Trúc Lâm Yên Tử
Trang Sử VIỆT Đề Tên Người Quả Cảm - Khí Hào Hùng Rạng Ngời Mãi Ngàn Sau

ĐẠI LỄ KỶ NIỆM NGÀY QUÂN LỰC 19-6-2010 DO LIÊN HỘI CỰU QUÂN NHÂN TỔ CHỨC

TRONG 2 NGÀY THÀNH CÔNG TỐT ĐẸP TẠO NHIỀU ẤN TƯỢNG SÂU SẮC

SAN JOSE (TVNs) - Đại Lễ kỷ niệm Ngày Quân Lực 19-6-2010 do Liên Hội Cựu Quân Nhân QLVNCH Bắc California diễn ra trong nghi lễ quân cách trang nghiêm và cảm động, đã thành công tốt đẹp với gần 700 người tham dự, cộng chung cho cả 2 buổi lễ diễn ra trong hai ngày Thứ Bẩy 19-6 và  Chủ Nhật 20-6-2010.

Tiến trình tổ chức ngày Quân Lực hàng năm của LHCQN/QLVNCH/ BC, đây là lần đầu tiên Đại Lễ được tổ chức làm hai buổi: ngày 19-6 Lễ Truy Điệu và ngày 20-6 Đại Lễ chính thức, giống như chương trình vẫn được chính phủ VNCH tổ chức trước năm 1975.

Vào buổi lễ chiều Thứ Bảy, 19-6, tại tiền đình Quận Hạt Santa Clara, 70 West Hedding San Jose St, San Jose, CA 95110, với trên 200 người tham dự, ngoài sự ước đoán của Ban Tổ Chức, không khí Lễ Truy Điệu Chiến Sĩ Trận Vong, Quân Cán Chính VNCH đã hy sinh vì lý tưởng tự do diễn ra khá trang nghiêm, long trọng và cảm động trong một nghi thức đầy đủ lễ nghi quân cách.

lịch sử việt nam

* Hồn thiêng Tổ Quốc, anh linh Chiến Sĩ Trận Vong phù độ

Điều đáng nói, từ sáng cho đến hơn 4:00PM bầu trời San Jose , nhất là nơi địa điểm hành lễ diễn ra, nóng gay gắt. Đột nhiên, khoảng gần 1 tiếng đồng hồ trước khi Lễ Truy Điệu khai mạc bầu trời bỗng nổi lên những cơn gió quần quật, với khí lạnh khiến mọi người rét run. Gió thổi mạnh khiến mọi người hiện diện lo sợ, không hiểu từ Đài Tử Sĩ do chiến hữu Bùi Văn Thái, chủ nhân cơ sở Lucky Signs, mới thực hiện, thiết kế bằng vật liệu nhẹ, thật đẹp và mang đầy ý nghĩa, đến bàn thờ Tổ Quốc và chân dung 5 vị Tướng Lãnh và cựu Đại tá Hồ Ngọc Cẩn, là những nhân vật đã tuẩn tiết sau ngày 30-4-1975… có thể ở nguyên vị trí hay bị gió thổi bay, đổ!. Không ai biết chuyện gì sẽ xảy ra trước cơn gió bão của trời đất.  Ngay chính tấm biểu ngữ được các chiến hữu GĐMĐ San Jose căng ngay lối ra vào chỉ chưa đầy năm phút sau khi được treo lên, đã bị gió thổi đứt.

lịch sử việt nam

Tuy nhiên, một điều lạ trong khu vực khán đài, từ Đài Tử Sĩ, bàn thờ Tổ Quốc, chân dung 5 tướng lãnh và 1 đại tá đã tuẩn tiết, không chấp nhận đầu hàng giặc Cộng, đều yên ổn một cách đáng ngạc nhiên.  Phải chăng, hồn thiêng sông núi chứng giám lòng thành của BTC và người tham dự, vong linh của các chiến sĩ trận vong, Quân Cán Chính VNCH và hương hồn các tướng lãnh cùng vị Đại Tá đã tuẩn tiết đã về với Lễ Truy Điệu đang bảo bọc khán đài buổi lễ khiến gió bão của trời đất cũng không thể xâm phạm được.

Buổi lễ được khai mạc lúc 5:00PM với phần rước hiệu kỳ các đơn vị Nữ Quân Nhân, Trường Bộ Binh Thủ Đức, Hải Quân, Nhảy Dù, Địa Phương Quân, Thiếp Giáp Binh, Lực Lượng Đặc Biệt và sau cùng là toán Quốc Quân Kỳ do Lực Lượng SQTĐ/QLVNCH/BCA đảm trách. Sau phần nghi thức chào cờ Mỹ Việt, một phút mặc niệm là phần đặt vòng hoa trước Đài Tử Sĩ do anh Trung Tá Đỗ Hữu Nhơn và Trần Hữu Thành đặt. Kế tiếp cựu HQ Đại Tá Trần Thanh Điền đã châm lửa thiêng trước bàn thờ Tổ Quốc.  Sau đó là nghi lễ giá cờ. Hiệu Kỳ QLVNCH được một chiến hữu Thủ Đức trong toán Quốc Quân Kỳ chuyển giao cho chiến hữu Lê Đình Thọ, Tổng Thơ Ký LH/CQN/QLVNCH/ BCA được hai chiến hữu GĐMĐ phụ tiếp giá lên 6 khẩu súng garant.

lịch sử việt nam

Kế tiếp, chiến hữu Nguyễn Thanh Long, Chủ Tịch HĐQT/LHCQN đã trình bày vắn tắt lý do của buổi lễ.

Tựu trung, buổi lễ truy điệu diễn ra rất long trọng và trang nghiêm cùng với đầy đủ lễ nghi quân cách từ nhạc đệm quân hành.

Bước sang buổi lễ thứ hai, Đại Lễ kỷ niệm ngày Quân Lực 19-6-2010, được khai mạc lúc 11:00AM, Chủ Nhật ngày 20-6-2010 thì công tâm mà nói là đã diễn ra thật long trọng và hoành tráng cũng như đầy đủ nghi lễ quân cách.

lịch sử việt nam

Phần nghi thức khai mạc diễn ra với sự điều khiển của 2 MC là MĐ Bùi Định và cựu Trung Úy Lại Đức Hùng. Trước tiên là phần rước hiệu kỳ Quân Binh Chủng QLVNCH lần lượt các hiệu kỳ: Quân Trường Thủ Đức, Nữ Quân Nhân, Nhảy Dù, Hải Quân, Thiết Giáp Binh, Địa Phương Quân, Không Quân, Lực Lượng Đặc Biệt, Cảnh Sát Quốc Gia và Thanh Niên Cờ Vàng. Cuối cùng là toán Quốc Quân Kỳ do Hội Bạch Đằng trong Đại Lễ màu trắng đảm trách rất oai nghiêm.

lịch sử việt nam

Sau nghi lễ chào cờ, một phút mặc niệm mà BTC đã mời HQ Đại Tá Trần Thanh Điền, Trung Tá Đỗ Hữu Nhơn, Trung Tá Trần Hữu Thành lên đặt vòng hoa trước Đài Tử Sĩ.

Sau đó, trong phần chào mừng quan khách, chiến hữu Lê Đình Thọ, Tổng Thơ Ký LH/CQN là Trưởng Ban Tổ Chức đã trình bày:

“Thay mặt tất cả chiến hữu LH CQN, tôi xin cảm ơn toàn thể quan khách dự lễ kỷ niệm QL19-6 năm nay. Xin cảm ơn tất cả quý Hội đoàn Quân Đội cùng chung sức tổ chức đại lễ kỷ niệm ngày QL19/6210.

Thưa quý vị,

Duy trì tinh thần ngày QL19-6 truyền thống, để tri ân các chiến sĩ QL VNCH đã vì nước hy sinh, vì dân chiến đấu là trách nhiệm của cựu quân nhân chúng ta. 

Sau 35 năm chúng ta bị mất nước, sống lưu vong; cựu quân nhân VNCH ai ai cũng đều cảm nhận rằng trách nhiệm chúng ta hiện nay là phải đoàn kết chống lại Việt cộng bán nước. Nhìn về cố hương dưới chế độ Cộng sản, muôn dân sống lầm than. Chẳng những thế, tập đoàn Cộng sản VN còn buôn cả dân và rước giặc Tàu về đồng hoá dân Việt. 

Tàu cộng đang điều hành những thái thú Việt Cộng hà khắc dân mình. Toàn dân mong muốn phá bỏ chế độ CS bất nhân. Tập đoàn Cộng sản chỉ biết nhũng lạm vơ vét dollars, và chuẩn bị tẩu tán, chuyển gởi dollars sang Hoa kỳ.  Dollars Mỹ tại Việt Nam đã đến lúc cần quay trở về Hoa kỳ theo chánh sách"máu phải chảy về tim".  Những tên CS theo sau dollars nhập cư Mỹ dễ dàng dưới hình thức đầu tư.  Chúng cư ngụ ở Hoa kỳ, nhưng chưa ra mặt.  Việt cộng vào Mỹ nay mai cũng sẽ ngang ngửa với cộng đồng người Việt tỵ nạn Cộng sản.  Thời đệ nhị Cộng hoà, trước năm 1975, những vùng mất an ninh đuợc gọi là vùng “xôi đậu”. Với đà VC theo tiền đầu tư sang Mỹ, VC nhập cư vào Mỹ, rồi đây sẽ tạo những vùng “xôi, đậu” mới, ở nơi có những cộng đồng Việt Quốc gia sinh sống.  Đây là thâm ý của Tàu cộng giúp VC quyết làm suy yếu tiềm lực Cộng đồng người Việt hải ngoại, để người Việt hải ngoại không còn đủ sức hỗ trợ quốc nội chống lại chúng.  Tình trạng này gọi là Diện và Điểm.  Điểm và Diện gây chia rẽ những người Việt tỵ nạn CS, cũng đã lôi kéo một số Cựu Quân Nhân thiếu minh định đúng, sai.  Liên Hội Cựu Quân nhân VNCH chúng ta phải thấy được gây chia rẽ chỉ làm lợi cho giặc Tàu cộng, lẫn Việt cộng.  LH Cựu Quân nhân VNCH đã nhiều lần tuyên bố trước bạn lẫn thù, rằng LH CQN giữ vững lập trường Quốc Gia Dân tộc, bảo vệ Tổ quốc, chống Cộng sản; không quay lại chống nhau. Hơn lúc nào hết, chúng ta phải biết đoàn kết.

Thưa quý vị, trong lúc đất nước mình đang bị xâm lược, lòng dân quốc nội trông chờ tinh thần bất khuất như Quân lực VNCH để cứu nguy Tổ quốc. Cựu Quân Nhân QLVNCH Bắc Cali tiếp tục hỗ trợ đồng bào, và thanh niên quốc nội đứng lên chống tập đoàn Cộng sản tay sai Tàu cộng. Góp phần cùng đồng bào VN tỵ nạn Cộng sản đòi chủ quyền thềm lục địa, hải đảo của VN.  Đòi trả tự do cho các nhà đấu tranh dân chủ tại VN đang bị Việt cộng bức hại.   Giặc ác chúng ta dùng nhân bản đối xử. Quân lực VNCH đề cao nhân bản. Đó là chính nghĩa.  Chính nghĩa của QL VNCH là vì nước vì dân.  Cũng vì tổ quốc, vì đồng bào mà QL VNCH đã lãnh trọng trách ngày 19/6/1965. Vì thế mà tinh thần bất khuất của Quân lực VNCH luôn được dân, quân nhắc đến.  Tinh thần ngày QL19-6 không thể tách khỏi cựu Quân nhân VNCH.  

Thưa quý vị, trước hồn thiêng sông núi, xin quý vị cùng toàn thể LH/CQN chúng tôi kính cẩn nghiêng mình trước anh linh các anh hùng tử sĩ, công-cán, chính VNCH vị quốc vong thân. Ngày QL 19-6 là ngày để cựu Quân nhân thể hiện đồng tâm hiệp lực nêu cao ý thức Tổ quốc, Danh dự, Trách nhiệm. Giữ tình huynh đệ chi binh, không để bị mắc mưu giặc ly gián, và chống lại mọi âm mưu chia rẽ.  Một lần nữa, Liên Hội Cựu Quân Nhân xin chào mừng toàn thể quý vị dự lễ kỷ niệm ngày QL19-6-2010”.

Kế tiếp, cựu HQ Đại Tá Trần Thanh Điền, với tư cách là Niên Trưởng cao cấp chủ tọa buổi lễ đã phát biểu:

“Thật là một danh dự cho tôi được đến tham dự ngày quân lực hôm nay với các anh em. Tôi xin chân thành cám ơn Ban tổ chức Liên hội Cựu Quân Nhân Bắc Cali cho tôi được phát biểu vài cảm nghĩ của tôi về ngày Quân Lực 19-06 của VNCH.

Kính thưa quí vị,

Kể từ 1965 QLVNCH đứng lên nhận lãnh trách nhiệm lãnh đạo đất nước trong một giai đoạn vô cùng khó khăn trước hiểm họa xâm lăng của bọn cộng sản miền bắc, và kể từ năm này chúng ta đã ghi nhận ngày 19-06 là ngày QUÂN LỰC của VNCH.

Trong vòng 10 năm xây dựng nền Đệ nhị Cộng Hòa, một Quốc Gia Độc Lập Tự Do và Dân Chủ, với ba ngành Lập Pháp, Tư Pháp và Hành Pháp Tam quyền Phân lập rõ ràng.  QL VNCH đã chiến đấu anh dũng với hơn một triệu quân dưới cờ, bao gồm Hải, Lục, Không Quân, hai Binh chủng hùng hậu nhất là hai Sư đoàn ND vàTQLC và một lực lượng Bộ Binh gần 10 Sư đoàn, BĐQ, LLĐB, Biệt Cách 81 ND, ĐPQ/NQ và lực lượng NDTV trấn đóng khắp bốn vùng chiến thuật.

QLVNCH với những trận đánh để đời. Trong cuộc tổng công kích Tết Mậu Thân của Việt cộng. QLVNCH đã tiêu diệt hơn 90% lực lượng mặt trận giải phóng miền nam, con cờ của cộng sản Bắc việt. Tiêu diệt hầu hết hạ tầng cơ sở của địch. Rồi tiếp đến Mùa Hè Đỏ Lửa 1972, cộng sản Bắc việt đã xua quân tấn công Miền Nam.  QLVNCH đã anh dũng chiến thắng trên các mặt trận Bình Long An Lộc, Kom tum và tái chiếm Cổ Thành Quảng Trị. Ngoài ra chúng ta đã truy kích tiêu diệt hậu cần của cộng sản tận lãnh thổ Lào và Campuchia.

Năm 1973 Việt Nam Cộng Hòa bị áp lực phải ký vào Hiệp Định đình chiến 27-01-73 với trên 200.000 quân CSBV còn ở lại Miền Nam. Thật là một bất hạnh cho chúng ta. Nhưng với DANH DỰ và TRÁCH NHIỆM, chúng ta phải tự chiến đấu trong sự đơn độc, để bảo vệ Tổ Quốc, bảo vệ Tự Do, chống lại bọn cộng sản xâm lược từ phương bắc, được sự viện trợ của cả khối cộng sản Quốc Tế Nga, Tàu với đầy đủ phương tiện và vũ khí tối tân.

Đầu năm 1975 chúng đã đem toàn lực xâm lăng VNCH. Trong tình cảnh vô cùng khó khăn đó cộng thêm sự cắt đứt viện trợ từ Quốc Hội Dân Chủ Hoa Kỳ, QLVNCH đành phải chịu thua trận sau khi đã chiến đấu anh dũng đến viên đạn cuối cùng. Hàng ngàn chiến sĩ đã hy sinh, đã tuẩn tiết  nơi chiến địa để bảo vệ Thế Giới Tự Do, bảo vệ Tổ Quốc. Hàng trăm ngàn Chiến sĩ VNCH phải đi tù và  bị đối xử tàn bạo dã man. Bọn cộng sản xâm lược đã áp đặt một chính sách cai trị khắc nghiệt, cướp đoạt tài sản và tự do của nhân dân Miền Nam. Bọn chúng ép buộc người dân đi vùng kinh tế mới ở nơi rừng sâu nước độc, đói khát, bệnh tật, lầm than, chết chóc. Trên 500.000 người đã tử nạn trên đường vượt biên, trên biển và chốn rừng sâu.

Sau khi thoát khỏi nanh vuốt của bọn CSVN, trong các trại tỵ nạn, các Chiến Hữu Quân Công Cán Chính đã đứng lên tổ chức lại hàng ngũ để ổn định an ninh trật tự và tại hải ngoại chúng ta bắt đầu xây dựng lại Cộng đồng để tiếp tục con đường đấu tranh của VNCH. Sau 35 năm, các con em của chúng ta đã thành công trên đường học vấn. Nhiều Kỹ sư, Bác sĩ, Luật sư, Khoa Học Gia, tiến sĩ các ngành, cùng nhiều Sĩ Quan cao cấp trong Quân Lực Hoa Kỳ. Trong số đó có người đã chỉ huy cấp Trung Đoàn, Hạm Trưởng khu trục hạm tối tân của HQHK làm rạng danh cho THẾ HỆ NỐI TIẾP của QLVNCH, cho CĐVN.  Mong rằng con cháu của chúng ta sẽ tiếp tục con đường Cha Anh, đấu tranh cho một nước VIỆT NAM - TỰ DO - DÂN CHỦ và NHÂN QUYỀN.

Nhân dịp này, tôi cũng xin cập đến một vấn đề thời sự liên quan đến tình hình VN trong những ngày gần đây: Đó là tham vọng bành trướng của Bắc Kinh trên biển Nam Hải (biển  Đông). Bắc Kinh đã công khai vẽ lại  hải hình “Lưỡi Bò”, lấn chiếm 80% khu vực Đông-Nam Thái Bình Dương. Năm 2007, Quốc-Vụ-Viện Trung Quốc ra nghị-định thành lập Huyện Tam-Sa bao gồm 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Bắc Kinh cũng  không nương tay trong việc thể hiện chủ quyền bằng vũ lực: uy hiếp ngư dân VN, áp đặt những luật-lệ, giới hạn  ngược ngạo, coi thường Công Pháp Quốc Tế và  Công Ước về Hàng Hải.

Trước tình thế này chúng ta cần quan tâm là  khai triển thế Quốc Tế vì tham vọng của BK cũng đã và đang va chạm đến quyền lợi của các quốc gia Đông Nam Á, nhất là đụng đến con đường vận chuyển hàng hải chiến lược của Hoa Kỳ mà Hoa Kỳ đang củng cố vai trò Cường Quốc Thái Bình Dương với chuỗi các căn-cứ và quốc gia đồng-minh từ Vịnh Ba Tư xuyên qua eo biển Malacca kéo đến tận biển Nhật Bản phía  Bắc Thái Bình Dương. Có thể nói rằng chúng ta không đơn độc trước tham vọng bành trướng của chủ nghĩa Đại Hán  thời nay.

Vận động chính trị là  điểm mạnh của khối Người Việt Hải ngoại, vì có thể tổng hợp kinh nghiệm và chất “Xám” của tuổi trẻ hải ngoại vốn đã có phạm vi tiếp xúc rất rộng rãi trên chính trường, thương trường Quốc tế. Điều này không phải chỉ là ước vọng lý thuyết mà là một mục tiêu khả thi vì chúng ta có thực hiện được. Cần nhất là phải đoàn kết giữa những người cùng chung một chiến tuyến, một lý tưởng và một quá khứ hào hùng, sự đoàn kết Huynh Đệ Chi Binh được coi là nền tảng của tập thể VNHN khắp thế giới. Chúng ta phải đoàn kết hợp tác với nhau trước khi chúng ta kêu gọi các thành phần, tổ chức, tầng lớp khác đoàn kết với chúng ta.

Chúng ta: Anh chị em trong Đại gia đình Quân Lực cần phải thực hiện điều này trong Tình Hình mới, Tư-Duy mới, Chiến Lược mới, không có gì là muộn màng!

Trong phạm vi giới hạn của ngày Quân Lực hôm nay, chúng tôi đã mạo muội nói lên điều ấp-ủ trong lòng, kính xin quý Niên Trưởng, Chiến Hữu và Thân Hữu coi như một lời tâm huyết và dành chút thi giờ để suy nghiệm và thể hiện cụ thể.

Trước khi dứt lời tôi cũng xin kêu gọi tất cả anh em, chiến hữu Quân Lực VNCH cùng nhau đoàn kết tạo một sức mạnh cho một tương lai sáng lạng nhằm xây dựng CĐVN  Hải Ngoại vững chắc. Ghi nhớ ngày Quân Lực 19-06 đồng tâm hiệp nhứt, giúp đỡ Thương Phế Binh tại quê nhà. Nêu cao tinh thần thượng võ và truyền thống TỔ QUỐC - DANH DỰ - TRÁCH NHIỆM  để đấu tranh cho một nước VIỆT NAM - TỰ DO – DÂN CHỦ và  PHÚ CƯỜNG trên Thế giới”.

Cuối cùng đại diện tuổi trẻ, anh Nguyên Minh Huy, hướng dẫn phái đoàn Thanh Niên Cờ Vàng, đã trình bày cảm tưởng:

“Thật là một niềm vinh hạnh lớn lao cho chúng tôi được tham dự và có mặt trong buổi lễ trang trọng ngày hôm nay vinh danh Ngày QLVNCH 19-6, và đồng thời tưởng nhớ và tri ân sự hy sinh cao cả của hàng triệu quân dân cán chính VNCH đã xã thân làm tròn sứ mạng của một công dân bảo vệ Tổ quốc Việt Nam thân yêu, bảo vệ lý tưởng tự do, chống lại làn sóng đỏ xâm lăng và bành trướng của chủ thuyết Cộng Sản.

Giờ đây trong giây phút thiêng liêng này, đứng trước bàn thờ Tổ quốc, chúng tôi không làm sao tránh khỏi một nỗi xúc động dâng tràn, một cảm xúc bùi ngùi khi biết rằng sự hiện diện của chúng tôi có mặt ngay giờ phút này, được sống và hít thở trong bầu không khí tự do là do một phần lớn sự hy sinh mồ hôi và xương máu của thế hệ cha anh chúng tôi đã tranh đấu cho sự tồn vong của Tổ quốc và Dân tộc Việt Nam và cho một tương lai sáng lạng của thế hệ mai sau.

Trong khi người chiến sĩ VNCH đã có công bảo vệ Tổ quốc chống lại ngoại xâm qua trận hải chiến Hoàng Sa vào tháng Giêng năm 1974, trước sự hy sinh dũng cảm của những người lính hải quân của QLVNCH chống lại sự xâm lăng lãnh thổ từ Trung Cộng; thì ngược lại, người CSVN lại cam tâm phản bội Tổ quốc, đồng lõa với ngoại xâm qua công hàm bán nước năm 1958 và những hiệp ước Việt-Trung được ký kết lén lút năm 1999 và năm 2000 nhượng dâng những tấc đất, tấc biển ngàn đời của tổ tiên cho quan thầy Trung Cộng.

Tuy những bộ quân phục thuộc các binh chủng QLVNCH của các chú, các bác có lẽ đã bạc màu theo năm tháng, giờ đây các chú, các bác trên đầu tóc đã điểm sương, thế nhưng tấm lòng sắc son của các chú, các bác đối với quê hương Tổ quốc vẫn không bao giờ phai nhạt. Trong cặp mắt của chúng cháu, các chú, các bác chưa bao giờ giải ngũ. Các chú, các bác vẫn còn đang tại ngũ bởi vì sứ mạng chưa hoàn thành khi hơn 85 triệu đồng bào ruột thịt của chúng ta vẫn còn đang sống rên siết, quằn quại dưới ách cai trị độc tài của tập đoàn Việt gian Cộng Sản.

Sau ngày biến cố đau thương 30-4-1975 khi Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam Việt Nam tự do, và trong suốt hơn 35 năm qua cho đến ngày hôm nay, các chú, các bác - thế hệ cha anh của chúng tôi - đã và vẫn còn đang tiếp tục bền bỉ tranh đấu không ngưng nghỉ cho lý tưởng Tự Do. Những trăn trở, những khắc khoải, những hoài bão của các chú, các bác cho sớm có một ngày khi đất nước và dân tộc Việt Nam thật sự có tự do, dân chủ, phú cường, có được vẹn toàn lãnh thổ và không còn Cộng Sản nữa cũng sẽ là những trăn trở, những khắc khoải, những hoài bão của thế hệ chúng cháu cho đến khi nào ngày đó trở thành sự thật!

Kính thưa quý vị, kẻ thù chung của chúng ta, của dân tộc Việt Nam, chính là chủ thuyết ngoại lai Cộng Sản. Chính chủ thuyết Cộng Sản này đã đem biết bao nhiêu là chết chóc, tan thương, khổ đau và nghèo đói trên khắp nẻo miền quê hương đất nước từ Bắc đến Nam trong suốt hơn nửa thế kỷ và cho đến ngày hôm nay.

Những gì mà các chú, các bác đã và đang làm sẽ là tấm gương sáng dẫn dắt thế hệ chúng cháu và những thế hệ mai sau thấy rõ được ý nghĩa sâu sắc, thiêng liêng của sáu chữ “Danh Dự - Tổ Quốc - Trách Nhiệm” của QLVNCH. Và trong công cuộc tranh đấu đầy cam go và gian nan hiện nay của người Việt khắp nơi đứng trước vận mệnh điêu linh của dân tộc Việt Nam, chúng tôi nghĩ rằng ý nghĩa sâu xa của sáu chữ này cũng đang được thế hệ cha anh trang trọng gửi gấm đến tầng lớp hậu duệ với tất cả niềm tin yêu và hy vọng.

Với câu nói “Quốc Gia hưng vong, thất phu hữu trách” luôn canh cánh trong lòng, chúng tôi nguyện sẽ cố gắng làm tất cả những gì có thể làm được, bằng tất cả sức lực, khối óc và khả năng, tranh đấu mạnh mẽ cho sự thật, tranh đấu cho công bằng và lẽ phải, cùng chung vai sát cánh với thế hệ cha anh của mình để tạo thành sức mạnh của một đại khối đoàn kết người Việt Quốc Gia, cùng một lòng đứng dưới lá Cờ Vàng chính nghĩa của Tổ Quốc Việt Nam, góp một phần trong công cuộc cứu dân tộc thoát khỏi quốc nạn Cộng Sản, dành lại nền Tự Do, Dân Chủ, Nhân Quyền, và sự vẹn toàn lãnh thổ cho quê hương Việt Nam”.

Sau cùng là phần văn nghệ giúp vui với phần trình diễn của Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn do Cô Hoàng Mộng Thu phụ trách và Ban Nhạc Khánh Thy phụ trách với các tiết mục:

Xuất Quân VN, hợp ca;  Quân lệnh cuối cùng - do Thái Hằng trình diễn với nhạc cảnh do BĐLS phụ trách; Những ngày xưa thân ái với Văn Khoa; Huyền Sử ca một người mang tên Quốc, hợp ca với Huỳnh Phú, BĐLS và các chiến hữu Không Quân khóa 73A; Giờ này anh ở đâu với Phương Thúy; Chiến sĩ Vô Danh, BĐLS hợp ca; Rừng lá thấp với tiếng hát của MĐ Anh Sơn; Có Những người anh hợp ca với BĐLS; Tình ca người đi biển song ca vớùi Thiên Quân và Thu Hồng; Anh không chết đâu anh do MĐ Nguyên Báu trình bày; Việt nam quê hương ngạo nghễ hợp ca do BĐLS trình bày; Người ở lại Charlie doThu Hồng trình bày. Và cuối cùng là đồng ca xuất quân.

Nhìn chung, tuy số lượng người tham dự không được đông đảo, khoảng trên dưới 400 người, vì trong một ngày Chủ Nhật trùng hợp với nhiều sinh hoạt khác nhau, đặc biệt là ngày Father”s Day, tuy nhiên Đại Lễ kỷ niệm ngày Quân Lực năm 2010 được đánh giá là thành công từ hình thức đến nội dung để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp. Điều mà mọi người ghi nhận, cả hai buổi lễ diễn ra rất quy cũ, không luộm thuộm, vá víu mà đã có sự chuẩn bị chu đáo từ các hội đoàn tham dự. Những nghi lễ được diễn ra trong tiếng nhạc đệm quân hành do GĐMĐ San Jose đảm trách. Các toán Hiệu Kỳ và Quốc Quân Kỳ được rước vào địa điểm hành lễ giữa 2 hàng quân danh dự hơn 100 chiến hữu trong quân phục các binh chủng nghiêm chào rất kỷ luật và trang trọng. Giữa sân khấu với đại kỳ nền vàng ba sọc đỏ, lá cờ xưa là quốc kỳ của VNCH, nay là biểu tượng của Người Việt Tị Nạn Cộng Sản tại Hoa Kỳ. Hai bên là hình (khá lớn) của 5 danh tướng anh hùng của VNCH đã tuẩn tiết trong những ngày cuối cuộc chiến.  Riêng Cố Đại Tá Hồ Ngọc Cẩn bị VC bắt sống tại Chương Thiện và xử tử hình tại Cần Thơ. Chung quanh sân khấu rợp bóng cờ vàng ba sọc đỏ tung bay trước gió.

Một người tham dự,- Ông Nguyễn Phước Đáng, cựu Quân nhân QLVNCH, - sau đó đã có ý kiến nhận xét chuyển lên Internet như sau:

“BTC là LHCQN/BC, qui tụ được một số hội đoàn của các quân binh chủng VNCH, nên làm cho buổi lễ thêm phần rất long trọng. Quân phục lộng lẫy, cờ xí lộng lẫy, bước đi hùng dũng... Ngoài ra, tất cả người hành lễ và khách tham dự đều nghiêm chỉnh, thành khẩn với tâm tư tưởng niệm, làm cho buổi lễ thật “hoành tráng”!   

Phần văn nghệ cũng thu hút được cảm tình của những người tham dự. Đặc biệt là hai màn hoạt cảnh Người Tình Không Chân Dung với tiếng hát của xuất sắc của Thúy Nga, phu nhân chiến hữu Hoàng Thưởng và Quân Lệnh Cuối Cùng gây nhiều xúc động.  Đặc biệt hoạt cảnh Quân Lệnh Cuối Cùng gây thêm sự xúc động khi khán giả nhìn chân dung của Cố Thiếu Tướng Nguyễn Khoa Nam.

lịch sử việt nam

TVNs