lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Biển Cả Và Con Người

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Hồ Sơ Chủ Quyền Của Quốc Gia Dân Tộc Việt Nam

...

Nghĩa Trang Quân Đội Biên Hòa

...

Nguyên Tử Của Việt Nam Và Quốc Tế

...

Tin Tức Thời Sự Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Ông Bút

...

Trang Thơ Văn Đặng Quang Chính

...

Trang Thơ Văn Nguyễn Quang Duy

...

Trang Thơ Văn Trần Văn Giang

...

Trang Thơ Văn Lu Hà

...

Trang Thơ Văn Đông Hải Nguyễn Đức Hiền

...

Trang Thơ Văn Dạ Lệ Huỳnh

...

Thư Tín

...

Weblinks:

 

Lịch Sử Việt Nam Cận Đại

Hiệp Định Genève 1954

Jen W. Nguyễn

Sự thất bại của quân đội viễn chinh Pháp tại mặt trận Điện Biên Phủ vào năm 1954 đã đưa đến sự nhượng bộ chánh sách cai trị của Pháp tại Việt Nam. Và hậu quả là Hiệp Định Geneve đã chia đôi đất nước Việt Nam thành hai miền Nam Bắc ở Vĩ Tuyến 17. Miền Bắc bị cai trị dưới chánh sách độc tàn của Đảng Cng Sản Việt Nam. Trong khi đó, Miền Nam thuộc sự điều hành dân chủ tự do của chánh phủ Ngô Đình Diệm. Hiệp Định Geneve được ký kết vào ngày 20 tháng 7 năm 1954 giữa Nga Sô, Trung Cộng, Việt Cộng, và Pháp. Chính phủ Hoa Kỳ và chính phủ Quốc Gia Việt Nam không đặt bút ký kết trong hiệp định này. Dưới đây là những điểm quan trọng ghi trong Hiệp Định Geneve:

1) Chiến tranh chấm dứt với sự ngưng bắn của tất cả mọi lực lượng trên toàn quốc. Trong vòng 300 ngày, dân chúng được tự do di chuyển ngược xuôi hai miền Nam Bắc qua vĩ tuyến 17 tại dòng sông Bến Hải. 2) Tù binh của Pháp, Cng Sản, và Việt Nam Quốc Gia sẽ được trao trả trong vòng 3 tháng kể từ ngày 20 tháng 7 năm 1954. 3) Mt cuc tổng tuyển cử sẽ được tổ chức vào năm 1956 trên toàn quốc để thống nhất đất nước Việt Nam. 4) Tất cả các lực lượng Việt Minh đều phải rút ra khỏi lãnh thổ Lào và Cam Bốt. 5) Ủy Ban Kiểm Soát Và Giám Sát Quốc Tế, với các thành viên Gia Nã Đại, Ấn Độ, và Ba Lan sẽ cử người qua Việt Nam để giám sát thỏa hiệp ngưng bắn.

(Dân số tính theo thống kê của năm 1970)

Sau khi Hiệp Định Geneve được ban hành, một làn sóng tỵ nạn Cộng Sản khổng lồ từ miền Bắc đã đổ xô vào miền Nam. Khoảng một triệu người Bắc từ những thành phố lớn vượt sông Bến Hải để xuôi Nam. Một số khác đi về bờ biển vì ở đấy có nhiều tàu của thế giới tự do sẵn sàng đưa họ rời khỏi lãnh thổ Bắc Việt. Chánh phủ miền Nam Việt Nam của Thủ Tướng Ngô Đình Diệm đã đón nhận những đồng bào tị nạn Cộng Sản này. Và đã chăm sóc cho họ rất chu đáo, từ miếng cơm manh áo, nơi ăn chốn ngủ, cho đến việc ổn định các nơi định cư. Trong vòng khoảng 300 ngày "tự do di chuyển" của năm 1954, chỉ thấy hàng hàng lớp lớp người lũ lượt bồng bế nối tiếp nhau xuôi Nam để lánh nạn Cng Sản. Trong khi đó, ở miền Nam chẳng thấy một người dân lành nào dẫn dắt gia đình chạy ra ngoài Bắc để tung hô vạn tuế ông Hồ cả.

Trong khi chánh phủ Ngô Đình Diệm lo kiến thiết đất nước và tạo dựng hòa bình, ở ngoài Bắc ông Hồ Chí Minh và Đảng Cộng Sản Việt Nam bắt đầu toan tính mở chiến dịch xâm lăng miền Nam. Trong chiến dịch này, ông Hồ đã ra lệnh cho nhiều cán bộ Cộng Sản miền Bắc phải ở lại miền Nam (không được tự do di chuyển về Bắc như đã ghi rõ trong điều lệ của Hiệp Định Geneve) để tập kết và thành lập những lực lượng khủng bố phá hoại. Rồi trong những năm kế tiếp, ông Hồ và Đảng Cộng Sản Việt Nam lại tiếp tục đẩy mạnh công cuộc xâm lăng máu lửa. Vào năm 1959, công cuc xâm lăng này chính thức được bắt đầu. Chiến tranh kéo dài triền miên đến gần 20 năm sau đó. Và tất cả những tang thương, chết chóc, chia lìa của hàng triệu triệu đồng bào hai miền Nam Bắc đều là do ý đồ xâm lược tàn độc của ông Hồ Chí Minh và tập đoàn lãnh đạo Hà Nội mà ra.


pay per click advertising

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

Đang xem báo Trúc Lâm Yên Tử

free counters

un compteur pour votre site