Trúc Lâm Yên Tử
Trang Sử VIỆT Đề Tên Người Quả Cảm - Khí Hào Hùng Rạng Ngời Mãi Ngàn Sau

 

Google cáo giác về 'tin tặc chính trị' Việt Nam

google

http://www.bbc.co.uk/vietnamese/vietnam/2010/03/100331_google_vietnam.shtml

Bộ phận an ninh mạng của tập đoàn Google cho hay đã phát hiện ra chiến dịch tấn công các trang web nhạy cảm chính trị bằng tiếng Việt.

Hãng bảo mật McAfee trong khi đó cáo giác tin tặc có thể có liên hệ với chính phủ Việt Nam.

Phía Việt Nam chưa có phản hồi gì về các cáo buộc trên tuy một chuyên gia về chống tin tặc của Việt Nam nói cần phải có điều tra chính thức và đầy đủ thì mới có thể đưa ra được kết luận.

Ông Nguyễn Tử Quảng, giám đốc Trung tâm an ninh mạng BKIS thuộc Đại học Bách khoa, cho rằng cáo buộc của McAfee là "hơi vội vàng".

Trong blog về an ninh mạng của Google, chuyên gia Neel Mehta viết rằng các kỹ sư của hãng này đã thu thập được thông tin về đe dọa an ninh nhằm vào người Việt sử dụng máy tính trên toàn thế giới.

Ông Mehta nói đợt tấn công này nhằm vào các trang mạng có nội dung nhạy cảm về chính trị, nhất là các trang chứa thông tin phản đối dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên của chính quyền.

Theo Google, tin tặc phát tán phần mềm ác tính (malware) qua việc tải phần mềm dùng để đánh font chữ tiếng Việt hoặc phần mềm khác, và con số người bị ảnh hưởng có thể tới hàng chục nghìn.

Chuyên gia Mehta viết: "Tuy malware này không tinh vi cho lắm, nó vẫn được sử dụng với mục đích độc hại".

Nó được sử dụng để theo dõi người dùng máy tính hoặc tạo lỗi DDoS khiến các trang mạng, nhất là các trang mang nội dung bất đồng chính kiến, không thể truy cập được.

"Đặc biệt, các cuộc tấn công của tin tặc nhằm vào việc dẹp yên phản đối các dự án bauxite ở Việt Nam, một chủ đề quan trọng và gây bức xúc ở trong nước".

Mục đích chính trị

Trong khi đó, hãng McAfee trên blog của mình cũng đề cập tới các cuộc tấn công của tin tặc này.
Kỹ sư trưởng về công nghệ của McAfee, ông George Kurtz, viết: "Chúng tôi cho rằng tin tặc có thể có mục đích chính trị và có thể có liên hệ với Chính phủ CHXNCN Việt Nam".

Khi cùng Google nghiên cứu malware mà tin tặc sử dụng đối với các máy tính của người Việt, McAfee phát hiện ra rằng tin tặc đã cải biến phần mềm font tiếng Việt VPSKeys của Hội chuyên gia Việt Nam để gài virus Trojan vào phần mềm này.

Tôi nghĩ, các cơ quan luật pháp phải vào cuộc điều tra thì mới có thể xác định chính thức tin tặc là ai và ở đâu.

Chuyên gia an ninh mạng Nguyễn Tử Quảng

McAfee nói rằng điều tra của hãng này chỉ về các máy chủ với địa chỉ IP nằm tại Việt Nam.
Tuy nhiên, chuyên gia an ninh mạng Việt Nam Nguyễn Tử Quảng nói để xác định nguồn gốc tin tặc thì chỉ dựa vào địa chỉ IP là chưa đủ.

Ông nói với BBC: "Tôi nghĩ, các cơ quan luật pháp phải vào cuộc điều tra thì mới có thể xác định chính thức tin tặc là ai và ở đâu".

Google thì nhận định đợt tấn công này cũng tương tự chiến dịch tin tặc mới đây ở Trung Quốc và kêu gọi cộng đồng quốc tế đấu tranh với tình trạng tin tặc để "khơi chảy dòng tư tưởng tự do".

Tuần trước tập đoàn này đã chuyển dịch vụ tìm kiếm Trung Quốc sang Hong Kong sau khi đối đầu với chính quyền Bắc Kinh về các cáo giác tin tặc.

Các cuộc tấn công được cho là nhắm tới hơn 30 công ty.

Google cho biết tin tặc đánh vào tài khoản e-mail của các nhà hoạt động nhân quyền Trung Quốc.
Các tin tặc đã sử dụng một lỗ hổng bảo mật trong trình duyệt Internet Explorer của Microsoft để tấn công.

Chính phủ Trung Quốc tới nay vẫn bác bỏ liên quan.

Google: Tin tặc tấn công những người chỉ trích dự án bauxite ở VN

http://www1.voanews.com/vietnamese/news/vietnam/google-vietnam-hacker-03-31-2010-89590847.html

security bauxite

Google phát hiện một phần mềm độc hại mà tin tặc đã sử dụng để theo dõi những người lên tiếng chỉ trích dự án khai thác bauxite ở Việt Nam

Công ty Internet Google Inc, cho hay họ phát hiện một phần mềm độc hại mà tin tặc đã sử dụng để theo dõi những người lên tiếng chỉ trích dự án khai thác bauxite ở Việt Nam.

Trong khi hãng phần mềm bảo mật máy tính McAfee cáo buộc rằng những kẻ tấn công này có liên hệ với chính phủ Việt Nam.

Các hãng thông tấn quốc tế AP, Bloomberg trích một bài viết của tác giả Neel Mehta, được đăng trên blog an ninh mạng của Google hôm thứ Ba, cho hay những người đã tải một bộ gõ tiếng Việt có thể đã bị nhiễm một phần mềm độc hại.

Bài viết nhận định rằng phần mềm này có mục đích “phá hoại” nhằm tấn công những trang web có nội dung bất đồng chính kiến. Theo ông Mehta thì con số những người tải phần mềm này có thể lên tới hàng chục ngàn người.  

Ông Mehta viết trên trang blog rằng “cụ thể là những vụ tấn công này nhằm tìm cách dập tắt những ý kiến phản đối dự án khai thác bauxite, một vấn đề quan trọng và gây bức xúc ở Việt Nam”.  

Bài viết này không nêu cụ thể thời điểm xảy ra các vụ tấn công của tin tặc ở Việt Nam và liệu những vụ tấn công này có ảnh hưởng tới người sử dụng của Google hay không.

Người phát ngôn của Google ở Singapore, bà Courtney Hohne cũng từ chối không đưa ra thêm chi tiết về những nội dung viết trên blog này.

Hãng thông tấn AP cho hay họ cũng không liên hệ được với giới hữu trách Việt Nam để yêu cầu bình luận về vụ việc này.

Trong khi đó công ty McAfee cũng đã tiến hành điều tra về phần mềm được cho là độc hại này, và trên trang blog của công ty, trưởng bộ phận công nghệ, ông George Kurtz viết rằng “chúng tôi tin là những kẻ tấn công có thể có động cơ chính trị và có thể họ là những người có liên hệ với chính phủ nước CHXHCN Việt Nam”.

Dự án khai thác bauxite ở Tây Nguyên đã thu hút sự phản đối mạnh mẽ ở Việt Nam, trong số đó có cả Tướng Võ Nguyên Giáp. Những người chỉ trích lo ngại về sự có mặt đông đảo của các công nhân Trung Quốc tại một khu vực vô cùng nhạy cảm về mặt chiến lược của Việt Nam và họ cho rằng dự án này sẽ gây nên những tổn hại nghiêm trọng về mặt môi trường.  

Hồi năm ngoái, chính phủ đã bắt giữ một số blogger, những người đã lên tiếng chỉ trích dự án này, và vào tháng 12, trang web bauxitevietnam.info, vốn thu hút hàng triệu người cùng quan điểm phản đối dự án, cũng đã bị tấn công.

Theo bài viết trên blog của McAfee thì dường như phần mềm độc hại này được phát tán vào thời điểm đó. Bài viết này nói rằng ai đó đã tấn vào trang web của Hội Chuyên gia Việt Nam và thay thế một bộ gõ tiếng Việt bằng một phần mềm độc hại.  

Tác giả bài viết trên blog của Google cho rằng các vụ tấn công của tin tặc ở Việt Nam và Trung Quốc khá giống nhau bởi chúng đều sử dụng phần mềm vì mục đích chính trị.

Hồi tuần trước, công ty cung cấp dịch vụ tìm kiếm lớn nhất thế giới có trụ sở ở bang California này đã chuyển các dịch vụ tìm kiếm của trang web của họ ở Trung Quốc sang Hong Kong sau khi phát hiện các vụ tấn công của tin tặc nhắm vào các nhà hoạt động dân chủ cũng như tình trạng kiểm duyệt thông tin của chính phủ Trung Quốc.

Nguồn: AP, Reuters, Bloomberg