. Tức tăng lên đến 10%, chớ không phải ít. Thế mà từ ông Tổng bí thư Đảng CS Nguyễn phú Trọng đến Chủ tích Nước Trương tấn Sang, Thủ Tướng Nguyễn tấn Dũng cầm đầu Đảng Nhà Nước chẳng ai hạ cố giải thích gì cho dân chúng biết.

Trái lại ở Mỹ, xăng lên giá nếu so với VNCS, tăng ít hơn nhiều, thế mà TT Obama đổ mồ hôi trán, rán mồ hôi lưng giải thích với dân chúng. Và những nhân vật Cộng Hòa đối lập phê bình chỉ trích tổng thống tơi bời. Truyền thông đại chúng thăm dò cho thấy giá xăng lên uy tín tổng thống xuống.

Theo một cuộc thăm dò do hệ thống truyền hình ABC News và báo Washington Post thực hiện, kết quả công bố trên công luận vào ngày Chủ Nhựt 11 tháng Ba, mức được lòng dân của TT Obama xuống dưới 50% sau khi giá xăng lên. Việc này làm những ứng cử viên Cộng Hòa đối thủ với tổng thống Obama thêm hy vọng. Cộng Hòa đối lập chỉ trích TT Obama, cho rằng chính sách của Ông làm cho xăng dầu lên giá.

Thăm dò này nói rõ chỉ có 46% những người được hỏi trả lời đồng ý hành động của TT Obama. Trong khi đó có tới 50% không đồng ý. Kết quả thăm dò này trái với kết quả thăm dò lúc trước, hồi tháng Hai có tới 50% đồng ý với TT Obama và chỉ có 46% không đồng ý.

Nhận định của thăm dò, giá xăng lên bất lợi cho người nghèo hơn người giàu. Những người lương dưới $50,000 một năm, những người không phải da trắng hay những người da trắng không có bằng đại học lãnh đủ hậu quả tai hại của xăng lên giá.

Thăm dò bằng điện thọai làm vào những ngày 7 đến 10 tháng Ba, gọi một cách bất thần trên 1.003 người lớn ở khắp nước Mỹ, với xác suất +/- 4%.
Giá xăng lên trong mùa bầu cử. Đây là cơ hội cho những đối thủ Cộng Hòa định ra tranh cử với Ô Obama có cơ hội bằng vàng để phê bình chỉ trích TT Obama và thêm hy vọng chạy đua với TT Obama vào Nhà Trắng.

Những người thực hiện thăm dò nhận định nếu ngay ngày công bố thăm dò là Chủ Nhựt 11 tháng Ba, cuộc bầu cử xảy ra thì 49% cử tri sẽ bầu cho Cựu Thống Đốc Mitt Romney, ứng cứu viên Cộng Hòa đang dẫn đầu so với ba ứng cử viên khác trong các cuộc bầu sơ bộ và hội chọn (caucus) của Đảng Cộng Hòa. Trong khi đó TT Obama chỉ được 47%.

Hiện tượng chấn động xăng lên giá trở thành đề tài chánh của các ứng cử viên Cộng Hòa tập trung tấn công TT Obama. Hầu như suốt 1 tháng ngày nào giá xăng cũng tắng nhích lên một chút. Và cuộc tấn công của những ưng cử viên Cộng Hòa cũng theo nhịp độ và cường độ đó tại các cuộc tranh luận của chuẩn ứng cử viên Cộng Hòa.

Đề tài xăng lên giá trở thành đề tài tranh cử gai góc và gay go cho TT Obama. Xăng tăng từ từ trên giá trung bình tòan quốc 3,67 dollars, đến Cali đông dân nhứt nước Mỹ lên cao nhứt trên 4 Đô la.

OPEC cho biết tiêu thụ xăng dầu trên thế giới có giảm, sồ thùng dầu thô xài năm 2011 nhiều hơn năm 2012. Tổ chức này lý giải do kinh tế thế giới có phần trì trệ và nhứt là Âu châu đang gặp khủng hoảng tài chánh.

Còn Mỹ cho giá xăng cao vì tâm lý sợ chiến tranh Iraq xảy ra. TT Obama cho biết không thể có một giải pháp nhanh để giải quyết giá cả xăng tăng ở Mỹ và Mỹ lệ thuộc xăng ngọai quốc.

Trước đây Ông chống lại việc làm đường ống dẫn từ Canada qua Mỹ đến Texas, Cộng Hòa cho là Ông chống vì thân với Phong Trào Xanh.

Sau đó khi xăng lên giá Ông đổi ý ủng hộ dự luật này. Nhưng chính Thượng Viện, Đảng Dân Chủ của TT Obama còn nắm quyền đa số tuy khít khao nhưng Dân Chủ vẫn là đa số. Thế mà Thượng Viện bác bỏ dự án đường ống này. Qua biểu quyết ngưới ta thấy thêm nghị sĩ Cộng Hòa và nghị sĩ Dân Chủ không đồng ý với TT Obama. Quí vị này cũng lo cho mình, một phần ba Thượng Viện sẽ bầu lại, quí vị ấy phải đi sát với dân.

Không thấy nói ra nhưng người ta nghĩ bộ tham mưu của TT Obama có vận động những đại công ty xăng dầu của Mỹ kềm giá xăng. Mới đây đại công ty xăng dầu của Mỹ là Exxon cam kết, giá xăng ở Mỹ sẽ không hơn 5 đôla một gallon trong tương lai.

Đó là tuyên bố mới đây của tổng giám đốc công ty xăng dầu Exxon, ông Rex Tillerson, nói trên đài truyền hình MSNBC. Nhưng cái lệ của những nhân vật tuyên bố thường hay không “nhưng” thì có “nhị”. Ông nói “nhưng” có một điều chưa rõ ở đây là rủi ro chính trị của thị trường. Nếu một điểm nóng lóe lên ở một nơi nào đó trên thế giới, thì chắc chắn giá cả xăng dầu sẽ tăng lên cao hơn 5 Đô.

Giải thích và lý do dè dặt của Ông đưa ra về giá xăng tăng không khác với Phủ Tổng Thống Mỹ khi TT Obama bị các ứng cử viên Cộng Hòa đối lập tấn công. Xăng lên là vì ở Syri đang có xung đột, Tây Phương cấm vận Iran và Trung Quốc xài quá nhiều xăng dầu. Ông còn nhấn mạnh, nếu Do Thái tấn công Iran thì giá xăng sẽ tăng vọt liền.

Đó là chưa nói mùa hè sắp đến, trung bình giá xăng sẽ tăng theo mùa màn, gặp lúc đang tăng có tính thời sự, hai xôi nhồi một chõ, giá xăng Mỹ trung bình, theo giới quan sát sẽ tăng lên trên 5 Đô.

Việc này sẽ tai hại cho việc phục hồi kinh tế và rất bất lợi cho cuộc tái tranh cử của TT Obama.

Người dân nghèo đại đa số ở Mỹ là nạn nhân của việc xăng lên giá như bản thăm dò của ABC News và báo Washington Post phân tích. Xăng lên giá người nghèo phải đổi qua đi xe công cộng, đặc biệt là xe bus, xe điện ngầm. Tổ chức Chuyên Chở Công Cộng cho biết từ khi xăng lên giá số người dùng chuyên chở công cộng tăng lên. Năm 2011 khi giá xăng tăng lên, tăng 1.6% nửa năm đầu, 2% quí ba và 3.7% vào ba tháng chót cuối năm.

Nhưng vì lý do ngân sách khiếm hụt chuyên chở công cộng bị cắt giảm số tiền tài trợ và vì thế công quản chuyên chở công cộng phải tăng tiền cước lên và cắt giảm dịch vụ phục vụ dân nghèo. Cứ 10 trạm thì 8 trạm bị cắt giảm dịch vụ, bớt xe, bớt chuyến. Nên dân nghèo càng khó khổ thêm vì phải chờ đợi lâu và trả tiền xe nhiều hơn./.

Vi Anh

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info
un compteur pour votre site