lịch sử việt nam

Trang Chính

...

Bưu Hoa Việt Nam

...

Dòng Thơ

...

Địa Linh Nhân Kiệt Của Việt Nam

...

Điện Toán - Tin Học

...

Hịch Tướng Sĩ

...

Hình Ảnh Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa

...

History Of Viet Nam

...

Hoàng Sa Trường Sa Là Của Việt Nam

...

Tư Tưởng Phật Giáo

...

Sitemap

...

Trang Thơ Văn Vĩnh Nhất Tâm

...

Trang Thơ Kita Kha

...

Trang Thơ Văn nguyễn duy ân

...

Trang Thơ Văn Mai Hoài Thu

...

Văn Hóa Tộc Việt

...

Ủng Hộ Trúc Lâm Yên Tử - Donate

...

 

Lịch Sử Việt Nam

CÁCH MẠNG CHO VIỆT NAM, NỘI DUNG, ĐIỀU KIỆN KHÁCH QUAN VÀ CHỦ QUAN

1, 2

3) Đó là xã hội với một trật tự vô cùng bất công: giai tầng lãnh đạo thì vô cùng giàu có, tiêu tiền vứt qua cửa sổ; trong khi đó thì đại đa số dân không có 1 đồng để sống qua ngày.  

Từ đó, nhìn vào 3 nước Tunisie, Ai Cập và Việt Nam để so sánh, thì chúng ta thấy điều kiện khách quan để có một cuộc cách mạng ở Việt Nam đã hội đủ hơn cả Tunisie và Ai cập; vì chế độ cộng sản Việt Nam còn lỗi thời, đi ngược lòng dân hơn cả Tunisie và Ai cập; giai tầng lãnh đạo Việt Nam còn đàn áp, bóc lột, tham nhũng hối lộ hơn 2 nước trên. Trật tự xã hội hiện tạiViệt Nam còn bất công gấp cả trăm lần Tunisie và Ai cập.   Nhưng tại sao như vậy mà Việt Nam vẫn chưa có cách mạng?   Đó là yếu tố chủ quan, đứng về phía những người muốn làm cách mạng, chưa hội đủ.   Một sử gia về cách mạng có nói: “Để làm cách mạng thì cần đến giai tầng bình dân; nhưng để cách mạng thành công, thì cần đến giai tầng sĩ phu, trí thức.” Thật vậy, dù dân có bất mãn đến đâu chăng nữa, nhưng cũng không thể tự đứng dậy, hơn thế nữa đứng dậy đồng loạt, mà cần phải có giai tầng sĩ phu trí thức hướng dẫn dìu dắt, tổ chức, đưa kế hoặch, để đứng lên đồng loạt, chứ không nổi lên lẻ tẻ, chỉ bị dập tắt mau lẹ.   Đó là trường hợp hiện nay của Trung Cộng và Việt Nam. Có nhiều cuộc nổi lên, nhưng không có hướng dẫn và tổ chức, nên bị dập tắt. Năm vừa qua Trung cộng có 180000 vụ nổi dậy của dân, gấp 2 lần các cuộc nổi dậy so với những năm trước, tính trung bình có gần 600 vụ mỗi ngày, nhưng đều bị dẹp tắt, vì không đồng loạt, không có kế hoặch, sửa sọan, tổ chức.   Chúng ta đừng nghĩ rằng 2 cuộc cách mạng ở Tunisie và Ai cập là bộc phát. Chúng ta lầm. Những người chủ trương cách mạng ở 2 nước này đã sửa sọan từ lâu, âm thầm và kín đáo.

Xin dẫn lời anh Wael Ghonim, một trong những lãnh tụ của cách mạng Ai cập:   “Vâng chúng tôi đã lên kế hoạch… Kế hoạch đó là làm sao cho mọi người xuống đường càng đông càng tốt. Trước nhất chúng tôi chuẩn bị ở những khu nghèo nàn.

Đòi hỏi của chúng tôi chỉ liên quan đến gì là đời sống hàng ngày của người dân.”   Họ đưa ra kế hoặch. Đồng thuận với nhau, rồi mỗi người lo phận sự, được kế hoặch đã giao phó. Họ nghiên cứu, sửa sọan từng biểu ngữ một, vào mỗi lúc một, họ đưa ra những biểu ngữ không quá đòi hỏi cao vào lúc đầu, mà chỉ liên quan đến đời sống thiết thực của dân, vì để cho dân dễ tham gia biểu tình, sau đó họ mới từ từ đưa ra những đòi hỏi cao.

Họ giữ bí mật tối đa những cái cần giữ bí mật, như danh tánh, mã số; nhưng họ công khai kêu gọi người dân ghi tên đi biểu tình, địa điểm biểu tình; lúc đầu họ dự trừ 50000 người ghi tên là thành công, sau đó lên tới 130000 người, và một khi đã vào tiến trình, thì người này lôi cuốn người kia, lên đến cả triệu người.  

Điều kiện chủ quan còn thiếu, đó là phần lớn giai tầng sĩ phu trí thức ở Việt Nam và Trung cộng còn chưa đóng đúng vai trò của mình như ở Ai Cập, Tunisie và bắc Phi, Trung Đông hiện nay. Giai tầng sĩ phu, trí thức đông phương, trong đó có cả Trung Đông đã ngủ mê quá lâu, cả bao trăm năm nay, vì bị đàn áp và ru ngủ bởi độc tài quân chủ phong kiến, rồi độc tài hữu như ở Tunisie, Ai Cập, Trung Đông, bởi độc tài tả cộng sản như ở Việt Nam, Trung cộng.   Anh Ghonim có nói:   “ Vào thời buổi hiện đại, để giải phóng một dân tộc, chúng ta cần làm sao cho họ tiếp xúc nhiều với Internet. Việt Nam số người truy cập internet, với con số 25 triệu người trên 87 triệu, không thua Ai cập, 17 trên 82; Tunisie gần 3 triệu trên hơn 10 triệu.

Tuy nhiên phần lớn những người truy cập internet của Ai cập và Tunisie là để tìm tòi học hỏi; trong khi Việt Nam, nhất là giới trẻ, là chỉ để tìm coi phim tục, đú đởn. Đây cũng là một chính sách ngu dân, đánh lạc hướng giới trẻ của bạo quyền Hà nội. Phần lớn người truy cập internet ở Ai Cập và Tunisie, đều truy cập facebook và twiter; trong khi ở Việt Nam chỉ có 2,5 %. Ở Ai cập, những tổ chức dân sự, phi chính phủ (Société civile non gouvernementale = ONG) là 17000; ở Tunisie là 10000; trong khi ở Việt Nam chỉ có chưa đầy 3000. Thêm vào đó chính quyền cộng sản Việt Nam là một bạo quyền độc tài cộng sản tả, nắm tất cả quyền hành trong mọi lãnh vực; trong khi đó chính quyền độc tài hữu Ai Cập, Tunisie chỉ là một chính quyền độc tài cá nhân hay gia tộc, chỉ dựa vào công an hay quân đội; phe đối lập còn có những khe hở để hoạt động.  

Nói như vậy không phải để bi quan, nhưng dân Việt, nhất là giới trí thức, cần hiểu rõ những khó khăn, để không nản lòng và để khắc phục. Giai tầng sĩ phu trí thức bắc Phi và Trung Đông hiện nay đã ý thức vai trò của mình, đã can đảm đứng lên để giành những quyền tự do căn bản cho chính mình và cho dân tộc mình. Còn lại là ở Á châu như Trung Cộng, Việt Nam, Bắc Hàn, Miến điện. Giai tầng sĩ phu, trí thức những nước này hãy can đảm đứng lên tranh đấu. Đã có nhiều người; nhưng chưa đủ, còn phải hơn thế nữa.    

Cuộc cách mạng tương lai VN, mang tên Hoa Sen, Hoa Lài hay Hoa Mai, tùy theo, đó là hình thức, không quan trọng; nhưng điều quan trọng đó là phải mang nội dung độc lập cứu quốc và dân chủ kiến quốc; và phải được hướng dẫn, có kế hoạch, có tổ chức, bởi những người chủ trương cách mạng, để điều kiện chủ quan hội đủ. Những người chủ trương cách mạng tương lai VN hãy khắc phục những khó khăn từng bước một, khó khăn đến từ chính mình và khó khăn đến từ ngoài, do cộng sản gây ra hay do hoàn cảnh lịch sử mang tới.(1)  

Paris ngày 18/04/2011       Chu chi Nam

1, 2

pay per click advertising

Weblinks :

 

Thông Báo: Trang nhà Trúc Lâm Yên Tử nhận đăng quảng cáo cho các cơ sở thương mại. Rất mong đón nhận sự ủng hộ của quý độc giả ở khắp mọi nơi. Đa tạ. Xin vui lòng liên lạc qua email truclamyentu@truclamyentu.info để biết thêm chi tiết. We add your banner or small texted-based on our website, please contact us at truclamyentu@truclamyentu.info. Thanks

 

 

free counters

Search: The Web    http://www.truclamyentu.info
un compteur pour votre site