lịch sử việt nam

Trang Chính

Bản Tin Blogs:

Biển Cả Và Con Người:

Bưu-Hoa Việt-Nam:

Blog Anh Ba Sàm:

Blog Cầu Nhật-Tân:

Blog Chu-Mộng-Long:

Blog Cu Làng Cát:

Blog Dân Làm Báo:

Blog Dân Oan Bùi-Hằng:

Blog Diễn-Đàn Công-Nhân:

Blog Giang-Nam Lãng-Tử:

Blog Huỳnh-Ngọc-Chênh:

Blog Lê-Hiền-Đức:

Blog Lê-Nguyên-Hồng:

Blog Lê-Quốc-Quân:

Blog Mai-Xuân-Dũng:

Blog Người Buôn Gió:

Blog Phạm-Hoàng-Tùng:

Blog Phạm-Viết-Đào:

Blog Quê Choa VN:

Chết Bởi Trung Cộng:

Diễn-Đàn Thảo-Luận Về Tình-Hình Việt-Nam:

Diễn-Đàn Sửa Đổi Hiến-Pháp 1992:

Địa-Linh Nhân-Kiệt Của Việt-Nam:

Điện-Toán - Tin-Học:

Ebooks Hồi-Ký - Bút-Ký:

Hịch Tướng Sĩ:

Hình-Ảnh Quân-Lực Việt-Nam Cộng-Hòa

History Of Viet Nam

Hoàng-Sa Trường-Sa Là Của Việt- Nam:

Hồ-Sơ Chủ-Quyền Quốc-Gia Việt- Nam 

Hội Sử-Học Việt-Nam tại Âu-Châu

Human Rights Vietnam - Human Rights Activist

Lá Thư Úc-Châu

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại:  

Lịch-Sử Việt-Nam Ngàn Xưa:

Ngàn Năm Thăng Long (1010 - 2010)

Nghĩa-Trang Quân-Đội Biên-Hòa

Nguyên-Tử Của Việt-Nam Và Quốc- Tế

Người Dân Khiếu-Kiện:

Phụ-Nữ, Gia-Đình, Và Cuộc Sống:

Quốc-Tế:

Sitemap:

Tiền-Tệ Việt-Nam:

Tin Nhắn, Tìm Thân-Nhân Mất-Tích, Mộ Tìm Thân-Nhân:

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam:

Thư-Tín:

Tưởng-Niệm 50 Năm 1963-2013:

Trang Thơ Văn Mai-Hoài-Thu:

Trang Thơ Văn Minh-Vân:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Chí-Thiện:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Khôi:

Trang Thơ Văn Nguyễn-Thị-Thanh:

Trang TL Nguyễn-Việt Phúc-Lộc:

Trang Nhật-Hồng Nguyễn-Thanh-Vân:

Trang Thơ Văn Phạm-Ngọc-Thái:

Trang Thơ Văn Phan-Văn-Phước:

Trang Thơ Văn Quê-Hương:

Trang Thơ Văn Thanh-Sơn:

Trang Thơ Văn ThụcQuyên:

Trang Thơ Văn Trí-Lực:

Trang Thơ Văn Vĩnh-Nhất-Tâm:

Truyện Dài Thời Chiến-Tranh Việt-Nam (Ebooks):

Ủng Hộ Trúc-Lâm Yên-Tử - Donate:

Weblinks:

 

 

Lịch-Sử Việt-Nam Cận-Đại

Thư-Viện Bồ Đề Online_Thư Viện Hoa Sen

Tin-Tức Thời-Sự Việt-Nam Ở Trong Và Ngoài Nước

Thư Của Thích Tâm Huy Gửi Ngài Hòa thượng Minh Tâm nhân đọc hai lá thứ về "Ngày Về Nguồn lần 4 tổ chức tại Đức quốc"

Thưa Ngài Minh Tâm,

Chúng tôi vô cùng ngỡ ngàng đọc hai “Lá Thư Thứ Nhứt và Lá Thư Thứ Hai về Ngày Hiệp Kỵ Lịch Đại Tổ sư tức Ngày Về Nguồn lần thứ 4 tổ chức tại Âu Châu”. Tại sao phải ồn ào về một nghi thức Phật giáo thường năm và thường lệ vậy ?

Theo truyền thống của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN), ngày Hiệp kỵ các Thánh Tử đạo, Lịch đại tổ sư và các Bậc tiền bối hữu công được ấn định mỗi năm vào ngày Phật Thành đạo, mồng 8 tháng Chạp âm lịch. Vì sao bốn năm qua ngài ra riêng lấy ngày khác làm ngày Hiệp kỵ ?

Thường năm như thế. Thường lệ thì sau các kỳ họp chung, hội nghị hay đại hội đều chấm dứt bằng lễ Hiệp kỵ nhớ ơn các bậc tiền bối hữu công. Chuyện tự nhiên và bình thường ai cũng làm, ai cũng dự, chẳng cần đánh trống khua chiêng. Nay ngài quan trọng hóa qua hai lá thư tổng cộng 11 trang chữ nhỏ, chẳng giải thích cao kỳ, thâm mật về lễ Hiệp kỵ, mà dùng 11 trang thư để ngụy biện bao che chuyện ngài và nhóm ngài ly khai GHPGVNTN.

Tôi và ngài chẳng xa lạ chi, chúng ta là người đồng đạo và đồng quê. Tôi có một lần vui và hai lần bức xúc với ngài. Niềm vui mà cũng tự hào và tin tưởng khi cùng với đàn na tín thí miền Trung góp của góp lòng tiễn ngài qua Nhật du học thập niên 60. Những mong ngài sớm trở về phụng vụ Giáo hội và đất nước. Thuở Ngài còn mang tên Thích Viên Dung. Chẳng hiểu vì sao sang Nhật Ngài thay tên Minh Tâm ?

Việc thay tên đổi họ vô hại. Nhưng sao ngài nỡ gây xáo trộn Giáo hội là tổ chức đã nuôi dưỡng ngài ? Sao ngài phụ bạc với đàn na tín chúng góp công góp của bằng mồ hôi nước mắt để cho ngài đi du học rồi xây ngôi chùa lớn nhất Âu châu ?

Lần sau tôi bức xúc khi nghe người bà con hoạt động trong chùa Khánh Anh ở Bagneux Pháp quốc viết thư qua Mỹ kể chuyện những lần ngài năn nỉ, khóc lóc xin Ban Trị sự chùa Khánh Anh bỏ qua nạn nữ với cô D. rồi cô DT, chấp nhận cho ngài tiếp tục việc Phật sự. Việc này không còn là nội bộ chùa mà đã có phản ứng công cộng của người Việt với những hàng chữ biểu lộ viết lớn trên đường phố Paris, tôi buồn khi nhận được hình chụp này. Phật tử buồn chi rồi cũng hoan hỉ cho ngài. Ở xa tôi chỉ biết nguyện cầu cho ngài chí thú tu hành. Ngày xưa Ngài A Nam mắc nạn Ma Đăng Già, nhưng nhờ nghe lời Phật dạy và tu tâm dưỡng tánh, nên Ngài A Nan thoát nạn trở thành Đại Đệ tử của đức Thế Tôn.

Chuyện nạn nữ và xáo trộn chùa Khánh Anh không là mục tiêu bức thư hôm nay. Tôi chỉ muốn đề cập chuyện hai Lá thư nói trên của ngài, tôi không thể im lặng nữa, không thể thư riêng hay điện thoại, vì ngài đi quá sâu vào con đường dị biệt làm mất uy tín Giáo hội. Sao ngài nhị biên từ thân, khẩu, ý như vậy. Tôi mạn phép nêu ra những loạn chứng lê thê chứa đựng trong hai lá thư cuồng vọng của ngài.

Ngày Về Nguồn lần 1 tại chùa Pháp Vân của Đại đức Tâm Hòa ở Toronto, Canada, tháng 9.2007, ngài Nguyên Hạnh đến dự nhưng nửa chừng bỏ về Houston nói với chúng tôi rằng “Minh Tâm chỉ muốn làm Giáo chủ”. Nghe nhưng tôi không tin. Nay tôi bắt đầu thấy dấu hiệu kết bè kết phái của ngài là đúng.

Bảy điều tôi muốn nói với ngài :

I. Ngài viết Giáo hội của ngàiliên tục không ngừng nghỉ trong các cuộc tranh đấu cho tự do tôn giáo, cho nhân quyền dân chủ, nhất là đòi hỏi sự phục hoạt Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhứt trong nước qua các cuộc xuống đường, cầu nguyện, tuyệt thực…”.

Nếu đúng vậy, xin ngài nêu cho khách bàng quang thấy vài thành quả ? Ví dụ, ngài vận động được bao nhiêu Nghị quyết tại Pháp hậu thuẫn cho việc ngài làm ? bao nhiêu Nghị quyết tại Quốc hội Châu Âu ? Đức, Úc ? Hoa Kỳ ? Canada, vân vân ?

Ngài làm được gì tại LHQ ? Vận động được bao nhiêu phái đoàn đi Việt Nam điều tra đàn áp tôn giáo và nhân quyền ? Ngài gửi bao nhiêu nhà báo quốc tế về gặp gỡ, tiếp xúc các nạn nhân trong nước ? Ngài gửi được bao nhiêu nhân vật quốc tế hay chính trị gia thế giới về vấn an Đức cố Tăng Thống Thích Huyền Quang, Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ ?

Không có gì hết, một con số không to tướng.

Ngài sẽ chứng minh rằng ngài có đi biểu tình, tuyệt thực. Đồng ý. Nhưng biểu tình, tuyệt thực để làm gì ? Ba mươi mấy năm qua, cộng đồng người Việt khắp nơi chủ động các biểu dương này. Tại Pháp cũng như các châu vì tinh thần đoàn kết, nên cộng đồng trân trọng mời các Tăng sĩ Phật giáo, Linh mục, Hòa Hảo, Cao Đài cho có màu sắc hòa đồng tôn giáo. Ngài tham gia như mọi người, có gì đáng tâng công ?

Tại Pháp ai cũng thấy ngài chỉ cập kè tranh đấu với hai, ba người, chưa bao giờ thấy ngài tham gia tranh đấu với Phật giáo đồ. Hồi còn mồ ma Liên Minh Việt Nam Tự do, ngoại vi của đảng Việt Tân, ngài đeo theo “lãnh tụ” Nguyễn Ngọc Đức của Liên Minh này biểu tình mấy chục năm trời. Hết Việt Tân, ngài đeo Lai Thế Hùng, Chủ tịch tự phong, không ai bầu, của cái gọi là Cộng đồng Người Việt Quốc gia Âu châu. Lai Thế Hùng tranh bá đồ vương với lãnh tụ Đại Việt Hà Thúc Ký nên bị ra rìa, Lai Thế Hùng đặt bản doanh tại chùa Khánh Anh của ngài và chùa Viên Giác của ngài Như Điển bên Đức để mộ đảng viên. Mấy chục năm qua chưa thấy một lần nào chùa Viên Giác tổ chức đấu tranh gì cho Phật giáo, ngoài việc đón rước thường trực lãnh tụ Lai Thế Hùng. Nay ngài cấu kết thêm với Nguyễn Quốc Nam, lãnh tụ đảng Liên Minh Dân chủ Việt Nam. Rất tốt việc ngài đoàn kết với đảng Việt Tân và hai ông Ky Tô giáo Lai Thế Hùng, Nguyễn Quốc Nam. Nhưng tại sao “việc nhà thì nhác, việc chú bác siêng” quá vậy ? Muốn đoàn kết với ai ngài phải là ngài trước tiên, ngài ở đây tôi nghĩ tới Giáo hội. Ngài nỡ nào lợi dụng tên GHPGVNTN đi đoàn kết với bên ngoài, đồng lúc ngài ly khai và đánh phá nội bộ GHPGVNTN ?

Năm ngoái trên mạng Internet tại Mỹ thấy phổ biến cuốn băng đi “tranh đấu” Quốc hội Châu Âu của cặp ba Minh Tâm – Ky tô giáo Lai Thế Hùng – Linh mục Đinh Xuân Minh. Thông báo của Lai Thế Hùng kể chuyến đi “tranh đấu” nổ như bắp rang, nhưng ngồi nghe cuốn băng mới biết không hơn không kém gánh xiếc rong lúc về chiều. Đi tranh đấu quốc tế gì mà ô hợp và trình độ kém cỏi thảm thương như thế ? Lai Thế Hùng cao giọng ngâm thơ của y sáng tác ca tụng Ba Lan, ngài thì phát biểu bằng tiếng Việt cà rịch cà tang rồi nhờ cựu Thẩm phán Trần Đức Lai dịch sang tiếng Pháp. Ngài nói nhân quyền chung chung, tôn giáo chung chung... chẳng nghe ngài nhắc một lần tên Hòa thượng Thích Quảng Độ hay GHPGVNTN. Kiểu đấu tranh các ngài té ra mục tiêu không chi khác để lấy cớ chụp hình đem khoe, và viết thông cáo dỏm, chẳng đem lại thành tích gì.

Tranh đấu dễ dãi như vậy, nhưng đến năm 2003 là năm cuối cùng ngài đi theo đảng Việt Tân vào Quốc hội Châu Âu ở Bruxelles, sau đó ngài stop luôn cho cho tới năm 2009. Sáu năm “nghỉ hè” này, ngài cùng Bùi Ngọc Đường bà con của ngài, Trần Quang Thuận và Nguyên Siêu đệ tử của Tuệ Sỹ ráo riết vận động Văn phòng 2 Viện Hóa Đạo “đừng tranh đấu nữa”, chỉ nên “tu học”, “làm văn hóa”, “làm từ thiện” ! Bùi Ngọc Đường về Việt Nam tới chùa Liên Trì ở Thủ Đức khuyên Thầy Thích Không Tánh đừng tranh đấu, nên làm từ thiện xã hội thôi.

Thất bại tại Văn phòng II Viện Hóa Đạo, Nguyên Siêu, Quảng Ba và công ty ngài cho thành lập nhóm “Thân hữu Già Lam” quậy phá.

Qua giữa năm 2009, ngài bỗng xuất hiện tranh đấu trở lại với ông Ky tô giáo Lai Thế Hùng. Không tranh đấu như câu ngài viết trên kia, mà để phá hoại cuộc biểu tình của người Việt tại quảng trường LHQ ở Genève hôm 8.5.2009.

Chúng tôi ở Hoa Kỳ đáp lời kêu gọi ngày 10.4.2009 của ông Võ Văn Ái kéo về biểu tình ở Genève để vạch trần sự dối gạt của Phái đoàn Hà Nội đến phúc trình nhân quyền. 40 tổ chức người Việt tị nạn công sản tại Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Úc đáp ứng tham gia hậu thuẫn.

Thế mà 13 ngày sau đó, ngày 23.4.2009, ngài tung ra lời kêu gọi biểu tình cùng ngày cùng chỗ ở quảng trường LHQ Genève. Tại sao ngài không trợ thủ cuộc biểu tình chung với đồng bào năm châu đã hoạch định ? Làm như vậy mới là đoàn kết. Sao ngài không đoàn kết ? Đã không đoàn kết còn phá hoại, tư cách như vậy có đáng gọi là Tăng sĩ Phật giáo không ?

Tôi đọc bức thư ông Võ Văn Ái gửi ông Ky Tô giáo Nguyễn Quốc Nam, lãnh tụ đảng Liên Minh Dân chủ Việt Nam, kể chuyện ngài xé rào phá hoại cuộc biểu tình ở Genève mà ngao ngán cho Đại đức Viên Dung thuở nào nay đổi tên Minh Tâm nhưng không đổi tâm đổi tánh.

Không ai có quyền bắt một Tăng sĩ theo Cộng hay chống Cộng. Theo hay chống là chọn lựa cá nhân. Vì ngài đề cao chuyện chống Cộng cho Giáo hội Thống nhất, nên tôi mới đề cập để tìm ra bản lai diện mục “chống Cộng” của ngài.

Trước tới nay, trong tất cả các Khóa tu học Châu Âu do ngài tổ chức, không hề có một mục nào trong chương trình, dù một phút, thông tin về đàn áp Giáo hội Thống nhất trong nước. Phật tử phải học giáo lý. Nhưng ngài dạy Phật tử áp dụng lòng từ bi, trí tuệ vào đâu, khi Giáo hội dạy dỗ ngài, đàn na tín thí góp tiền cho ngài đi du học Nhật đang bị bức tử trong nước ?

Ngài sang Pháp đâu để hoằng hóa chánh pháp ? Ngài bỏ Nhật sang Pháp là để phục vụ có ăn lương của Sư Ông Nhất Hạnh. Vì gây chuyện với bà Cao Ngọc Phượng nên ngài mới ra riêng và được đồng bào Phật tử tị nạn góp công góp của xây chùa lớn như ngày nay. Sao ngài phản bội đàn na tín chúng ?

II. Ngài viết : “Họ to tiếng rêu rao rằng “Tăng Ni Về Nguồn”, “Tăng Ni hải ngoại” là thân Cộng, là Cộng sản. Nhưng rồi, suốt 3 năm qua chưa thấy họ nêu ra được một bằng chứng nào để chứng minh một cách cụ thể rằng “Tăng Ni Về Nguồn”, hay “Tăng Ni hải ngoại” là Cộng sản”.

Thưa ngài, không Cộng sản mà làm những điều Cộng sản mơ ước thực hiện mới là chuyện thậm chí nguy cho quốc gia và đạo pháp. Cộng sản muốn tiêu diệt GHPGVNTN nhưng làm không được từ 1975 đến 2007, nay ngài ra riêng, phân hóa Giáo hội hải ngoại, hỗn láo với lãnh đạo trong nước. Đây mới là tội của ngài và nhóm ngài, Cộng sản hay không Cộng sản có nhằm nhò chi.

Tôi xin trích mấy sự kiện cụ thể mà tay chân ngài thực hiện để hiểu nhận định của tôi vừa nêu trên đây :

Nói về ngài Tánh Thiệt, Phó chủ tịch của Giáo hội châu Âu của ngài. Kể từ tháng 12.2009 cho tới đầu tháng 8.2010, tôi nhận được trong Box của tôi trên 100 thư chuyển tải của Tánh Thiệt, dưới tên ngoc hoang tanhthiet2002@yahoo.com. Trên 100 Email ấy chuyển gì đi ? Thuyết pháp ? Kinh sách Phật giáo ? Lời hay ý đẹp ?  - Không. Tánh Thiệt chỉ chuyển những bài viết thô tục, chửi bới của những kẻ chưa xứng làm người có học chứ đừng nói là Tăng sĩ : Tỷ phú Thế kỷ, Phan Minh Tài, Quảng Ba, Phá tà hiển chánh, Trần Quang Diệu, Tổng thư ký, Bảo vệ Chánh pháp (sic), Văn phòng Cõi trên, Giang sơn một cõi, Thấu Tâm Can, Giác Tín, v.v… Chúng chửi ai ? – Chửi Giáo hội truyền thống đã đẻ ra chúng.

Chuyển tải rác rến qua trên 100 Email như thế thì Tánh Thiệt còn thì giờ đâu để Công phu sớm, Công phu chiều, học hỏi kinh sách, tu học, ngoài chuyện cầu siêu cầu an thường nhật cho tín chúng ???

Ngôn ngữ của Tánh Thiệt, Phó chủ tịch Giáo hội của ngài như thế nào ? Xin đọc một Email dưới đây để hiểu biết tư cách, trình độ và học lực của Tánh Thiệt :
--- Ngày Thứ 6, 15/01/10, ngoc hoang <tanhthiet2002@yahoo.com> đã viết:

Từ: ngoc hoang <tanhthiet2002@yahoo.com>
Chủ đề: Fw: bai cua anh Minh Tai da online, cam on anh
Đến: thich_khong_tanh@yahoo.com
Cc: thichvienly@gmail.com
Ngày: Thứ Sáu, 15 tháng 1, 2010, 13:16
Giao hoi  VP2 -VP1 trong va ngoai nuoc câm nhu hên, huc dau vô trong cac, viêc dai su môt bâc long tuong trong giao hôi viên tich, m không co môt loi phân uu, phung dieu, chac la chêt hêt ca rôi sao ??????

Tôi xin phép không đánh dấu vào 3 dòng viết của Tánh Thiệt, vì đánh dấu xong thì còn chi là tư cách của ông hòa thượng tự phong !

Ngài Tín Nghĩa ở Dallas trong một ngôi chùa chỉ có một Sư một Ni cô, cột trụ của Giáo hội ly khai Hoa Kỳ, cũng như Tánh Thiệt, ngày đêm chuyển tải những chuyện tào lao. Chuyện tào lao nhứt là chuyển tải mấy bức thư gọi là thủ bút của Hòa thượng Thích Quảng Độ “tự thú” với Công an Cộng sản. Chao ơi Tăng sĩ chi lạ rứa ? Công phu sớm, Công phu chiều không lo, học hỏi kinh sách không lo, tu học không lo tu học, mà đi chuyển tải lên mạng “bôi nhọ” Thầy tổ của mình. Tôi nghe Đài Á châu Tự do có lúc Hòa thượng Thích Quảng Độ trả lời về loạt thư giả mạo của Công an này, Hòa thượng nói Công an giữ hàng chục tập vở Hòa thượng dịch bộ Phật Quang Đại từ điển, chúng nhái chữ để vu khống Hòa thượng. Người trần mắt thịt nhìn mấy bức thư của công an phản gián cũng nhận ra cách bắt chước vụng về chữ viết của Hòa thượng. Ngoài cái thiệt giả, còn là chuyện tư cách con người, ở đây lại là là tư cách Tăng sĩ. Tư cách Tăng sĩ lên tới bậc hòa thượng tự phong mà đi làm cái trò phổ biến giúp Công an cộng sản đánh phá giáo phẩm mình như vậy à ?

Tín Nghĩa chuyển tải lên mạng Internet mấy bức thư thủ bút của Hòa thượng Thích Quảng Độ “tự thú” với Cộng an được rút từ một Trang nhà bên Texas do một Đại tá Công an điều hành. Nhận được, Tánh Thiệt liền hí hửng chuyển tải rộng rãi sự bôi nhọ bất lương. Xin xem chứng cớ dưới đây :
----- Original Message -----
From: ngoc hoang <tanhthiet2002@yahoo.com>
To:
Sent: Friday, December 04, 2009 8:36 AM
Subject: Fw: Kinh goi Thay ban viet bang Tay co chu Ku nua
Nhung bai tu thu cua HT Quang Do

--- On Tue, 7/29/08, Tu Dam Hai Ngoai <tudamhaingoai@yahoo.com> wrote:
From: Tu Dam Hai Ngoai <tudamhaingoai@yahoo.com>
Subject: Kinh goi Thay ban viet bang Tay co chu Ku nua
To: "HT.Tanh Thiet" <tanhthiet2002@yahoo.com>
Date: Tuesday, July 29, 2008, 6:37 PM
Most Ven. Thich Tin Nghia
To Dinh Tu Dam Hai Ngoai
615 N. Gilbert Rd.
Irving, Texas 75061-6240
Tel.: (972) 986-1019 begin_of_the_skype_highlighting              (972) 986-1019      end_of_the_skype_highlighting
Fax: (972) 790-5855 *USA*
Email: tudamhaingoai@yahoo.com
Website: www.todinhtudamhaingoai.net

NHỮNG LỜI TỰ THÚ, CAM KẾT, CAM ĐOAN VÀ NGUYỆN VỌNG…
CỦA HÒA THƯỢNG THÍCH QUẢNG ĐỘ


-----------------------------
Tánh Thiệt còn chuyển tải “Phá tà hiển chánh”, một trong những diễn đàn đánh phá Phật giáo và làm văn thư giả Viện Hóa Đạo của Giác Tín bên Úc để vu cáo ông Võ Văn Ái “chụp mũ Cộng sản cho Đức Tăng Thống Thích Tịnh Khiết” :

----- Original Message -----
From: ngoc hoang <tanhthiet2002@yahoo.com>
To:
Cc: thichvienly@gmail.com
Sent: Wednesday, February 17, 2010 6:33 AM
Subject: Fwd: Ong Vo Van Ai, Phat Ngon Nhan Vien Hoa Dao & Van Phong 2 VHD chuan bi mo chien dich chup mu cong san cho Duc Tang Thong Thich Tinh Khiet , vi Ngai da su dung tu VE NGUON trong Thong Diep cua Ngai
--- En date de : Mar 16.2.10, Van Phong Coi Tren <phatahienchanh@gmail.com> a écrit :
Ong Vo Van Ai, Phat Ngon Nhan Vien Hoa Dao & Van Phong 2 VHD chuan bi mo chien dich chup mu cong san cho Duc Tang Thong Thich Tinh Khiet , vi Ngai da su dung tu VE NGUON trong Thong Diep cua Ngai
--------------------------------------
Không những chuyển tải bài vở đánh phá Phật giáo của bọn Giáo gian, Tánh Thiệt còn chuyển tải bài vở đánh phá của tên vô loại, nằm vùng cho Cộng sản, chửi rủa ngày đêm GHPGVNTN là tên Tuấn Phan (có địa chỉ ddpghh, tức Diễn Đàn Phật giáo Hòa Hảo) :

----- Original Message -----
From: ngoc hoang <tanhthiet2002@yahoo.com>
To: queme@free.fr
Cc: thichvienly@gmail.com
Sent: Friday, July 16, 2010 8:15 PM
Subject: Fw : GTC thích Giác Đức : Trả áo cho Thầy vì có vợ. Ngặt nỗi tiền…chùa khó trả luôn !
--- En date de : Ven 16.7.10, Tuan Phan <ddpghh@yahoo.com> a écrit :
De: Tuan Phan <ddpghh@yahoo.com>
Objet: GTC thích Giác Đức : Trả áo cho Thầy vì có vợ. Ngặt nỗi tiền…chùa khó trả luôn !
À:
Date: Vendredi 16 juillet 2010, 10h05
GTC thích Giác Đức : Trả áo cho Thầy vì có vợ. Ngặt nỗi tiền…chùa khó trả luôn !
(…)
--------------------
Bây giờ tới trường hợp Quảng Bình cầm đầu Giáo hội của ngài ở Đan Mạch. Cuối năm 2007 đại diện ngài và nhóm của ngài, Quảng Bình đem một chiếc xe hơi về Bình Định cúng dường Đức cố Tăng thống Thích Huyền Quang để…. Nhưng Đức cố Tăng thống biết tim đen các ngài nên đã khước từ với văn thư chính thức gửi Quảng Bình yêu cầu đem xe đi chỗ khác. Quảng Bình đi Việt Nam như đi chợ. Sau đây là thư điện tử hôm 8.8.2010, Quảng Bình báo chuyện Quảng Bình đi Hà Nội dự lễ “Nghìn Năm Thăng Long” cộng sản :
----- Original Message -----
From: quangbinh thich
To: baovechanhphap@googlegroups.com
Sent: Sunday, August 08, 2010 10:15 PM
Subject: Re: VN uranium

Thay dang o? Saigon ! Ngay 31/9 Thay co mat Hanoi de? tham dzu. NGANAM THANGLONG !
TQBinh
On Sun, Aug 8, 2010 at 4:58 PM, Hanh An Thich <thhanhan@yahoo.com> wrote:
sm dang o dau vay
-------------------------
Chuyện Canada khỏi cần nói, ai không biết với hai “nhân vật” Bổn Đạt Nguyên Lạc. Bổn Đạt được ngài chọn cầm đầu Canada là kẻ bị Phật tử chùa Từ Ân đuổi ra khỏi chùa, vì sao ngài dư biết. Nguyên Lạc, cựu bộ đội chiến trường Kampuchia, đánh dao với tình địch ở Toronto Phật tử ai cũng rõ. Nguyên Lạc cùng với Quảng Ba sang Genève giúp ngài phá hoại cuộc biểu tình cho Nhân quyền của đồng bào hải ngoại năm ngoái.

Giáo hội Liên châu của các ngài ô hợp những “nhân vật” như vậy !

Nói tiếp Giáo hội tiếm danh bên Úc, có Nhật Tân làm Tổng Thư ký. Công phu sớm, Công phu chiều không lo, học hỏi kinh sách không lo, tu học không lo tu học, suốt ngày ngồi làm thơ con cóc và viết bài đánh phá Phật giáo dưới danh nặc Thấu Tâm Can. Gần đây chỉ thấy Nhật Tân vạch lá tìm sâu các lỗi đánh máy trật trên Thông cáo báo chí của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế om sòm đưa lên mạng. Không thấy y lưu tâm tới nội dung thông cáo về các cuộc đàn áp trong nước.

Chuyện mới nhất là Nhật Tân vạch lá tìm sâu phê bình “phạm vi hành chánh bình thường” của bức thư Hòa thượng Thích Quảng Độ. Nhật Tân chẳng ưu tư chuyện chùa Giác Minh ở Đà Nẵng bị khủng bố hôm Vu Lan, chẳng thương xót Tăng Ni Phật tử bị đánh đập. Nhật Tân chỉ lo tìm chí rận để trách rằng  “từ Letter Head, Số..., Đồng kính gởi, Trích yếu, ... rồi mới tới Phật Lịch, ngày...”. Hắn muốn nói Phật lịch mà sao để sau các dòng thưa gửi ! Nhật Tân mù mắt đến không thấy Phật lịch 2554 viết ngay từ đầu thư dưới tín chỉ Giáo hội ở dòng thứ tư chứ không phải dòng thứ 11 như hắn ngồi đếm :
----- Original Message -----
From: thnhat tan <thnhattan@yahoo.com.au>
To: Bao Ve Chanh Phap
Sent: Monday, August 30, 2010 1:15 PM
Subject: Fw: Tcbc 2010.08.30 - HT Thich Quang Do viet thu phan doi Ha Noi dan ap chua Giac Minh, Da Nang
Chúng tôi mới thấy một Văn Thư của HT Thích Quảng Độ do Phòng Thông Tin Phật Giáo Quốc Tế chuyển đi như nội dung tiêu đề đã dẫn, đã đọc xong. Kính chuyển mời quý vị xem qua. Nhất là phần mở đầu, từ Letter Head, Số..., Đồng kính gởi, Trích yếu, ... rồi mới tới Phật Lịch, ngày...
 Cái dạng Văn Thư và phần mở đầu vượt qua phạm vi hành chánh bình thường, tôi không hiểu nổi và thấy lạ quá, xin copy phần đầu như dưới đây và mời quý vị xem toàn bộ để "liễu tri":
**************
GIÁO HỘI PHẬT GIÁO VIỆT NAM THỐNG NHẤT
VIỆN HÓA ĐẠO
Thanh Minh Thiền Viện, 90 Trần Huy Liệu, Phường 15, Quận Phú Nhuận, TP Saigon
---------------------------------------------------------------------------------------------------------
Phật lịch 2554                                                            Số 12 /VHĐ/VT

Đồng kính gửi :
Ông Nguyễn Minh Triết, Chủ tịch CHXHCNVN
Ông Nguyễn Tấn Dũng, Thủ tướng CHXHCNVN
Ông Nông Đức Mạnh, Tổng bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam
Ông Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch Quốc hội CHXHCNVN

Trích yếu : Về việc đàn áp chùa Giác Minh, Đà Nẵng, không cho cử hành Đại lễ Vu Lan
 Phật lịch 2554 - Saigon, ngày 26.8.2010
----------------------
Còn Quảng Ba thì khỏi nói. Hắn viết Email như đi sông, hắn phê bình hỗn láo với Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ đáng bậc cha hắn kể về tuổi tác, chưa kể bậc Thầy trong đạo của hắn. Hỗn láo với Hòa thượng nhưng đi biểu tình vẫn ôm ảnh Hòa thượng để chứng minh “Quảng Ba chống Cộng đây nè !”. Hắn hỗn láo bằng ngôn từ, còn bằng cả co chữ. Người ta chửi bới nhau cũng chỉ co chữ nhỏ, 10 hay 12, Quảng Ba thì lên tới co 24 ! Chẳng biết lễ nghĩa, giáo dục, phê bình tưới hột sen bất cứ chuyến ba láp nào.

Thử hỏi có Dân biểu hay Thượng nghị sĩ nào tại Úc không chịu bàn cải, phê phán, chỉ trích tại hội trường Quốc hội ở Canberra, mà chạy ra giữa chợ trời phê phán, chỉ trích chính phủ Úc ? Quảng Ba thì im như hến trong các kỳ họp Giáo hội, nhưng lại to tiếng giữa chợ trời Internet. Thế giới cổ kim chưa hề có kiểu dân chủ kiểu ăn cháo đái bát như Quảng Ba. Học hành chưa bao lăm, tu hành còn như trái chín non mà dám tự xưng Mahathera / Most Venerable ! Sắp tới chắc cũng chuẩn bị tự phong hòa thượng.

Hai mươi bốn năm ở Caberra chưa xây xong ngôi chùa, vì ham chơi đi tứ phương. Chùa sinh hoạt như Motel cho khách thuê phòng ngủ, làm Foot to Go chay và mặn. Mở tới 5, 6 chương mục quyên tiền từ thiện xã hội. Ngày nào chính phủ Úc cắc cớ bắt làm kế toán, sẽ có vị Sư đi tù như Đàm Vĩnh Hưng hát lậu bên Mỹ.

Thưa ngài Minh Tâm, Giáo hội của ngài tụ hội những “nhân vật” như vậy đó, hành xử như thế đó. Cộng sản hay không Cộng sản nhằm nhò gì so với tư cách lố lăng trong đời sống vừa đề cập trên đây.

III. Ngài viết : “Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Ngài là ai ? Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất, Ngài ở đâu ?”. Rồi ngài tự đáp : “Đặt câu hỏi như thế này, nghe cũng hơi lạ lạ” để sau đó tự biên tự diễn ba hoa chích chòe.

“Lạ lạ” là quá đương nhiên. Không những lạ mà qủy biện. Chẳng mấy khó cho khoa phân tâm học thấy cái đại ngã Minh Tâm.

Có ai gọi Giáo hội bằng “Ngài” bao giờ ?

Thưa ngài, Giáo hội theo truyền thống Việt Nam bao gồm trùng trùng chư Tăng Ni và Phật tử. Một tập thể lớn, cao sang thì gọi Tăng Già, thân tình thì gọi Tứ chúng. Chỉ riêng ngài muốn làm giáo chủ, như Sư ông Nhất Hạnh mơ làm Bụt, mới thấy Giáo hội là một người để gọi bằng Ngài. Ngài hỏi rồi ngài đáp như ở chỗ không người.

IV. Ai phá hòa hợp tăng ?

Ngài còn nhớ hai ngày 6 và 7.1.2007, Ngài đứng ra tổ chức đại hội chư tăng để thành lập tổ chức mới “Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại” tại Phật học viện quốc tế ở miền Nam California ? Lúc này chưa có Giáo chỉ số 9 mà sau này ngài hết mình chống đối, biếm nhã, tức thời kỳ ngài có chưn trong Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất. Có chưn trong GHPGVNTN, sao lại tự thị họp riêng, bàn riêng, tổ chức ra riêng cái danh xưng “Tăng Ni Việt Nam Hải Ngoại” ? Làm việc theo Hiến chương GHPGVNTN và Nội quy Viện Hóa Đạo, thì việc tổ chức đại hội Tăng của Ngài phải thỉnh ý Đại lão Hòa thượng Thích Hộ Giác, Chủ tịch Văn Phòng II Viện Hóa Đạo, trên ngài một bực. Chức chủ tịch một Châu Âu như Ngài không có quyền xé rào ra riêng và phạm thượng như vậy.

Từ tháng Giêng 2007 cho ra tổ chức mới ly khai GHPGVNTN, Ngài tiến thêm bước ly khai khi tổ chức Ngày Về Nguồn tại chùa Pháp Vân ở Toronto, Canada, ba ngày 21, 22, 23.9.2007. Nhật Tân Tổng thư ký giáo hội Úc bay thẳng từ Việt Nam sang Canada phó hội. Chuyện chi tiết nhưng có ý nghĩa.

Ngày Về Nguồn lần 2 năm 2008, ngài tổ chức tại chùa Bát Nhã của Nguyên Trí ở California, sào huyệt ly khai có tên “Cộng đồng Phật giáo Việt Nam tại Hoa Kỳ”.  Không ly khai thì là gì mà tổ chức ở đó. Hiển nhiên sau đó làm ăn không được mới tiếm lại danh GHPGVNTN. Ai không thấy cái đuôi ngài giấu ở đâu.

Nhiều người tưởng Về Nguồn là Về Nguồn Cội đất nước hoặc Nguồn Cội GHPGVNTN là tổ chức sinh thành và nuôi dưỡng, ăn học cho Đại đức Thích Viên Dung, sau thay tên đổi họ ra Minh Tâm. Nhưng không, Nguồn đây là Nguồn Nước Cộng sản. Các Ngài họp nhau tính chuyện vận động 500 Tăng Ni, Phật tử Về-Nguồn-Hà-Nội dự Lễ Vesak LHQ do Nhà nước Cộng sản đăng cai tổ chức tháng 5 năm 2008. Thời gian nầy các ngài và nhóm ngài rất “hồ hởi” trong không khí hồ hởi qua các biến động hồ hởi : Sư Ông Nhất Hạnh ba lần nạp mạng cho Cộng sản năm 2005, 2007, 2008. Từ cứ địa Viện Nghiên cứu Phật học Việt Nam của Giáo hội Phật giáo Nhà nước, ngài Tuệ Sỹ và ngài Lê Mạnh Thát tổ chức Hội thảo Phật giáo Quốc tế tại Saigon tháng 7.2007 để thế giới tưởng lầm Việt Nam có “tự do tôn giáo”, hai ông bị án tử hình đứng ra tổ chức chứ đâu người vô danh tiểu tốt. Ngài thừa biết hai ông này bị án tử hình năm 1988 đâu để cứu Giáo hội như hai Cột trụ Giáo hội Huyền Quảng – Quảng Độ, mà vì tội lập mật khu tích chơi trò bắn súng.

Để cho Phật tử hải ngoại quên đi chuyện bức hiếp Phật giáo trong nước, hai ngài Sỹ Thát tung chiến dịch quyên tiền xây dựng Đại học Vạn Hạnh sau sang tên Khuông Việt dự khoản 40 triệu Mỹ Kim. California lúc đó hồ hởi dấy động. Cộng sản cho Phật giáo mở Đại học thì còn chống đối nhân quyền chi nữa ?

Thưa ngài, nhân quyền là nhân quyền, đại học là đại học. Phật giáo là Phật giáo, độc tài là độc tài. Hai phạm trù chẳng ăn nhập nhau. Có Đại học mà còn đàn áp nhân quyền thì cứ phải đấu tranh đòi tôn trọng nhân quyền. Có danh xưng Phật giáo, nhưng độc tài áp bức, bóc lột dân, thì cũng phải đánh đổ độc tài bằng cách này hay cách khác. Không có cách thì cứ phải gào lên cho thiên hạ biết mà can thiệp.

Vấn đề là chính danh, vấn nạn là chính nghĩa.

Gần cuối năm 2007, ngài Lê Mạnh Thát qua chùa Viên Giác ở Đức của Như Điển rồi sang chùa Khánh Anh của ngài ở Pháp bàn tính trong ngoài cộng tác tổ chức Vesak LHQ ở Hà Nội do cộng sản đăng cai. Từ chùa Viên Giác, Quảng Ba và Như Điển gọi điện thoại về Saigon thỉnh Hòa thượng Thích Quảng Độ ra Hà Nội dự Vesak LHQ. Hòa thượng Thích Quảng Độ bác bỏ. Nhưng Quảng Ba, Như Điển và ngài vẫn lên chương trình vận động đưa 500 Tăng, Ni, Phật tử về Hà Nội dự Vesak LHQ. Nếu không bị Cộng đồng Người Việt tị nạn từ Úc đến Hoa Kỳ rầm rộ lên tiếng cảnh cáo thì các ngài đã thực hiện việc một, hai, ba… chun vào tròng Cộng sản. Ngài phải nên sám hối và cám ơn sự sáng suốt của Cộng đồng Người Việt tị nạn hải ngoại.

Cùng thời gian này, ngày 29.8.2007. Thiếu tướng Trần Tư, Cục trưởng Cục An ninh xã hội (A 41) từ Hà Nội vào Bình Định mời Đức cố Tăng Thống ra Hà Nội tham dự Phật Đản LHQ. Nhưng Đức cố Tăng thống từ khước.

Từ ngày đi du học Nhật thập niên 60 tới nay, ngài chưa từng bị khổ đau, đàn áp như Đức cố Tăng thống và Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ, thế mà tấm lòng trung kiên với Giáo hội, đường hướng Giáo hội ngài bỏ đi đâu, không chấp hành lại phản loạn, phân hóa Giáo hội ?

V. Từ trong nước ra hải ngoại ai cũng đều nghe lời chúc của Đức cố Tăng Thống Thích Huyền Quang trên Đài Á Châu Tự Do Tết Mậu Tý, 2008, khen ngợi chư tôn đức Tăng Ni ở hải ngoại đã “khâm tuân Giáo chỉ số 9 DO TÔI BAN HÀNH”. Thế mà ngài và nhóm ngài vẫn bô bô cho đến Lá Thư của ngài gần đây, một mực nói Giáo chỉ số 9 do “người khác” viết.

Nói như vậy là hỗn láo và bất kính với lãnh đạo. Lãnh đạo một tôn giáo lớn như Phật giáo mà bị thường nhân khống chế, khuynh loát trong một văn kiện sinh tử như Giáo chỉ số 9 hay sao ? Ngài là ai mà dám nói Đức cố Tăng thống nói láo ?

Ai có chút thông minh tối thiểu đọc hai văn kiện Giáo chỉ số 9 của Đức cố Tăng thống Thích Huyền Quang, và Thông bạch Hướng dẫn thi hành Giáo chỉ số 9 của Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ đều hiểu một nguy biến và một sự kiện. Nguy biến Cộng sản khủng bố và tiêu diệt cơ cấu Giáo hội trong nước. Sự kiện chấn chỉnh và bổ sung Văn phòng II Viện Hóa Đạo, tức giải tán cơ chế cũ (Văn phòng II trực thuộc GHPGVNTN Hải ngoại tại Hoa Kỳ) thực hiện cơ chế mới (Văn phòng II trực thuộc GHPGVNTN Viện Hóa Đạo trong nước). Không ai lếu láo như ngài và nhóm ngài “kết tội giải tán” các Giáo hội hải ngoại.

VI. Ngài viết : Cho đến năm 2007, họ đã cài được một bộ phận phá hoại đặc biệt có ảnh hưởng đến cấp cao của GHPGVNTN trong nước bằng cách mượn danh các Ngài tung ra Giáo chỉ số 9 và các Thông bạch tiếp theo nhằm giải tán các GHPGVNTN các châu lục, rồi theo đà đó sẽ phá tan tất cả  những sinh hoạt của các Giáo hội này đã xây dựng từ bao nhiêu năm qua tại hải ngoại”.

Ngài không hề sống với Cộng sản trong nước mà sao ngài vu khống ngon lành như Cộng sản vậy ?

Tôi lật xem danh sách hàng lãnh đạo Giáo hội trong và ngoài nước từ năm 1992 cho tới hôm nay, 2010, tôi không thấy sự thay đổi nhân sự nào ở cấp cao cả.

Vậy nếu quả như ngài biết, thì ngài phải viết “Cho đến năm 1992, họ đã cài được một bộ phận phá hoại đặc biệt có ảnh hưởng đến cấp cao của GHPGVNTN trong nước…” chứ.

Thật vậy thì ngài đã đồng lõa với “bộ phận phá hoại đặc biệt” từ năm 1992 kia. Sao không tố cáo chúng từ năm 1992, đợi tới  18 năm sau mới lên tiếng líu lo ?.

Tôi biết ngài và nhóm liên châu của ngài lâu nay trăm dâu đổ đầu tằm ông Võ Văn Ái, quyết tiêu diệt cái loa Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế, mà Cộng sản Hà Nội mơ ước. Cộng sản Hà Nội đánh ông Ái từ năm 1978, tới năm 2000 thì giao cho Bùi Hồng Quang – Giao Điểm và Hoàng Văn Giàu – Chuyển Luân đánh ông Ái. Sang năm 2006 thì giao ban cho nhóm ngài với những tên xung kích BNĐ, HKQ, VH… trên Trang nhà Trung Đạo với lũ lâu la Tỷ phú Thế kỷ, Phan Minh Tài, Quảng Ba, Phá tà hiển chánh, Trần Quang Diệu, Tổng thư ký, Bảo vệ Chánh pháp (sic), Văn phòng Cõi trên, Giang sơn một cõi, Thấu Tâm Can, Giác Tín, v.v…

Trang nhà Trung Đạo mua máy thu âm gửi về Việt Nam biểu Hạnh Mãn đến gặp Đức cố Tăng thống hôm Tết cùng với Bạch Hoa Mai cố moi móc sao cho được cái loạn văn Giáo chỉ số 9 không do Đức cố Tăng Thống viết. Bùi Ngọc Đường quảng cáo trên Trang nhà Trung Đạo sẽ công bố cuốn băng 3 giờ đồng hồ qua đó Đức cố Tăng Thống xác nhận “không viết Giáo chỉ số 9”. Quảng cáo rùm beng nhưng chẳng thấy công bố. Sao vậy ? Bạch Hoa Mai thì cắt xén lời Đức cố Tăng Thống đưa lên SBTN xa gần về Giáo chỉ số 9 mong sao cho người nghe hiều theo ước mơ Bạch Hoa Mai. Người nghe không hiểu chi hết, lại thấy thấy trò ma giáo của tên Huynh trưởng về Việt Nam ăn sinh nhật thân phụ hắn lại treo cờ đỏ sao vàng và mời Mặt trận Tổ quốc đến dự.
Than ôi, gian mà không ngoan.

VII. Ngài chơi chữ với tín đồ không chuyên chính trị để cười cợt Thông bạch của Viện trưởng Viện Hóa Đạo về việc tiếm danh Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại hải ngoại của ngài. Ngài viết GHPGVNTN Canada của Thích Bổn Đạt, GHPGVNTN tại Úc Đại lợi của Thích Như Huệ, Thích Bảo Lạc, Thích Quảng Ba, GHPGVNTN Âu chậu của ngài, rồi châm biếm rằng :

« Nếu ta nói nước Pháp « của » ông Sarkozy, nói nước Mỹ « của » ông Obama, thì người Pháp hay người Mỹ sẽ xem ta là người thế nào ? Có bình thường không ? ».

Ngài lầm rồi. Người ta vẫn nói nước Pháp của De Gaulle, của Sarkozy, nước Mỹ của Bush, của Obama, để nói về nước Pháp, nước Mỹ theo chính sách của Sarkozy (khác với chính sách De Gaulle), theo Obama (khác với chính sách của Bush).

Người ta ít nói như vậy vì hai nước dân chủ này không có sự phản loạn, ly khai, vô chính phủ kiểu Minh Tâm.

Nhưng người ta đã nói và phân biệt thập niên 40 khi nước Pháp bị Đức chiếm, là có hai phe « nước Pháp của Pétain » theo Đức quốc xã, và « nước Pháp của De Gaulle » lãnh đạo kháng chiến Pháp ở Luân Đôn. Có đó, lại bình thường nữa.

Viện Hóa Đạo không dùng sai văn ngữ đâu. Quả là có một Giáo hội của cá nhân ly khai Minh Tâm. Phe ly khai này chỉ có những cá nhân như Minh Tâm. Bổn Đạt, Như Huệ, Bảo Lạc, Quảng Ba, nên phải dùng chữ « của » để định hình cá nhân mưu đồ chủ nghĩa.

Âm mưu hiện nay của ngài là phá GHPGVNTN, phân hóa GHPGVNTN để cát cứ thập nhị sứ quân. Không bấm độn cũng biết âm mưu này sẽ thất bại thảm thê y như ngài đã thất bại trong âm mưu cát cứ cuối năm 1991.

Cuối năm 1991, Đức cố Đệ tam Tăng Thống Thich Đôn Hậu từ chùa Linh Mụ viết Tâm Thư gửi ra hải ngoại yêu cầu thống hợp thành tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN). Trước kia tuy có nhiều chùa, nhiều tập họp lấy danh xưng GHPGVNTN, nhưng chỉ có tính cách cá nhân của những Tăng sĩ ra nước ngoài vì nhớ tới nguồn cội Giáo hội Mẹ mà lấy danh xưng Giáo hội đẻ ra mình. Nhưng chưa hề có sự tập họp thống hợp thành tổ chức quy củ, có Hiến chương, có điều lệ, nội quy, có đường hướng, lập trường. Không như ngài phướng phất theo gió.

Tâm Thư của Đức cố Đệ tam Tăng Thống Thich Đôn Hậu làm sống lại tổ chức GHPGVNTN lâu nay bị Cộng sản khống chế, là tiếng chuông cứu tử chư Tăng Ni lưu vong.

Thay vì đồng tâm hưởng ứng, ngài cùng Pháp Châu ở California thành lập ngay tức khắc GHPGVNTN Hải ngoại, mời cố Hòa thượng Thích Đức Niệm đứng tên gửi về Đức cố Đệ Tam Tăng thống xin phê chuẩn. Pháp Châu ngày nay đã theo Cộng sản, cố Hòa thượng Thích Đức Niệm đã viên tịch, chỉ còn lại ngài với tham vọng bá chủ.

Nhưng thời ấy Đức cố Đệ Tam Tăng thống Thích Đôn Hậu quá biết âm mưu xé lẻ của ngài, nên Ôn Đôn Hậu viết Tâm thư thứ hai có tên Thông Điệp gửi Đồng bào Phật tử Việt Nam ở hải ngoại ấn ký ngày 31.10.1991, nhân danh Xử lý Viện Tăng Thống. Xin ghi dưới đây một số trích đoạn :

... Tại quê nhà, mặc dù trải bao biến cố dồn dập của đất nước trong những năm tháng qua, nhưng tôi và quý vị trong Hội đồng Lưỡng Viện của Giáo hội vẫn giữ đúng truyền thống của Phật giáo Việt Nam, trước sau như một. Sự chịu đựng kiên trì ấy, phải chăng đã làm sáng tỏ thêm đặc tính nổi bật của Phật giáo Việt Nam là luôn luôn gắn liền với vận mệnh Dân tộc.

Yếu tố căn bản để có được sự chịu đựng kiên trì như vậy, trước hết, chính là tinh thần thống nhất, đoàn kết và hòa hiệp của Tăng già.

Từ đó, tôi tin tưởng rằng, dù có ra đi hành đạo ở bất cứ nơi đâu, Quý Liệt Vị cũng sẽ cùng chung với chúng tôi một quan điểm ấy.

Do vậy, vừa qua, với ý thức trách nhiệm và kinh nghiệm của một người đi trước, tôi đã mạnh dạn gửi một bức Tâm thư đến Quý Liệt Vị. May mắn thay, những lời thống thiết của tôi đã được đông đảo chư tôn Hòa thượng, chư Thượng tọa, Đại đức Tăng Ni ở trong nước và Hải ngoại hoan hỉ đồng tình. Từ đó đến nay đã có rất nhiều văn kiện, điện tín, thư từ... gởi về tỏ bày đáp ứng.

Sau khi đã nghiên cứu các văn bản và hiệp ý cùng chư vị Hòa thượng trong Hội đồng Lưỡng Viện, nay nhân danh Viện Tăng Thống, tôi xin chân thành khuyến thỉnh Quý Liệt Vị lưu ý thực hiện,mấy điểm sau đây :

1) Tất cả  Chư Tăng nguyên trước đây đã từng là Giáo phẩm, Nhân sĩ, Tăng sĩ thuộc GHPGVNTN, nay đang hành đạo và tu học tại nhiều quốc gia trên thế giới, nên có kế hoạch thành lập một Giáo hội hợp nhất, lấy tên là Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất tại Hải ngoại.

2) Nguyên tắc tổ chức của GHPGVNTN tại Hải ngoại căn bản dựa theo Hiến chương GHPGVNTN đã ban hành năm 1964, do một Ban Đại diện (hoặc có thể là Ban Điều Hành v.v...) trực tiếp lãnh đạo và chịu trách nhiệm với Hội đồng Lưỡng Viện tại quê nhà. Tuy nhiên, cũng có thể tùy theo điều kiện và bối cảnh cụ thể ở Hải ngoại mà nghiên cứu phối hợp tổ chức cho hợp lý, hữu hiệu; nhằm thể hiện tinh thần hòa hiệp cao độ, tạo cho lịch sử truyền giáo của Giáo hội Hải ngoại có hệ thống chặt chẽ và quy mô hơn.

3) Để thực hiện được hai điều trên, yêu cầu cấp thiết và trước hết là phải thành lập xong các Giáo hội thật sự thống nhất tại mỗi quốc gia hiện có Tăng Tín đồ Phật giáo Việt Nam đang sinh hoạt. Đặc biệt, tại Hoa Kỳ hiện có đến 6 đến 7 tổ chức Phật giáo Việt Nam, yêu cầu khẩn cấp vận động, điều hợp thành một Giáo hội duy nhất, và đề nghị nên hoan hỉ tự ý ngưng sinh hoạt các tổ chức riêng lẻ hiện có.

4) Giáo hội tại quê nhà cũng như cá nhân tôi và Quý Vị trong Hội đồng Lưỡng Viện sẽ không liên hệ mọi Phật sự với bất cứ tổ chức Phật giáo Việt Nam nào ở Hải ngoại, nếu như ở đó chưa có một Giáo hội thật sự thống nhất, và sẽ không yên tâm nếu như những điều khuyến thỉnh này chưa đạt được kết quả mong muốn.”.

Sau bức Thông điệp này, tất cả tổ chức Phật giáo đã họp Đại hội tại San Jose, Hoa Kỳ, cuối năm 1992 để thực hiện lời chỉ dạy của Đức cố Đệ Tam Tăng thống Thích Đôn Hậu và chính thức cho ra đời GHPGVNTN tại Hải ngoại. Cố Hòa thượng Thích Đức Niệm đã rời bỏ sự xé lẻ của ngài Minh Tâm để trở về với Giáo hội chính thức được Gíao hội trong nước phê chuẫn.

Cho nên ngài chớ đem chuyện ra đời trước ra đời sau năm 1992 để đòi hỏi cái lý sự vô lý của việc “sống lâu lên lão làng”.

Ngài muốn lên lão làng cứ tự nhiên. Nhưng đừng tiếm danh, đừng ngụy biện.

Trước khi viên tịch, ngày 15.11.1991, Đức cố Đệ Tam Tăng thống Thích Đôn Hậu để lại Di Chúc bốn điều :

Nay nhân danh Chánh Thư ký Xử lý Viện Tăng Thống, tôi trân trọng gửi đến Chư Tôn Hòa thượng, Chư Thượng tọa lời vấn an chân thành và mong quý vị lưu tâm những vấn đề quan trọng của Giáo hội như dưới đây sau khi tôi xả báo thân này :

1. Hội đồng Lưỡng Viện vẫn tiếp tục sứ mệnh của mình : Lãnh đạo, chỉ đạo và điều hành các Phật sự của Giáo hội trong mọi hoàn cảnh.

2. Tiếp tục thực thi đúng Hiến chương Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (bản tu chính ngày 12 tháng 2 năm 1973 bởi Đại hội Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất kỳ V).

3. Hòa thượng Thích Huyền Quang, Quyền Viện trưởng Viện Hóa Đạo, Hòa thượng Thích Pháp Tri, Phó Viện trưởng, Hòa thượng Thích Quảng Độ, Tổng Thư ký Viện Hóa Đạo; theo Quyết nghị của Đại hội GHPGVNTN kỳ VII, có trách nhiệm cùng quý vị còn lại trong Hội đồng Lưỡng Viện, tiếp tục điều hành các Phật sự của Giáo hội cho đến khi tổ chức được Đại hội Kỳ VIII.

4. Khi hoàn cảnh thuận tiện, Hòa thượng Quyền Viện trưởng Viện Hóa Đạo sẽ triệu tập Đại hội GHPGVNTN kỳ VIII.

5. Xin hãy đặt biệt lưu tâm một Phật sự mới nữa, là việc Giáo hội Hải ngoại đang tiến hành tổ chức thống nhất các Giáo hội đơn phương và đang hướng về đặt dưới sự lãnh đạo của Giáo hội nhà”.

Việc sau đó ai cũng thừa biết. Do Cộng sản đàn áp trong nước không tổ chức được Đại hội như Ôn Đôn Hậu giao phó, nên Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang chỉ thị Văn phòng II Viện Hóa Đạo triệu tập Đại hội GHPGVNTN kỳ VIII tại Hoa Kỳ năm 1999. Qua năm 2003, Đại hội Bất thường lần đầu tiên tổ chức trong nước để bổ sung và chấn chỉnh nhân sự hai Viện Tăng Thống và Viện Hóa Đạo. Do tình trạng khống chế của Cộng sản, Đại hội không tiếp diễn được nhiều ngày, nên Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang ban Giáo chỉ cho Văn Phòng II Viện Hóa Đạo tiếp tục nghị trình của Đại hội Bất thường Nguyên Thiều ở hải ngoại. Đồng thời Hội đồng Trưởng lão trong nước chỉ thị cho Đại hội Hải ngoại suy tôn Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang lên ngôi Tăng Thống. Lúc ấy chùa Quảng Đức ở Melburne bên Úc cũng làm lễ khánh thành nên xin Văn Phòng II Viện Hóa Đạo tổ chức luôn lễ suy tôn bên ấy. Đức Phó Tăng Thống Thích Hộ Giác chấp thuận.

Ngài có làm gì đâu mà nay vơ bèo vạt tép đòi hỏi công lao ?

Tết Mậu Tý, 2008, tôi về đảnh lễ Đức cố Tăng thống Thích Huyền Quang ở Nguyên Thiều và Đại lão Hòa thượng Thích Quảng Độ ở Saigon, mới biết là mấy chục năm qua ngài Minh Tâm không một lần điện thoại vấn an hai ngài hay phúc trình Phật sự gì từ Âu châu. Thế mà nay ngài muốn đoạt hết công lao hoạt động cho ngài. Làm chi vậy?

Nếu ngài còn lương tri Tăng sĩ, hãy trả lời bảy điểm tôi nêu trên nếu ngài cho tôi nói sai sự thật. Còn như tự cao tự đại khinh khi sự phê phán của quần chúng Phật tử, không thèm trả lời, tôi mời ngài chấp nhận một cuộc đối thoại công khai trước quần chúng Phật tử, tôi sẽ làm trung gian mời chư vị trong Văn phòng II Viện Hóa Đạo tới một hội trường ở California, mời ngài sang cùng nhau thảo luận trắng đen, chính tà, nếu ngài còn tự tin vào ngài.

Thư bất tận ngôn.

Hoa Kỳ ngày 9.9.2010

Thích Tâm-Huy

@ Trúc-Lâm Yên-Tử

Trúc Lâm Yên Tử Trên Mạng Xã Hội:

facebook

pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc-Lâm Yên-Tử

free counters

un compteur pour votre site